บ่นเรื่อยเปื่อย

วันเบาๆ เมาท์มอยเรื่อง AI: Generative AI จะทำเราตกงานเหรอ แล้วต้องเรียนหลักสูตรสร้าง Prompt เพื่อใช้ Generative AI ไหม?

ถ้าพูดถึงกระแสในด้านเทคโนโลยีในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ต้องยกให้กระแสของ Generative AI เลยครับ ผมไม่ได้หมายถึงแค่ ChatGPT นะ แต่ยังรวมไปถึงพวก Generative AI อื่นๆ อย่าง AI วาดรูป เช่น Midjourney AI, Sta...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

7 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ Google Bard

หลังจากโดน Microsoft ปาดหน้าเปิดตัวมาก่อน Bing GPT ที่ผสมผสานเอา Generative AI ยอดนิยมอย่าง ChatGPT มาร่วมกับ Bing ที่เป็น Search Engine ของตัวเอง และมีการโชว์ออฟผลิตภัณฑ์ในอนาคตอย่าง Copilot ที่จะเอ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Update: 4 เรื่องควรรู้ก่อนใช้ ChatGPT ช่วยทำงาน

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงนี้กระแส Generative AI อย่าง ChatGPT กำลังบูม ผมก็ได้เขียนถึง 8 เรื่องควรรู้เอาไว้ ก่อนจะใช้ ChatGPT ช่วยทำงาน ไปแล้ว แต่เวลาก็ผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว ChatGPT ก็มีพัฒนากา...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

4 ทริกการใช้ ChatGPT ในการช่วยเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านบล็อกผมเป็นประจำตอนนี้ก็น่าจะรู้จัก ChatGPT กันแล้วว่าคืออะไร เผลอๆ คือได้ลองเล่น ได้เอามาใช้ช่วยการทำงานโน่นนี่กันไปเยอะแล้วด้วย และสิ่งนึงที่ Generative AI อย่าง ChatGPT ทำได้ด...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ได้ลองแล้ว Microsoft Bing vs Google Bard เบื้องต้นเป็นยังไงบ้างนะ

Microsoft เกาะกระแสไวมาก พอเห็น OpenAI เปิดตัว ChatGPT มาแล้วมีผู้ใช้งานถึง 100 ล้านคนไวมาก กระแส Generative AI มาแรง Microsoft รีบเปิดตัวเลยว่า ได้เตรียมเอา ChatGPT ไปผนวกกับ Bing ที่เป็น Search eng...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Twitter กับโมเดลธุรกิจการหารายได้ใหม่ ระบบยืนยันตัวตนแบบ Subscription ทั้ง Twitter Blue และ Verified badge แบบใหม่

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นบน Twitter ก็คือการมาของระบบยืนยันตัวตนแบบ Subscription ครับ ซึ่งมันจะกลายเป็น Verified badge แบบใหม่ ที่หลายๆ คนน่าจะได้เห็นกันแล้ว นั่นก็คือ เครื่องหมายติ๊กถูกสี...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

สำรวจความสามารถและข้อจำกัดของ ChatGPT AI

เนื่องจากเทคโนโลยี AI ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันจำนวนมากของโมเดลภาษา AI ในอุตสาหกรรมต่างๆ โมเดลภาษา AI ที่โดดเด่นที่สุดรุ่นหนึ่งคือ ChatGPT ซึ่งพัฒนาโดย OpenAI ในบล็อกโพสต์นี้ เราจะ...

อ่านต่อ
บทความ How-toบ่นเรื่อยเปื่อยHow-to อื่นๆ

8 เรื่องควรรู้เอาไว้ ก่อนจะใช้ ChatGPT ช่วยทำงาน

ในขณะที่หลายๆ ที่เขาทำคอนเทนต์แนวว่า งานอะไรบ้างที่จะโดน ChatGPT มาแย่งไป ผมกลับมองไปอีกแบบนะ คือ ChatGPT นี่มันจะมาช่วยทำให้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วขึ้นมากกว่า ช่วงนี้ก็ต้องเรียกว่าผมนี่แหละ #ป้ายยา ตัว...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

สั้นๆ กับประสบการณ์ขับ Nissan Kicks ขึ้น-ลงเขาค้อ

ทริปปิดท้ายปีของผม ไปเที่ยวเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ขับ Nissan Kicks ไปครับ ซื้อมาใช้ได้ร่วมๆ ปีครึ่งแล้ว ขับไปทริปไกลๆ มาก็หลายหน แต่ขับขึ้นเขาแบบชันๆ นี่ก็น่าจะตอนมาเขาค้อนี่แหละครับ เพราะมันไม่ใช่แ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ChatGPT หรือว่าหลายๆ ตำแหน่งงานจะถูกแทนที่ด้วย AI ได้ซะแล้ว?

หลายวันมานี้ ฝั่งเทคโนโลยีเขาฮือฮาถึงประสิทธิภาพของแชทบอทตัวนึง ที่ชื่อว่า ChatGPT ที่เป็นตัวต้นแบบ (Prototype) ของแชทบอทแบบปัญญาประดิษฐ์ (AI chatbot) พัฒนาโดย OpenAI ซึ่งมี Elon Musk เป็นหนึ่งในผู้ร...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

Segway-Ninebot ซีรีส์ต่างๆ เลือกตัวไหนดีถึงจะตอบโจทย์?

ล่าสุดเพิ่งต้อนรับ Segway-Ninebot Kickscooter P65U เข้าบ้าน หลังจากได้รีวิวแล้วถูกใจ ในขณะที่มี Segway-Ninebot Kickscooter MAX และ F40 อยู่แล้วด้วย และก็มีโอกาสได้รีวิวอีกหลายรุ่น ก็มีโอกาสได้ยินคนถา...

อ่านต่อ