QNAP User Guideบทความ How-to

ทำไม QNAP ยังเลือกใช้ EXT4 เป็นระบบแฟ้ม (File system) ของ NAS แทนที่จะเป็น Btrfs?

ในขณะที่ NAS ที่เป็นแบรนด์คู่แข่งของ QNAP หลายค่าย เขาเลือกใช้ระบบแฟ้มเป็น Btrfs ในขณะที่ QNAP เอง เลือกใช้ EXT4 สำหรับ NAS ส่วนใหญ่ และหากเป็นรุ่นประสิทธิภาพสูงมากๆ จริงๆ ก็จะเปลี่ยนไปใช้ ZFS แทน แล...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบ่นเรื่อยเปื่อย

UPS การลงทุนที่ผู้ใช้ NAS ควรทำ เพราะมันไม่คุ้มเลยกับข้อมูลที่อาจสูญหาย

ผมพร่ำบอกทุกคนที่ใช้ NAS เสมอ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ไปอบรมเรื่องการใช้งาน QNAP NAS ขั้นพื้นฐาน หรือ ตอนที่คุยกันใน LINE OpenChat กลุ่มถามตอบปัญหา QNAP และ IT ต่างๆ ว่า UPS หรือ อุปกรณ์สำรองไฟและป้องกันไฟ...

อ่านต่อ
QNAP User Guide

QVR Face สร้างระบบจดจำใบหน้าผ่านวิดีโอแบบเรียลไทม์ด้วย QNAP NAS

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีจดจำใบหน้ามันล้ำมากครับ แค่มีฐานข้อมูลใบหน้าเก็บเอาไว้ แล้วเวลามีคนเดินผ่านหน้ากล้อง มันก็สามารถตรวจจับใบหน้า แล้วระบุตัวตนได้ทันที ฟังดูแล้วเหมือนจะต้องใช้ซอฟต์แวร์ยุ่งยาก ฮาร์ดแวร...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

QNAP NAS 101 EP32: ถ้า QNAP NAS เจอ Ransomware เข้าไป จะมีขั้นตอนกู้ข้อมูลยังไง? (ภาคต่อจาก EP21)

ใน QNAP NAS 101 EP21 ผมได้เขียนไปแล้วว่า QNAP NAS จะป้องกันเราจาก Ransomware ได้ยังไง ทั้งในกรณีที่ Ransomware โจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ และกรณีที่โจมตีที่ตัว NAS โดยตรง ซึ่งในตอนนี้ ผมจะขอเอาขั้นตอนใน...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

ใช้ NetBack แบ็กอัพข้อมูลใน Windows PC เข้า QNAP NAS

สำหรับผู้ใช้งาน QNAP NAS ถ้าใช้ MacBook นี่หมดห่วงเรื่องการแบ็กอัพ เพราะเขารองรับการเซ็ตให้ NAS รองรับ Time Machine ได้อยู่แล้ว แต่สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows นั้น เขาก็มีการตั้งค่าสำหรับการแบ็กอัพเ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP31: ข้อผิดพลาด ทั้งที่สาหัสและไม่สาหัส ที่มือใหม่หัดใช้ QNAP NAS มักเผลอทำกัน

ช่วงนี้มีหลายคนถามปัญหาเรื่อง QNAP NAS มาที่ผม แล้วเป็นปัญหาแบบเดิมๆ จนผมรู้สึกว่าต้องมาเขียนเป็นบล็อกซักหนึ่งตอนเพื่อทำความเข้าใจ เผื่อมือใหม่เข้ามาอ่าน จะได้ศึกษาไว้ว่าอย่าหาทำกันนะครับ มันมีทั้งข้...

อ่านต่อ
QNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP30: ลูกค้าเน็ตบ้าน AIS ไม่ได้ Public IP จะใช้ myQNAPcloud ของ QNAP ไม่ได้ แล้วจะใช้อะไรแทน?

ผมเคยเขียนบล็อกสอนการใช้ myQNAPcloud เพื่อให้ผู้ใช้ QNAP NAS สามารถตั้งค่าเพื่อจะได้เข้าถึง NAS ได้จากนอกบ้านหรือนอกออฟฟิศ และได้เขียนอธิบายวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น ว่าถ้าต่อ myQNAPcloud ไม่ได้ มันน่าจะ...

อ่านต่อ
QNAP User Guide

SSL certificate จำเป็นไหม สำหรับ QNAP NAS?

ขอปิดท้ายปี 2563 ด้วยบล็อกเกี่ยวกับ QNAP NAS ก็แล้วกันนะครับ ถือว่าเป็นภาคต่อของบล็อกสอนติดตั้ง SSL certificate บน QNAP NAS เพื่อให้มือใหม่ทุกท่านได้เข้าใจถึงความสำคัญของ SSL certificate เพราะเท่าที่...

อ่านต่อ
รีวิวบทความ How-toQNAP User Guide

วิธีการเลือกใช้บริการ Dynamic DNS อื่น สำหรับ QNAP NAS

ในการที่จะให้เราสามารถเข้าถึง QNAP NAS ที่บ้านหรือที่ออฟฟิศ จากอินเทอร์เน็ตได้นั้น เมื่อเราได้ Public IP มาแล้วแต่มันไม่ใช่ Fixed IP (หมายถึง IP address มันจะมีโอกาสถูกเปลี่ยนไปหากมีการเชื่อมต่ออินเท...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP29: ใช้ประโยชน์จากพอร์ต LAN ที่มีหลายพอร์ต ด้วย Port trunking และ Link aggregation

ผู้ใช้งาน QNAP NAS เคยสงสัยไหมครับ ว่าทำไมบางรุ่นมันมีพอร์ต LAN มาให้เยอะเหลือเกิน ยิ่งรุ่นสำหรับ SMB ก่อนที่ QNAP เขาจะใส่พอร์ต 2.5GbE มาให้เนี่ย บางรุ่นมีให้มา 4 พอร์ตเลยด้วยซ้ำ ผู้ใช้งานบางท่านเดา...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

เมื่อ Google Photos ไม่ให้พื้นที่แบบไม่จำกัดแล้ว ก็หันมาใช้ QNAP เก็บรูปแทนสิ

ผมเคยเขียนบล็อกบ่นๆ ไปแล้วว่า Unlimited plan ไม่มีอยู่จริง โดยยกตัวอย่างกรณีศึกษาของ Wordpress ที่ผมใช้อยู่นี่แหละ เพราะเดี๋ยวนี้คอนเทนต์จำพวกมัลติมีเดีย ทั้งรูปและวิดีโอ มันมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก ผู้คนสร...

อ่านต่อ