QNAP User Guide

SSL certificate จำเป็นไหม สำหรับ QNAP NAS?

ขอปิดท้ายปี 2563 ด้วยบล็อกเกี่ยวกับ QNAP NAS ก็แล้วกันนะครับ ถือว่าเป็นภาคต่อของบล็อกสอนติดตั้ง SSL certificate บน QNAP NAS เพื่อให้มือใหม่ทุกท่านได้เข้าใจถึงความสำคัญของ SSL certificate เพราะเท่าที่...

อ่านต่อ
รีวิวบทความ How-toQNAP User Guide

วิธีการเลือกใช้บริการ Dynamic DNS อื่น สำหรับ QNAP NAS

ในการที่จะให้เราสามารถเข้าถึง QNAP NAS ที่บ้านหรือที่ออฟฟิศ จากอินเทอร์เน็ตได้นั้น เมื่อเราได้ Public IP มาแล้วแต่มันไม่ใช่ Fixed IP (หมายถึง IP address มันจะมีโอกาสถูกเปลี่ยนไปหากมีการเชื่อมต่ออินเท...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP29: ใช้ประโยชน์จากพอร์ต LAN ที่มีหลายพอร์ต ด้วย Port trunking และ Link aggregation

ผู้ใช้งาน QNAP NAS เคยสงสัยไหมครับ ว่าทำไมบางรุ่นมันมีพอร์ต LAN มาให้เยอะเหลือเกิน ยิ่งรุ่นสำหรับ SMB ก่อนที่ QNAP เขาจะใส่พอร์ต 2.5GbE มาให้เนี่ย บางรุ่นมีให้มา 4 พอร์ตเลยด้วยซ้ำ ผู้ใช้งานบางท่านเดา...

อ่านต่อ
บทความ How-toซอฟต์แวร์บ่นเรื่อยเปื่อยแบ่งปันความรู้How-to อื่นๆ

การตั้งค่าเพื่อให้ Samsung Galaxy Z Fold 2 แสดงผลแอปบนจอใหญ่ได้แบบเต็มจอ และสามารถทำ Continue app on cover screen ได้ทุกแอปด้วย

Samsung Galaxy Z Fold 2 มันมีจุดเด่นที่มีจอแสดงผลหลักเป็นจอใหญ่ แต่ปัญหาที่ผู้ใช้งานเจอคือ แอปบางตัวมันไม่ได้ถูกออกแบบมารองรับจอใหญ่ เวลาเปิดแล้ว ก็จะเห็นแอปเป็นไซส์แบบเดียวกับตอนเปิดบนสมาร์ทโฟน คือ ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

เมื่อ Google Photos ไม่ให้พื้นที่แบบไม่จำกัดแล้ว ก็หันมาใช้ QNAP เก็บรูปแทนสิ

ผมเคยเขียนบล็อกบ่นๆ ไปแล้วว่า Unlimited plan ไม่มีอยู่จริง โดยยกตัวอย่างกรณีศึกษาของ Wordpress ที่ผมใช้อยู่นี่แหละ เพราะเดี๋ยวนี้คอนเทนต์จำพวกมัลติมีเดีย ทั้งรูปและวิดีโอ มันมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก ผู้คนสร...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

ใช้ QNAP NAS ให้กรองโฆษณาน่ารำคาญบนเว็บออกด้วย AdGuard

ผมเคยเขียนถึงการใช้ QNAP NAS รัน Pi-hole ที่เป็นซอฟต์แวร์บล็อกโฆษณาน่ารำคาญบนเว็บไปแล้ว แต่วิธีนั้นอาจจะวุ่นๆ หน่อย เพราะต้องมีการติดตั้ง Docker งั้นในบล็อกตอนนี้จะขอเอาวิธีแบบง่ายๆ มาพูดถึงบ้างนะครั...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP28: การตั้งค่า OpenVPN ทำ VPN server ตอนที่ 4

สำหรับผู้ใช้งานในระดับองค์กร หรือผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการเข้าถึง QNAP NAS ได้จากนอกบ้านเสมือนหนึ่งอยู่ในระบบ LAN เดียวกับในบ้าน บล็อกสองตอนก่อนหน้าก็ได้พูดถึงการตั้งค่า OpenVPN สำหรับเครื่องคอมพิวเต...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP27: การตั้งค่า OpenVPN ทำ VPN server ตอนที่ 3

ช่วงนี้กระแสตื่นตัวใช้ VPN กำลังมาแรง แต่ขอออกตัวไว้ก่อนว่า การใช้ QNAP NAS มาทำ VPN server ใช้เอง ไม่ได้ช่วยในเรื่องการปกปิดตัวตนนะครับ เพราะ IP address ที่แสดงออกไป จะเป็น IP address ของ QNAP NAS ซ...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

QNAP NAS 101 EP26: การตั้งค่า OpenVPN ทำ VPN server ตอนที่ 2

บล็อกตอนที่แล้ว ได้สอนเรื่องการเปิดใช้งาน OpenVPN บน QNAP NAS ไปแล้ว ข้อดีของการใช้ OpenVPN ก็คือ มันเป็นบริการที่มีผู้ใช้งานแพร่หลาย มีความน่าเชื่อถือ และเมื่อติดตั้งโปรแกรม Client แล้ว ก็สามารถใช้ง...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

ใช้งาน QNAP NAS อยู่ แต่ฮาร์ดดิสก์แจ้งเตือนมีปัญหา เช็กแล้วขึ้นว่า Current Pending Sector Count จะทำยังไงดี

เมื่อเร็วๆ นี้ ยืม QNAP NAS รุ่น TS-332X มาจาก QNAP Thailand เพื่อใช้เป็นเครื่องซ้อมมือสำหรับทำอะไรต่อมิอะไร จะได้เอาไว้เขียนบทความสอนพี่น้องชาว QNAP ทั้งหลายให้ใช้ NAS อย่างคุ้มค่าได้ต่อไป แต่เผอิญว...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

เราจะเอา QNAP NAS มาทำ VPN server ไปทำไม?

ฟีเจอร์นึงบน QNAP NAS คือ QVPN ครับ ตอนนี้ก็เวอร์ชัน 2 แล้ว คำถามสำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน หรือผู้ใช้งานระดับ SMEs ที่เป็นโฮมออฟฟิศพวก SOHO ก็คือ เราจะเอา QNAP NAS มาทำ VPN server ไปทำไม อะไรคือประโยชน์...

อ่านต่อ