Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>ChatGPT หรือว่าหลายๆ ตำแหน่งงานจะถูกแทนที่ด้วย AI ได้ซะแล้ว?
ข้อความภาษาอังกฤษว่า ChatGPT OpenAI อยู่บนแบ็กกราวด์หลากสีสัน
บ่นเรื่อยเปื่อย

ChatGPT หรือว่าหลายๆ ตำแหน่งงานจะถูกแทนที่ด้วย AI ได้ซะแล้ว?

หลายวันมานี้ ฝั่งเทคโนโลยีเขาฮือฮาถึงประสิทธิภาพของแชทบอทตัวนึง ที่ชื่อว่า ChatGPT ที่เป็นตัวต้นแบบ (Prototype) ของแชทบอทแบบปัญญาประดิษฐ์ (AI chatbot) พัฒนาโดย OpenAI ซึ่งมี Elon Musk เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเมื่อปี 2015 ซึ่งความเจ๋งที่ทำให้เป็นที่ฮือฮาก็คือ นอกจากมันจะสามารถสนทนาตอบโต้กับเราได้แล้ว มันยังมีความสามารถอื่นๆ ซ่อนเอาไว้อีกเยอะมาก มากจนน่าทึ่ง ชนิดที่เรียกว่า พอเอาไปโชว์ให้ใครดู เขาก็ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า เหลือเชื่อ หรือไม่ก็ มีคนตกงานกันแหงๆ

แนวคิดที่เครื่องจักรจะมาแทนที่มนุษย์ไม่ใช่เรื่องใหม่ บอกไว้ก่อนเลย

มุมมองที่ว่าตำแหน่งงานหลายๆ ตำแหน่ง จะมาถูกแทนที่ด้วย AI นั้น มีคนพูดถึงกันมานานแล้วครับ เพราะเอาจริงๆ การที่มนุษย์ถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรมันไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร ใครที่ทำงานในสายอุตสาหกรรมน่าจะได้เห็นกันมาประจำ ผมเองเคยทำงานอยู่โรงงานผลิตกระป๋องสำหรับบรรจุอาหารมาก่อน ก็ได้เห็นเครื่องผลิตกระป๋องอัตโนมัติ ที่สามารถม้วนแผ่นเหล็กให้เป็นทรงกระบอก และเชื่อมติดเป็นรูปทรงกระป๋องได้โดยอัตโนมัติ และสามารถทำได้อย่างรวดเร็วมาก ระดับ 400 ใบต่อนาที (ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวไปไกลกว่านั้น เขามีเครื่องที่ทำได้ระดับ 800-1,000 ใบต่อนาทีแล้ว)

ซึ่งงานแบบนี้ เคยทำโดยมนุษย์มาก่อนครับ แม้ว่าจะมีเครื่องมือมาช่วยทุ่นแรงในการรีดแผ่นเหล็ก ม้วนแผ่นเหล็กให้เป็นทรงกระบอก และเชื่อมแผ่นเหล็กให้ติดกัน แต่คนที่ทำงานทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นมนุษย์ ภาพด้านล่างคือ Machine-stamped tin can ที่พัฒนาและจดสิทธิบัตรโดย Allen Taylor ในปี 1847

เขาว่ากันว่า งานประเภท 4D คือ Dull (น่าเบื่อ), Dirty (สกปรก), Dangerous (อันตราย) และ Dear (ละเอียดอ่อน) เนี่ย เครื่องจักรจะมาแทนที่มนุษย์ เพราะงานที่น่าเบื่อเกินไป สกปรก หรือ อันตราย มนุษย์ก็จะไม่ค่อยอยากทำ ส่วนงานที่ละเอียดอ่อน (มากๆ) มนุษย์ก็ทำได้ดีสู้เครื่องจักรไม่ได้อีก

นอกจากนี้ เครื่องจักรก็ยังทำงานซ้ำๆ ที่มีกระบวนการและขั้นตอนที่แน่นอนชัดเจนได้อย่างแม่นยำ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และรวดเร็วกว่ามนุษย์แน่นอน จึงไม่น่าแปลกใจอะไร ที่มันจะมาแทนมนุษย์ใช่ไหมล่ะ ลองคิดง่ายๆ นะครับ ยกตัวอย่างเครื่องผลิตกระป๋องนี่แหละ คนๆ นึงจะสามารถรีดแผ่นเหล็ก ม้วน และเชื่อมให้เป็นทรงกระป๋องได้นาทีละกี่ใบ? แต่เครื่องจักรยุคเมื่อ 40 ปีก่อน มันทำได้ 400 ใบต่อนาทีครับ ปัจจุบันไปถึงสูงสุด 1,000 ใบต่อนาทีแล้ว

ChatGPT ทำอะไรได้บ้าง?

จริงๆ หลักๆ แล้ว ChatGPT มันก็คือแชทบอทครับ มันสามารถโต้ตอบกับเราได้ เราชวนมันคุย มันก็จะคุยตอบกับเรา เช่น ผมลองชวนคุยดู มันก็สามารถเข้าใจคำพูดของผม และโต้ตอบได้ตามความเหมาะสม อย่างในกรณีนี้ ผมแค่บอกว่าอยากหาเพื่อนคุยซักคน มันก็ถามผมว่าได้สิ อยากคุยเรื่องอะไรล่ะ ผมก็ตอบไปว่า มาคุยกันเรื่องกิจกรรมที่ ChatGPT ชอบทำตอนคริสมาสต์ดีกว่า มันก็ตอบว่า ในฐานะปัญญาประดิษฐ์ มันก็ไม่มีความชอบส่วนตัวหรอก แล้วก็บอกผมว่าคริสมาสต์นี่ผู้คนเขาทำอะไรกันบ้างแทน

ตัวอย่างการสนทนากับแชทบอท ChatGPT โดยเริ่มจากการทักทาย และชวนคุยเรื่องกิจกรรมที่แชทบอทชอบทำช่วงคริสมาสต์ โดยแชทบอทตอบว่าในฐานะที่เป็นปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มันก็เลยไม่มีกิจกรรมที่ชอบเป็นพิเศษ แต่ก็แนะนำกิจกรรมที่มนุษย์ชอบทำกันในช่วงคริสมาต์ให้อ่าน

แต่ความเจ๋งของ ChatGPT ที่ทำให้คนฮือฮาคือ ความสามารถในการวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลขึ้นมาจากสิ่งที่มันได้เรียนรู้ ซึ่งทางผู้พัฒนาบอกว่าแม้ AI ของ ChatGPT จะไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ได้ป้อนเข้าไปจนถึงประมาณปี 2021 นั่นเลยทำให้มันสามารถทำตัวเป็นเหมือน Google ที่พูดคุยกับเราได้ และไม่ใช่แค่แนะนำให้เราไปเว็บไซต์โน้นนี้นะ แต่มันสามารถให้ข้อมูลกับเราได้โดยตรงเลย

บทสนทนากับแชทบอท ChatGPT ถามคำถามว่า อะไรคือ iPhone 14 Pro ซึ่งแชทบอทตอบว่าไม่สามารถให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้วางจำหน่ายได้ แต่พอถามถึง iPhone 13 Pro แชทบอทก็สามารถให้ข้อมูลสเปกต่างๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ได้

ฉะนั้น เมื่อผมลองถามหาข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 14 Pro ที่เพิ่งวางจำหน่ายปี 2022 ตัว ChatGPT ก็เลยไม่สามารถให้ข้อมูลได้ (เพราะมันไม่มีข้อมูล) แต่พอถามถึง iPhone 13 Pro มันก็สามารถตอบจุดเด่นของ iPhone รุ่นนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา

มีคนจากหลายสาขาอาชีพ แต่มากที่สุดก็จะเป็นสายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยี ไปลองของ ChatGPT ดูว่ามันทำอะไรมาได้บ้าง และความสามารถของมันก็น่าทึ่งมาก เพราะมันสามารถเขียนโค้ดโปรแกรมแบบง่ายๆ ได้ สามารถทำดีบั๊กโปรแกรมได้ เขียนนิยาย แต่งกลอน แต่งเพลง ร่างคำกล่าวเปิดงาน ร่างจดหมายนู่นนี่นั่น ได้หมดเลย

ผมลองให้มันเขียนโค้ด PHP สำหรับการปรับขนาดของภาพที่อัปโหลดขึ้นไปให้เป็นขนาดที่ต้องการ มันก็ใช้เวลาไม่กี่วินาทีในการเขียนโค้ดตอบกลับมาให้ แถมโค้ดมีการคอมเมนต์ และแนะนำให้ด้วยว่ามันทำงานยังไง

ภาพบางส่วนของบทสนทนากับแชทบอท ChatGPT ขอให้ช่วยเขียนโค้ด PHP สำหรับการปรับขนาดของภาพที่อัปโหลดเข้าไปให้เป็นขนาดที่ต้องการให้หน่อย และ ChatGPT ก็แนะนำโค้ดมาให้

อันนี้ตัวอย่างโค้ดแบบเต็มๆ ที่ ChatGPT ตอบกลับมาให้ เผื่อใครสนใจอยากรู้ว่ามันตอบมายังไง เพราะผมแคปหน้าจอมาได้ไม่ครบ 🤣🤣

// Check if the file is an image
if (exif_imagetype($_FILES['image']['tmp_name']) != IMAGETYPE_JPEG) {
  // Return an error if the file is not a JPEG image
  return "Error: Only JPEG images are allowed";
}

// Get the uploaded image file
$image = imagecreatefromjpeg($_FILES['image']['tmp_name']);

// Get the width and height of the image
$width = imagesx($image);
$height = imagesy($image);

// Calculate the new width and height
$new_width = $desired_width;
$new_height = floor($height * ($desired_width / $width));

// Create a new image with the desired dimensions
$new_image = imagecreatetruecolor($new_width, $new_height);

// Resize the image
imagecopyresampled($new_image, $image, 0, 0, 0, 0, $new_width, $new_height, $width, $height);

// Save the resized image to a file
imagejpeg($new_image, "resized_image.jpg");

// Free up memory
imagedestroy($image);
imagedestroy($new_image);

ผมลองให้มันร่างคำกล่าวเปิดงานสำหรับงาน Thailand Startups 2022 ดู โดยให้รายละเอียดว่าให้พูดถึงสถานการณ์ปัจจุบันของวงการสตาร์ทอัพในประเทศไทย และรัฐบาลไทยจะเข้ามาสนับสนุนสตาร์ทอัพให้เติบโตได้อย่างไร โดยระบุรายละเอียดด้วยว่าในงานนี้นายกรัฐมนตรีจะมาด้วย ผลที่ได้ก็ประมาณนี้เลยครับ

Write me a 150 words opening remark about the current situation of tech startup industry in Thailand and how Thai government can support the growth of tech startups. This is for the event called Thailand Startup 2022. The prime minister is also attending the event.

kafaak

Blogger

Good evening and welcome to Thailand Startup 2022! It is a pleasure to have all of you here with us today to discuss the current state of the tech startup industry in Thailand and how we can work together to support its growth.

Over the past few years, we have seen a tremendous increase in the number of tech startups being founded in Thailand. This is a testament to the creativity and entrepreneurial spirit of our nation’s young people, and it is an exciting time to be a part of the tech startup scene in Thailand. However, we also recognize that there are challenges that these startups face, including access to funding and expertise, as well as navigating the regulatory landscape.

To address these challenges, the Thai government has taken a number of steps to support the growth of tech startups in our country. We have established funding programs and incubation centers to provide startups with the resources they need to get off the ground. We have also worked to create a favorable business environment through regulatory reform, including streamlining the process for starting a business and providing tax incentives for startups.

We believe that these efforts have helped to create a strong foundation for the tech startup industry in Thailand, and we are committed to continuing to support its growth. We are honored to have the prime minister with us today, and we look forward to hearing his thoughts on how we can further support the tech startup industry in Thailand. Together, we can create a thriving ecosystem for tech startups in our country, and we can make Thailand a hub for innovation and entrepreneurship in the region.

ChatGPT

Chatbot

หลักๆ คือ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ChatGPT มันจะทำการเรียบเรียงเนื้อหามาจากข้อมูลใดๆ ที่มันได้เรียนรู้มา แล้วเอามาใส่เป็นคำตอบที่โต้ตอบกับเรา ดังนั้นในกรณีที่จะให้มันร่างเนื้อหาจดหมายหรือคำกล่าวใดๆ ก็ตาม ให้ออกมาพร้อมใช้มากที่สุด เราต้องป้อนข้อมูลรายละเอียดให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อะไรที่อยากให้มันพูดถึงก็อย่าลืมใส่เข้าไปด้วย และให้ข้อมูลมันเพิ่มด้วยว่าอะไรเป็นอะไร

ถ้ายังงงว่าผมหมายถึงอะไร ให้ดูตัวอย่างการร่างจดหมายเชิญมาร่วมประชุมประจำปีของบริษัทนี่ครับ ผมลองให้มันร่างแบบง่ายๆ โดยที่ไม่บอกรายละเอียดใดๆ เลย แบบนี้

write an invitation letter to attend a company’s annual meeting

kafaak

Blogger

สิ่งที่ผมได้ ก็จะเป็นสไตล์ Template มาตรฐาน ที่มีการเว้นให้ใส่ข้อมูลอะไรต่อมิอะไรเอาไว้ด้วย เช่น [Employee] [date] [time] [location] [Your name] และมันก็ทึกทักเอาเองด้วยว่าเราจะคุยเรื่องอะไร โดยดูจากบริบทว่าปกติแล้วประชุมประจำปีเขาจะพูดถึงเรื่องอะไรบ้าง และปกติแล้วประชุมประเภทนี้มันจะมีอะไรบ้าง เช่น มีอาหารกลางวันให้ เป็นต้น

Dear [Employee],

I am writing to invite you to our company’s annual meeting, which will be held on [date] at [time] at [location].

This year’s annual meeting is an important opportunity for us to come together as a team and review our accomplishments from the past year, as well as discuss our plans for the future. It is a chance for all of us to be part of shaping the direction of the company and to have our voices heard.

I hope that you will be able to join us for this important event. The annual meeting is open to all employees, and I encourage you to attend and be a part of the conversation.

Thank you, [Your Name]

P.S. A light lunch will be provided at the meeting. Please let us know if you have any dietary restrictions.

ChatGPT

Chatbot

ได้มาแล้วแบบนี้ ก็อาจจะต้องปรับโน่นนี่นั่นเพิ่มอยู่พอสมควร แต่หากเราต้องการให้มันพร้อมใช้มากขึ้น เราก็อาจจะเพิ่มรายละเอียดเข้าไปแบบนี้ครับ

Write an invitation letter to attend a company’s annual meeting. The meeting will be held on 28 December 2022 from 09:00-16:00 at Grand Centre Point Hotel Ploenchit. Please contact secretary@company.com to reserve the parking lot because the parking space is limited. There will be lunch and dinner provided. Agenda is attached in the email. The company president will be joining in the morning session to give an opening remark and talk about the company’s vision for 2023-2027.

kafaak

Blogger

แล้วเราก็จะสังเกตได้ว่า ChatGPT ก็จะเอาข้อมูลที่เราป้อนให้ ไปสอดแทรกใส่ในเนื้อหาของอีเมลตามความเหมาะสม แบบนี้เลยครับ

Dear [Employee],

I am writing to invite you to our company’s annual meeting, which will be held on 28 December 2022 from 09:00-16:00 at Grand Centre Point Hotel Ploenchit.

This year’s annual meeting is an important opportunity for us to come together as a team and review our accomplishments from the past year, as well as discuss our plans for the future. The company president will be joining in the morning session to give an opening remark and talk about the company’s vision for 2023-2027.

Please note that parking space is limited, so if you plan to drive to the event, please contact secretary@company.com to reserve a spot. Lunch and dinner will be provided during the event. The agenda for the meeting is attached to this email.

I hope that you will be able to join us for this important event. The annual meeting is open to all employees, and I encourage you to attend and be a part of the conversation.

Thank you, [Your Name]

ChatGPT

Chatbot

ChatGPT ฉลาดขนาดนี้ แล้วมันจะมาแทนที่มนุษย์ไหม? เราจะตกงานกันหมดไหม?

เป็นคำถามที่น่าสนใจครับ เพราะ ChatGPT ที่เราเห็นๆ กันอยู่นี่ คือเวอร์ชันที่ถูกจำกัดประสิทธิภาพนะ เพราะเขาเปิดให้ใช้ฟรี มันก็จะมีพลังในการประมวลผลจำกัด และจำนวนข้อมูลที่ ChatGPT ใช้อ้างอิงได้ก็ถูกจำกัดเอาไว้ด้วย มันยังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมยังไม่ได้ มันยังทำได้ขนาดนี้ ถ้าเกิดอนาคตมันทำงานได้เต็มประสิทธิภาพจริงๆ จะมีใครตกงานกันบ้างไหม โดยเฉพาะพวกสาย Content writer

คำตอบของผม ณ ตอนนี้ก็คือ ยังไม่น่าจะตกงานกันในเร็ววันนี้ครับ เพราะเท่าที่เห็น AI ยังมีหลายๆ อย่างที่ไม่สามารถเข้ามาแทนที่มนุษย์ได้อย่างแท้จริง เช่น

🤖 AI มันยังไม่สามารถเลียนแบบอารมณ์ของมนุษย์ได้ เพราะต้องบอกตรงๆ ว่า ต่อให้ AI จะสามารถจำลองการคิดแบบมนุษย์ได้ขนาดไหน มันก็ยังจำกัดอยู่ที่การตัดสินใจ การแก้ปัญหา อ้างอิงจากการคำนวณที่อยู่บนพื้นฐานของ “ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด” แบบปรวิสัย (Objective) หรืออยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง แต่ในบางกรณี การตัดสินใจบางอย่างต้องคำนึงถึงอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย มนุษย์ก็ยังทำได้ดีกว่าอยู่ ณ ขณะนี้ แต่แน่นอนว่าในอนาคต หาอัลกอริธึมในการตัดสินใจของ AI สามารถเอาอารมณ์ของมนุษย์เข้ามาคำนวณร่วมด้วย เช่น AI ได้เรียนรู้ว่าการแจ้งผลการตรวจแก่ผู้ป่วยแบบห้วนๆ ว่าเป็นมะเร็ง แม้อาจจะได้ผลลัพธ์ดีที่สุด เพราะจะทำให้ผู้ป่วยมีข้อมูลในการตัดสินใจเข้ารับการรักษา อาจจะไม่ดีที่สุดจริงๆ หากคำนึงถึงอารมณ์ของผู้ป่วย และควรจะเลือกวิธีการแจ้งแบบอื่น ที่อาจจะเรียนรู้มาจากกรณีศึกษาอื่นๆ เพิ่มเติม เป็นต้น

🤖 สิ่งที่ AI ทำได้ มันมาจากพื้นฐานข้อมูลที่ถูกป้อนเข้าไป ฉะนั้น ใครที่คิดถึงเรื่องการเอาไปใช้ช่วงร่างคำกล่าว ร่างรายงาน ฯลฯ มันก็ยังไม่สามารถทำแทนมนุษย์ได้ 100% นะ เพราะ AI อาจจะยังไม่ได้มีข้อมูลเท่าเรา แต่มันอาจจะช่วยในเรื่องของการวางโครงร่างได้ซะมากกว่า แต่ถ้าในอนาคตข้อมูลที่ AI สามารถเข้าถึงได้มีมากขึ้น อันนี้ก็ต้องว่ากันอีกที

🤖 อย่างที่ผมได้ยกตัวอย่างให้ดูไป ในตอนที่ขอให้ ChatGPT ร่างจดหมายเชิญมาประชุมประจำปี เราจะเห็นว่า AI จะทำงานได้เป๊ะขึ้นตามจำนวนของข้อมูลเบื้องต้นที่เราป้อนให้ ยิ่งเราบอกข้อมูลสำคัญได้ครบถ้วนมากเท่าไหร่ยิ่งดี แต่ถ้าเราให้ข้อมูลแบบลวกๆ สิ่งที่เราจะได้ก็อาจจะเป็นข้อมูลที่ AI สังเคราะห์ขึ้นมาเองซะมาก ซึ่งอาจจะไม่ใช่อะไรที่เราต้องการ

อย่างไรก็ดี AI อย่าง ChatGPT ที่แม้จะมีความสามารถที่ถูกจำกัดเอาไว้อยู่ แต่อย่างน้อยมันก็สามารถใช้ทุ่นเวลาของเราได้เยอะ หากเราใช้งานเป็น คนทำงานสาย Content writer ก็จะสามารถใช้ ChatGPT นี่ในการช่วยเสนอไอเดีย หรือ ร่างเนื้อหาเบื้องต้นได้ จากนั้นก็เอาไปปรับใช้ต่อไป

จากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้ว่าสุดท้ายเครื่องจักรก็จะมาแทนที่เราในการทำงานบางอย่างที่ทำแล้วประสิทธิภาพดีกว่าให้มนุษย์ทำ สิ่งที่เราต้องทำก็คือการพัฒนาตนเองให้ก้าวไปทำในสิ่งที่เครื่องจักรทำแทนเราไม่ได้ เช่น กรณีศึกษาเครื่องม้วนเหล็กและเชื่อมกระป๋อง เราต้องพัฒนาจากการเป็นคนเชื่อม ไปเป็นคนควบคุมเครื่องเชื่อม ซึ่งก็จะต้องพัฒนาทักษะในด้านการควบคุมและแก้ปัญหาตัวเครื่องแทน เป็นต้น การมาของ AI ก็เช่นกัน อย่างที่ผมได้บอกไป AI มันฉลาด แต่มันก็ยังต้องการคนที่จะมาสั่งการเพื่อให้มันทำงานอยู่ดี เราก็ต้องพัฒนาไปเป็นคนที่สั่งการมันนั่นแหละครับ

แต่สิ่งที่เราต้องห้ามลืมก็คือ AI มันมีความสามารถในการพัฒนาตนเองด้วยเช่นกัน และพัฒนาไปได้เร็วด้วยนี่แหละ เพราะมันสามารถประมวลผล ผิดกับพวกเครื่องจักรแบบเดิมๆ ที่พัฒนาการมันจะช้า ฉะนั้นเผลอแป๊บเดียว มันอาจจะมีความสามารถเพิ่มขึ้นเยอะมาก จนทำงานแทนเราได้เต็มๆ เลย

เป็นมนุษย์อย่าหยุดพัฒนา เดี๋ยว AI แซง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า