Home>>บทความ How-to>>QNAP User Guide>>DA Drive Analyzer วิเคราะห์สุขภาพฮาร์ดดิสก์ด้วย AI จำเป็นไหมสำหรับคนใช้ QNAP NAS
หน้าจอ Overview ของแอป DA Drive Analyzer แสดงข้อมูลภาพรวมว่ามีฮาร์ดดิสก์กี่ลูกและอยู่ในสถานะอะไรบ้าง
QNAP User Guideบทความ How-to

DA Drive Analyzer วิเคราะห์สุขภาพฮาร์ดดิสก์ด้วย AI จำเป็นไหมสำหรับคนใช้ QNAP NAS

สำหรับผู้ใช้งาน QNAP NAS บางคนอาจจะเคยเจอแอปตัวนี้ครับ DA Drive Analyzer ซึ่งเป็นแอปที่พัฒนาโดยบริษัทชื่อว่า ULINK Tech Inc บริษัทนี้เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องมือทดสอบพวกฮาร์ดดิสก์ต่างๆ เขาพัฒนาแอปตัวนี้มาเพื่อใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในการวิเคราะห์และพยากรณ์ว่าฮาร์ดดิสก์ที่ใช้อยู่นั้น กำลังอยู่ในความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาและทำให้เสี่ยงต่อข้อมูลสูญหายหรือไม่ โดย QNAP ได้เพิ่มแอป DA Drive Analyzer นี้เข้ามาใช้ร่วมกับ QNAP NAS เลย คำถามคือ ฮาร์ดดิสก์ก็มี S.M.A.R.T. อยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็น Seagate บางรุ่น ก็จะมี Health Management System ที่ Integrated ไปกับตัวระบบปฏิบัติการ QTS ด้วย แล้วเราจะจำเป็นต้องใช้ DA Drive Analyzer ไหม? บล็อกตอนนี้ผมจะมาเล่าความเห็นให้อ่านกันครับ

เข้าใจการทำงานของ DA Drive Analyzer ก่อน

ด้วยความที่บริษัท ULINK Technology Inc เขาเป็นผู้นำด้านการทดสอบพวกฮาร์ดดิสก์ เขาก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับฮาร์ดดิสก์จำนวนมหาศาลมาก เรียกว่าเป็น Big data นั่นแหละ และเขาก็ใช้ Machine learning ในการเรียนรู้รูปแบบของการเกิดปัญหาต่างๆ ของฮาร์ดดิสก์ แล้วนำมาพัฒนาเป็นอัลกอริธึมสำหับ AI ในการนำมาใช้วิเคราะห์ฮาร์ดดิสก์ เพื่อประเมินสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ได้ว่ามีสัญญาณอะไรที่ส่อให้เห็นว่าเริ่มจะมีปัญหาแล้วหรือไม่ จะได้วางแผนในการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ได้ โดยไม่กระทบต่อการใช้งาน และไม่เสี่ยงต่อการสูญหายของข้อมูลอันเกิดมาจากฮาร์ดแวร์ที่ล้มเหลว

ในการทำงาน เมื่อเริ่มใช้แอปนี้แล้ว มันจะทำการติดตามข้อมูลต่างๆ ของฮาร์ดดิสก์แล้วอัปโหลดข้อมูลเหล่านี้ไปที่ Cloud AI engine ทุกวันเพื่อเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล โดย AI จะอาศัยข้อมูลอย่างน้อย 14 วัน จาก 20 วันใช้งานล่าสุดในการวิเคราะห์แนวโน้มสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ได้

ไลเซ่นส์สำหรับการใช้งานแอป DA Drive Analyzer

การใช้งาน DA Drive Analyzer จะไม่ฟรีนะครับ ต้องซื้อไลเซ่นส์ซึ่งเป็นแบบ Subscription โดยมีค่าบริการเป็นรายปี ตกอยู่ที่ปีละ $5 (ประมาณ 170 บาท) ต่อฮาร์ดดิสก์ 1 ลูก มีกี่ลูกก็คูณเอาครับ ซึ่งถือว่าไม่แพงมาก สำหรับผู้ใช้งาน QNAP NAS เขาจะมีการแถมไลเซ่นส์สำหรับฮาร์ดดิสก์ 1 ลูกมาให้แล้ว ดังนั้นสำหรับผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไปที่มักจะใช้แบบ 2-bay ถ้าอยากจะใช้ก็แค่ต้องซื้อไลเซ่นส์เพิ่มอีก 1 ไลเซ่นส์เท่านั้น แต่หากใครใช้แบบ 4-bay ก็อาจจะต้องจ่ายเยอะหน่อย คือ 3 ไลเซ่นส์ แบบผมนี่

หน้าจอแอป License Center ของ QNAP NAS กำลังแสดงรายการของไลเ

มาดูกันว่า DA Drive Analyzer มีหน้าตาเป็นยังไง

ออกตัวก่อนว่าภาพประกอบบล็อกของผมตอนนี้จะมาจากทั้งบนเครื่อง NAS ของผมเอง และมาจากทางเว็บไซต์ของ QNAP นะครับ (ผมจะใส่แคปชันเอาไว้ว่าอันไหนมาจากของ QNAP) ตัว User Interface ของแอปไม่ได้มีอะไรซับซ้อนนะครับ หน้า Overview จะเป็นการแสดงข้อมูลในภาพรวมว่ามีฮาร์ดดิสก์กี่ลูก และอยู่ในสถานะอะไรกันบ้าง โดยสถานะก็มี 5 แบบคือ ไม่มีไลเซ่นส์ อยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูลวิเคราะห์ ปกติ เตือน และ วิกฤติ

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ไม่ต้องคิดอะไรเยอะครับ ดูจากหน้านี้แล้วก็ให้ระวังฮาร์ดดิสก์ที่ตกอยู่ในสถานะ เตือน (Warning) หรือ วิกฤติ (Critical) ก็พอครับ โดยฮาร์ดดิสก์ใดๆ ก็ตามที่ถูกแจ้งเตือน เท่ากับว่ามีโอกาสเป็นไปได้ที่จะมีปัญหาแล้ว 70% ควรจะวางแผนเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ได้แล้ว แต่หากสถานะเป็นวิกฤติละก็ แสดงว่ามีโอกาสที่จะเกิดปัญหาได้ถึง 90% เลย ควรเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

จำไว้ว่าตัวแอปจะต้องใช้เวลาประมาณ 14 วันในการเก็บข้อมูลฮาร์ดดิสก์ในระหว่างการใช้งานเพื่อส่งไปให้ AI วิเคราะห์ก่อนนะ ถึงจะเริ่มประเมินความเสี่ยงของฮาร์ดดิสก์ได้

ภาพจาก QNAP

DA Drive Analyzer จะมีการให้คะแนนที่เรียกว่า Drive Life Prediction Score โดยมีคะแนนตั้งแต่ 0-10 ซึ่งคะแนนที่สูงก็จะแสดงว่าสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ยังดีอยู่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคะแนนต้องเป็นศูนย์ก่อนนะ ฮาร์ดดิสก์จะมีปัญหาหนัก มันก็อยู่ที่ว่าแอป DA Drive Analyzer จะประเมินแล้วว่าสุขภาพของฮาร์ดดิสก์นั้นเป็นยังไงนะครับ

หน้าต่างโปรแกรม DA Desktop Suite

ตัว DA Drive Analyzer นี่เขามีโปรแกรมชื่อ DA Desktop Suite ไว้ให้ติดตั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows ด้วย มันก็จะเชื่อมต่อเข้ากับระบบ Cloud ของ DA Drive Analyzer ได้ โดยสำหรับกรณีของผู้ใช้งาน QNAP NAS ก็จะใช้บัญชี QNAP ID ในการล็อกอินครับ ซึ่งก็จะทำให้เราสามารถติดตามสุขภาพของฮาร์ดดิสก์บน NAS ของเราได้อย่างต่อเนื่อง บนคอมพิวเตอร์ของเราเลย

เอาล่ะ ทีนี้ถามว่า จำเป็นไหมต้องซื้อไลเซ่นส์ DA Drive Analyzer

เป็นคำถามที่หลายคนน่าจะอยากรู้ คือ จ่ายเงิน 170-510 บาทต่อปี (สำหรับ NAS แบบ 2-bay ถึง 4-bay) เพื่อซื้อไลเซ่นส์ของ DA Drive Analyzer นี่จำเป็นไหม? สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ที่มีการทำ RAID1 หรือ RAID5 ก็ไม่ได้จำเป็นอะไรครับ เพราะข้อมูลจาก S.M.A.R.T. มันก็เรียกว่าเหลือเฟือแล้วสำหรับการติดตามสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ที่คุณมี และ RAID1 หรือ RAID5 ก็น่าจะเหลือเฟือแล้วสำหรับการป้องกันข้อมูลสูญหายในกรณีที่ฮาร์ดดิสก์เกิดพังขึ้นมา ถ้าต้องการจะให้ตัวเองเซฟกว่านี้ ผมว่าไปวางแผนเรื่องการแบ็กอัปข้อมูลจะดีกว่า

DA Drive Analyzer นี่ ผมมองว่าเหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กรที่ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าหน่อยเวลาที่จะต้องจัดหาซื้อฮาร์ดดิสก์ และเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เวลาเกิดปัญหา อะไรพวกนี้ และในกรณีที่มี NAS หลายตัวหรือมีฮาร์ดดิสก์จำนวนมาก การมีเครื่องมือตัวนี้มาช่วยติดตามสุขภาพของฮาร์ดดิสก์รวมถึงการพยากรณ์ว่าจะเกิดปัญหาหรือไม่ มันช่วยได้เยอะ แต่แน่นอนว่าถ้าจำนวนฮาร์ดดิสก์เยอะ ค่าใช้จ่ายในเรื่องของไลเซ่นส์ก็จะเยอะด้วยเช่นกันนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า