รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

รีวิวบทเรียนการกระชับพื้นที่ระเบียงบ้านมาเป็นห้องทำงาน งบ 100,000 บาท

ช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนี่ย สังเกตได้เลยว่าหลายคนถ้าไม่ซื้ออุปกรณ์สำหรับทำงานจากที่บ้าน (Work from Home - WFH) ก็อาจถือโอกาสจัดบ้านหรือรีโนเวทบ้านพร้อมรับ WFH กันยาวๆ เลย ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

การตัดสินใจที่ผิดพลาด ทำให้แบรนด์เสียทั้งชื่อและเงิน กรณีศึกษา ประกันภัยโควิด-19 สินมั่นคงประกันภัย

หนึ่งในข่าวที่ผู้คนให้ความสนใจมากเมื่อวานนี้คงหนีไม่พ้นการที่บริษัท สินมั่นคงประกันภัย ส่งหนังสือขอยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ครับ โดยมีเนื้อหาประมาณว่า เมื่อสถานการณ์ทว...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยQNAP User Guide

QTS 5.0 กำลังจะมาบน QNAP NAS แล้ว มันจะมีอะไรใหม่ๆ บ้างนะ

หลังจากอยู่กับระบบปฏิบัติการ QTS 4 มาหลายปี QNAP ก็ปล่อยระบบปฏิบัติการ QTS เวอร์ชันใหม่ QTS 5.0 โดยถือว่าเป็นการอัปเกรด QTS 4.0 ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทั้งในแง่ของฟีเจอร์และความปลอดภัย ทาง QNAP เขาก็ทำ L...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าอันตรายไหม? บันทึกสกู๊ตเตอร์ล้มครั้งที่ 3

เมื่อวานนี่คาดไม่ถึงจริงๆ ว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ในขณะที่กำลังจะขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter ES4 ออกไปหาข้าวกลางวันทานครับ แต่อุบัติเหตุมันก็มักจะเกิดขึ้นอีกตอนที่เราคาดไม่ถึงเสมอนี่แหละ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

การบริหารจัดการเงิน เริ่มได้ก่อน จะสบายในบั้นปลายของชีวิต จริงๆ นะเออ

ขอบันทึกเอาไว้ตอนอายุย่างเข้า 42 ปีโดยสมบูรณ์ในเร็ววันนี้ ในฐานะคนที่อยู่ใช้ชีวิตในวัยเด็กจนจบ ม.6 โดยไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ ไม่มีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่จะสอนให้รู้จักบริหารเงิน รู้จักอดออม เอา...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

2-factor หรือ Multi-factor authentication คืออะไร แล้วมันช่วยป้องกันตัวเราได้อย่างไร?

เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวดีว่า Google จะเปิดใช้ 2-factor authentication เป็นค่า Default แล้ว ถือว่าเป็นข่าวดีครับ เพราะนั่นจะช่วยให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยจากการโดนแฮกผ่านการเดารหัสผ่าน หรือ โดนหลอกเอารหัส...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

เชร็ดเข้ iPad Pro 12.9″ (2021) ตัวล่า รุ่นท็อปสุด 81,400 บาท!!! แล้วใช้ชิป Apple M1 แบบนี้ จะซื้อ MacBook Pro M1 ดีกว่าไหม?

งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ครั้งล่าสุดจาก Apple คราวนี้ ฮือฮากันอีกครั้งทั้ง iMac รุ่นใหม่ สีสันสดสวย จอที่บางโคตรๆ และใช้ชิป Apple M1 ด้วย แต่ที่ฮือฮาไม่แพ้กันก็คือ iPad Pro (2021) ที่แม้จะดีไซน์ไม่ได้เปลี่...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยฮาร์ดแวร์

จะเลือกซื้อพาวเวอร์แบงก์ซักตัว จะเลือกยังไงดี ต้องดูอะไรบ้าง?

เดี๋ยวนี้ผมเห็นมีพาวเวอร์แบงก์ขายกันเยอะมาก มีทั้งแบบราคาถูกหลักร้อยบาทไปจนถึงราคาแพงหลักเกือบพันหรือเกินพัน ขึ้นอยู่กับแบรนด์ และฟีเจอร์ต่างๆ ที่มี แต่ผมขอบอกเลยว่า จะเลือกซื้อมาใช้ซักตัว ก็ควรจะเลื...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Intel NUC vs Apple Mac mini ชิป M1 ในมุมมองคนที่มีและใช้ทั้งสองตัวอย่างผม

ประมาณปีกว่าๆ แล้ว ที่ผมซื้อ Intel NUC สเปก Core i5-8259U แรม 16GB ใส่ SSD ไป 512GB ความเร็วระดับ มาใช้เป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะประจำออฟฟิศ ด้วยความที่ต้องการสเปกที่ดีประมาณนึง แต่ประหยัดเนื้อที่ในการว...

อ่านต่อ
QNAP User Guideบ่นเรื่อยเปื่อย

UPS การลงทุนที่ผู้ใช้ NAS ควรทำ เพราะมันไม่คุ้มเลยกับข้อมูลที่อาจสูญหาย

ผมพร่ำบอกทุกคนที่ใช้ NAS เสมอ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ไปอบรมเรื่องการใช้งาน QNAP NAS ขั้นพื้นฐาน หรือ ตอนที่คุยกันใน LINE OpenChat กลุ่มถามตอบปัญหา QNAP และ IT ต่างๆ ว่า UPS หรือ อุปกรณ์สำรองไฟและป้องกันไฟ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

เอาจริงๆ นะ … อะไรๆ รอบตัวเรา บางทีก็ไม่จำเป็นต้องสมาร์ทไปซะหมดก็ได้นะ

จั่วหัวบล็อกแบบนี้แล้วอาจจะรู้สึกว่าผมมาแปลก ในฐานะที่เป็นบล็อกเกอร์ที่เน้นเขียนเรื่องสายเทคโนโลยีซะส่วนใหญ่ ทำไมมาบอกว่าบางทีของรอบตัวเราไม่จำเป็นต้องสมาร์ทไปซะหมดก็ได้ซะงั้น ทั้งๆ ที่สมัยนี้เอะอะอะ...

อ่านต่อ