บ่นเรื่อยเปื่อย

1 ปี กับ Ninebot Kickscooter MAX เป็นยังไงบ้าง?

เผลอแป๊บเดียว ผมซื้อ Ninebot Kickscooter MAX มาใช้ได้ครบ 365 วัน หรือ 1 ปีวันนี้เลยครับ ระยะทางรวมที่ขี่เฉพาะเจ้าคันนี้คือ 4473 กิโลเมตร หรือเฉลี่ยวันนึงผมขี่ 12.25 กิโลเมตร เลยว่าจะมาขอเล่าประสบการณ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ความลับของ Super Mario Bros 2 ที่ตอนเด็กไม่เคยสังเกต

เอาจริงๆ ความลับนี้มันถูกเปิดเผยไปเมื่อหลายปีมาแล้ว มียูทูปเบอร์เขามาเล่าประวัติให้ฟัง มีคนเขียนบล็อกมีอธิบายแล้ว แต่ผมเพิ่งรู้อะ เพราะมันคืออะไรที่ตอนเด็กๆ เราไม่เคยสังเกตเลยว่า Super Mario Bros 2 ห...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

เรียนเอ็กเซล (Excel) หรือโปรแกรมพวก Spreadsheet ไปทำไม?

จำได้ลางๆ ว่ามันมีดราม่าบน Twitter กับคำถามที่ว่าเรียนเอ็กเซล (Excel) ไปทำไม ในฐานะคนที่ทำงานมาเกือบ 20 ปีแล้ว และได้พบเห็นประโยชน์ ทั้งที่เห็นคนอื่นเขาใช้ และที่เป็นคนใช้เอง ของโปรแกรม Excel (ชื่อเต...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยฮาร์ดแวร์

ฮาร์ดดิสก์พกพา… เลือกแบบไหนดีล่ะ?

ฮาร์ดดิสก์พกพา (External HDD) มีตัวเลือกเยอะมาก สเปกในส่วนของความจุน่ะเรารู้ว่าควรจะเลือกใหญ่แค่ไหนดี เพราะมันขึ้นอยู่กับความต้องการเนื้อที่ของเรา แต่ว่าชนิดของฮาร์ดดิสก์พกพานี่สิมีเยอะจัง มีทั้งถูกแ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Samsung Galaxy Z Fold 2 ยังไม่ได้แตะ แค่อยากออกความเห็นจากเท่าที่ได้เห็นเขารีวิว

Samsung เขาเปิดตัว Galaxy Z Fold 2 ไปพักนึงแล้ว ในประเทศไทยเองก็มีการเอามาเปิดตัวและพรีออร์เดอร์กันไปแล้ว บล็อกเกอร์เมืองไทยก็ได้มาพรีวิว รีวิวกันแล้ว คงจะมีบล็อกรีวิวกันออกมาเร็วๆ นี้ ส่วนผมบล็อกเกอ...

อ่านต่อ
แบ่งปันความรู้​ฮาร์ดแวร์บ่นเรื่อยเปื่อย

ทำไมถึงต้องเลือกใช้ SanDisk Max Endurace สำหรับกล้องวงจรปิด หรือพวกกล้องติดรถยนต์

พอดีว่าเพิ่งซื้อกล้องติดรถยนต์มาใหม่ ตกลงเลือก Xiaomi Dashcam 1S ไปฮะ (ไม่ต้องมาถามหารีวิวนะ ขี้เกียจเขียน เพราะรุ่นนี้เก่าแล้ว) แล้วก็ต้องหา MicroSD card ไปใส่ให้ เพราะมันต้องการขั้นต่ำ 16GB ด้วย เล...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยบทวิเคราะห์แบ่งปันความรู้

มองโซเชียลมีเดียผ่านเลนส์จิตวิทยา EP02: ความจริงของฉัน ความจริงทางเลือก

สมัยที่ผมยังเรียนปริญญาโทสาขาวิชาจิตวิทยาอุตสาหกรรมองค์กร (ซึ่งเรียนไม่จบ เพราะไม่ได้ทำวิทยานิพนธ์) อยู่นั้น ตอนที่เรียนวิชา Cognitive psychology หรือ จิตวิทยาเชิงรู้คิด มีประโยคนึงที่ท่านอาจารย์ผู้ส...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

รีวิวการผ่อนบ้าน 3.29 ล้านบาท จบใน 10 ปี 2 เดือน จะซื้อบ้านควรรู้อะไรบ้าง แล้วตอนไถ่ถอนนี่ต้องทำยังไง?

ผมซื้อบ้านไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2552 เพราะว่าตอนย้ายไปทำงานเป็นไอทีต๊อกต๋อยแถวๆ อโศก การเดินทางจากบ้านเก่าที่หนองแขมไปที่ทำงานใหม่นี่ โหด มัน ไม่มีฮา มากมาย ย้ายมาที่ใหม่เนี่ย นั่งรถสองแถวออกจากบ้าน...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ความเห็นส่วนตัวของผมเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Huawei แบบที่ไม่มี Google Mobile Service มันเดือดร้อนแค่ไหน? แล้วมีทางเลือกอื่นอะไรช่วยได้บ้าง?

ช่วงนี้ Huawei ใจดี ให้ยืมสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมาลองเล่นหลายรุ่นแล้ว (ล่าสุดก็คือ Huawei Nova 7 ที่เพิ่งรีวิวไป) และทุกครั้งที่ได้ลอง มันก็จะรู้สึกมึนๆ อยู่นิดๆ เพราะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ของ ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยบทวิเคราะห์แบ่งปันความรู้

มองโซเชียลมีเดียผ่านเลนส์จิตวิทยา EP01: พลังแห่งการคิดเหมือนกัน

คุณลักษณะหนึ่งที่สำคัญของโซเชียลมีเดียคือ การเป็นที่รวมตัวของคนที่คิดเหมือนๆ กัน (Like-minded people) ครับ บนเฟซบุ๊กมันจะมีอัลกอริทึมที่จะเฟ้นหาเนื้อหาที่ผู้ใช้งานสนใจมานำเสนอบนฟีด ผู้ใช้งานเองก็จะไป...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยบทวิเคราะห์แบ่งปันความรู้

หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นายจ้างเริ่มเห็นช่องทางการลดต้นทุนด้วยแนวคิด Work from Home

ถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ แล้ว ขอนับว่าประเทศไทยเราสามารถสะกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนอยู่ในระดับที่สามารถผ่อนคลายมาตรการ เพื่อให้เศรษฐกิจที่ถูกบีบรัดจนหน้าเขียวหน้าแดง ได้หายใจหายคอกันบ้าง แต่ภายใ...

อ่านต่อ