บ่นเรื่อยเปื่อย

สั้นๆ กับประสบการณ์ขับ Nissan Kicks ขึ้น-ลงเขาค้อ

ทริปปิดท้ายปีของผม ไปเที่ยวเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ขับ Nissan Kicks ไปครับ ซื้อมาใช้ได้ร่วมๆ ปีครึ่งแล้ว ขับไปทริปไกลๆ มาก็หลายหน แต่ขับขึ้นเขาแบบชันๆ นี่ก็น่าจะตอนมาเขาค้อนี่แหละครับ เพราะมันไม่ใช่แ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ChatGPT หรือว่าหลายๆ ตำแหน่งงานจะถูกแทนที่ด้วย AI ได้ซะแล้ว?

หลายวันมานี้ ฝั่งเทคโนโลยีเขาฮือฮาถึงประสิทธิภาพของแชทบอทตัวนึง ที่ชื่อว่า ChatGPT ที่เป็นตัวต้นแบบ (Prototype) ของแชทบอทแบบปัญญาประดิษฐ์ (AI chatbot) พัฒนาโดย OpenAI ซึ่งมี Elon Musk เป็นหนึ่งในผู้ร...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

Segway-Ninebot ซีรีส์ต่างๆ เลือกตัวไหนดีถึงจะตอบโจทย์?

ล่าสุดเพิ่งต้อนรับ Segway-Ninebot Kickscooter P65U เข้าบ้าน หลังจากได้รีวิวแล้วถูกใจ ในขณะที่มี Segway-Ninebot Kickscooter MAX และ F40 อยู่แล้วด้วย และก็มีโอกาสได้รีวิวอีกหลายรุ่น ก็มีโอกาสได้ยินคนถา...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยรีวิว

ซื้อคีย์บอร์ดทั้งที จะใช้แบบ Full size ดี หรือ 96% ดี? กรณีศึกษา Keychron K10J2 vs Keychron K4V2

วงการคีย์บอร์ดเดี๋ยวนี้น่ากลัวมาก เข้าแล้วออกยาก มีรายละเอียดเยอะมากจริงๆ ยิ่งใครเล่น Custom keyboard นี่ยิ่งสุดๆ ครับ ผมเองก็ไม่อยากถลำลึกมาก แต่ด้วยความที่อยากใช้ Mechanical keyboard ก็เลยได้ซื้อ K...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ใช้ Google Translate บวกกับ QuillBot ช่วยเขียนบทความภาษาอังกฤษ เวิร์กไหมนะ?

ผมว่ามันคือความใฝ่ฝันของหลายๆ คนเลยอะ ที่จะสามารถมีระบบ AI เข้ามาช่วยเรื่องการแปลภาษาให้ เชื่อว่าหลายๆ คนตอนนี้ ก็ใช้ Google Translate ช่วยแปลภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษอยู่ไม่น้อย ซึ่งพูดตรงๆ นะ ถ้าเทียบก...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

แอปกู้เงิน ภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่น่าห่วง

วันนี้นั่งเล่นเกมแนวฆ่าเวลาเพลินๆ ซึ่งเกมพวกเนี้ย มันก็จะมีรางวัลตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ ให้เรา หากเราดูโฆษณา ซึ่งเป็นช่องทางหารายได้อย่างนึงของคนทำเกม ปกติโฆษณามันก็จะเป็นพวกเกมแนวฆ่าเวลาเพลินๆ อื่นๆ ที่ต...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ควรทำยังไงถ้ามีมิจฉาชีพหรือใครก็ตามโทรมาบอกว่าโอนเงินมาให้เราผิดบัญชี?

ขณะที่คุณแม่ของผมกำลังสังสรรค์อยู่กับเพื่อนๆ และญาติๆ อยู่นั้น ญาติของผมคนนึงก็ได้รับสายโทรเข้ามา ปลายสายอ้างว่าได้มีการโอนเงินเข้าไปผิดบัญชี เพราะเลขบัญชีของญาติของผมคนนี้ มีเลขแตกต่างจากเลขบัญชีปลา...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

โควิด-19 1st time

แหม่ คิดว่าจะอยู่รอดตลอดทุกซีซั่นแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่รอดครับ สองขีดจนได้ หลังจากที่เมื่อวันอังคารน้องชายโทรมาบอกว่าน้องสะใภ้ติดโควิด-19 และคาดว่าน่าจะติดมาจากแม่ เพราะเป็นแค่บุคคลภายนอกคนเดียวที่ได้ไ...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

ครึ่งปีผ่านไป Intel® NUC 11 Enthusiast Kit – NUC11PHKi7C Phantom Canyon ใช้ดีไหม กับ Mini PC ราคาร่วมครึ่งแสน แล้ว Intel® NUC 12 Enthusiast Kit Serpent Canyon ล่ะ จะน่าใช้ไหม?

ผมซื้อ Intel NUC 11 Phantom Canyon ตัวนี้มาในราคา 38,900 บาท ยังไม่รวมแรม 32GB และ SSD NVMe M.2 WD_BLACK 1TB ซึ่งถ้ารวมๆ กันแล้วมันก็เฉียดๆ ครึ่งแสนแหละ โดยเป้าหมายของผมคือ เอามาใช้ทำงานได้ทั้งเช็กอี...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

DSLR กำลังจะหายไป Mirrorless กำลังจะมาแทนที่?

สัปดาห์นี้ข่าวที่น่าสนใจอันนึงในแวดวงการเทคโนโลยีสำหรับ น่าจะเป็นเรื่องของรายงานจากนิกเคอิที่ว่า Nikon จะถอนตัวออกจากธุรกิจกล้อง SLR (Single-Lens Reflex) ซะที ที่ผมต้องใช้คำว่า ซะที ก็เพราะว่ามันเห็น...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

จับโป๊ะโฆษณาสรรพคุณสายพลังงานประหยัดน้ำมัน

เมื่อเร็วๆ นี้ ได้อ่านข่าวเรื่องการโฆษณาสินค้าประเภทสายซิลิโคนที่ผสมแร่นั่นนี่ ใช้ Black technology และให้พลังงานบลาบลาบลา ซึ่งเมื่อเอาไปพันกับท่อส่งน้ำมันแล้ว จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเพราะมันจะทำให้อน...

อ่านต่อ