Home>>รีวิว>>รีวิว Baseus GaN 3 Pro Fast Charger อะแดปเตอร์จิ๋วแต่แจ๋ว ชาร์จได้ 65 วัตต์ มีครบทั้ง USB-A และ USB-C
อะแดปเตอร์ Baseus GaN 3 Pro Fast Charger พร้อมสายชาร์จแบบไนล่อนถัก
รีวิว

รีวิว Baseus GaN 3 Pro Fast Charger อะแดปเตอร์จิ๋วแต่แจ๋ว ชาร์จได้ 65 วัตต์ มีครบทั้ง USB-A และ USB-C

โน้ตบุ๊กสำหรับทำงานทั่วๆ ไป ชาร์จแบตเตอรี่ด้วยกำลังไฟราวๆ 45 วัตต์ หรือ 65 วัตต์ แต่อะแดปเตอร์ที่แถมมาให้มักจะมีขนาดใหญ่พอสมควรเลย ผมเลยอยากแนะนำให้รู้จัก Baseus GaN 3 Pro Fast Charger อะแดปเตอร์จิ๋วแต่แจ๋วตัวนี้ครับ ราคาไม่แพงด้วยประมาณ 800-900 บาทเอง (แล้วแต่ว่าซื้อร้านไหน และซื้อช่วงไหน) มาอ่านบล็อกของผมกันว่ามันมีดียังไง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

อะแดปเตอร์ Baseus GaN 3 Pro Fast Charger ตัวที่รีวิวครั้งนี้ ซื้อมากะให้ภรรยาใช้ แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ก็ถือโอกาสเขียนรีวิวให้อ่านกันก่อนครับ

กล่องของอะแดปเตอร์ Baseus GaN 3 Pro Fast Charger นี่มีขนาดเล็กพอสมควรเลยครับ ด้วยเทคโนโลยี GaN เนี่ย มันทำให้ขนาดของอะแดปเตอร์เล็กลงไปมากเลยครับ ของที่ให้มาในกล่องก็มี คู่มือการใช้งาน ตัวอะแดปเตอร์ ซึ่งผมเลือกเป็นสีฟ้าพาสเทลมา สวยมาก และสายไนล่อนถักแบบ USB-C to USB-C สีเข้าชุด รุ่นนี้เขามีให้เลือก 3 สีพาสเทล คือ ฟ้า ม่วง ชมพู และอีก 4 สีแบบเต็มตัว คือ ดำ ขาว แดง และเทา

อะแดปเตอร์ Baseus GaN 3 Pro สีฟ้าพาสเทล พร้อมสายชาร์จสีเดียวกัน และกล่องใส่

ตัวอะแดปเตอร์มีขนาดค่อนข้างเล็ก โดยเฉพาะถ้าเอามาเทียบกับอะแดปเตอร์ 65 วัตต์ ที่มักจะแถมๆ มาให้กับโน้ตบุ๊กต่างๆ ครับ ส่วนนึงก็เพราะมันไม่มีสายไฟแบบ AC มาให้ และก็ไม่ได้มีสาย USB-C ติดตัวมาเลย แต่มันจะแถมสายไนล่อนถักสีเข้ากับตัวอะแดปเตอร์มาให้ ตัวอะแดปเตอร์ดีไซน์สวยมาก สีไฟแบบไล่ Gradient มาขาปลั๊กไฟแบบแบน พับเก็บได้ (ซึ่งนั่นทำให้อะแดปเตอร์ตัวนี้ไม่ผ่านมาตรฐาน มอก. นะครับ เพราะของบ้านเรา ปลั๊กไฟจะต้องเป็นแบบหัวกลม)

อะแดปเตอร์ Baseus GaN 3 Fast Charger

ตัวอะแดปเตอร์ Baseus GaN 3 ตัวนี้เป็นรุ่น Pro หมายความว่ามันจะมีพอร์ต USB ให้ 3 พอร์ต คือ USB-A 1 พอร์ต และ USB-C อีก 2 พอร์ต ตรงมุมด้านนึงของอะแดปเตอร์ มันจะมีไฟ LED แสดงสถานะของการใช้งานอยู่

ภาพระยะใกล้ของอะแดปเตอร์ Baseus GaN 3 Pro ที่เห็นไฟ LED ติดอยู่เป็นสีฟ้า

ขนาดของอะแดปเตอร์พกพาสะดวกมาก มีขนาด 61 มิลลิเมตร × 35 มิลลิเมตร × 30.5 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักแค่ 112 กรัมเท่านั้น สาย USB-C to USB-C แบบไนล่อนถักสีเข้าชุดนี่คือสวยมากครับ ถ้าจะมีอะไรให้ติ ก็คงจะเป็นเรื่องของความยาวของสายชาร์จที่ให้มาที่ดันสั้นไปหน่อยเท่านั้นแหละ

ตามสเปกแล้ว อะแดปเตอร์ตัวนี้จะจ่ายไฟได้สูงสุด 65 วัตต์ โดยแบ่งเป็นแบบนี้ครับ

🔹USB-A: 5V 3A | 5V 4.5A | 9V 3A | 12V 3A | 20V 3A

🔹Type-C1: 5V3A | 9V 3A | 12V 3A | 15V 3A | 20V 3.25A

🔹Type-C2: 5V3A | 9V 3A | 12V 3A | 15V 3A | 20V 3.25A

แต่ถ้าเกิดมีการเสียบชาร์จอุปกรณ์พร้อมๆ กัน มันจะกลายเป็นแบบนี้ครับ

🔹Type-C1 + Type-C2 จะได้ 45 วัตต์ + 20 วัตต์

🔹Type-C1 + USB-A จะได้ 45 วัตต์ + 18 วัตต์

🔹Type-C2 + USB-A จะได้ 45 วัตต์ + 18 วัตต์

🔹Type-C1 + Type-C2 + USB-A สเปกให้มาไม่เคลียร์ แต่ผมเดาว่าจะได้เต็มที่ 20 วัตต์ + 20 วัตต์ + 18 วัตต์ พอดีผมทดสอบไม่ได้ เพราะตัว USB Tester ของ UNI-T ผมมีแค่ 2 อัน (ด้วยเหตุนี้ เลยเพิ่งกดซื้อเพิ่มไปอีกอันเลย เดี๋ยวได้ของมาแล้วจะมาอัปเดตเนื้อหาบล็อกอีกที)

หน้าจอแสดงข้อมูลการวัดกระแสไฟขณะที่ชาร์จโน้ตบุ๊กด้วยอะแดปเตอร์ Baseus GaN 3 Pro Fast Charger

ลองเอาไปใช้งานแบบง่ายๆ ก่อน คือ เอามาชาร์จโน้ตบุ๊ก ASUS ZenBook Duo 14 ของผม ซึ่งมันรับการชาร์จแบตเตอรี่ที่ 65 วัตต์ ผลที่ได้ก็คือ วัดด้วยเครื่องวัดกระแสไฟ UNI-T ดู ได้แรงดันไฟ 19.48V กระแสไฟฟ้า 3.17A ก็เรียกว่าได้ราวๆ 62 วัตต์ ถือว่าใกล้เคียงสเปกดีมากครับ

หน้าจอแสดงข้อมูลการวัดกระแสไฟขณะที่ชาร์จโน้ตบุ๊กและสมาร์ทโฟนด้วยอะแดปเตอร์ Baseus GaN 3 Pro Fast Charger

แน่นอนว่าถ้าเกิดลองเสียงชาร์จโน้ตบุ๊กไปพร้อมๆ กับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Z Fold 2 ซึ่งตามสเปกเนี่ย ก็ควรจะได้ 45 วัตต์ และ 18 วัตต์ ตามลำดับ ผลที่ได้คือ กระแสไฟที่ชาร์จโน้ตบุ๊กดรอปลงมาเหลือราวๆ 44 วัตต์ ก็ใกล้เคียงกับสเปกอยู่ ส่วนกระแสไฟที่ชาร์จสมาร์ทโฟน ก็อยู่ที่ 14.4 วัตต์ ซึ่งแอบห่างไกลจากสเปกไปนิดนึง แต่อันนี้อาจจะเป็นเพราะตัวสมาร์ทโฟนมันไม่ได้ใช้ไฟเยอะระดับ 18 วัตต์ ก็ได้ แต่โดยรวมถือว่าโอเคอยู่ ปัญหามันอยู่แค่ว่า ถ้าเกิดโน้ตบุ๊กมันชาร์จด้วยไฟ 45 วัตต์ไม่พอ ก็จะชาร์จพร้อมๆ กันแบบนี้ไม่ได้ หรือต่อให้รองรับการชาร์จที่ 45 วัตต์ ก็อาจจะกลายเป็น Slow charging ไป

อย่างที่ได้ระบุไว้ในสเปก จุดเด่นจริงๆ ของอะแดปเตอร์ตัวนี้คือการที่มันมีพอร์ต USB-C ให้ 2 พอร์ต และ USB-A ให้อีกพอร์ตนึง ซึ่งนอกจากเราจะสามารถชาร์จหลายอุปกรณ์พร้อมกันก็ได้แล้ว มันก็ยังรองรับ Interface ทั้ง USB-C และ USB-A ซึ่งเป็นสองพอร์ตหลักที่สายชาร์จรองรับ (พวกอะแดปเตอร์ GaN หลายตัว จะรองรับแค่ USB-C เป็นหลัก) นั่นเท่ากับว่าเราพกเจ้า Baseus GaN 3 Pro Fast Charger ตัวนี้ตัวเดียว ก็พร้อมใช้ชาร์จอุปกรณ์ใดๆ ที่เราพกไป ไม่ว่าจะโน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต พาวเวอร์แบงก์ เรียบร้อยเลย

บทสรุปการรีวิว Baseus GaN 3 Pro Fast Charger

ราคาถือว่าไม่แพง 800-900 บาทเอง แถมขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก สีสวยอีกตะหาก ถ้าคุณมีโน้ตบุ๊กที่ชาร์จด้วย USB-C 65 วัตต์ได้ แล้วอาจจะมีสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง พกพาวเวอร์แบงก์ด้วย หรืออาจจะมีแท็บเล็ตอีกเครื่อง พกเจ้านี่ตัวเดียว กับสายชาร์จตามจำนวนอุปกรณ์ ก็เรียกว่าเพียงพอแล้ว เบากระเป๋าไปได้เยอะเลยนะ ถ้าสนใจ กดลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ ร้านนี้มีสต็อกภายในประเทศ และมีประกันให้ด้วย (ลงทะเบียนหลังซื้อ)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า