QNAP User Guideบทความ How-to

QNAP NAS 101 EP26: การตั้งค่า OpenVPN ทำ VPN server ตอนที่ 2

บล็อกตอนที่แล้ว ได้สอนเรื่องการเปิดใช้งาน OpenVPN บน QNAP NAS ไปแล้ว ข้อดีของการใช้ OpenVPN ก็คือ มันเป็นบริการที่มีผู้ใช้งานแพร่หลาย มีความน่าเชื่อถือ และเมื่อติดตั้งโปรแกรม Client แล้ว ก็สามารถใช้ง...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

ใช้งาน QNAP NAS อยู่ แต่ฮาร์ดดิสก์แจ้งเตือนมีปัญหา เช็กแล้วขึ้นว่า Current Pending Sector Count จะทำยังไงดี

เมื่อเร็วๆ นี้ ยืม QNAP NAS รุ่น TS-332X มาจาก QNAP Thailand เพื่อใช้เป็นเครื่องซ้อมมือสำหรับทำอะไรต่อมิอะไร จะได้เอาไว้เขียนบทความสอนพี่น้องชาว QNAP ทั้งหลายให้ใช้ NAS อย่างคุ้มค่าได้ต่อไป แต่เผอิญว...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

เราจะเอา QNAP NAS มาทำ VPN server ไปทำไม?

ฟีเจอร์นึงบน QNAP NAS คือ QVPN ครับ ตอนนี้ก็เวอร์ชัน 2 แล้ว คำถามสำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน หรือผู้ใช้งานระดับ SMEs ที่เป็นโฮมออฟฟิศพวก SOHO ก็คือ เราจะเอา QNAP NAS มาทำ VPN server ไปทำไม อะไรคือประโยชน์...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

ถ้า QNAP NAS ติดไวรัสหรือมัลแวร์ จะทำยังไงดี?

NAS มันก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึงนี่แหละ QNAP NAS ก็เช่นกัน เพียงแต่เขามีระบบปฏิบัติการเป็นของเขาเอง คือ QTS ซึ่งพัฒนามาจากระบบปฏิบัติการ Linux ครับ และเมื่อมีคนใช้กันแพร่หลายมากขึ้น ก็ไม่แปลก...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

8 มาตรการความปลอดภัยขั้นพื้นฐานสำหรับ QNAP NAS

แม้ว่าคนธรรมดาตัวเล็กๆ อย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ใช่เป้าหมายโจมตีของพวกแฮกเกอร์และผู้ไม่หวังดีทั้งหลาย แต่ถ้าคุณซื้อ QNAP NAS ไป แล้วกะจะให้มันเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เพื่อที่เวลาไม่ได้อยู่บ้าน อยู่ออ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP25: การตั้งค่า OpenVPN ทำ VPN server ตอนที่ 1

ตอนที่แล้วผมพูดถึงการตั้งค่า QBelt เพื่อใช้ QNAP NAS มาทำ VPN server อันนั้นมันเป็นโปรโตคอลของทาง QNAP เอง แต่หากใครไม่สะดวกใจใช้ QNAP เขาก็มีทางเลือกให้เราได้ใช้โปรโตคอลที่มีชื่อเสียงในวงการ และเป็น...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

Qfinder Pro ของ QNAP ทำอะไรได้บ้าง?

สำหรับคนใช้งาน QNAP NAS ผมแนะนำให้ดาวน์โหลด Qfinder Pro มาติดตั้งเลยนะ มันเป็นโปรแกรมที่อำนวยความสะดวกผู้ใช้งาน QNAP NAS อย่างเราๆ ท่านๆ ได้มากครับ และในบล็อกตอนนี้ ผมจะขอมาเขียนถึงคุณสมบัติที่ Qfind...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP24: การตั้งค่า QBelt เพื่อใช้ QVPN

ปีที่แล้วผมเคยเขียนบล็อกเอาไว้ว่าเดี๋ยวนี้เรายังจำเป็นต้องใช้ VPN อยู่ไหม? คำตอบก็คือมันแล้วแต่จริงๆ แต่ถ้าเราแค่ต้องการเข้าถึงระบบเครือข่ายในบ้านหรือบริษัทแบบปลอดภัย เพราะมั่นใจได้ว่าข้อมูลจะได้รับก...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP23: เชื่อมต่อกับ QNAP NAS ผ่าน myQNAPcloud ไม่ได้ น่าจะเป็นเพราะอะไร?

ฟีเจอร์ myQNAPcloud ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถเข้าถึง QNAP NAS ได้โดยสะดวก แม้ว่าเราจะเป็นผู้ใช้ตามบ้านหรือ SMEs ที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่ได้ Fixed IP หรือ IP address ที่แน่นอนมาเลย แถมใช้งา...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP22: จะเอา QNAP NAS มาทำ VPN server จะเลือกใช้โปรโตคอลไหนดี?

ในโลกยุคดิจิทัลแบบนี้ เวลาจะวางแผนเพื่อให้ธุรกิจมีความต่อเนื่องแม้จะเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินใดๆ ขึ้นมาก็ตาม ที่เขาเรียกว่าการวาง Business Continuity Plan (BCP) สิ่งสำคัญอันนึงก็คือการที่จะทำให้พนักงานสาม...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP22: ซ่อน Shared folder ไว้ไม่ให้คนอื่นเห็น

Share folder เนี่ย เขามีไว้ให้คนอื่นได้เข้ามาใช้งานตามสิทธิ โดยปกติแล้ว ใครไม่มีสิทธิก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้อยู่แล้ว แต่ปัญหาก็คือ แม้จะไม่มีสิทธิ แต่คนเขาก็ยังเห็นชื่อโฟลเดอร์อยู่ ทีนี้หากบางโฟลเดอ...

อ่านต่อ