บทความ How-toQNAP User Guide

ใช้ QNAP NAS ทำ Movie on-demand ด้วย Plex Media Server ไว้ให้คนทั้งบ้านดู

เคยเขียนไปทีนึงเมื่อนานมาแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อสมัยบล็อกเก่า ช่วงนี้สถานการณ์ โควิด-19 ใครสังเกตว่าอินเทอร์เน็ตช่วงนี้อืดๆ ไหมล่ะ? ไม่แปลกหรอกนะ เพราะคนเขามาทำงานจากบ้านกันเยอะขึ้น ปริมาณการใช้อ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QuTScloud เมื่อเราสามารถใช้ระบบปฏิบัติการ QTS บน Cloud services ได้

ปกติเราจะซื้อ QNAP NAS มาเพื่อเอามาใช้ทำเป็นเซิร์ฟเวอร์และคลาวด์ส่วนตัว (Private cloud) แต่ QNAP ก็มาแหวกแนว เปิดตัว QuTScloud ซอฟต์แวร์ที่จะแปลงให้พวก Cloud services อย่าง AWS, Digital Ocean, Micros...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

ไม่เคยมี NAS มาก่อน อยากซื้อ QNAP NAS เลือกรุ่นไหนดี?

เดี๋ยวนี้ผมสังเกตว่าผู้ใช้งานตามบ้านเริ่มหันมามองโซลูชั่นการเก็บข้อมูลจำพวก NAS ไว้ใช้เยอะขึ้นมากแล้ว และคำถามที่ว่าเลือกซื้อ QNAP NAS รุ่นไหนดี ก็เป็นคำถามที่มีคน Inbox มาถามผมเป็นระยะๆ เลยคิดว่าเอา...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP18: HybridDesk Station บน QNAP NAS

สำหรับ QNAP NAS บางรุ่น มันจะมีพอร์ต HDMI มาให้ด้วย ซึ่งหน้าที่ของพอร์ตนี้ก็ตามที่รู้กัน คือ เอาไว้สำหรับต่อเข้ากับจอแสดงผล และเมื่อใช้ร่วมกับคีย์บอร์ดและเมาส์ หรือ รีโมทคอนโทรล (ใช้ได้เฉพาะ QNAP NAS...

อ่านต่อ
QNAP User Guide

5 ประโยชน์ที่คุณจะได้ จากการเพิ่ม QNAP NAS เข้าไปในโครงสร้าง Cloud ของธุรกิจคุณ

ผลการสำรวจของ IDC ปี 2019 พบว่า 85% ของผู้ตอบแบบสำรวจบอกว่าองค์กรของพวกเขาได้ย้ายพวกแอปพลิเคชันหรือข้อมูลออกจากคลาวด์สาธารณะ (Public cloud) แล้ว คำถามคือ ทั้งๆ ที่การใช้คลาวด์สาธารณะมีประโยชน์ต่อทั้ง...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

เคยสงสัยกันไหม ว่าฟีเจอร์ Bitmap บน QNAP NAS คืออะไร? แล้วเปิดใช้ยังไง?

ใครที่ใช้ QNAP NAS แล้วทำ RAID1, RAID5, RAID6 หรือ RAID10 อาจจะเคยเห็นผ่านๆ มาบ้าง เวลาเข้าไปที่แอป Storage & Snapshots ที่เอาไว้บริหารจัดการฮาร์ดดิสก์บน NAS ว่ามันมีคอลัมน์นึงเขียนไว้ว่า Bitmap ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 – EP 17: Dashboard และ Resource Monitor สองเครื่องมือสำคัญของ QNAP NAS

Dashboard และ Resource Monitor เป็นสองเครื่องมือสำคัญบน QNAP NAS ที่ผู้ใช้งานควรจะทำความรู้จักและทำความเข้าใจเอาไว้ครับ โดยเฉพาะมือใหม่เนี่ย ผมเลยคิดว่ามันควรจะถูกพูดถึงใน QNAP NAS 101 นี่แหละ เครื่อ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 – EP16: ใส่ SSD หรือ ฮาร์ดดิสก์ (HDD) ดี?

ในช่วงที่ราคา SSD มันถูกลงไปมากแล้วนั้น ก็มักจะมีคนถามผมว่า ใช้ QNAP NAS อยู่ แล้วแทนที่จะใส่ฮาร์ดดิสก์ (HDD) แบบทั่วๆ ไป หันมาเปลี่ยนใช้ SSD แทนจะดีกว่าไหม QNAP NAS จะประสิทธิภาพดีขึ้นไหม? ผมเลยคิดว...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 – EP15: ปกป้อง NAS และข้อมูลจากมัลแวร์ ทำยังไงดี?

หลายๆ คน ซื้อ QNAP NAS มาด้วยความหวังว่าจะมันจะช่วยป้องกันข้อมูลจากพวกมัลแวร์ได้ บอกตรงๆ ว่าความเชื่อนี้มันมีทั้งที่ผิดและถูกอยู่ เราต้องไม่ลืมว่ายังไงซะ NAS มันก็มีฮาร์ดแวร์ มีระบบปฏิบัติการ เหมือนๆ...

อ่านต่อ
QNAP User Guide

QNAP HybridMount บริหารจัดการ Cloud Storage ง่ายๆ และรวดเร็ว

อัพเดตล่าสุดของ QNAP NAS คือการเพิ่มฟีเจอร์ HybridMount เข้ามา เพื่อช่วยในการเชื่อมต่อและบริหารจัดการ Cloud Storage ได้ง่ายดายขึ้น และใช้งานได้หลากหลายขึ้น เลยอดไม่ได้ที่จะต้องมาเขียนเล่าให้อ่านกันหน...

อ่านต่อ
QNAP User Guide

QNAP NAS 101 – EP14: การใช้งาน HBS 3 เพื่อสำรองข้อมูล

แอป HBS 3 เป็นแอปแบบ One-stop service สำหรับโซลูชันเพื่อการสำรองข้อมูลของ QNAP NAS ซึ่งผมได้แนะนำไปให้รู้จักในตอนที่แล้ว และในตอนนี้ผมจะสอนวิธีใช้แบบคร่าวๆ ให้ได้อ่านกันนะครับ ที่บอกว่าคร่าวๆ ก็เพราะ...

อ่านต่อ