บทความ How-to​ฮาร์ดแวร์แบ่งปันความรู้QNAP User Guide

ฮาร์ดดิสก์แบบ CMR และ SMR กับผลกระทบด้านประสิทธิภาพต่อ QNAP NAS

เผอิญไปเห็นคำถามในกลุ่มต่างประเทศ เกี่ยวกับเรื่องฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็ก ที่เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีแตกออกเป็นสองกลุ่มอีก คือ CMR (Conventional Magnetic Recording) ที่เป็นเทคโนโลยีแบบเดิม กับ SMR (Shing...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย​ฮาร์ดแวร์แบ่งปันความรู้

ฟังก์ชัน Sleep Tracker ของพวกสมาร์ทวอทช์ทั้งหลาย น่าเชื่อถือแค่ไหน?

เดี๋ยวนี้คนเราเป็นห่วงเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น และด้วยความที่พวกเทคโนโลยีด้านเซ็นเซอร์และซอฟต์แวร์ได้รับการพัฒนาไปมาก ส่งผลให้พวกอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) มีฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยติดตามกิจกรรมต่างๆ ในชีวิ...

อ่านต่อ
แบ่งปันความรู้​ฮาร์ดแวร์บ่นเรื่อยเปื่อย

ทำไมถึงต้องเลือกใช้ SanDisk Max Endurace สำหรับกล้องวงจรปิด หรือพวกกล้องติดรถยนต์

พอดีว่าเพิ่งซื้อกล้องติดรถยนต์มาใหม่ ตกลงเลือก Xiaomi Dashcam 1S ไปฮะ (ไม่ต้องมาถามหารีวิวนะ ขี้เกียจเขียน เพราะรุ่นนี้เก่าแล้ว) แล้วก็ต้องหา MicroSD card ไปใส่ให้ เพราะมันต้องการขั้นต่ำ 16GB ด้วย เล...

อ่านต่อ
แบ่งปันความรู้​ฮาร์ดแวร์

ทำไมฮาร์ดดิสก์ แฟลชไดร์ฟ หรือ SSD มีความจุไม่เต็มตามที่ป้ายบอกล่ะ?

เป็นคำถามที่มีคำตอบกันมานานมาก และผมก็เคยเขียนถึงไปหลายหนแล้วในการรีวิวหลายครั้ง แต่ก็ยังคงมีคนถาม มีคนพยายามค้นหาคำตอบอยู่ดี ผมก็เลยคิดว่าเอามาเขียนเป็นบล็อกอีกซักทีจะเป็นไรไป จะได้มีลิงก์เอาไว้อ้าง...

อ่านต่อ
แบ่งปันความรู้​ฮาร์ดแวร์

ใช้ Ninebot Kickscooter MAX (หรือสกู๊ตเตอร์ล้อยางลมอื่นๆ) อย่าลืมหมั่นสูบลมยางนะ

บล็อกนี้ไม่ยาว ... นี่บอกเลย ... แต่อยากเขียนไว้เล่าให้มือใหม่หัดใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้อ่าน โดยเฉพาะ คนที่ใช้ Ninebot Kickscooter MAX เดียวกะผม เพราะมันเป็นล้อยางลม ไม่ใช่ยางตันเหมือนเมื่อก่อน (ล้อยาง...

อ่านต่อ
​ฮาร์ดแวร์รีวิวแบ่งปันความรู้

YubiKey Universal 2nd Factor เวิร์กไหมสำหรับใช้ทำ 2-Factor Authentication

วันก่อนผมได้เขียนบล็อกเรื่อง 2-Factor Authentication ไป บล็อกตอนนี้ก็ถือว่าเป็นภาคต่อแล้วกัน เพราะผมจะเอา YubiKey ซึ่งเป็น Universal 2nd Factor แบบ USB มาลองใช้ให้ได้อ่านกัน เพราะนี่คืออีกวิธีการป้อง...

อ่านต่อ
​ฮาร์ดแวร์แบ่งปันความรู้

บทเรียนจากการเปลี่ยนแบตเตอรี่ UPS เพราะใช้งานโหดเกินไป

วันนี้ตอนสายๆ อยู่ๆ ที่บ้านไฟดับครับ ดับแป๊บเดียวแหละ แต่ดับปุ๊บทุกอย่างที่ต่อกับ UPS อยู่ก็ดับตามไปปั๊บเลย อ้าว เฮ้ย ทำไมมันไม่สำรองไฟ พอไฟติดกลับมา UPS ก็ร้องปี๊ดๆๆๆๆๆ แสบแก้วหูไม่หยุดเลย ไฟมันขึ้น...

อ่านต่อ
​ฮาร์ดแวร์แบ่งปันความรู้

สิ่งที่ต้องรู้ เมื่อจะซื้อแท่นชาร์จหรือที่ชาร์จสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตซักอัน

เมื่อวานผมเขียนรีวิวแท่นชาร์จแบบ USB แบบ 8 พอร์ตยี่ห้อนึงซึ่งซื้อแบบออนไลน์มาไป แล้วได้อ่านคอมเม้นต์บนเฟซบุ๊กเพจของผม แล้วก็รู้สึกได้ว่า เฮ้ย! ผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยเลยนะ ที่ไม่เข้าใจเรื่องสเปกของแท่น...

อ่านต่อ
​ฮาร์ดแวร์แบ่งปันความรู้

จำเป็นไหม จะถอดแฟลชไดร์ฟออกแล้วต้องกด Eject มันออก (Safely remove USB)

จำกันได้ไหมครับว่าใครบอกคุณว่า เวลาที่จะถอดพวกแฟลชไดร์ฟ หรือ External HDD ที่เสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB อยู่ออก ต้องไปคลิก Eject มันให้ขึ้นมาก่อนว่า Safe to remove (สำหรับ Windows 10) ถึง...

อ่านต่อ
​ฮาร์ดแวร์แบ่งปันความรู้

ทำไมถึงควรเลือกใช้ SSD แทนแฟลชไดร์ฟ?

เดี๋ยวนี้ผู้คนหันมาใช้ SSD กันมากขึ้น บ้างก็เอาไปใส่พีซีเอาไว้บูต Windows บางคนก็เอาไว้ใส่ NAS จะได้ทำ Cache acceleration ในที่สุดก็เลยเกิด Economy of scale ส่งผลให้ราคาของ SSD ไม่ได้แพงหูฉี่แบบแต่ก่อ...

อ่านต่อ
​ฮาร์ดแวร์แบ่งปันความรู้

ตำนานกล้องคู่บนสมาร์ทโฟน

วันนี้ไม่รู้นึกยังไง คุ้ยๆ กล่องเก็บสมาร์ทโฟนเก่าๆ พวกรุ่นที่ทำใจทิ้งไม่ลง ก็หยิบ HTC EVO 3D ขึ้นมาครับ เจ้านี่ถือเป็นหนึ่งในตำนานกล้องคู่รุ่นแรกๆ ของสมาร์ทโฟนเลยครับ (รุ่นแรกจริงๆ คือ LG Optimus 3D แ...

อ่านต่อ