Home>>รีวิว>>จอยคันโยก 1st tim รีวิวจอยเกม Arcade Fightstick PXN-0082
จอยคันโยก PXN-0082 และกล่องใส่
รีวิว

จอยคันโยก 1st tim รีวิวจอยเกม Arcade Fightstick PXN-0082

วัยรุ่นยุค 90s แบบผมต้องคุ้นเคยกับการไปเล่นเกมตู้ตาม Arcade center กันครับ ตอนนั้นความฝันของผมก็คือการมีตู้เกมอยู่บ้านนี่แหละ จะได้ไม่ต้องหยอดเหรียญเติมเกมบ่อยๆ 🤣🤣 ข้ามเวลามาถึงตอนนี้ ผมก็อยากทำตามความฝันแล้ว ซื้อจอยเกมคันโยกมาใช้ซะเลย หลังจากที่ได้ถามเพื่อนที่เล่นเกมแนว Fighting และลองหาข้อมูลแล้ว PXN-0082 คือจอยเกมคันโยกที่ราคารับได้ (ไม่ถึงพัน) และดูน่าจะพอไปไหว สำหรับสายดองเกมแบบผม 🤣🤣

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

จอยคันโยก Arcade Fightstick PXN-0082 ตัวที่รีวิวนี่ ซื้อมาเล่นเองครับ และไหนๆ ก็ซื้อแล้ว ก็เลยรีวิวซะด้วยเลย จะได้คุ้มครับ

ภายในกล่องจอยคันโยก Arcade Fightstick PXN-0082 เนี่ย ก็มีตัวจอยเกมและคู่มือการใช้งานครับ ตัวจอยมี Interface แบบ USB-A สายยาวมาก ประมาณ 210 เซ็นติเมตร ขนาดกะทัดรัดกว่าที่คิดนะ กว้างประมาณ 25 เซ็นติเมตร ลึก 17.5 เซ็นติเมตร สูง 4.5 เซ็นติเมตร แต่ถ้ารวมส่วนที่เป็นคันโยกด้วยก็ 10.5 เซ็นติเมตร

จอยเกมแบบคันโยก PXN-0082 เป็นจอยเกมแบบคันโยก มีปุ่มหลัก 8 ปุ่ม และปุ่มอื่นๆ อีก 7 ปุ่ม

ผมไม่แน่ใจว่าปัจจุบันนี้พวกจอยเกมเขามีกันกี่ปุ่มแล้ว คือ เห็นมันมีปุ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ อ่ะ แต่ 2 ปีก่อนเคยซื้อจอยเกมเอาไว้อันนึง ไปลองนั่งนับดู มันก็มี A B X Y LB RB LT RT แล้วก็ R กับ L ที่เป็นการกดอิ Analog stick ปุ่ม Start และปุ่ม Back หันมาดูปุ่มต่างๆ บนจอยคันโยก PXN-0082 นี่แล้ว ก็ดูจะมีครบนะ และมีการสกรีนชื่อปุ่มเอาไว้ให้แล้วด้วย ปุ่ม Start กับ Back ก็น่าจะเป็น Share กับ Option ครับ แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือปุ่ม Home กับ Turbo และ Macro

จอยคันโยก PXN-0082 นี่ ด้วยความที่มันเป็นพอร์ต USB-A ที่ยังเป็นมาตรฐานสำหรับการใช้งานกับทั้ง PC และเครื่องเล่นเกมแบบคอนโซลทั้งหลายอยู่ ก็ทำให้มันรองรับการใช้งานทั้ง PC, PlayStation 3/4, XBOX One/X/S ตลอดไปจนถึง Nintendo Switch เลยครับ

ภาพระยะใกล้ของด้านหลังของจอยคันโยก PXN-0082 ที่เห็น

ด้านหลังของตัวจอยคันโยกเนี่ย มีพอร์ต USB-A อยู่ ซึ่งเท่าที่อ่านจากคู่มือการใช้งานแล้ว มันต้องใช้เสียบตัวจอยของเครื่อง Play Station 4 หรือ XBOX เพื่อใช้เชื่อมต่อกับเครื่องเกมเพื่อใช้งานครับ สำหรับเครื่องเกมอื่นๆ ไม่ต้องใช้พอร์ตนี้

ด้านใต้ของจอยคันโยก PXN-0082 มีจุกยางดูดแบบสูญญากาศที่ 4 มุม

ตัวจอยคันโยก PXN-0082 มีขนาดไม่ใหญ่ น้ำหนักก็ไม่เยอะ แค่ประมาณเกือบๆ 1 กิโลกรัม ทำให้หลายคนอาจจะห่วงว่า แล้วมันจะมีปัญหาจอยเลื่อนไปมาเวลาเล่นเกมจำพวก Fighting ที่ต้องกดปล่อยท่าไหม บอกเลยว่าวางใจได้ แต่ต้องวางบนพื้นโต๊ะผิวเรียกหน่อยนะครับ เป็นกระจกได้ยิ่งดี เพราะใต้จอยคันโยกมันมีจุกสูญญากาศอยู่ทั้ง 4 มุม แค่วางลงบนโต๊ะปุ๊บ มันดูดติดแน่นเอาการเลย (ถ้าเลอะฝุ่นมากๆ จนแรงดูดน้อย ก็เอาผ้าหมาดๆ มาเช็ดทำความสะอาดได้)

คำแนะนำของผมคือ เก็บคู่มือเอาไว้นะครับ เพราะมันมีเอาไว้สำหรับแนะนำวิธีการเชื่อมต่อกับเครื่องเกมแบบต่างๆ รวมถึงการใช้งานฟังก์ชันอย่าง Turbo หรือ Macro ด้วย (เดี๋ยวพูดถึง 2 ฟังก์ชันนี้ต่อไปนะ) แต่ถ้าเกิดทำหายจริงๆ ก็ดาวน์โหลดเอาจากด้านล่างนี้ละกัน

เป้าหมายการใช้งานของผมหลักๆ ก็คือเอามาใช้เล่นเกมคอมพิวเตอร์ครับ ผมมีเกมที่ใช้จอยเกมแบบปกติเล่นสะดวกอยู่หลายเกม เช่น Final Fantasy VII Remake และหลายๆ เกมที่ใช้คีย์บอร์ดกับเมาส์สะดวกกว่า เช่น เกมตระกูล Resident Evil เป็นต้น แต่ผมก็มีเกมตระกูล Street Fighter ที่น่าจะใช้จอยคันโยกสะดวกกว่า และ Capcom ก็มีเกมในซีรีส์ Capcom Arcade Stadium (1 และ 2) ที่ถ้าได้เล่นด้วยจอยคันโยกก็จะได้รำลึกความหลังน่าดู

จอคอมพิวเตอร์กำลังเล่นเกม Street Fighter 4 อยู่ โดยมีจอยเกม PXN-0082 วางอยู่ด้านหน้า

ผมลองเอามาเล่นเกม Street Fighter และเกม Final Fight ดู คือ โอเคนะ เล่นสะดวกกว่าใช้จอยมากเลย (สำหรับผมนะ น้องรุ่นใหม่ๆ เขาอาจจะชินกับการใช้จอยเกมปกติแล้ว) เกม Final Fight นี่ก็ทำให้รำลึกความหลังได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ดี ผมก็ดันสังเกตว่า เกม Street Fighter บางเกม โดยเฉพาะเวอร์ชันสมัยก่อน มันกดท่าบางท่าติดยากมาก เช่น โชริวเคน อะไรแบบนี้ แต่พอผมเปลี่ยนไปเล่นภาคใหม่ๆ เช่น Street Fighter 3 หรือ Street Fighter 4 เนี่ย กลับไม่มีปัญหาอะไร ตอนแรกเข้าใจว่าน่าจะเป็นปัญหาจากเฉพาะเกมมากกว่า แต่พอเอาจอยเกมมาลองเล่น Street Fighter Alpha 3 ดู ซึ่งจอย PXN-0082 นี่กดท่าติดยาก จอยเกมกลับกดติดง่ายกว่าซะงั้น ก็เลยคิดว่า จอยคันโยก PXN-0082 นี่ อาจจะไม่เหมาะสำหรับเล่นเกม Fighting เวอร์ชันเก่าๆ ซักเท่าไหร่ครับ

อ้อ! มันแอบคาดเดาปุ่มยากแฮะ และอาจจะเพราะว่าผมเล่นเกม Street Fighter Alpha 1 ผ่านชุดเกม 30th Anniversary Street Fighter ด้วยแหละ เลยไม่รู้ว่าจะกดเล่น Akuma กับ M. Bison และ Dan ที่เป็นตัวละครลับยังไง

ใช้จอยคันโยก PXN-0082 เล่นเกม Street Fighter Alpha 1 บนเครื่อง Nintendo Switch โดยต่อผ่าน Docking ออกจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI

ผมลองเอามาเล่นกับ Nintendo Switch บ้าง ผมไม่ค่อยมีเกมบนเครื่องนี้เท่าไหร่ครับ เลยไปกดซื้อ Street Fighter Alpha มาจาก Capcom Arcade Stadium กับ Warrior of Fate ที่เป็นเกมแนว Beat them up สมัยก่อน ที่เป็นเรื่องราวของ 5 เสือแห่งจ๊กก๊ก สมัยสามก๊ก มาลองเล่นดู ก็โอเคนะ แต่ว่าปุ่ม A B และ X Y มันสลับตำแหน่งกันอะ แต่ด้วยความที่สามารถลองทดสอบปุ่มได้ ก็เลยรู้ว่าปุ่มไหนคือปุ่มอะไรสำหรับ Nintendo Switch พอเล่น Street Fighter Alpha 1 ก็สามารถกดสูตรเลือกตัวละครลับอย่าง Akuma, M.Bison หรือ Dan ได้อยู่

ด้วยความที่ตัวจอยมีขนาดไม่ใหญ่มาก ทำให้แม้โต๊ะรกๆ ความกว้างแค่ 120 เซ็นติเมตรของผมนี่ แค่เคลื่อนเอาคีย์บอร์ดไปอยู่ข้างๆ ก็เหลือพื้นที่มากพอสำหรับวางจอยคันโยก PXN-0082 นี่เลย ฉะนั้นก็หมดห่วงเรื่องการหาที่วางจอยได้ครับ ดีไซน์เขาบอกว่าเป็น Ergonomic design มีการใส่แผ่นรองข้อมือมาให้เรียบร้อยแล้ว เวลาวางมือเพื่อกดปุ่มนี่คือ รู้สึกโอเคอยู่

บทสรุปการรีวิวจอยคันโยก PXN-0082

สนนราคาที่ผมซื้อมา 923 บาท หลังหักส่วนลดโน่นนี่นั่น ผมว่าคุ้มค่าดีอยู่ครับ ราคาซื้อจาก PXN Game ที่เป็น Official Store บน Lazada ก็ 1,049 บาทแล้ว (ไม่รวมค่าส่ง) แถมยังต้องรอส่งจากต่างประเทศอีก ผมซื้อจากร้านในไทยเลย ส่งไว เป็น Official Store เช่นกัน ไว้ใจได้ ใครอยากได้จอยคันโยกไว้เล่นเกมแบบชิลล์ๆ ผมถือว่าคุ้มครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า