บทความ How-toQNAP User Guide

8 มาตรการความปลอดภัยขั้นพื้นฐานสำหรับ QNAP NAS

แม้ว่าคนธรรมดาตัวเล็กๆ อย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ใช่เป้าหมายโจมตีของพวกแฮกเกอร์และผู้ไม่หวังดีทั้งหลาย แต่ถ้าคุณซื้อ QNAP NAS ไป แล้วกะจะให้มันเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เพื่อที่เวลาไม่ได้อยู่บ้าน อยู่ออ...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆ

ทำอนิเมชันด้วย PowerPoint แหม มันทำอะไรได้มากกว่าที่คิดเนอะ

พอพูดถึงโปรแกรม PowerPoint แล้ว เรามักจะนึกถึงการทำสไลด์เพื่อนำเสนอรายงาน นำเสนอผลงานต่างๆ แต่จริงๆ แล้ว PowerPoint คือโปรแกรมการวาดภาพแบบเวกเตอร์ตัวนึง คล้ายๆ กับ Adobe Illustrator หรือ Affinity Ill...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP25: การตั้งค่า OpenVPN ทำ VPN server ตอนที่ 1

ตอนที่แล้วผมพูดถึงการตั้งค่า QBelt เพื่อใช้ QNAP NAS มาทำ VPN server อันนั้นมันเป็นโปรโตคอลของทาง QNAP เอง แต่หากใครไม่สะดวกใจใช้ QNAP เขาก็มีทางเลือกให้เราได้ใช้โปรโตคอลที่มีชื่อเสียงในวงการ และเป็น...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยฮาร์ดแวร์

ฮาร์ดดิสก์พกพา… เลือกแบบไหนดีล่ะ?

ฮาร์ดดิสก์พกพา (External HDD) มีตัวเลือกเยอะมาก สเปกในส่วนของความจุน่ะเรารู้ว่าควรจะเลือกใหญ่แค่ไหนดี เพราะมันขึ้นอยู่กับความต้องการเนื้อที่ของเรา แต่ว่าชนิดของฮาร์ดดิสก์พกพานี่สิมีเยอะจัง มีทั้งถูกแ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

Qfinder Pro ของ QNAP ทำอะไรได้บ้าง?

สำหรับคนใช้งาน QNAP NAS ผมแนะนำให้ดาวน์โหลด Qfinder Pro มาติดตั้งเลยนะ มันเป็นโปรแกรมที่อำนวยความสะดวกผู้ใช้งาน QNAP NAS อย่างเราๆ ท่านๆ ได้มากครับ และในบล็อกตอนนี้ ผมจะขอมาเขียนถึงคุณสมบัติที่ Qfind...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP24: การตั้งค่า QBelt เพื่อใช้ QVPN

ปีที่แล้วผมเคยเขียนบล็อกเอาไว้ว่าเดี๋ยวนี้เรายังจำเป็นต้องใช้ VPN อยู่ไหม? คำตอบก็คือมันแล้วแต่จริงๆ แต่ถ้าเราแค่ต้องการเข้าถึงระบบเครือข่ายในบ้านหรือบริษัทแบบปลอดภัย เพราะมั่นใจได้ว่าข้อมูลจะได้รับก...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP23: เชื่อมต่อกับ QNAP NAS ผ่าน myQNAPcloud ไม่ได้ น่าจะเป็นเพราะอะไร?

ฟีเจอร์ myQNAPcloud ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถเข้าถึง QNAP NAS ได้โดยสะดวก แม้ว่าเราจะเป็นผู้ใช้ตามบ้านหรือ SMEs ที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่ได้ Fixed IP หรือ IP address ที่แน่นอนมาเลย แถมใช้งา...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP22: จะเอา QNAP NAS มาทำ VPN server จะเลือกใช้โปรโตคอลไหนดี?

ในโลกยุคดิจิทัลแบบนี้ เวลาจะวางแผนเพื่อให้ธุรกิจมีความต่อเนื่องแม้จะเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินใดๆ ขึ้นมาก็ตาม ที่เขาเรียกว่าการวาง Business Continuity Plan (BCP) สิ่งสำคัญอันนึงก็คือการที่จะทำให้พนักงานสาม...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP22: ซ่อน Shared folder ไว้ไม่ให้คนอื่นเห็น

Share folder เนี่ย เขามีไว้ให้คนอื่นได้เข้ามาใช้งานตามสิทธิ โดยปกติแล้ว ใครไม่มีสิทธิก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้อยู่แล้ว แต่ปัญหาก็คือ แม้จะไม่มีสิทธิ แต่คนเขาก็ยังเห็นชื่อโฟลเดอร์อยู่ ทีนี้หากบางโฟลเดอ...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

เครื่องมือ 5 ตัว สำหรับช่วยแบ็กอัพข้อมูลของเราให้ปลอดภัยด้วย QNAP NAS

หลายๆ คนเลือกใช้ QNAP NAS ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ เอามาใช้แบ็กอัพข้อมูล เพื่อให้ข้อมูลปลอดภัย ไม่สูญหาย แต่ปัญหาก็คือ ข้อมูลมันมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง แล้วก็ไม่ได้อยู่แค่บนอุปกรณ์เดียวเท่านั้น คอมพิวเตอร์ สมา...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP21: แนวทางการป้องกัน Ransomware ด้วย QNAP NAS

เหตุผลนึงที่ผู้ใช้งานทั่วไปและระดับองค์กรพิจารณาการนำ QNAP NAS มาใช้ ก็คือการป้องกัน Ransomware ครับ และนี่ก็เป็นเรื่องนึงที่ทาง QNAP เขานำมาชูเป็นจุดขายเช่นกัน แต่ก็ยังอาจมีความเข้าใจผิดบางอย่าง ฉะน...

อ่านต่อ