แบ่งปันความรู้ความรู้ทั่วไป

วันหยุดตามประเพณี นายจ้างกำหนดวันอื่นเป็นวันชดเชยได้ไหม ตามกฎหมายแรงงานไทย?

ช่วงวันหยุดปีใหม่นี้มันมีอาการฟันหลอครับ เพราะว่าวันที่ 31 ธันวาคม และวันที่ 1 มกราคม ที่เป็นวันหยุดสิ้นปีและปีใหม่ของบริษัทส่วนใหญ่ มันเป็นวันอังคารและวันพุธ หลายๆ คนก็เลยต้องลาพักร้อนวันที่ 30 เพิ่...

อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปแบ่งปันความรู้

ชาร์จแบตเตอรี่ยังไง ให้อายุไขแบตเตอรี่ยืนยาว?

แบตเตอรี่นี่ถือเป็นหัวใจหลักอันนึงของสมาร์ทโฟนเลยนะครับ คือ ปราศจากแบตเตอรี่แล้ว สมาร์ทโฟนมันก็ที่ทับกระดาษเราดีๆ นี่เอง จริงไหมล่ะ ความรู้นึงที่เรามี สำหรับแบตเตอรี่รุ่นใหม่ๆ อย่าง ลิเธียมไอออน ก็คื...

อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปแบ่งปันความรู้

Thailand Salary Guide 2019 โดยอเด็คโก้ออกมาแล้ว แต่ที่น่าอ่านคือ เทรนด์ HR กับทักษะสำหรับยุคดิจิทัล ภายในเล่ม ตอนที่ 2

เข้าสู่ตอนที่สอง ซึ่งเป็นตอนจบของการที่ผมจะเขียนถึงเนื้อหาที่น่าอ่าน จาก Adecco Thailand Salary Guide 2019 นอกเหนือไปจากการดูว่าตำแหน่งงานของเราตอนนี้ หรือที่เราอยากทำในอนาคต เงินเดือนอยู่ที่ประมาณเท...

อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปแบ่งปันความรู้

Thailand Salary Guide 2019 โดยอเด็คโก้ออกมาแล้ว แต่ที่น่าอ่านคือ เทรนด์ HR กับทักษะสำหรับยุคดิจิทัล ภายในเล่ม ตอนที่ 1

เป็นประจำทุกปีที่กลุ่มบริษัทอเด็คโก้จะทำรายงานฐานเงินเดือนของอาชีพต่างๆ ในประเทศไทยมาแจกให้ดาวน์โหลดไปอ่านกัน จะได้รู้กันว่าอาชีพนี้ ประสบการณ์เท่านี้ เงินเดือนน่าจะได้ประมาณไหน ผมว่าเป็นประโยชน์มาก ...

อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปแบ่งปันความรู้

การเลือกแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตมือถือให้เหมาะกับตัวเอง

ผมเป็นคนที่ใช้เน็ตแบบไม่บันยะบันยัง และมีซิมของค่ายมือถือครอบคลุม 3 รายใหญ่เลยครับ ตั้งกะ True, dtac, AIS ยัน LINE Mobile และสันดานเสียของผมอย่างนึงก็คือ เป็นคนขี้เกียจคิดเล็กคิดน้อย ก็เลยซื้อแพ็กเกจ...

อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปบ่นเรื่อยเปื่อยแบ่งปันความรู้

สล็อธ มันฟีเจอริ่งกันยังไง?

ได้หยุดสิ้นปี 4 วันต่อเนื่อง แต่ก็ยังนั่งทำงานไปชิลๆ ด้วย แล้วก็เปิดดู เดี่ยว 11 ไปด้วย ห้องจะได้ไม่เงียบ ก็ไปได้ยินตอนนึงที่พี่โน้ต อุดม เขาพูดถึงการฟีเจอริ่งของสล็อธ ก็ชวนให้คิดว่า เออ แล้วมันทำกัน...

อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปแบ่งปันความรู้

กฎหมายแรงงานน่ารู้ อย่าให้นายจ้างเอาเปรียบ ตอนที่ 2

ในแวดวงทางกฎหมายเขามีสุภาษิตกฎหมายว่า "ความไม่รู้กฎหมายไม่อาจเป็นข้อแก้ตัวได้" ซึ่งกฎหมายแรงงานก็ถูกรวมเอาไว้อยู่ในนี้ด้วยครับ จริงอยู่ว่าเจตนารมณ์หลักของกฎหมายแรงงานคือการคุ้มครองแรงงาน หลายๆ มาตรามี...

อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปแบ่งปันความรู้

กฎหมายแรงงานน่ารู้ อย่าให้นายจ้างเอาเปรียบ ตอนที่ 1

บทความ กฎหมายแรงงานน่ารู้ อย่าให้นายจ้างเอาเปรียบ เป็นบทความที่อยู่ในบล็อกเก่าของผม และได้รับความนิยมมากสุดตลอดกาล คงเพราะว่ามีหลายคนที่เจอปัญหาด้านกฎหมายแรงงาน แล้วหาคำปรึกษายาก บทความนี้นอกจากคนอ่าน

อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปแบ่งปันความรู้

ข้อคิดจาก CEO ขององค์กรระดับโลก และจากเยาวชนผู้ได้โอกาสเป็น CEO 1 เดือนในองค์กรนั้น

ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือมันก็ดีนะครับ แต่ถ้ามีโอกาสได้มีฟังผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ คนใหญ่ๆ โตๆ ในองค์กรต่างๆ ตัวจริงเสียงจริง ได้มาแชร์มุมมอง ความรู้ ความคิดเห็น หรือประสบการณ์ มันจะเป็นโอกาสดีมากๆ ...

อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปเที่ยวไปทั่วแบ่งปันความรู้

กุญแจล็อกที่เป็น TSA compliant มันคืออัลไล แล้วมันปลอดภัยเหรอ?

เคยสังเกตไหมครับ ว่ากระเป๋าเดินทาง หรือกุญแจล็อกบางยี่ห้อ​ (โดยเฉพาะยี่ห้อดังๆ) ต่อให้มันเป็นรุ่นที่ปลดล็อกด้วยเลขรหัส มันจะมีรูกุญแจเล็กๆ อยู่ เขียนว่า TSA พร้อมกับตัวเลข 3 หลัก เช่น 002, 007 แล้วคุณ...

อ่านต่อ