บ่นเรื่อยเปื่อย

บทเรียนสำคัญจากปฏิบัติการกระชับพื้นที่ระเบียงมาทำห้องทำงานเพื่อทำงานจากที่บ้านช่วงโควิด-19

ราวๆ เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ที่ผ่านมาผมได้มีปฏิบัติการกระชับพื้นที่ระเบียงบ้านเอามาทำห้องทำงาน ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่ม 3.5 ตารางเมตร อาจดูเหมือนจะน้อย แต่ได้พื้นที่วางโต๊ะคอมพิวเตอร์ขนาด 120 เซ็นติเมตรส...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

3 เดือน กับ Windows 11 Insider Preview (Dev Channel) เป็นยังไงบ้าง?

ตอนผมลองเล่น Windows 11 เป็นครั้งแรก ผมเล่นกับเวอร์ชันที่หลุดมาของจีนครับ แต่หลังจากนั้นไม่นาน Microsoft ก็เปิดตัว Windows 11 แล้วให้คนไปสมัครเข้า Windows Insider Program เพื่อดาวน์โหลด Windows 11 ไป...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ผลงานและสิ่งที่ได้เรียนรู้หลังการเข้ากลุ่ม “จัดโต๊ะคอม” บน Facebook

เป็นที่ร่ำลือกันในกลุ่มบล็อกเกอร์ถึงกลุ่ม จัดโต๊ะคอม บน Facebook ซึ่งเรียกว่าเป็นกลุ่มละลายทรัพย์เลยทีเดียว เพราะใครที่เข้าไป ต่างก็จะโดนป้ายยากันไปมา จากไอเดียการจัดโต๊ะคอมต่างต่างนานาที่มีแชร์กันใน...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

บันทึก 1 ปีครึ่ง ของวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โรคโควิด-19 นี่ว่ากันว่าพบครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อเดือนธันวาคม 2562 แต่ว่ามาพบผู้ป่วยรายแรกในประเทศไทยเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 และองค์การอนามัยโลกประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคระบาดใหญ่...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยรีวิว

ออกแบบแปลนห้องหรือบ้านด้วยตัวเองแบบฟรีๆ ด้วย Sweet Home 3D

หลังจากซื้อบ้านหลังแรกของตัวเองไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน บัดนี้ผ่อนจนหมดแล้ว และด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ทั้งผมและภรรยาต้องทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from Home มานานมาก จนรีโนเวท ยึดพื้นที่ระเบียงบ้านกลั...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดี กับการแก้ปัญหาของแอร์ที่ซื้อมาจาก Modern Air

ผมซื้อแอร์ Carrier X-Inverter Plus ราคาราวๆ สี่หมื่นนิดๆ มาจาก Modern Air สาขาเซ็นทรัลพระราม 2 เพราะแอร์ตัวเก่า (Panasonic) มีปัญหาว่าไม่เย็น ล้างแอร์แล้วก็ไม่หาย เดาว่าน่าจะรั่ว แล้วประกอบกับผมเพิ่ง...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

รีวิวบทเรียนการกระชับพื้นที่ระเบียงบ้านมาเป็นห้องทำงาน งบ 100,000 บาท

ช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนี่ย สังเกตได้เลยว่าหลายคนถ้าไม่ซื้ออุปกรณ์สำหรับทำงานจากที่บ้าน (Work from Home - WFH) ก็อาจถือโอกาสจัดบ้านหรือรีโนเวทบ้านพร้อมรับ WFH กันยาวๆ เลย ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

การตัดสินใจที่ผิดพลาด ทำให้แบรนด์เสียทั้งชื่อและเงิน กรณีศึกษา ประกันภัยโควิด-19 สินมั่นคงประกันภัย

หนึ่งในข่าวที่ผู้คนให้ความสนใจมากเมื่อวานนี้คงหนีไม่พ้นการที่บริษัท สินมั่นคงประกันภัย ส่งหนังสือขอยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ครับ โดยมีเนื้อหาประมาณว่า เมื่อสถานการณ์ทว...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยQNAP User Guide

QTS 5.0 กำลังจะมาบน QNAP NAS แล้ว มันจะมีอะไรใหม่ๆ บ้างนะ

หลังจากอยู่กับระบบปฏิบัติการ QTS 4 มาหลายปี QNAP ก็ปล่อยระบบปฏิบัติการ QTS เวอร์ชันใหม่ QTS 5.0 โดยถือว่าเป็นการอัปเกรด QTS 4.0 ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทั้งในแง่ของฟีเจอร์และความปลอดภัย ทาง QNAP เขาก็ทำ L...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าอันตรายไหม? บันทึกสกู๊ตเตอร์ล้มครั้งที่ 3

เมื่อวานนี่คาดไม่ถึงจริงๆ ว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ในขณะที่กำลังจะขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter ES4 ออกไปหาข้าวกลางวันทานครับ แต่อุบัติเหตุมันก็มักจะเกิดขึ้นอีกตอนที่เราคาดไม่ถึงเสมอนี่แหละ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

การบริหารจัดการเงิน เริ่มได้ก่อน จะสบายในบั้นปลายของชีวิต จริงๆ นะเออ

ขอบันทึกเอาไว้ตอนอายุย่างเข้า 42 ปีโดยสมบูรณ์ในเร็ววันนี้ ในฐานะคนที่อยู่ใช้ชีวิตในวัยเด็กจนจบ ม.6 โดยไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ ไม่มีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่จะสอนให้รู้จักบริหารเงิน รู้จักอดออม เอา...

อ่านต่อ