บ่นเรื่อยเปื่อยซอฟต์แวร์แบ่งปันความรู้

ต้องตั้งรหัสผ่านให้เดายาก แต่เจ้าตัวเองก็จำไม่ได้เช่นกัน ให้ LastPass ช่วยจำแทนสิ

ด้วยความที่คอมพิวเตอร์ในปัจจุบันมันมีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก ทำให้พวกแฮกเกอร์ใช้เวลาน้อยลงมากๆ ในการทำ Brute force เพื่อหารหัสผ่านของเรา ฉะนั้นการตั้งรหัสผ่านของเรา นอกจากจะต้องทำให้มันเดายาก เพื่อเลี่...

อ่านต่อ
บทความ How-toซอฟต์แวร์บ่นเรื่อยเปื่อยแบ่งปันความรู้How-to อื่นๆ

การตั้งค่าเพื่อให้ Samsung Galaxy Z Fold 2 แสดงผลแอปบนจอใหญ่ได้แบบเต็มจอ และสามารถทำ Continue app on cover screen ได้ทุกแอปด้วย

Samsung Galaxy Z Fold 2 มันมีจุดเด่นที่มีจอแสดงผลหลักเป็นจอใหญ่ แต่ปัญหาที่ผู้ใช้งานเจอคือ แอปบางตัวมันไม่ได้ถูกออกแบบมารองรับจอใหญ่ เวลาเปิดแล้ว ก็จะเห็นแอปเป็นไซส์แบบเดียวกับตอนเปิดบนสมาร์ทโฟน คือ ...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยซอฟต์แวร์แบ่งปันความรู้

บริการ 1.1.1.1 with WARP ของ Cloudflare คืออะไร ทำไมคนถึงหันมาใช้กันเยอะขึ้น? แล้วมันต่างจาก VPN ยังไง?

เมื่อเร็วๆ นี้ด้วยเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้คนหันมาสนใจบริการอย่าง 1.1.1.1 with WARP ของ Cloudflare มากขึ้น หลายๆ คนใช้บริการนี้เพราะรู้ว่ามันทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงพวกเว็บไซต์บางอย่างที่...

อ่านต่อ
บ่นเรื่อยเปื่อยซอฟต์แวร์แบ่งปันความรู้

ทำไมเบราวเซอร์ถึงได้กินแรมเยอะจัง (วะ)?

คุณคิดว่าเดี๋ยวนี้เครื่องคอมพิวเตอร์ควรจะมีแรมซักเท่าไหร่ถึงจะพอ? คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ผมได้ใช้เป็นของโรงเรียน แรมประมาณ 4KB ครับ ใช่ คุณอ่านไม่ผิด 4 กิโลไบต์ เท่านั้นเอง แต่ถ้าถามผมว่าตอนนี้คอมพิ...

อ่านต่อ
แบ่งปันความรู้ซอฟต์แวร์

Living with Ubuntu Linux: EP7 จะใช้เช็กเมลของบริษัทที่ปกติใช้ Microsoft Outlook ยังไงดี?

ในตอนที่แล้ว ผมพูดถึงการทำงานไฟล์เอกสาร Microsoft Office บน Linux ไป เพราะยังไงซะ เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้หรอก ที่จะต้องทำงานกับไฟล์เอกสารพวกนี้ ไม่ว่าจะ Word, Excel หรือ PowerPoint และ Microsoft Office...

อ่านต่อ
แบ่งปันความรู้ซอฟต์แวร์

ฟีเจอร์ที่หลายคนอาจไม่รู้ของ Microsoft Word 2019 ที่อาจช่วยให้ชีวิตการทำงานดีขึ้น

Microsoft Word นี่เป็นโปรแกรมที่ผมเชื่อว่าคนใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองครับ มันเป็นโปรแกรมประมวลผลคำ (Word processing) ที่มากด้วยฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย มันถึงได้เก็บตังค์ค่าซอฟต์แวร์เราไง แต่มันก็คือโปรแกรม...

อ่านต่อ
ซอฟต์แวร์บ่นเรื่อยเปื่อยแบ่งปันความรู้

FPP, OEM, Volume license ลิขสิทธิ์ Windows แต่ละแบบ ต่างกันยังไง?

ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows เลย คงไม่ทันได้คิดถึงเรื่องประเภทของลิขสิทธิ์ของระบบปฏิบัติการ Windows กันเท่าไหร่ว่ามันแตกต่างกันยังไง แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมอ่ะ เวลาที่เราไปหาซื...

อ่านต่อ
ซอฟต์แวร์แบ่งปันความรู้

รู้จัก Home Use Program (HUP) ของไมโครซอฟต์ หนทางประหยัดสำหรับคนอยากใช้ Office 365 แท้ๆ

สำหรับคนไหนที่ทำงานอยู่ในบริษัทที่เป็นลูกค้าองค์กรของ Microsoft อาจจะได้รับอีเมลจาก Microsoft เรื่องสิทธิพิเศษในการซื้อซอฟต์แวร์ Microsoft Office แล้วได้ส่วนลดพิเศษ ในดปรแกรมที่เรียกว่า Home use Prog...

อ่านต่อ
ซอฟต์แวร์แบ่งปันความรู้

Inkscape แทน Adobe Illustrator … พอไหวไหม?

ความเดิมตอนที่แล้ว ผมตัดสินใจยกเลิกการสมัคร Adobe Creative Cloud ไป แล้วผมก็หันมาหาซอฟต์แวร์ที่ฟรี หรือราคาถูกกว่า มาทดแทน เพราะเอาเข้าจริงๆ ผมไม่ได้ต้องการฟีเจอร์แบบจัดเต็มสุดๆ ของซอฟต์แวร์ Adobe ขนา

อ่านต่อ
ซอฟต์แวร์แบ่งปันความรู้

ลองเล่น GIMP แทน Photoshop

เผลอแป๊บเดียว ก็ใช้ Adobe Creative Cloud ที่เป็นการซื้อไลเซ่นส์ใช้ซอฟต์แวร์ของ Adobe แบบ Subscription มาจะครบปีแล้วครับ นี่เสียค่าใช้จ่ายไปเดือนละ 1,782 บาท/เดือน เพื่อใช้ซอฟต์แวร์แค่ 3 ตัวหลักๆ คือ A...

อ่านต่อ