QNAP User Guideบทความ How-to

QNAP NAS 101 EP20: ไฟ LED แสดงสถานะ บอกอะไรเราได้บ้าง?

QNAP NAS บางรุ่น จะมีหน้าจอ LED แสดงข้อมูลของตัว NAS อยู่ แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีหน้าจอนี้ และหลังๆ ก็รู้สึกว่า QNAP จะไม่ใส่ให้ด้วยนะ คงเพราะประหยัดต้นทุน และพวกข้อมูลจากจอ LED ก็สามารถดูได้ผ่านช่องทางอื...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยบทความ How-toQNAP User Guide

ทำไมเราถึงต้องซื้อ QNAP NAS มาแบ็กอัพ QNAP NAS อีก? จำเป็นจริงๆ ไหม?

มีคนถามผมครับว่าเห็นผมมี QNAP TS-453A ตัวนึง กับ TS-253 Pro อีกตัว มีไปทำไมตั้งสองตัว พอบอกว่าตัว TS-253 Pro นี่เอาไว้สำรองข้อมูลให้กับ TS-453A เขาก็ถามต่อว่า แล้วทำแค่ ตัว 4-bay ทำ RAID5 มันก็สำรองข...

อ่านต่อ
บทความ How-toHow-to อื่นๆ

แปลงสมาร์ทโฟนเป็นกล้องเว็บแคมบน Windows ฟรีๆ ด้วย iVCam ใช้ได้ทั้ง iPhone และ Android ด้วย

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้การประชุมออนไลน์นี่แพร่หลายมากทีเดียวครับ และด้วยความที่ดันไปซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊กแบบที่ไม่มีกล้องเว็บแคมมา ผมก็ต้องทู่ซี้ใช้ iPhone ไม่ก็ iPad Pro ของผม เ...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบทความ How-to

ล็อกอินเข้าหน้าจอ QTS ของ QNAP NAS ไม่ได้ เพราะโดนแบน IP ทำไงดี?

ระบบปฏิบัติการ QTS ของ QNAP NAS มันมีการตั้งค่าที่ป้องกันการแฮกเข้าระบบด้วยวิธี Brute force โดยมีการตั้งค่าไว้เป็น Default ว่า หากมีการพยายามล็อกอินเข้ามาไม่สำเร็จกี่ครั้งภายในระยะเวลาเท่าไหร่ จะให้บ...

อ่านต่อ
QNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP19: การใช้งาน QNAP NAS ร่วมกับ UPS

อุปกรณ์ชิ้นนึงที่ผมอยากให้ผู้ที่ใช้ QNAP NAS ต้องซื้อมาใช้ร่วมกันด้วยก็คือ UPS หรือ Uninterruptible Power Supply หรือภาษาชาวบ้านเรียก เครื่องสำรองไฟ ครับ เพราะ QNAP NAS มันก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์เครื...

อ่านต่อ
QNAP User Guide

Product support status เรื่องต้องรู้สำหรับผู้ใช้ QNAP NAS โดยเฉพาะระดับองค์กร

รู้จักคำว่า End of Life (EOL) ไหมครับ ในภาษาของผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีหน้าที่ต้องให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ ในกรณีที่มันมีปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกซอฟต์แวร์อัปเดต หรือการส่งซ่อม อะไรพวกนี้เป็...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยQNAP User Guide

การสำรองข้อมูลคือการลงทุน ไม่ใช่ค่าใช้จ่าย

หลายครั้งเลยที่เวลามีผู้ใช้งาน QNAP NAS หลายคนที่สอบถามปัญหาเข้ามา มันเป็นปัญหาที่รุนแรงถึงระดับข้อมูลสูญหาย ซึ่งมันป้องกันได้ด้วยการสำรองข้อมูลเก็บเอาไว้ แต่ก็อีกเช่นกันที่ส่วนใหญ่แล้วกลับไม่ได้มีกา...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

ทางเลือกในการทำเว็บเซิร์ฟเวอร์ด้วย QNAP NAS

บล็อกตอนนี้มาเขียนแปะเอาไว้หน่อย เพราะมีคนถามผมมาหลายทีแล้ว วันที่เขียนบล็อกนี้ก็มีมาถามอีกคน เลยคิดว่าถึงเวลาที่จะมาเขียนถึงซักหน่อยครับ ว่าหากเราอยากจะเอา QNAP NAS มาทำเว็บเซิร์ฟเวอร์ จะทำได้ไหม แล...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

ผู้ใช้งาน QNAP NAS ไม่รู้นี่นาว่า RAID5 มันถอดฮาร์ดดิสก์ออกเกิน 1 ลูกไม่ได้ ถ้าเผลอแล้วจะทำยังไง?

มีคำถามเข้ามาหาผมบ่อยๆ เมื่อผู้ใช้งาน QNAP NAS มือใหม่เจอปัญหาบางอย่างที่ต้องมีการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ แล้วไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แก้ปัญหาด้วยการถอดฮาร์ดดิสก์ออกหมด ไอ้ที่ทำ RAID5 เอาไว้เลยเจ๊งบ๊งเลย แล้วมั...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

ใช้ QNAP NAS ทำ Movie on-demand ด้วย Plex Media Server ไว้ให้คนทั้งบ้านดู

เคยเขียนไปทีนึงเมื่อนานมาแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อสมัยบล็อกเก่า ช่วงนี้สถานการณ์ โควิด-19 ใครสังเกตว่าอินเทอร์เน็ตช่วงนี้อืดๆ ไหมล่ะ? ไม่แปลกหรอกนะ เพราะคนเขามาทำงานจากบ้านกันเยอะขึ้น ปริมาณการใช้อ...

อ่านต่อ
บทความ How-toQNAP User Guide

QuTScloud เมื่อเราสามารถใช้ระบบปฏิบัติการ QTS บน Cloud services ได้

ปกติเราจะซื้อ QNAP NAS มาเพื่อเอามาใช้ทำเป็นเซิร์ฟเวอร์และคลาวด์ส่วนตัว (Private cloud) แต่ QNAP ก็มาแหวกแนว เปิดตัว QuTScloud ซอฟต์แวร์ที่จะแปลงให้พวก Cloud services อย่าง AWS, Digital Ocean, Micros...

อ่านต่อ