Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>อารยะขัดขืน เมื่อ Elon Musk เปลี่ยนนกฟ้าเป็นเอ็กซ์
หน้าจอ Home screen ของ iPhone ในโฟลเดอร์ Social media ที่มีไอคอน Twitter และแอปชื่อ X อยู่
บ่นเรื่อยเปื่อย

อารยะขัดขืน เมื่อ Elon Musk เปลี่ยนนกฟ้าเป็นเอ็กซ์

ใครที่อัปเดตแอป Twitter เป็นเวอร์ชันล่าสุด น่าจะสังเกตได้แล้วว่าตอนนี้ชื่อของแอปก็กลายเป็น X ไปแล้ว และโลโก้ก็กลายเป็น X ไปด้วยเช่นกัน แล้วแบบว่าคนที่เล่น Twitter มาหลายปีนี่คือ แอบมึนไปเล็กๆ ว่า แอป Microblogging ตัวโปรดของชั้นหายไปไหน หนำซ้ำ ไอคอนรูปตัว X สีขาวบนพื้นหลังสีดำนี่แบบว่า ดูแล้วเหมือนพวกแอป 18+ ซะมากกว่า วันนี้แฮชแท็ก #TwitterX ก็เลยมีคนสนใจอยู่ไม่น้อยครับ

ในขณะที่หลายคนต้องมึนไปชั่วขณะเพราะตั้งค่าสมาร์ทโฟนให้อัปเดตแอปแบบอัตโนมัติเอาไว้ หลายคนที่ยังอยากเก็บไอคอนและชื่อแอป Twitter ดั้งเดิมเอาไว้อยู่ ก็เลือกที่จะไม่อัปเดตแอปครับ ซึ่งนั่นไม่ใช่วิธีคิดที่ดีเท่าไหร่ เพราะว่าการไม่อัปเดตแอป เท่ากับว่าอาจจะไม่ได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ไม่ได้แก้บั๊กหรือช่องโหว่ของตัวแอปด้วย

หน้าจอ Home screen ของ iPhone ในโฟลเดอร์ Social media ที่มีไอคอน Twitter และแอปชื่อ X อยู่

คำถามคือ แล้วเราจำเป็นต้องทนใช้ไอคอนแอป X ไหม? คำตอบก็คือไม่ครับ เพราะสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS ก็ตาม ผู้ใช้งานเขาก็มีความต้องการที่จะปรับแต่งการใช้งานให้เหมาะสมกับตัวเองครับ ดังนั้น หากต้องการจะได้ไอคอนนกฟ้า และ ชื่อ Twitter คือกลับมา ย่อมทำได้ไม่ยากครับ ผมแปะเธรดสอนวิธีทำสำหรับระบบปฏิบั

ส่วนใครที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็ไม่ต้องห่วง ผมมีทำเป็นคลิปสอนวิธีสร้าง Shortcut ที่มีไอคอน Twitter เก่า และชื่อ Twitter เอาไว้ด้วยเช่นกัน ดูจากคลิปด้านล่างครับ

ดูจาก Performance ของทั้งสองทวีตที่ผมทำวันนี้ ที่มีคนเห็นเกิน 1 ล้านครั้งแล้วสำหรับเธรดสอนวิธีทำสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS และมีคนดูวิดีโอสอนวิธีทำสำหรับระบบปฏิบัติการ Android ไปแล้วเกือบสองแสนครั้ง ก็ต้องบอกว่าชาวทวิตภพคนไทยนี่ก็หงุดหงิดกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของ Elon Musk เช่นกัน

เอาจริงๆ มันมีผลกระทบกับผู้ใช้งานมากกว่านั้นนะ แต่เป็นแบบเฉพาะเจาะจงอะ เพราะพอเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น X Corp และกะว่าจะมีบริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ชื่อ X AI ด้วย ผลก็คือ ผู้ใช้งานที่มีบัญชี (หรือที่เรียกว่า Handle) ชื่อ @x และ @xai ก็อยู่ๆ โดนยึดชื่อบัญชีคืนไปเฉยเลยเว้ยเฮ้ยครับ

การกระทำแบบนี้ทำให้ความน่าเชื่อถือของ X Corp ลดลงนะครับ เพราะมันสื่อให้เห็นว่า บริษัทนี่นึกจะยึดชื่อใครก็ยึดกันได้ แถมอยู่ๆ ก็ยึดไปเลยนะ ไม่มาคุยกันก่อน เอาจริงๆ ผลกระทบก็ไม่ได้หนักมากครับ เพราะวิธีการยึดก็คือ X Corp เขาจะเปลี่ยน Handle เดิมของผู้ใช้งานเป็นอันอื่นไปเลย เช่น ของ @xai เนี่ยก็โดนเปลี่ยนเป็น @xai_ ซึ่งก็คล้ายของเดิม แค่เพิ่มเติมคือมีขีดด้านล่าง (Underscore) ต่อท้ายมาอีกตัวเฉยๆ คิดว่าที่เขากล้าแย่งมาเฉยๆ เลย ก็คงเพราะเขามองว่ามันจะไม่ได้กระทบในเรื่องแบรนด์ดิ้งมาก ยอด Follower ก็ไม่ได้หายไปไหนนั่นแหละ

ตอนนี้ก็อารยะขัดขืนไปก่อนครับ Elon Musk จะเปลี่ยนไอคอน เปลี่ยนชื่อ ก็ทำไปดิ เราก็สร้าง Shortcut ชื่อเก่า ไอคอนเก่า มาใช้แทน 🤣🤣🤣

บันทึกไว้ เพื่อเตือนใจในภายหลังว่า Twitter ถูกรีแบรนด์กลายเป็น X ไปแล้ว หลังจากเกินมาได้ 17 ปี ด้วยฝีมือ CEO สายเกรียน Elon Musk

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า