Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>สั้นๆ กับประสบการณ์ขับ Nissan Kicks ขึ้น-ลงเขาค้อ
ด้านซ้ายของรถยนต์ เห็นล้อหน้า และโลโก้ e-POWER มองเห็นทิวเขาและท้องฟ้าที่อยู่ไกลออกไป
บ่นเรื่อยเปื่อย

สั้นๆ กับประสบการณ์ขับ Nissan Kicks ขึ้น-ลงเขาค้อ

ทริปปิดท้ายปีของผม ไปเที่ยวเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ขับ Nissan Kicks ไปครับ ซื้อมาใช้ได้ร่วมๆ ปีครึ่งแล้ว ขับไปทริปไกลๆ มาก็หลายหน แต่ขับขึ้นเขาแบบชันๆ นี่ก็น่าจะตอนมาเขาค้อนี่แหละครับ เพราะมันไม่ใช่แค่ชันนะ มีหลายจุดที่เป็นทางโค้งระยะสั้นๆ ที่ไม่เปิดโอกาสให้เราเร่งเครื่องให้มีแรงส่งขึ้นทางชันเท่าไหร่ แถมโค้งก็เยอะอีกต่างหาก ก็เลยอยากเอาประสบการณ์ในการขับรถที่มีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอย่าง Nissan Kicks มาแปะไว้ให้อ่านครับว่าเป็นยังไงบ้าง

ออกตัวก่อนว่า Nissan Kicks ของผม มันเป็นรุ่นปี 2020 (รุ่นแรก) นะครับ เพราะเห็นว่ารุ่นถัดมามันก็มีอัปเกรด และมีอะไรบางอย่างที่แตกต่างออกไป เช่น Regenerative brake เหมือนจะหน่วงน้อยลง ผมไม่เคยขับรุ่นใหม่มาก่อน เลยเทียบไม่ได้ว่ามันแตกต่างกันขนาดไหน

รถยนต์ที่เป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอย่าง Nissan Kicks นี่มีข้อดีเวลาที่ขับออกต่างจังหวัดหรือขับขึ้นทางชันๆ อยู่ ก็คือ

🟢 อัตราเร่งสูง ในจังหวะที่จำเป็นต้องแซงในระยะสั้นๆ จะทำได้ดีกว่ารถยนต์แบบเครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่เหมาะกับการแซงพวกรถบรรทุกอ้อย รถสิบล้อ อะไรพวกนี้ ที่ขับช้าๆ แบบ 30-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอยู่ข้างหน้าเรานะครับ

🟢 ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าไม่ต้องรอรอบเครื่องเหมือนเครื่องยนต์สันดาปภายใน อยากเร็วแค่ไหนก็เหยียบเข้าไป เวลาต้องขึ้นทางชันๆ แบบสั้นๆ ที่ไม่มีจังหวะให้เร่งเครื่องส่งแรง ระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าก็ทำได้ดีกว่า

🟢 Regenerative brake และ One pedal ทำให้ขับรถตอนลงเขาได้สบายขึ้น เพราะเราไม่ต้องคอยสลับเหยียบระหว่างคันเร่งกับเบรกมากนัก แค่ผ่อนคันเร่งรถก็จะหน่วงเบรกลงให้ได้ความเร็วที่ต้องการ พอจังหวะต้องเร่งอีกครั้งก็แค่เหยียบคันเร่ง ขับสะดวกกว่ามาก

ภายในรถยนต์ Nissan ขณะที่กำลังขับรถอยู่บนถนนสองเลน

แต่ทั้งหมดทั้งสิ้น ข้อดีมันก็เป็นข้อด้อยได้เช่นกันครับ นั่นคือ

🔴 ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอัตราเร่งดี แต่ความเร็วสูงสุดมันก็มีจำกัดกว่ารถยนต์แบบเครื่องยนต์สันดาปภายในนะ อยู่ที่สเปกแล้วว่าได้แค่ไหน ของ Nissan Kicks เนี่ย เขาว่า 163 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งสำหรับผมที่ปกติขับแค่ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง เต็มที่ ก็ไม่รู้สึกว่ามันเป็นข้อด้อยอะไรหรอกนะ อีกอย่าง ตามกฎหมายแล้วเกินกว่า 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง มันก็ผิดกฎหมายแล้ว บางจุดได้แค่ 80-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ด้วยซ้ำ

🔴 ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าขึ้นทางชันๆ ในระยะสั้นๆ ได้ดีกว่ารถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในก็จริง แต่แรงบิดของมอเตอร์ก็มีจำกัดนะครับ Nissan Kicks นี่มีมอเตอร์ชุดเดียว ก็จะคล้ายๆ กับรถยนต์ขับเคลื่อน 2 ล้อ ถ้าจะขึ้นทางชันมากๆ มันก็ไม่ไหว ก็ต้องซื้อรถยนต์ไฟฟ้าที่มีสองมอเตอร์ครับ ก็จะคล้ายๆ กับ 4WD

แต่สำหรับ Nissan Kicks รุ่นแรกนี่ ผมเคยขับขึ้นภูทับเบิกมาก่อนหน้าแล้ว เขาค้อก็เพิ่งไปมาเมื่อต้นสัปดาห์ ก็ไปไหว สบายๆ นะครับ เอาจริงๆ ถ้าเทียบกับตอนที่ขับ Nissan Sylphy ที่เป็นเครื่องยนต์สันดาปภายในก็คือขับสบายกว่ามากๆ ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า