บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP44: ย้ายเครื่องแสนง่าย ด้วย NAS Migration

หลายคนมีคำถามเดียวกัน ต่างกรรมต่างวาระ มาถึงผม บางคนถามว่า QNAP NAS มีปัญหา แต่มีตัวสำรองว่างๆ อยู่ จะสามารถย้ายฮาร์ดดิสก์จากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่แล้วใช้ได้เลยไหม? บางคนก็ถามว่าจะอัปเกรดไป QNAP NA...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP43: จะใช้ External HDD ที่เป็น exFAT กับ QNAP NAS ได้อย่างไร?

หลายคนอาจจะเคยเจอปัญหา เอา External HDD ไปเสียบกับ QNAP NAS แล้วปรากฏว่าไม่สามารถอ่านข้อมูลได้ ทั้งๆ ที่เอาไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Windows, macOS หรือ Linux ก็ไม่มีปัญหาอะไร ที่เป็นเช่นนั้...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP42: ทำไมเวลาเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ต้องเลือกยี่ห้อ รุ่น และความจุเท่ากันหรือมากกว่า?

มีบางครั้งที่ผู้ใช้งาน QNAP NAS ต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เพราะของที่ใช้อยู่มีปัญหา (ขึ้น Warning หรือ Error) แล้วปรากฏว่าไม่สามารถ Rebuild RAID ได้ ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? ทำไมผมถึงแนะนำว่า เวลาจะเปลี่ยนฮาร์...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

QNAP NAS 101 EP41: ฮาร์ดดิสก์ใน QNAP NAS มีปัญหา ต้องเปลี่ยน ทำยังไงดี?

ใดใดในโลกล้วนอนิจจัง ฮาร์ดดิสก์อยู่ดีดียังพังได้ เป็นเรื่องปกติที่ผู้ใช้งานอุปกรณ์จำพวก NAS ต้องเจอครับ QNAP NAS ก็เช่นกัน ไม่ว่าคุณจะใช้ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้ออะไรก็ตาม ของพวกนี้มันเกิดขึ้นได้ครับ แต่จุดสำ...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

อยาก Map network drive เข้า QNAP NAS ผ่านอินเทอร์เน็ต ใช้ WebDAV ดี หรือผ่าน VPN ดี?

ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่หลายๆ ธุรกิจได้ทยอยให้พนักงานได้ทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) กันมากขึ้นเรื่อยๆ ผมสังเกตเห็นว่าบริษัทขนาดเล็กและขนาดย่อม ก็เริ่มโอบรับแนวทางการทำงานใหม่นี้มากขึ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP QuFirewall จำเป็นต้องใช้ไหม? แล้วเมื่อไหร่เราถึงควรจะใช้?

ช่วงหลังๆ มีหลายคนสอบถามผมเข้ามา ถึงปัญหาการใช้งาน QNAP NAS เพราะว่าไม่สามารถเข้าใช้งานได้ และในหลายๆ เคส ก็เป็นเพราะโดนบล็อกโดยตัวโปรแกรม QuFirewall ที่เพิ่งติดตั้งเข้าไปครับ คือผมก็เข้าใจนะว่าใช้ Q...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP39: ฟีเจอร์เกี่ยวกับ RAID Management ของ QNAP NAS มีอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงการซื้อ QNAP NAS มาใช้แล้ว ก็ต้องนึกถึงการทำ RAID ด้วยครับ เพราะมันจะช่วยในเรื่องการสำรองข้อมูลได้อย่างมาก แต่ผมก็พบว่าแม้หลายคนจะเข้าใจว่า RAID 0, RAID 1 ฯลฯ มันทำงานยังไง QNAP 101 ตอนที่...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

QNAP NAS 101 EP38: อธิบาย RAID configuration ต่างๆ ที่ QNAP NAS มีให้ใช้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ผมพบว่าผู้ใช้งาน QNAP NAS จำนวนไม่น้อยไม่มีความเข้าใจว่า RAID คืออะไร ฉะนั้น เลยคิดว่าต้องเอามาเขียนลง QNAP NAS 101 เก็บไว้ให้เป็นข้อมูลอ้างอิงซะหน่อยครับ (เพิ่มเติม…)...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

ใช้ QNAP NAS แล้ว เทียบ RAID 5 กับ RAID 6 เลือกอันไหนดี?

สำหรับคนทั่วไปเวลาซื้อ QNAP NAS มา ถ้าซื้อรุ่น 3-bay ขึ้นไป ผมจะพยายามแนะนำให้ทำ RAID 5 ครับ เพราะนอกจากจะได้เรื่องการป้องกันข้อมูลสูญหายในกรณีที่ฮาร์ดดิสก์เสียหายไป 1 ลูกแล้ว ก็ยังได้เรื่องความคุ้มค...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยQNAP User Guide

QTS 5.0 กำลังจะมาบน QNAP NAS แล้ว มันจะมีอะไรใหม่ๆ บ้างนะ

หลังจากอยู่กับระบบปฏิบัติการ QTS 4 มาหลายปี QNAP ก็ปล่อยระบบปฏิบัติการ QTS เวอร์ชันใหม่ QTS 5.0 โดยถือว่าเป็นการอัปเกรด QTS 4.0 ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทั้งในแง่ของฟีเจอร์และความปลอดภัย ทาง QNAP เขาก็ทำ L...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP37: โหลดบิต ปิดคอมฯ ด้วย QNAP Download Station

สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน ผมเชื่ออย่างหนึ่งว่าซื้อ QNAP NAS กันมาเพื่อใช้เก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ และเอาไว้ทำสิ่งที่เราเรียกว่า "โหลดบิต ปิดคอมฯ" กันด้วย ซึ่ง QNAP เขาก็มีแอปที่ชื่อว่า Download Station เอาไว...

อ่านต่อ