บ่นเรื่อยเปื่อยบทวิเคราะห์แบ่งปันความรู้

‘หางานทำ’ – ศึกแรกของน้องๆ จบใหม่ในยุคโควิด-19

ในรายงาน ILO Monitor: COVID-19 and the world of work. Fourth edition เมื่อปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ทาง ILO (International Labour Organization หรือ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ อันเป็นหน่วยงานในสังกัดขอ...

อ่านต่อ
บทวิเคราะห์บ่นเรื่อยเปื่อยแบ่งปันความรู้

อคติของปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ในโลกยุคที่การประมวลผลข้อมูลจำนวนมากเริ่มนำปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระให้กับมนุษย์มากขึ้น เราได้เห็นศักยภาพของ AI กันในหลายๆ ด้านแล้ว ใกล้ตัวที่สุดก็เช่น การ...

อ่านต่อ
บทวิเคราะห์แบ่งปันความรู้

Shopee คิดค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตและเดบิตจากร้านค้าแล้ว ผลกระทบจะเป็นยังไง?

เป็นข่าวฉลองคริสต์มาสอีฟกันเลยทีเดียว เมื่อ Shopee ประกาศว่าจะคิดค่าธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต 1.5% โดยจะเริ่มวันที่ 15 มกราคม 2562 เป็นต้นไป ซึ่งหลายๆ คนก็มองว่า Shopee คงแบกภาระต่อไปไม่ไหวแล...

อ่านต่อ
บทวิเคราะห์แบ่งปันความรู้

อีสปอร์ต เป็นกีฬาหรือไม่? ยังคงเป็นข้อถกเถียงต่อไป

ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่บนโลกโซเชียลมีเดีย เมื่อกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง และสามารถจัดตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตได้ นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่นะครับ เขาประกาศกันตั้งแต่ปีที่แล้วแล้ว...

อ่านต่อ
บทวิเคราะห์แบ่งปันความรู้

iPhone Xs/iPhone Xs Max/iPhone XR vs iPhone X อัพเกรดอะไรกันตรงไหน ยังไง?

ผ่านไปแล้วกับการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งมีบางอย่างที่เป็นไปตามข่าวที่หลุดมา และมีบางอย่างที่ผิดไปจากข่าวนิดหน่อย เช่น iPhone (2018) กลายเป็น iPhone XR แทน แต่เมื่อสเปกถูกแบไต๋ออกมาประมาณนึงแล้ว ก็...

อ่านต่อ
บทวิเคราะห์แบ่งปันความรู้

ถ้า Apple เปิดตัว iPhone ใหม่ 3 รุ่น คุณอยากจะสอยรุ่นไหน?

เดือนที่แล้ว ข่าวหลุดเกี่ยวกับ iPhone ตัวใหม่ที่จะเปิดตัววันที่ 12 กันยายนนี้ เผยให้เห็นถึงหน้าตาและจำนวนรุ่นของ iPhone ใหม่แบบชัดๆ เลยครับ ว่าจะมี iPhone XS และ iPhone XS Plus ที่จะเป็นภาคต่อของ iPho...

อ่านต่อ