บ่นเรื่อยเปื่อย

อารยะขัดขืน เมื่อ Elon Musk เปลี่ยนนกฟ้าเป็นเอ็กซ์

ใครที่อัปเดตแอป Twitter เป็นเวอร์ชันล่าสุด น่าจะสังเกตได้แล้วว่าตอนนี้ชื่อของแอปก็กลายเป็น X ไปแล้ว และโลโก้ก็กลายเป็น X ไปด้วยเช่นกัน แล้วแบบว่าคนที่เล่น Twitter มาหลายปีนี่คือ แอบมึนไปเล็กๆ ว่า แอป...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ซื้อของวันเลขเบิ้ล ไม่ได้ถูกสุดเสมอไปแหละ ขอยืนยัน

เชื่อว่าหลายๆ คนเวลาจะซื้อของจากแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ก็จะรอวันเลขเบิ้ลเพราะเขาจะมีการจัดโปรโมชัน แจกโค้ด แจกคูปองลดราคากันเต็มเหนี่ยว แน่นอนว่าก็จะทำให้เราได้ของในราคาที่ถูกกว่าปกติค่อนข้างมากแหละ แ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

2 ปีผ่านไป การเอาระเบียงมาทำเป็นห้องทำงานเป็นยังไงบ้าง?

2 ปีก่อน ช่วงที่โควิด-19 ระบาดหนักขึ้นในประเทศไทย โดนล็อกดาวน์กัน ทำงานจากที่บ้านเป็นหลักเลย ผมก็ถือโอกาสกระชับพื้นที่ระเบียงห้องนอนชั้น 3 มากั้นเป็นห้องอีกห้องขึ้นมา ได้พื้นที่เพิ่มมาราวๆ 3.5 ตารางเ...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

ติดระบบโซลาร์เซลล์มา 26 วันแล้ว ผลประกอบการเป็นอย่างไรบ้าง และข้อเท็จจริงที่ต้องลองใช้เองถึงจะรู้คืออะไร

ถ้าใครได้ติดตามบล็อกของผม จะทราบว่าผมติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา (1-2 มิถุนายน) และจนถึงวันนี้ก็ผ่านมาแล้ว 26 วันเต็มๆ ที่ได้ใช้ระบบโซลาร์เซลล์มา ผมว่าก็น่าจะได้เวลามาทบทวนกันหน่อยแล...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยรีวิว

มิเตอร์ TOU คืออะไร พฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าแบบไหนถึงจะคุ้ม แล้วติดโซลาร์เซลล์พร้อมมิเตอร์ TOU คุ้มเสมอไปไหม?

พอผมติดระบบโซลาร์เซลล์เสร็จแล้ว ก็มีคนทักผมต่อว่า ได้เวลาไปขอมิเตอร์ TOU แล้ว ค่าไฟจะได้ลดลงไปอีก เพราะโซลาร์เซลล์กับมิเตอร์ TOU มันเป็นของคู่กัน มันทำคอมโบลดค่าไฟได้ แต่ผมนี่เป็นแบบไม่เชื่อใครง่ายๆ ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

วันเบาๆ เมาท์มอยเรื่อง AI: Generative AI จะทำเราตกงานเหรอ แล้วต้องเรียนหลักสูตรสร้าง Prompt เพื่อใช้ Generative AI ไหม?

ถ้าพูดถึงกระแสในด้านเทคโนโลยีในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ต้องยกให้กระแสของ Generative AI เลยครับ ผมไม่ได้หมายถึงแค่ ChatGPT นะ แต่ยังรวมไปถึงพวก Generative AI อื่นๆ อย่าง AI วาดรูป เช่น Midjourney AI, Sta...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

7 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ Google Bard

หลังจากโดน Microsoft ปาดหน้าเปิดตัวมาก่อน Bing GPT ที่ผสมผสานเอา Generative AI ยอดนิยมอย่าง ChatGPT มาร่วมกับ Bing ที่เป็น Search Engine ของตัวเอง และมีการโชว์ออฟผลิตภัณฑ์ในอนาคตอย่าง Copilot ที่จะเอ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Update: 4 เรื่องควรรู้ก่อนใช้ ChatGPT ช่วยทำงาน

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงนี้กระแส Generative AI อย่าง ChatGPT กำลังบูม ผมก็ได้เขียนถึง 8 เรื่องควรรู้เอาไว้ ก่อนจะใช้ ChatGPT ช่วยทำงาน ไปแล้ว แต่เวลาก็ผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว ChatGPT ก็มีพัฒนากา...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

4 ทริกการใช้ ChatGPT ในการช่วยเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านบล็อกผมเป็นประจำตอนนี้ก็น่าจะรู้จัก ChatGPT กันแล้วว่าคืออะไร เผลอๆ คือได้ลองเล่น ได้เอามาใช้ช่วยการทำงานโน่นนี่กันไปเยอะแล้วด้วย และสิ่งนึงที่ Generative AI อย่าง ChatGPT ทำได้ด...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ได้ลองแล้ว Microsoft Bing vs Google Bard เบื้องต้นเป็นยังไงบ้างนะ

Microsoft เกาะกระแสไวมาก พอเห็น OpenAI เปิดตัว ChatGPT มาแล้วมีผู้ใช้งานถึง 100 ล้านคนไวมาก กระแส Generative AI มาแรง Microsoft รีบเปิดตัวเลยว่า ได้เตรียมเอา ChatGPT ไปผนวกกับ Bing ที่เป็น Search eng...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Twitter กับโมเดลธุรกิจการหารายได้ใหม่ ระบบยืนยันตัวตนแบบ Subscription ทั้ง Twitter Blue และ Verified badge แบบใหม่

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นบน Twitter ก็คือการมาของระบบยืนยันตัวตนแบบ Subscription ครับ ซึ่งมันจะกลายเป็น Verified badge แบบใหม่ ที่หลายๆ คนน่าจะได้เห็นกันแล้ว นั่นก็คือ เครื่องหมายติ๊กถูกสี...

อ่านต่อ