Home>>รีวิว>>รีวิวเมาส์ไร้สาย สไตล์แฟชั่น ASUS Marshmallow Mouse MD100
เมาส์ไร้สาย ASUS Mouse MD100 2 ตัว ตัวนึงที่เป็นสีขาวด้านบนและสีกรมท่าด้านล่าง ส่วนอีกตัวสีกรมท่าทั้งตัว ด้านหลังเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ของเมาส์ตัวนี้
รีวิว

รีวิวเมาส์ไร้สาย สไตล์แฟชั่น ASUS Marshmallow Mouse MD100

ASUS Mashmallow Mouse MD100 เป็นเมาส์ไร้สายที่ถูกออกแบบมาสำหรับพกพาและคำนึงถึงดีไซน์ให้มีความสวยงามด้วย จะได้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ไม่ได้ต้องการแค่ฟังก์ชันเท่านั้น แต่ฟอร์มของผลิตภัณฑ์ก็ต้องดูดีในระดับนึงด้วย ซึ่งในราคา 990 บาทนี้ สิ่งที่เราจะได้ก็คือ เมาส์ไร้สายที่รองรับทั้ง RF 2.4GHz และ Bluetooth 5.0 ปรับ DPI ได้สูงสุด 1,600dpi ด้วย อาจจะเป็นอะไรที่ดูพื้นๆ แต่ในรายละเอียดเนี่ย ASUS ดูจะใส่ใจมาพอสมควรเลย บล็อกตอนนี้ก็เลยขอรีวิวให้ได้อ่านกันหน่อยครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

เมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 ตัวนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจากทาง ASUS Thailand ให้ยืมมารีวิวใช้งานเพื่อเอามาเล่าประสบการณ์ให้ได้อ่านกันครับ

แกะกล่องเมาส์ไร้สาย ASUS Mashmallow Mouse MD100 มาดูว่าเป็นยังไงบ้าง

แกะกล่องมา สิ่งที่เราจะได้ภายในกล่องก็จะมีตัวเมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 สีกรมท่า และกรอบเมาส์ด้านบนที่เป็นสีขาวเอาไว้เปลี่ยนมาให้อีกอันนึง ตัวเมาส์มีดีไซน์ที่เรียบง่าย มีลักษณะแบนๆ แบบก้อนสบู่ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ มี Scroll wheel ขนาดกำลังดีอยู่ตรงกลาง สามารถกดเป็นปุ่มกลางของเมาส์ได้ด้วย

ในตัว ASUS Mashmallow Mouse MD100 นี่ วัสดุที่ใช้ทำตัวเมาส์คือพลาสติก ABS ที่มีความทนทานสูง เขาว่ามีคุณสมบัติ ASUS Antibacterial Guard ที่ว่ากันว่าได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้ว สามารถยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียได้มากกว่า 99% ใน 24 ชั่วโมง ซึ่งจะช่วยลดการแพร่กระจายของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายผ่านการสัมผัส ซึ่งฟีเจอร์นี้จะมีเฉพาะส่วนด้านบนของตัวเมาส์ ที่เป็นจุดที่มือของเราสัมผัสบ่อย

เมาส์พกพา ASUS Mashmallow Mouse MD100 สีกรมท่า ภาพมองจากด้านบน

ในขณะที่ด้านบนดีไซน์ดูเรียบๆ ไม่มีอะไร ด้านล่างของตัวเมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 เราจะเห็นอะไรหลายๆ อย่าง เริ่มตั้งแต่ตัวฐานรองเมาส์ (ส่วนที่เป็นสีขาวๆ ตรงบริเวณด้านหน้าและด้านหลังของเมาส์) ที่ทำจาก 100% PTFE (Polytetrafluoroethylene) หรือที่เรารู้จักในนามเทฟลอนนั่นเอง ซึ่งช่วยให้เมาส์สามารถเคลื่อนที่ไปบนพื้นผิวเรียบต่างๆ ได้อย่างลื่นไหล นอกจากนี้ก็มีไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน ซึ่งเอาไว้บอกตอนเปิดโหมดบลูทูธ หรือตอนกำลังเปิดใช้งานเมาส์ อะไรแบบนี้ เซ็นเซอร์เมาส์แบบเลเซอร์ มีสวิตช์แบบเลื่อนเอาไว้เปลี่ยนโหมดการทำงานระหว่าง (จากบนลงล่างในรูป) RF 2.4GHz, ปิด และบลูทูธ ถัดไปก็เป็นปุ่มกด 2 ปุ่ม ปุ่มบนคือปุ่มเปลี่ยนค่า DPI หรือความเร็วในการเคลื่อนที่ของเคอร์เซอร์เมาส์ ระหว่าง 800dpi 1,000dpi และ 1,600dpi ส่วนปุ่มล่างมีไว้กดเพื่อเข้าสู่โหมดจับคู่สำหรับการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ

ด้านล่างของเมาส์ไร้สาย ASUS Mashmallow Mouse MD100 ด้านบนและด้านล่างมีฐานรองเมาส์เป็นแผ่นเทฟลอนสีขาว ตรงกลางตัวเมาส์มีเซ็นเซอร์แสง สวิตช์โหมดการทำงาน และปุ่มสำหรับเปลี่ยน DPI และจับคู่บลูทูธ

เมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 นี่เป็นแบบใช้แบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 1 ก้อนครับ และมี USB-A dongle เก็บอยู่ด้านในด้วย โดยฝาครอบเคสของเมาส์สามารถแกะออกมาได้ และดีไซน์แบบแฟชั่นเนี่ยเขาก็ออกแบบมาให้เราสามารถเปลี่ยนฝาครอบเคสได้ครับ ซึ่งตัวที่ผมได้มารีวิวมันเป็นแบบที่เปลี่ยนได้ระหว่างสีกรมท่าและสีขาว ทำให้เมาส์มันเป็นสีกรมท่าล้วน หรือ ขาวสลับกรมท่าได้ ส่วนอีกสีนึงจะเป็น ชมพู-เทา หรือ ฟ้า-เทา ก็เลือกเลยว่าอยากได้แบบขรึมๆ หรือ สดใส

ตอนแกะเมาส์ออกมา แอบสังเกตเห็นว่ามันมีสายอะไรแอบซุกอยู่ตรงมุมครับ ถ้าเราดึงออกมา เราจะได้สายคล้องทำจากผ้า อ่านคำอธิบายผลิตภัณฑ์บนเว็บไซต์ ASUS เขาบอกว่ามันคือสายคล้องนิ้วอะ

ภาพระยะใกล้ของเมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 บริเวณมุมด้านที่มีสายผ้าสำหรับคล้องนิ้วติดตั้งอยู่

ตัวเมาส์มีน้ำหนักเบาอยู่ครับ ถ้าไม่ใส่แบตเตอรี่ก็หนัก 56 กรัม ใส่แบตเตอรี่ AA เข้าไปแล้ว กลายเป็น 82 กรัม ถ้าเอา USB-A dongle ออกมาจิ้มกับคอมพิวเตอร์แล้ว น้ำหนักจะเหลือ 80 กรัมถ้วนๆ

ดีไซน์แบบก้อนสบู่แบนๆ และน้ำหนักตัวรวมแบตเตอรี่และ USB-dongle แค่ 82 กรัม ทำให้ ASUS Mashmallow Mouse MD100 เป็นเมาส์ที่พกพาไปไหนมาไหนค่อนข้างสะดวกครับ

รีวิวประสบการณ์ในการใช้งานเมาส์ไร้สาย ASUS Mashmallow Mouse MD100

เมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 เป็นแบบที่ไม่ได้มีลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์ครับ ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเพื่อตั้งค่าใดๆ ไม่ต้องอัปเดตเฟิร์มแวร์ มันคือเมาส์แบบที่เราคุ้นเคยกันเลย แต่ว่าด้วยดีไซน์แบบก้อนสบู่ ใครที่คุ้นชินพวกเมาส์แบบ Ergonimic อย่าง Microsoft Sculpt หรือ Logitech Lift แบบผม ก็จะรู้สึกแปลกๆ ครับ

มันเป็นเมาส์ที่ไม่ถูกหลักการยศาสตร์เท่าไหร่ เพราะเราต้องวางข้อมือแบบคว่ำมือลงเพื่อใช้งาน ฉะนั้นสำหรับคนที่ทำงานแบบนั่งโต๊ะยาวๆ ใช้งานเมาส์ตลอดเวลา ไม่น่าจะเหมาะกับเมาส์ตัวนี้ แต่ถ้ามองในแง่ว่าเป็นเมาส์ที่เราจะพกพาไปไหนมา ทำงานนอกสถานที่ หรือต้องเดินไปประชุมที่นั่นที่นี่ พร้อมกับใช้คอมพิวเตอร์ไปด้วย และอยากได้เมาส์ที่หยิบฉวยไปใช้งานได้สะดวก เมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์

อ้อ! ประโยชน์อีกอย่างจากการดีไซน์แบบก้อนสบู่แบบนี้ก็คือ จะถนัดซ้ายหรือถนัดขวา ก็สามารถใช้งานได้ครับ ไม่ต้องออกรุ่นสำหรับคนถนัดซ้ายแยกออกมาต่างหาก

มือขวากำลังจับเมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 ใช้งานอยู่บนแผ่นรองเมาส์ ในภาพด้านซ้ายมีบางส่วนของคีย์บอร์ดแบบ Mechanical อยู่

การที่ไม่ต้องไปตั้งค่าใดๆ ผ่านซอฟต์แวร์ ก็ทำให้เราสามารถเอาเมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 นี่ไปใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้แบบเต็มที่ แม้จะไม่ใช่กับคอมพิวเตอร์ของเราเอง และการที่เชื่อมต่อได้ทั้งผ่าน RF 2.4GHz และ Bluetooth 5 ก็ทำให้สะดวกเช่นกัน คือ คอมพิวเตอร์เครื่องหลัก เราก็เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ไป เวลาจะเอาไปใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น เราก็เอา USB-A dongle จิ้มเพื่อเชื่อมต่อได้

สายคล้องนิ้ว เอาตรงๆ คือ ถ้าไม่ได้ใช้พกพาก็แอบรู้สึกเป็นส่วนเกิน 🤣🤣 แต่ก็สามารถยัดเก็บเข้าไปในตัวเมาส์ได้ เลยไม่มีปัญหาคาใจใดๆ กับมัน แต่เวลาที่จะต้องพกพาไปไหนมาไหน การมีสายคล้องนิ้วทำให้หยิบฉวยไปไหนมาไหนสะดวก แม้จะมีของต้องถือเต็มมือ เพราะคล้องเอาไว้กับนิ้วได้ ถ้าเป็นเมาส์ทั่วไป มันต้องถือในมือให้ลำบากอีก ของก็ถือเยอะอยู่แล้วง่ะ

ค่า DPI ที่ปรับได้ระหว่าง 800dpi, 1,000dpi และ 1,600dpi นี่ก็เรียกว่าตอบโจทย์การใช้งานต่างๆ พอสมควร ตอนผมใช้เนี่ย ผมชอบตั้งไว้ที่ 1,000dpi ครับ ใช้ทำงานเอกสาร ท่องเว็บ และอื่นๆ ได้สบายๆ แต่พอต้องทำงานกราฟิก ที่อยากจะเลื่อนเมาส์ที่ละนิดละหน่อย ก็ปรับลงไปเหลือ 800dpi ก็ทำให้ลากเมาส์ทำงานละเอียดได้ดีขึ้น แต่จริงๆ อยากได้เหลือซัก 400dpi นะ

เลเซอร์ที่เมาส์ และฐานรองเมาส์ที่เป็นเทฟลอน 100% ก็ทำให้การใช้งานลื่นไหลดี ผมรู้สึกว่าอีกส่วนนึงที่ทำให้เมาส์มันเคลื่อนไหวได้ลื่นกว่าเมาส์ที่ผมใช้ประจำ ก็น่าจะมาจากน้ำหนักที่เบากว่าด้วย จำสมการฟิสิกส์ที่เราเรียนสมัยเด็กๆ ได้ไหม F = μN (เมื่อ μ คือค่าสัมประสิทธิ์ของแรงเสียดทาน) ยิ่งน้ำหนักมาก ก็ทำให้ต้องใช้แรงในการเขยื้อนวัตถุนั้นมากขึ้นด้วย หากอยู่บนพื้นผิวเดียวกันอะ

ตัวนี้เขาบอกว่าระยะเชื่อมต่อได้ไกลสุด 10 เมตร ก็ไม่รู้ว่าใครจะใช้ห่างจากคอมพิวเตอร์กันยาวขนาดนั้นนะ 🤣🤣 และแบตเตอรี่ AA 1 ก้อนเนี่ย เขาว่าสามารถใช้งานได้นานสุด 12 เดือน แต่ก็อยู่ที่ว่าเราใช้งานเยอะแค่ไหน หนักหน่วงขนาดไหนละนะ แต่การที่ใช้แบตเตอรี่แบบ AA ก้อนเดียวเนี่ย มันดีตรงแบตเตอรี่หมด ก็แวะเข้า 7-11 ซื้อมาเปลี่ยนได้ไม่ยาก

บทสรุปการรีวิวเมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100

990 บาท เรียกว่าค่าตัวไม่ได้ถูกมากนะ สำหรับเมาส์แบบไร้สายพกพา แต่สิ่งที่ได้มาน่าจะเป็นฟีเจอร์แบบ Nice to have ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สามารถเปลี่ยนฝาครอบเคสให้เป็นสีต่างๆ ได้ ใครมีทั้ง 2 รุ่น ก็จะมีฝาครอบให้เปลี่ยนได้ 4 สีเลย จับคู่กันตามสะดวก ก็เก๋ไปอีกแบบ

ข้อดีอีกอย่างของเมาส์ ASUS Mashmallow Mouse MD100 นี่ก็คือ ดีไซน์ที่เรียบง่าย เชื่อมต่อได้ทั้ง RF 2.4GHz และบลูทูธ น้ำหนักที่เบาพกพาไปไหนมาไหนก็สะดวก โดยเฉพาะกรณีที่ต้องย้ายที่ทำงานแล้วต้องถือเมาส์ไปด้วย การมีสายคล้องนิ้วคือสะดวกมากจริงๆ ครับ

ใครสนใจจะซื้อ เห็นเขาบอกว่ามีขายแค่ที่ ASUS Online Store เท่านั้นครับ ผมลองไปค้นจาก Lazada แล้ว ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ เห็นมีขายร้านเดียว แต่เป็นจัดส่งจากต่างประเทศ ส่วนบน Shopee มีแต่ร้านที่ดูแล้วเหมือนร้านปลอมมากๆ ไม่น่าไว้ใจ ฉะนั้น ถ้าอยากได้ แนะนำว่าซื้อจาก ASUS Online Store ตามลิงก์ด้านล่างดีกว่าครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า