บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยQNAP User Guide

ฟีเจอร์ Snapshots ของ QNAP NAS ปกป้องข้อมูลของผมจากการโจมตีของ Ransomware QLocker ได้ยังไง?

ปีนี้สงสัยเป็นปีชงของ QNAP อะ สัปดาห์แรก ก็มีสัญญาณเตือนเข้ามาว่า QLocker ที่เป็น Ransomware มาโจมตีอีกครั้งแล้ว และเมื่อสัปดาห์ก่อนก็มีปัญหาจากการตั้งค่า Auto update ของแอป Malware Remover ส่งผลให้ ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ของผู้มี Verified badge บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

เพื่อป้องกันการแอบอ้างเป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียง องค์กรและบริษัทต่างๆ บรรดาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเขาจะมีกระบวนการในการยืนยันตัวตน ว่าบัญชีโซเชียลมีเดียนั้นๆ เป็นตัวบุคคล องค์กร บริษัทหรือแบรนด์นั้นๆ จริ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

กลโกงมิจฉาชีพในการล้วงข้อมูลส่วนตัว เพื่อนำไปใช้ต้มตุ๋นเราต่อ

วันนี้เหลือบไปเห็นโพสต์บน Facebook ของเพื่อนบอกว่าได้รับโทรศัพท์ที่อ้างว่าเป็น DHL แล้วบอกว่ามีของที่มาส่งแต่ไม่มีคนอยู่ ของเลยโดนตีกลับ ให้กด 0 เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่(ปลอมๆ) ก็สอบถามข...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

5 เรื่องควรรู้ก่อนคิดติดตั้งโซลาร์เซลล์ใช้ที่บ้าน กับบทเรียนจากความพยายามติดตั้งที่ไม่สำเร็จ

ถ้าใครกำลังรอผมรีวิวการใช้งานโซลาร์เซลล์ หลังจากได้อ่านบล็อก เตรียมจะติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบออนกริด (On-grid) ที่บ้านแล้ว สัปดาห์นี้ (kafaak.blog) ของผม ขอออกตัวก่อนเลยว่าคงไม่ได้อ่านครับ เพราะหลังจากม...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

รีวิวสินค้าหรือบริการออกมาเป็นด้านลบ จะโดนฟ้องได้ไหม … กรณีศึกษาล่าสุด โรงแรมที่เขาใหญ่ฟ้องลูกค้าเรียกค่าเสียหาย 3 ล้านบาท

ประเด็นร้อนบนโลกโซเชียลมีเดียเมื่อวานประเด็นนึงคือกรณีที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่เขาใหญ่ ฟ้องลูกค้าเรียกค่าเสียหาย 3 ล้านบาท เพราะลูกค้าท่านนี้ไปรีวิวให้คะแนน 6 เต็ม 10 และมีเนื้อหารีวิวที่เป็นด้านลบทั้งเร...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

แปลงสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เป็นจอแสดงผลภายนอก เชื่อมต่อไร้สาย (หรือใช้สาย) กับ Windows ด้วย spacedesk

สำหรับคนที่บางครั้งต้องการจอแสดงผลภายนอกเพิ่มเป็นครั้งคราว การจะไปหาซื้อจอแสดงผลมาใช้ก็อาจจะเกินงบ ถ้าเกิดมีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอยู่แล้ว และขนาดของหน้าจอพอทำใจให้ใช้งานได้บ้าง (เช่น ตระกูล Galaxy Z ...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

ถอดบทเรียนการใช้งานสมาร์ทโฟนจอพับ Samsung Galaxy Z Fold 2

ปัจจุบัน Samsung Galaxy Z Fold 2 คือสมาร์ทโฟนเครื่องหลักของผมครับ ตัดสินใจซื้อเพราะโดยส่วนตัว ผมใช้สมาร์ทโฟนจอพับมาตั้งแต่ ZTE Axon M แล้ว แต่ตอนนั้นมันยังเป็นแค่สองจอที่ประกบติดกัน แต่มันก็ทำให้ผมรู...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Bring Your Own Device เอา Mac mini ไปใช้ในออฟฟิศที่เป็น Windows ล้วน เวิร์กไหมเนี่ย

ผมมีคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง และมีทั้งที่เป็น Windows, macOS และ Ubuntu Linux แต่ถ้าถามผมว่าเป็นผู้ใช้งานสายไหน ผมก็ต้องบอกว่าเป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ทั้งโลกครับ คือ ใช้ Windows เป็นหลัก ส่วน macOS เนี่ย ใ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Web 3.0 – เมื่อเทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้นิยามของ Web 3.0 เปลี่ยนไป

ย้อนกลับไปซักเกือบสิบปีก่อน ผมจำได้ว่าเคยไปบรรยายเรื่องเทคโนโลยีเว็บ และมีการพูดถึง Web 1.0 ว่าเป็นยุคที่ผู้ใช้งานเสพคอนเทนต์ ส่วน Web 2.0 จะเป็นผู้ใช้งานเป็นผู้สร้างคอนเทนต์ (หรือที่เรียกว่ายุคของ U...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

เทคนิควางแผนการเงินของตัวเอง จากประสบการณ์คนที่ขาดวินัยทางการเงิน

ออกตัวก่อนเลยว่าผมเคยเป็นคนที่วินัยทางการเงินหละหลวมมากครับ เอาเป็นว่าตั้งแต่เริ่มทำงานตอนอายุ 22 ปี เรื่อยมาจนผ่านไปราวๆ 15 ปี นี่คือแทบไม่มีเงินเก็บติดตัวเลย แถมในแต่ละเดือนนี่คือใช้ชีวิตแบบเดือนชน...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

บล็อกแรกปี 2565 ปีนี้วางแผนซื้อแกดเจ็ตอะไรดีหว่า

ตั้งกะเป็นบล็อกเกอร์มา บอกเลยว่าผมขาดการวางแผนการซื้อแกดเจ็ตมากอะ เพราะชีวิตติดรีวิวไง ก็ต้องยืมชิ้นนั้น ซื้อชิ้นนี้มาลองไปเรื่อย การเปลี่ยนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊กมันทุกปี ถือเป็นเรื่องปกติ ถื...

อ่านต่อ