รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

ขี่สกู๊ตเตอร์ Ninebot 10,000 กิโลเมตร อย่างเป็นทางการแล้ว กลับมาทบทวนประสบการณ์ขี่กันหน่อย

จริงๆ ผมขี่ครบ 10,000 กิโลเมตรมานานแล้วครับ ถ้านับที่ผมขี่ทุกรุ่นรวมกัน แต่ด้วยความที่ระบบของ Segway-Ninebot เขาเพิ่งบันทึกว่าผมขี่ครบ 10,000 กิโลเมตร อย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ก่อนนู้น ผมก็เลยเพิ่ง...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

1 ปีเศษผ่านไป ชอบไม่ชอบตรงไหน กับ Mac mini M1

ซื้อ Mac Mini M1 มาใช้เมื่อต้นปีที่แล้ว และก็ได้ใช้มาเรื่อยๆ จนกระทั่งเอาไปใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์ประจำออฟฟิศด้วย รวมเวลาแล้วก็ประมาณ 1 ปีแล้ว ก็น่าจะได้เวลามาทบทวนกันว่าใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง ชอบไม่ชอบต...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

5 สิ่งที่ผมชอบ และ 5 สิ่งที่ผมไม่ชอบใน Windows 11

เขียนบล็อกเกี่ยวกับ Windows 11 มาหลายหนแล้ว ตั้งกะตอนรีวิว Windows 11 ครั้งแรกในเวอร์ชันที่หลุดออกมา จนถึงตอนใช้ Windows 11 ไปแล้ว 3 เดือนในฐานะ Insider Preview มาจนถึงหลังจากใช้ Windows 11 ไปได้ครึ่...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

มาทำเนื้อหาเว็บและโซเชียลมีเดียให้คนตาบอดเข้าถึงได้กันเถอะ

เมื่อวาน (19 พฤษภาคม 2565) ได้มีโอกาสไปร่วมแชร์ความเห็นและรับฟังเกี่ยวกับเรื่องของปัญหาการเข้าถึงเทคโนโลยีของคนตาบอดที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยมา เพราะเป็นวันแห่งการรณรงค์ส่งเสริมการเข้าถึงเทคโนโลยี...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

จัดโต๊ะคอมทั้งที อย่าลืมใส่ใจเรื่องแสงสว่างที่เหมาะสมด้วย

เอาจริงๆ คือ พอเข้ากลุ่มจัดโต๊ะคอม มันก็เริ่มเรื่องเยอะขึ้นเรื่อยๆ แหละ ตอนแรกใช้โน้ตบุ๊ก ต่อมามี Portable monitor ตามมาด้วยเปลี่ยนเอา HUAWEI MateView GT 34" เข้ามาใช้ และปิดท้ายด้วยเพิ่มจอ Dell P221...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

7 คำแนะนำสำหรับการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าออกถนนเพื่อเดินทาง

เชื่อว่ามีหลายๆ คนที่เป็นเหมือนผม คือ ถ้าจะเดินทางไปทำงานด้วยรถเมล์ก็รอรถนานจนทนไม่ไหว รถก็ติดเกินจนกะเวลาเดินทางไม่ถูก วันไหนโชคดีก็แป๊บเดียวถึง วันไหนโชคร้ายก็เป็นชั่วโมงหรือหลายชั่วโมง สุดท้ายก็ตั...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Browser in the Browser (BITB) attack ลำพังแค่ดู URL ก็ไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว

เวลาพูดถึงการแฮกระบบคอมพิวเตอร์ หลายคนจะนึกถึงพวกมัลแวร์ที่จะมาโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ โดนเจาะรหัสผ่าน หรือมีแฮกเกอร์มานั่งพิมพ์ๆ บนหน้าจอเท่ๆ แล้วอยู่ๆ ระบบคอมพิวเตอร์ก็โดนแฮกไป แต่ในทางปฏิบัติจริง ...

อ่านต่อ
How-to อื่นๆบทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อย

ยืดอายุแบตเตอรี่ให้โน้ตบุ๊กของคุณ ด้วยการจำกัดการชาร์จแบตเตอรี่บนโน้ตบุ๊กยี่ห้อต่างๆ

เดี๋ยวนี้คนใช้โน้ตบุ๊กก็มีกันเยอะแยะ และแม้ว่าราคามันจะถูกลงเรื่อยๆ แต่โน้ตบุ๊กราคาแพงๆ มันก็ยังมีขายอยู่ด้วยเช่นกัน อายุการใช้งานของโน้ตบุ๊กปกติมันก็จะยืนยาวแหละ เพราะฮาร์ดแวร์มันก็ไม่ได้เสียง่ายขนา...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ปี 2022 แล้ว ผมยังขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปทำงานเพราะว่าอะไร?

เผลอแป๊บเดียว ผมขี่สกู๊ตเตอร์มาได้เกือบ 5 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นแรกที่ขี่คือ MONOWHEELair มาจนถึงปัจจุบัน ขี่ Segway-Ninebot Kickscooter MAX กับ F40 และผมก็เริ่มจากการใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวเชื่อมโหมดก...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

คิดถึงสมาร์ทโฟนจากค่าย HTC

ย้อนเวลากลับไปซัก 13-14 ปีก่อน HTC ถือเป็นยักษ์ใหญ่แห่งวงการสมาร์ทโฟนเลยนะ และสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ที่เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยในยุคแรกๆ เนี่ย HTC ก็เป็นหนึ่งในนั้น และแทบจะเรียกว่าเป็นคู่แ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

เดี๋ยวนี้เรายังต้องซื้อหรือดาวน์โหลด Antivirus มาใช้อยู่อีกไหม?

ส่วนตัวนะ เครื่อง MacBook ผมก็ไม่ได้ติดตั้ง Antivirus ใดๆ นะ ส่วนสมาร์ทโฟนทั้ง Android และ iOS ผมก็ไม่ได้ดาวน์โหลด Antivirus ใดๆ มาติดตั้งเช่นกัน และท้ายสุด คอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows ผ...

อ่านต่อ