How-to อื่นๆบทความ How-to

เทคนิคการใช้ Google Docs ช่วยถอดเทปแบบฟรีๆ

ผมเจอโจทย์ที่น่าสนใจจากเพื่อนร่วมงาน ว่าเขามีความจำเป็นต้องทำซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษจากคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ที่เป็นภาษาไทย ซึ่งเอาจริงๆ ค่าถอดเทปมันก็ไม่ได้ถึงกับแพงมากหรอกนะ ราคาขึ้นอยู่กับความเร่งด่วน มั...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

4 ทริกการใช้ ChatGPT ในการช่วยเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านบล็อกผมเป็นประจำตอนนี้ก็น่าจะรู้จัก ChatGPT กันแล้วว่าคืออะไร เผลอๆ คือได้ลองเล่น ได้เอามาใช้ช่วยการทำงานโน่นนี่กันไปเยอะแล้วด้วย และสิ่งนึงที่ Generative AI อย่าง ChatGPT ทำได้ด...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

8 เรื่องควรรู้เอาไว้ ก่อนจะใช้ ChatGPT ช่วยทำงาน

ในขณะที่หลายๆ ที่เขาทำคอนเทนต์แนวว่า งานอะไรบ้างที่จะโดน ChatGPT มาแย่งไป ผมกลับมองไปอีกแบบนะ คือ ChatGPT นี่มันจะมาช่วยทำให้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วขึ้นมากกว่า ช่วงนี้ก็ต้องเรียกว่าผมนี่แหละ #ป้ายยา ตัว...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

มือใหม่หัดใช้ QNAP NAS … ตั้ง Pool Guaranteed Snapshot Space ให้ซักเท่าไหร่ดี?

เป็นคำถามที่ผมได้ยินมาเป็นประจำจากมือใหม่หัดใช้ NAS พวกเขารู้ว่า QNAP NAS มันมีฟีเจอร์ทำ Snapshot เพื่อแบ็กอัปข้อมูล ซึ่งช่วยป้องกันข้อมูลสูญหายในหลายๆ กรณี รวมถึงจากการถูกโจมตีด้วย Ransomware (อ่านบ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

เข้า QNAP ผ่าน SSH ด้วยชื่อผู้ใช้งานที่มีสิทธิ์ระดับแอดมินแล้ว แต่ดันเจอ Error เวลาอัปโหลดไฟล์ไป เพราะอะไรกัน? แล้วจะทำยังไงดี

หลังจากที่กระแสนิยมใช้ QNAP NAS เยอะขึ้น มีผู้ใช้งานตามบ้านซื้อมาใช้กันเยอะ ก็เลยโดนตกเป็นเป้าโจมตีของผู้ไม่หวังดี พยายามแฮกกันเยอะ QNAP เขาก็ออกมาตรการยกเลิกการใช้ผู้ใช้งานชื่อ admin ไปเลย บังคับให้...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

RAID Synchronization บน QNAP NAS คืออะไร? ทำยังไงถึงจะให้เสร็จได้ไว?

เมื่อวานผมได้ฤกษ์ย้ายเครื่องจาก QNAP TS-453A ไปเป็น TS-673A ซะที หลังจากได้เครื่องมารอเปลี่ยนพักใหญ่ๆ แต่ยังย้ายไม่ได้ เพราะว่าติดงานโน่นนี่ จนต้องวางเอาไว้เฉยๆ ร่วม 2 สัปดาห์ครับ แต่ในระหว่างนั้นผมก...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

DA Drive Analyzer วิเคราะห์สุขภาพฮาร์ดดิสก์ด้วย AI จำเป็นไหมสำหรับคนใช้ QNAP NAS

สำหรับผู้ใช้งาน QNAP NAS บางคนอาจจะเคยเจอแอปตัวนี้ครับ DA Drive Analyzer ซึ่งเป็นแอปที่พัฒนาโดยบริษัทชื่อว่า ULINK Tech Inc บริษัทนี้เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องมือทดสอบพวกฮาร์ดดิสก์ต่างๆ เขาพ...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆ

5 ทิป ใช้ Windows 11 ให้ได้ประโยชน์มากขึ้น

นี่เล่น Windows 11 มาเกือบครบปีแล้วครับ นับตั้งแต่อิตอนที่เขามีตัวหลุด ก็ต้องบอกว่าโดยส่วนตัวผมชอบ Windows 11 มากกว่า Windows 10 นะ คือ User Interface หลายๆ อย่าง มันสมบูรณ์ขึ้นอะ แต่หลายๆ คนก็อาจจะแ...

อ่านต่อ
How-to อื่นๆบทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อย

ยืดอายุแบตเตอรี่ให้โน้ตบุ๊กของคุณ ด้วยการจำกัดการชาร์จแบตเตอรี่บนโน้ตบุ๊กยี่ห้อต่างๆ

เดี๋ยวนี้คนใช้โน้ตบุ๊กก็มีกันเยอะแยะ และแม้ว่าราคามันจะถูกลงเรื่อยๆ แต่โน้ตบุ๊กราคาแพงๆ มันก็ยังมีขายอยู่ด้วยเช่นกัน อายุการใช้งานของโน้ตบุ๊กปกติมันก็จะยืนยาวแหละ เพราะฮาร์ดแวร์มันก็ไม่ได้เสียง่ายขนา...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

Qtier คืออะไร QNAP NAS ตัวไหนใช้ได้บ้าง? แล้วเราต้องใช้มันไหมเนี่ย?

ทุกท่านที่ติดตั้ง QNAP NAS กันตั้งแต่แรก ตอนที่จะสร้าง Storage pool อะ มันจะมีตัวเลือกให้เราติ๊กว่าจะ Enable Qtier หรือไม่ แล้วในวงเล็บมันเขียนว่า Auto-tiering storage บางคนก็อยากรู้ว่ามันคืออะไรยังไ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

อยู่ๆ QNAP NAS ขึ้นคำเตือนว่าสถานะของ Volume เป็น Read/Delete หมายความว่ายังไง? แล้วจะแก้ไขยังไง?

ถ้าใครใช้ QNAP NAS อาจจะมีโอกาสที่จะเจอะเจอการแจ้งเตือนสถานะของ Volume ว่าเป็น Read/Delete จากนั้นข้อมูลใดๆ ที่อยู่ใน Volume นั้น ก็จะกลายเป็น อ่านได้อย่างเดียว ไม่สามารถเขียนข้อมูลทับเข้าไปได้ แล้วส...

อ่านต่อ