บ่นเรื่อยเปื่อย

ควรทำยังไงถ้ามีมิจฉาชีพหรือใครก็ตามโทรมาบอกว่าโอนเงินมาให้เราผิดบัญชี?

ขณะที่คุณแม่ของผมกำลังสังสรรค์อยู่กับเพื่อนๆ และญาติๆ อยู่นั้น ญาติของผมคนนึงก็ได้รับสายโทรเข้ามา ปลายสายอ้างว่าได้มีการโอนเงินเข้าไปผิดบัญชี เพราะเลขบัญชีของญาติของผมคนนี้ มีเลขแตกต่างจากเลขบัญชีปลา...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

โควิด-19 1st time

แหม่ คิดว่าจะอยู่รอดตลอดทุกซีซั่นแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่รอดครับ สองขีดจนได้ หลังจากที่เมื่อวันอังคารน้องชายโทรมาบอกว่าน้องสะใภ้ติดโควิด-19 และคาดว่าน่าจะติดมาจากแม่ เพราะเป็นแค่บุคคลภายนอกคนเดียวที่ได้ไ...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

ครึ่งปีผ่านไป Intel® NUC 11 Enthusiast Kit – NUC11PHKi7C Phantom Canyon ใช้ดีไหม กับ Mini PC ราคาร่วมครึ่งแสน แล้ว Intel® NUC 12 Enthusiast Kit Serpent Canyon ล่ะ จะน่าใช้ไหม?

ผมซื้อ Intel NUC 11 Phantom Canyon ตัวนี้มาในราคา 38,900 บาท ยังไม่รวมแรม 32GB และ SSD NVMe M.2 WD_BLACK 1TB ซึ่งถ้ารวมๆ กันแล้วมันก็เฉียดๆ ครึ่งแสนแหละ โดยเป้าหมายของผมคือ เอามาใช้ทำงานได้ทั้งเช็กอี...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

DSLR กำลังจะหายไป Mirrorless กำลังจะมาแทนที่?

สัปดาห์นี้ข่าวที่น่าสนใจอันนึงในแวดวงการเทคโนโลยีสำหรับ น่าจะเป็นเรื่องของรายงานจากนิกเคอิที่ว่า Nikon จะถอนตัวออกจากธุรกิจกล้อง SLR (Single-Lens Reflex) ซะที ที่ผมต้องใช้คำว่า ซะที ก็เพราะว่ามันเห็น...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

จับโป๊ะโฆษณาสรรพคุณสายพลังงานประหยัดน้ำมัน

เมื่อเร็วๆ นี้ ได้อ่านข่าวเรื่องการโฆษณาสินค้าประเภทสายซิลิโคนที่ผสมแร่นั่นนี่ ใช้ Black technology และให้พลังงานบลาบลาบลา ซึ่งเมื่อเอาไปพันกับท่อส่งน้ำมันแล้ว จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันเพราะมันจะทำให้อน...

อ่านต่อ
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

ขี่สกู๊ตเตอร์ Ninebot 10,000 กิโลเมตร อย่างเป็นทางการแล้ว กลับมาทบทวนประสบการณ์ขี่กันหน่อย

จริงๆ ผมขี่ครบ 10,000 กิโลเมตรมานานแล้วครับ ถ้านับที่ผมขี่ทุกรุ่นรวมกัน แต่ด้วยความที่ระบบของ Segway-Ninebot เขาเพิ่งบันทึกว่าผมขี่ครบ 10,000 กิโลเมตร อย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ก่อนนู้น ผมก็เลยเพิ่ง...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

1 ปีเศษผ่านไป ชอบไม่ชอบตรงไหน กับ Mac mini M1

ซื้อ Mac Mini M1 มาใช้เมื่อต้นปีที่แล้ว และก็ได้ใช้มาเรื่อยๆ จนกระทั่งเอาไปใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์ประจำออฟฟิศด้วย รวมเวลาแล้วก็ประมาณ 1 ปีแล้ว ก็น่าจะได้เวลามาทบทวนกันว่าใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง ชอบไม่ชอบต...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

5 สิ่งที่ผมชอบ และ 5 สิ่งที่ผมไม่ชอบใน Windows 11

เขียนบล็อกเกี่ยวกับ Windows 11 มาหลายหนแล้ว ตั้งกะตอนรีวิว Windows 11 ครั้งแรกในเวอร์ชันที่หลุดออกมา จนถึงตอนใช้ Windows 11 ไปแล้ว 3 เดือนในฐานะ Insider Preview มาจนถึงหลังจากใช้ Windows 11 ไปได้ครึ่...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

มาทำเนื้อหาเว็บและโซเชียลมีเดียให้คนตาบอดเข้าถึงได้กันเถอะ

เมื่อวาน (19 พฤษภาคม 2565) ได้มีโอกาสไปร่วมแชร์ความเห็นและรับฟังเกี่ยวกับเรื่องของปัญหาการเข้าถึงเทคโนโลยีของคนตาบอดที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยมา เพราะเป็นวันแห่งการรณรงค์ส่งเสริมการเข้าถึงเทคโนโลยี...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

จัดโต๊ะคอมทั้งที อย่าลืมใส่ใจเรื่องแสงสว่างที่เหมาะสมด้วย

เอาจริงๆ คือ พอเข้ากลุ่มจัดโต๊ะคอม มันก็เริ่มเรื่องเยอะขึ้นเรื่อยๆ แหละ ตอนแรกใช้โน้ตบุ๊ก ต่อมามี Portable monitor ตามมาด้วยเปลี่ยนเอา HUAWEI MateView GT 34" เข้ามาใช้ และปิดท้ายด้วยเพิ่มจอ Dell P221...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อย

7 คำแนะนำสำหรับการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าออกถนนเพื่อเดินทาง

เชื่อว่ามีหลายๆ คนที่เป็นเหมือนผม คือ ถ้าจะเดินทางไปทำงานด้วยรถเมล์ก็รอรถนานจนทนไม่ไหว รถก็ติดเกินจนกะเวลาเดินทางไม่ถูก วันไหนโชคดีก็แป๊บเดียวถึง วันไหนโชคร้ายก็เป็นชั่วโมงหรือหลายชั่วโมง สุดท้ายก็ตั...

อ่านต่อ