How-to อื่นๆบทความ How-to

เทคนิคการใช้ Google Docs ช่วยถอดเทปแบบฟรีๆ

ผมเจอโจทย์ที่น่าสนใจจากเพื่อนร่วมงาน ว่าเขามีความจำเป็นต้องทำซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษจากคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ที่เป็นภาษาไทย ซึ่งเอาจริงๆ ค่าถอดเทปมันก็ไม่ได้ถึงกับแพงมากหรอกนะ ราคาขึ้นอยู่กับความเร่งด่วน มั...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

4 ทริกการใช้ ChatGPT ในการช่วยเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านบล็อกผมเป็นประจำตอนนี้ก็น่าจะรู้จัก ChatGPT กันแล้วว่าคืออะไร เผลอๆ คือได้ลองเล่น ได้เอามาใช้ช่วยการทำงานโน่นนี่กันไปเยอะแล้วด้วย และสิ่งนึงที่ Generative AI อย่าง ChatGPT ทำได้ด...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

8 เรื่องควรรู้เอาไว้ ก่อนจะใช้ ChatGPT ช่วยทำงาน

ในขณะที่หลายๆ ที่เขาทำคอนเทนต์แนวว่า งานอะไรบ้างที่จะโดน ChatGPT มาแย่งไป ผมกลับมองไปอีกแบบนะ คือ ChatGPT นี่มันจะมาช่วยทำให้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วขึ้นมากกว่า ช่วงนี้ก็ต้องเรียกว่าผมนี่แหละ #ป้ายยา ตัว...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆ

5 ทิป ใช้ Windows 11 ให้ได้ประโยชน์มากขึ้น

นี่เล่น Windows 11 มาเกือบครบปีแล้วครับ นับตั้งแต่อิตอนที่เขามีตัวหลุด ก็ต้องบอกว่าโดยส่วนตัวผมชอบ Windows 11 มากกว่า Windows 10 นะ คือ User Interface หลายๆ อย่าง มันสมบูรณ์ขึ้นอะ แต่หลายๆ คนก็อาจจะแ...

อ่านต่อ
How-to อื่นๆบทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อย

ยืดอายุแบตเตอรี่ให้โน้ตบุ๊กของคุณ ด้วยการจำกัดการชาร์จแบตเตอรี่บนโน้ตบุ๊กยี่ห้อต่างๆ

เดี๋ยวนี้คนใช้โน้ตบุ๊กก็มีกันเยอะแยะ และแม้ว่าราคามันจะถูกลงเรื่อยๆ แต่โน้ตบุ๊กราคาแพงๆ มันก็ยังมีขายอยู่ด้วยเช่นกัน อายุการใช้งานของโน้ตบุ๊กปกติมันก็จะยืนยาวแหละ เพราะฮาร์ดแวร์มันก็ไม่ได้เสียง่ายขนา...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

แปลงสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เป็นจอแสดงผลภายนอก เชื่อมต่อไร้สาย (หรือใช้สาย) กับ Windows ด้วย spacedesk

สำหรับคนที่บางครั้งต้องการจอแสดงผลภายนอกเพิ่มเป็นครั้งคราว การจะไปหาซื้อจอแสดงผลมาใช้ก็อาจจะเกินงบ ถ้าเกิดมีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอยู่แล้ว และขนาดของหน้าจอพอทำใจให้ใช้งานได้บ้าง (เช่น ตระกูล Galaxy Z ...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

เทคนิควางแผนการเงินของตัวเอง จากประสบการณ์คนที่ขาดวินัยทางการเงิน

ออกตัวก่อนเลยว่าผมเคยเป็นคนที่วินัยทางการเงินหละหลวมมากครับ เอาเป็นว่าตั้งแต่เริ่มทำงานตอนอายุ 22 ปี เรื่อยมาจนผ่านไปราวๆ 15 ปี นี่คือแทบไม่มีเงินเก็บติดตัวเลย แถมในแต่ละเดือนนี่คือใช้ชีวิตแบบเดือนชน...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

2-factor หรือ Multi-factor authentication คืออะไร แล้วมันช่วยป้องกันตัวเราได้อย่างไร?

เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวดีว่า Google จะเปิดใช้ 2-factor authentication เป็นค่า Default แล้ว ถือว่าเป็นข่าวดีครับ เพราะนั่นจะช่วยให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยจากการโดนแฮกผ่านการเดารหัสผ่าน หรือ โดนหลอกเอารหัส...

อ่านต่อ
บทความ How-toซอฟต์แวร์บ่นเรื่อยเปื่อยแบ่งปันความรู้How-to อื่นๆ

การตั้งค่าเพื่อให้ Samsung Galaxy Z Fold 2 แสดงผลแอปบนจอใหญ่ได้แบบเต็มจอ และสามารถทำ Continue app on cover screen ได้ทุกแอปด้วย

Samsung Galaxy Z Fold 2 มันมีจุดเด่นที่มีจอแสดงผลหลักเป็นจอใหญ่ แต่ปัญหาที่ผู้ใช้งานเจอคือ แอปบางตัวมันไม่ได้ถูกออกแบบมารองรับจอใหญ่ เวลาเปิดแล้ว ก็จะเห็นแอปเป็นไซส์แบบเดียวกับตอนเปิดบนสมาร์ทโฟน คือ ...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆ

ทำอนิเมชันด้วย PowerPoint แหม มันทำอะไรได้มากกว่าที่คิดเนอะ

พอพูดถึงโปรแกรม PowerPoint แล้ว เรามักจะนึกถึงการทำสไลด์เพื่อนำเสนอรายงาน นำเสนอผลงานต่างๆ แต่จริงๆ แล้ว PowerPoint คือโปรแกรมการวาดภาพแบบเวกเตอร์ตัวนึง คล้ายๆ กับ Adobe Illustrator หรือ Affinity Ill...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP24: การตั้งค่า QBelt เพื่อใช้ QVPN

ปีที่แล้วผมเคยเขียนบล็อกเอาไว้ว่าเดี๋ยวนี้เรายังจำเป็นต้องใช้ VPN อยู่ไหม? คำตอบก็คือมันแล้วแต่จริงๆ แต่ถ้าเราแค่ต้องการเข้าถึงระบบเครือข่ายในบ้านหรือบริษัทแบบปลอดภัย เพราะมั่นใจได้ว่าข้อมูลจะได้รับก...

อ่านต่อ