บ่นเรื่อยเปื่อยบทความ How-toQNAP User Guide

ทำไมเราถึงต้องซื้อ QNAP NAS มาแบ็กอัพ QNAP NAS อีก? จำเป็นจริงๆ ไหม?

มีคนถามผมครับว่าเห็นผมมี QNAP TS-453A ตัวนึง กับ TS-253 Pro อีกตัว มีไปทำไมตั้งสองตัว พอบอกว่าตัว TS-253 Pro นี่เอาไว้สำรองข้อมูลให้กับ TS-453A เขาก็ถามต่อว่า แล้วทำแค่ ตัว 4-bay ทำ RAID5 มันก็สำรองข...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า กับชีวิตในยุควิถีใหม่ (New normal) ของผม

เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดีขึ้นตามลำดับ เราๆ ท่านๆ ก็ก้าวเข้าสู่การใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ หรือที่ฝรั่งเรียก New normal กัน ตัวผมเอง ตอนนี้เริ่มกลับไปทำงานที่ออฟฟิศบ้างแล้ว แต่ยังจำกัดอยู...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

เมื่อกล้องสมาร์ทโฟนมา Disrupt กล้อง Mirrorless ซะจน Olympus ต้องถอดใจ ออกจากธุรกิจกล้องไป

ข่าวฮอตในวงการกล้องเมื่อวันก่อน คงหนีไม่พ้นข่าวที่ว่า Olympus ขายธุรกิจส่วนกล้องดิจิทัลให้กับ Japan Industrial Partners (คนที่ซื้อธุรกิจ Vaio ของ Sony ไปนั่นแหละ) ตามข่าวนั้น Olympus ให้เหตุผลว่าเป็น...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

อัพเกรดเน็ตบ้านให้เป็น 1Gbps ดีไหมเนี่ย?

ตอนนี้ที่บ้านผม ใช้แพ็กเกจสุดคุ้มของทรูออนไลน์ เป็น True Gigatex Fiber แบบ 200Mbps/200Mbps อยู่ มันก็มาพร้อมกับ Truevisions แล้วก็ซิมเน็ต 10GB/เดือน ซึ่งก็เรียกว่าเพียงพอ ตอบโจทย์การใช้งานของผม ภรรยา...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

แกดเจ็ตที่ผมใช้ แล้วเพราะเหตุใดผมจึงเลือกใช้อันนี้?

วันนี้ขอคุยเรื่องของตัวเองนิดหน่อยดีกว่า คือ พวกแกดเจ็ตที่ผมใช้ประจำ อยากอวดว่ามันมีอะไรบ้าง แล้วเพราะเหตุใดผมถึงเลือกใช้มัน และทำไมถึงเป็นยี่ห้อนี้ รุ่นนี้ เผื่อจะเป็นการ #ป้ายยา ให้ท่านผู้อ่าน แฟนบ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

ทำไมต้องจ้างทีมงานมืออาชีพมาติดตั้งระบบเน็ตเวิร์กที่บ้านด้วย?

มีผู้ติดตามท่านนึงสอบถามผมเรื่องการติดตั้งระบบเน็ตเวิร์กในบ้าน เพราะเขามีปัญหาเรื่องสัญญาณ WiFi ในบ้าน เพราะวัสดุที่ใช้ทำโครงสร้างของบ้านเป็นแบบพรีแคสต์ เขาก็อยากทราบวิธีแก้ปัญหา แต่งบเขาไม่เยอะ ผมก็...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยบทวิเคราะห์แบ่งปันความรู้

‘หางานทำ’ – ศึกแรกของน้องๆ จบใหม่ในยุคโควิด-19

ในรายงาน ILO Monitor: COVID-19 and the world of work. Fourth edition เมื่อปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ทาง ILO (International Labour Organization หรือ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ อันเป็นหน่วยงานในสังกัดขอ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

Windows 10 เวอร์ชัน 2004 อัพเดตดีไม่ดีเนี่ย?

เห็นจั่วหัวไว้แบบนี้นั่นเพราะว่าผมอัพเดตคอมพิวเตอร์ของผมอย่างน้อย 4 เครื่อง เป็น Windows 10 update 2004 หรือพูดง่ายๆ คือ อัพเดตเวอร์ชันล่าสุดของ Windows 10 มาแล้วประมาณ 5 วัน เป็นเครื่องที่ใช้ทั้งทำง...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยเที่ยวไปทั่วไทย

สุวรรณภูมิในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 หลังปลดล็อกระยะ 4

ในขณะที่เราต้องการ์ดไม่ตก หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มแทบจะเป็นศูนย์ และหากมีหลายคน ส่วนใหญ่ก็จะมาจากผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ หร...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยซอฟต์แวร์แบ่งปันความรู้

ทำไมเบราวเซอร์ถึงได้กินแรมเยอะจัง (วะ)?

คุณคิดว่าเดี๋ยวนี้เครื่องคอมพิวเตอร์ควรจะมีแรมซักเท่าไหร่ถึงจะพอ? คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ผมได้ใช้เป็นของโรงเรียน แรมประมาณ 4KB ครับ ใช่ คุณอ่านไม่ผิด 4 กิโลไบต์ เท่านั้นเอง แต่ถ้าถามผมว่าตอนนี้คอมพิ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยรีวิว

ไปให้สุด อัพเกรด SSD NVMe โน้ตบุ๊กเกมมิ่งเป็น WD Black SN750 1TB ซะเลย

ไหนๆ ก็ซื้อโน้ตบุ๊กเกมมิ่งสเปกดีงามอย่าง ASUS ROG Strix G730GU-EV231T มาแล้ว แต่ความจุที่มันให้มา มันไปสุดที่ 512GB ไง แล้วผมเอามาใช้ทั้งทำงานและเล่นเกม ความจุก็เลยชักจะไม่พอกิน ไฟล์ภาพ และ ไฟล์วิดีโ...

อ่านต่อ