Home>>รีวิว>>รีวิวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ความลงตัวระหว่างความแรงกับการพกพาไปเที่ยวด้วย
สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU จอดอยู่บนเส้นทางกลางอุโมงค์ต้นไม้
รีวิว

รีวิวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ความลงตัวระหว่างความแรงกับการพกพาไปเที่ยวด้วย

ทาง MONOWHEEL เขาปิดท้ายปีด้วยการนำสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรงของ Segway-Ninebot Kickscooter เข้ามาสองรุ่น คือ P65U ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว อีกรุ่นก็คือ Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ที่เรียกว่าเป็นรุ่นที่แรงที่สุดใน P series นี้ และหากไม่นับ GT series ที่แรงเวอร์วัง แต่หนักมากจนหมดปัญญาหิ้ว ก็ต้องถือว่ามันคือแรงที่สุดในบรรดาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มีน้ำหนักในระดับที่ยังพอแบกไปเที่ยวด้วยไหวครับ และหลังจากที่ได้ขับมาหลายวัน ระยะทางรวมเกิน 100 กิโลเมตรมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเอามาเล่าให้อ่านกันแล้ว ว่าประสบการณ์ในการขี่เป็นยังไงบ้าง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ตัวที่รีวิวครั้งนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจากทาง MONOWHEEL ให้ยืมมาใช้งาน เพื่อรีวิวประสบการณ์ในการขี่ให้ได้อ่านกันครับ แต่คันนี้คือแกะออกมาใหม่เอี่ยมจากกล่อง และเขาก็เปิดให้ผมได้ขี่แบบจริงๆ จังๆ เพื่อเอาประสบการณ์มาเล่าอย่างไม่ปิดบังกันเลย ตามสไตล์ของผม

พูดถึงดีไซน์ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU กันก่อน

ดีไซน์ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU จะคล้ายๆ กับรุ่น P65U ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้านี้ครับ สไตล์จะเป็นแบบสกู๊ตเตอร์ยืนขี่ 2 ล้อ เวลาพับเก็บก็จะพับคอลงมากลายเป็นรูปสามเหลี่ยม แต่ว่า P100SU นี่จะมีความสูงจากพื้นมากกว่ารุ่น P65U อยู่ประมาณนึงเลย ถ้าเราเอามาจอดข้างๆ กันจะรู้เลยครับว่าสูงกว่า นั่นเพราะว่ารุ่นนี้มันมีการติดตั้งโช้กที่ล้อหน้าและล้อหลังด้วย

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ถ่ายจากด้านข้างซ้าย

มาดูที่แฮนด์กันก่อนครับ มันมีความกว้างมากขึ้นแบบชัดเจนมาก คือ 63.5 เซ็นติเมตร การที่มีแฮนด์กว้างขึ้น จะช่วยให้ขับขี่สบายขึ้น และสามารถทรงตัวได้ดีขึ้น หากมีความจำเป็นต้องขี่มือเดียวชั่วขณะ (เช่น ต้องใช้มืออีกข้างเกาเพราะคัน อะไรแบบนี้) ก็จะยังสามารถควบคุมตัวสกู๊ตเตอร์ได้ค่อนข้างดีอยู่

ด้วยความที่รุ่น P65U และ P100SU มีราคาค่าตัวไม่ใช่ย่อย (P65U ราคา 56,900 บาท P100SU 78,900 บาท) ประสิทธิภาพมันก็ต้องสูง ฟีเจอร์มันต้องเพียบ ทำให้ดีไซน์ของแฮนด์และหน้าจอแดชบอร์ดแบบเดิมๆ มันไม่ตอบโจทย์ครับ เขาก็มีการออกแบบใหม่ เพิ่มลูกเล่นมาเพียบเลย

เราจะได้เห็นว่าแฮนด์ข้างซ้ายนั้น ก็จะมีเบรกแบบสายดึงสำหรับเบรกล้อหลัง ตรงด้านล่างของแฮนด์ เราจะเห็นปุ่มแตรไฟฟ้าสีแดง และสวิตช์ไฟเลี้ยวกับสวิตช์แบบที่สามารถหมุนและกดได้ ซึ่งเมื่อเราหมุน จะเป็นการเปิดหรือปิดไฟหน้า แต่หากเรากด ก็จะเป็นการเปิดใช้งานโหมด Cruise control

แฮนด์ด้านขวา ก็จะมีเบรกแบบสายดึงอีกข้าง อันนี้เอาไว้ใช้สำหรับเบรกล้อหน้า ปุ่ม Power สำหรับเปิดและปิดการใช้งานสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ก็จะอยู่ที่ตรงนี้ ถัดมาทางด้านล่างของปุ่ม Power อีกนิด เราจะเห็นปุ่ม Mode เอาไว้เปลี่ยนโหมดในการขับขี่ และสุดท้ายก็คือ ปุ่มคันเร่งครับ

จุดสำหรับยึด Extension mount ที่อยู่บนแฮนด์ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU

นอกจากนี้ ตรงแฮนด์ มันก็จะมีรูเกลียวน็อตเอาไว้สำหรับใช้ยึดตัว Extension mount ด้วยครับ แต่มันจะมีจุกยางติดเอาไว้อยู่แบบในรูป ต้องแกะออกมาก่อน สามารถรองรับน้ำหนักได้ราวๆ 5 กิโลกรัม และที่ปลายแฮนด์แต่ละข้าง ก็มีรูสำหรับใส่ตัวอุปกรณ์เสริมได้อีก ซึ่งคาดว่าจะมีมาให้ซื้อหาไปใช้งานในอนาคต

ส่วนหน้าจอแดชบอร์ดตรงกลาง มีขนาดใหญ่ขึ้นมากกว่าพวกสกู๊ตเตอร์ใน D, F หรือ G series เลย เราจะเห็นตัวเลขแสดงความเร็วแบบใหญ่ๆ เต็มๆ พร้อมการแสดงสถานะอื่นๆ อีก เช่น การเปิดปิดไฟหน้า โหมดการขับขี่ ตลอดไปจนถึงระดับแบตเตอรี่ ที่เปลี่ยนจากไฟ LED 5 เม็ดแบบเดิม มาเป็นไฟ LED 10 เม็ด ทำให้เราคาดคะเนระดับแบตเตอรี่ได้ค่อนข้างแม่นยำขึ้น และแน่นอน มันมีจุดสำหรับแตะบัตร NFC เพื่อเอาไว้ปลดล็อกการใช้งานสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าด้วย และด้านใต้ของแดชบอร์ด เขามีพอร์ต USB-C เอาไว้สำหรับใช้ต่อชาร์จอุปกรณ์อย่างพวกสมาร์ทโฟน ในกรณีที่เราจะมีการเอาสมาร์ทโฟนมาใส่ตัวจับ (ต้องต่อ Extension mount ก่อนนะ ไม่งั้นหาพื้นที่ติดสมาร์ทโฟนไม่ได้) เราก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่ไปเรื่อยๆ ได้ด้วย พอร์ตนี้เขามีฝาปิดเอาไว้ค่อนข้างมิดชิดดี

ด้านหน้าของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ตรงบริเวณส่วนคอด้านบน เห็นไฟเลี้ยว ไฟ Daylight และไฟหน้า

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าใน P series นี่เป็นครั้งแรกที่เขาให้ไฟเลี้ยวมาด้วยเลยครับ มีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไฟสว่างเห็นค่อนข้างชัดเจนทีเดียว ไฟเลี้ยวจะอยู่แถวๆ ใต้แฮนด์ด้านซ้ายและขวา ส่วนไฟหน้าจะอยู่ใต้หน้าจอแดชบอร์ด แต่จะมี 2 ดวงครับ ดวงนึงคือไฟ Daylight ที่จะติดตลอดเวลา จะไม่สว่างมาก อารมณ์หน้าที่ก็คล้ายๆ ไฟ Daylight ของรถยนต์แหละ

ภาพบริเวณส่วนแฮนด์และแดชบอร์ดของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ตอนกลางคืน เห็นถนนภายในหมู่บ้าน ภาพดูมืดๆ หน่อย เพราะมีแค่แสงไฟจากเสาไฟเท่านั้นภาพของส่วนแฮนด์และแดชบอร์ดของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU เห็นถนนภายในหมู่บ้านที่ถูกส่องสว่างด้วยไฟหน้าจากสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

ส่วนไฟหน้าจริงๆ ก็จะอยู่เหนือไฟ Daylight ครับ สว่างเวอร์วังมาก แต่มีการปรับตำแหน่งเอาไว้ไม่ให้แยงตาคนอื่น เน้นไปที่ส่องพื้นถนนให้ชัด อันนี้จำเป็นมาก เพราะตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามีความเร็วค่อนข้างสูง การขี่กลางคืนจึงต้องมีไฟสว่างให้ทัศนวิสัยที่ดี ดูภาพเปรียบเทียบตอนกลางคืน ตอนที่ยังไม่เปิดไฟหน้า กับตอนที่เปิดไฟหน้าแล้วดูครับ จะเห็นว่าไฟหน้าทำให้ถนนสว่างขึ้นแบบชัดเจนมาก ระยะทางและความครอบคลุมของไฟส่องสว่างคือกว้างมาก

บริเวณคอสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ในส่วนของตัวล็อกคอ และแผ่นสะท้อนแสง

ขออภัยในความผิดพลาด ถ่ายรูปมาแล้วอิกล้องสมาร์ทโฟนดันไปโฟกัสแบ็กกราวด์เฉยๆ แต่ขี้เกียจถ่ายรูปใหม่แล้ว เพราะภาพก็ไม่ได้เบลอมากนัก 🤣🤣 ตรงคอของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU เราจะได้เห็นตัวล็อกแบบใหม่ ซึ่งก็เป็นสไตล์ของ P series นี่แหละ บอกเลยว่าลองมาทั้ง P65U และ P100SU แล้ว พบว่า ตอนได้รถมาใหม่ๆ ตัวล็อกนี่โคตรแข็งมาก แต่ใช้ๆ ไป เราจะชินครับ 🤣🤣 ข้อดีคือ มันออกแบบมาให้เหมาะกับการปลดล็อกด้วยมือข้างเดียวได้เลย และยังสามารถล็อกได้ค่อนข้างแน่นมาก นอกจากนี้ ก็มีการติดแผ่นสะท้อนแสงแบบกึ่งถาวร คือเป็นแบบพลาสติกแข็ง มาให้ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ไม่ใช่แค่สติกเกอร์สะท้อน

การปลดล็อกคอเพื่อพับเก็บทำยังไง ดูคลิปด้านบนเอาได้ครับ ผมใช้คลิปจากตอนรีวิว P65U นะ เพราะมันดีไซน์เดียวกัน ขี้เกียจถ่ายวิดีโอเดิมๆ มาอัปโหลดให้เปลืองเนื้อที่เซิร์ฟเวอร์ 🤣🤣

ตัวล็อกสำหรับใช้ยึดแฮนด์กับล้อหลัง เมื่อพับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ลง

เมื่อแฮนด์มีดีไซน์ใหม่ ตัวล็อกก็มีดีไซน์ใหม่เช่นกัน แม้ว่าจะพับคอลงมาล็อกกับล้อหลังเหมือนเดิม แต่ตำแหน่งล็อกมันอยู่กึ่งกลางแฮนด์แล้วคราวนี้ อันนี้สำคัญมาก เพราะแฮนด์มันมีขนาดกว้างขึ้นมาก หากออกแบบให้เวลาล็อกแล้วแฮนด์มันเอียงไปข้างใดข้างนึงมาก มันจะพับแล้วเก็บลงท้ายรถแทบไม่ได้ เพราะจะทำให้ความกว้างของตัวรถเมื่อพับเก็บมันกว้างขึ้นเข้าไปอีก วิธีการพับเก็บ ผมขอเอาวิดีโอที่ผมเคยทำไว้ตอนรีวิว P65U มาให้ดูแทนนะครับ มันเหมือนกัน

แต่น้ำหนักของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU นี่คือ 32.9 กิโลกรัมนะครับ เรียกว่าหนักเอาเรื่องมากๆ ถ้าคุณไม่ได้ถึกจริงจัง แล้วต้องพับสกู๊ตเตอร์มาหิ้ว (เช่น เอาขึ้นไปใส่ท้ายรถ อะไรแบบนี้) ผมแนะนำให้ใช้สองมือครับ อย่าห้าวหิ้วมือเดียว ไหล่จะทรุดเอาได้

ล้อหน้าและหลังของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU เป็นล้อยางลมแบบไม่มียางใน ขนาด 10.5 นิ้ว และมีสารกันรั่วซึมใส่เอาไว้ให้ ในกรณีที่เกิดโดนตำรั่วขึ้นมา หากรูรั่วไม่ใหญ่เกินไป (ประมาณไม่เกิน 5 มิลลิเมตร จากประสบการณ์ที่ผมเคยโดนมากับ Segway-Ninebot Kickscooter MAX) นอกจากนี้ เขาว่ากันว่ายางงวดนี้ ใช้วัสดุเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ทำให้เกาะถนนดีขึ้น กันลื่นได้ดีขึ้น 17.6% และเกาะถนนกรณีพื้นเปียกได้ดีขึ้น 9.8% … แต่เอาเถอะ อิการวัดเป็นเปอร์เซ็นต์นี่มันตอบยาก เดี๋ยวผมมารีวิวประสบการณ์ในการขี่จริงๆ ให้อ่านตอนหลังดีกว่า

ที่เพิ่มมาจากรุ่น P65U ก็คือโช้กครับ มีทั้งโช้กหน้าและโช้กหลังเลย เขาว่าเป็น Torsion bar suspensions ครับ ซึ่งน่าจะช่วยให้ลดการสะเทือนได้ดีขึ้นมาก แต่อันนี้ก็เดี๋ยวเอาประสบการณ์ในการขี่จริงๆ มาเล่าให้อ่านอีกที

ด้วยความที่ P100SU เป็นรุ่นที่มีอัตราเร่งสูง และความเร็วสูงสุดก็สูงด้วย ระบบเบรกก็ต้องมั่นใจได้ว่าจะเบรกได้ดีเช่นกัน เขาก็เลยให้ระบบเบรก 3 ชั้นมาเลย คือ เบรกหน้าและเบรกหลังแบบดิสก์เบรก และมีเบรกไฟฟ้าเพิ่มมาให้อีกอัน (สามารถปรับตั้งได้จากในแอปว่าจะใช้เบรกไฟฟ้าร่วมด้วยหรือไม่)

ภาพบริเวณที่วางเท้าของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU

ดีไซน์ของ P series เขามีการขยายขนาดของที่วางเท้าให้กว้างมากขึ้นด้วย ซึ่งดีงามมาก เพราะทำให้เราสามารถวางเท้าได้แทบทุกท่าทางแบบสบายเท้า มีพื้นที่วางได้เต็มๆ เท้า ยืนสบายขึ้นจริงๆ ครับ

ในส่วนของไฟ ก็ต้องบอกว่า P100SU นี่จัดให้เต็มเหนี่ยวกว่ารุ่นอื่นๆ ครับ คือ นอกจากจะมีไฟ RGB สองข้างตรงบริเวณฐานคอสกู๊ตเตอร์ซ้าย-ขวา แล้ว (สามารถปรับตั้งค่าได้ผ่านแอป) ก็ยังมีไฟท้ายที่ทำหน้าที่เป็นไฟเบรกด้วย (ปรับตั้งค่าได้ผ่านแอปเช่นกัน) ที่เพิ่มมาจากรุ่น P65U ก็คือ มันมีไฟ Projection ด้วยครับ อยู่ตรงด้านท้ายของตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเลย

อย่างไรก็ดี ไฟ Projection นี่จะดูเก๋ตอนกลางคืนหรือในที่แสงน้อยๆ นะครับ เพราะตอนกลางวันคือแทบมองไม่เห็น ใครที่ปกติใช้ขับขี่ในตอนกลางวัน ผมว่าเข้าแอปไปปิดไฟ Projection นี่ดีกว่า เพราะยังไงก็มองไม่เห็น แต่ถ้าเปิดตอนกลางคืนละก็ เก๋ไม่หยอกครับ ลองดูภาพด้านล่าง จะเทียบให้ได้เห็นระหว่างตอนกลางวัน กับตอนกลางคืนครับ

สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ รุ่น P series นั้นจะไม่เหมือนตอน Segway-Ninebot Kickscooter MAX ที่มีให้เลือกว่าจะชาร์จแบบเร็วด้วยการเสียบสายไฟ AC แบบรูกลม 3 รู โดยใช้อะแดปเตอร์แบบ Built-in ในตัวรถ หรือใช้ที่ชาร์จ AC เดิมๆ ที่ใช้กับ Segway-Ninebot Kickscooter รุ่นเก่าก็ได้ รุ่น P series อย่าง P65U หรือ P100SU นี่ มีแค่การชาร์จผ่านอะแดปเตอร์แบบ Built-in ในตัวสกู๊ตเตอร์เท่านั้นครับ ซึ่งผมก็ไม่เห็นว่ามันจะมีข้อเสียตรงไหนนะ เพราะสายไฟ AC แบบรูกลม 3 รู ก็เป็นมาตรฐานที่เขาใช้กันกับอุปกรณ์ไฟฟ้าเยอะมาก โน้ตบุ๊กที่ใช้อะแดปเตอร์ DC หัวกลมหลายๆ ยี่ห้อหลายๆ รุ่น ก็ใช้สายไฟแบบนี้ การจะพกสายแบบนี้ก็ไม่ยากและหนักเท่าการพกอะแดปเตอร์ DC ด้วย

มือข้างซ้ายกับลังยกฝาปิด

ตัวช่องชาร์จ ก็จะอยู่บริเวณฐานคอของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และมีฝาปิดอย่างดี โดยมีการออกแบบให้เป็นจุกยางที่จะอัดเข้าไปในช่องเสียบให้มิดชิด เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าไปในกรณีที่มีการขี่ลุยน้ำหรือตากฝนด้วย … ใช่ครับ สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU นี่กันน้ำกันฝุ่นระดับ IPX5 สำหรับตัวรถ (ป้องกันการฉีดน้ำที่แรงดันต่ำ หรือพูดง่ายๆ ว่า พอจะตากฝนได้) และ IPX7 สำหรับแบตเตอรี่ (สามารถแช่น้ำลึกไม่เกิน 1 เมตรได้ในระยะเวลา 30 นาที)

ประสบการณ์ในการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU

การเชื่อมต่อตัวสกู๊ตเตอร์กับแอปเป็นสิ่งจำเป็นครับ เพราะนอกจากจะต้องใช้อัปเดตเฟิร์มแวร์ ซึ่งอาจจะแก้ปัญหาบั๊กบางอย่าง ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานแล้ว ก็ยังอาจจะมีการเพิ่มฟีเจอร์บางอย่างด้วย ตอนที่ผมใช้ P65U ใหม่ๆ การตั้งค่าในแอปบางอย่างมันทำไม่ได้ การปิดเสียงตอนเปิดไฟเลี้ยวก็ทำไม่ได้ แต่พออัปเดตเฟิร์มแวร์แล้ว มันก็เพิ่มการตั้งค่ามาให้ด้วย นอกจากนี้ แอปก็ยังเอาไว้ใช้ปรับตั้งค่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าบางอย่าง เช่น ระบบป้องกันขโมย การล็อกรถ เป็นต้น

การป้องกันขโมย (Anti-theft) กับ การล็อกรถ (Lock) มันต่างกันนะครับ คือ

🚨 การป้องกันขโมย มันจะทำงานแม้ตอนที่เราปิดสกู๊ตเตอร์ หากมีใครมาเข็นหรือหิ้วไป แล้วเซ็นเซอร์มันจับการสั่นสะเทือนได้ระดับนึง ตัวสกู๊ตเตอร์จะส่งเสียง ซึ่งค่อนข้างดังออกมา และจะเข็นไม่ได้เพราะมอเตอร์จะพยายามต้าน ระบบป้องกันขโมยจะหยุดทำงานเมื่อเราได้ทำการปลดล็อกด้วยการแตะบัตร NFC หรือ ป้อน PIN 4 หลัก

🚨 การล็อกรถมันจะคล้ายๆ กับระบบล็อกรถของสกู๊ตเตอร์รุ่นอื่นๆ ของ Segway-Ninebot คือ พยายามจะเข็นจะเข็นไม่ได้ เพราะมอเตอร์จะพยายามต้านไม่ให้เข็น

ถ้าคุณเปิดใช้งานระบบป้องกันขโมย ก่อนที่จะเข็นหรือยกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ต้องปลดล็อกก่อนทุกครั้งนะครับ ไม่งั้นเดี๋ยวสัญญาณกันขโมยจะดัง แต่หากคุณมีความจำเป็นต้องเข็นหรือหิ้วโดยที่ยังไม่ปลดล็อกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าละก็ อย่าเปิดใช้เลยครับ ระบบนี้ อันนี้รวมถึงกรณีที่เอาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าใส่ท้ายรถแล้วขับไปด้วยนะ เพราะว่าการสะเทือนจะทำให้ระบบกันขโมยส่งเสียงดังไปตลอดทางเลยจ้า มันดังพักนึงแล้วหยุดก็จริง แต่อีกซักพักมีแรงสะเทือนอีก มันก็ดังอีก

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU จอดอยู่ตรงไหล่ทางของถนน มีป้าย ยินดีต้อนรับสู่สมุทรสาคร อยู่เป็นแบ็กกราวด์

ผมได้ลองเอาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ไปลองขี่แบบจริงๆ จังๆ มาหลายรอบมาก และจากนี้ก็จะเป็นการพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานที่ผมได้รับครับ

😇 โหมดการขับขี่ของ P100SU นั้นก็มี Walk mode (5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต้องเปิดใช้จากในแอป) Eco mode (ความเร็วสูงสุด 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) Drive mode (ความเร็วสูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และ Sport mode (ความเร็วสูงสุด 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (แต่ต้องขี่อย่างน้อย 5 กิโลเมตรก่อน เพื่อจะสามารถปลดล็อกความเร็วสูงสุดในโหมด Sport ได้ผ่านแอป) ถือว่าเป็นสกู๊ตเตอร์สาย Performance ที่ให้ความเร็วสูง และอัตราเร่งที่ดีมาก ด้วยมอเตอร์กำลัง 1,350 วัตต์

😇 อัตราเร่งของ P100SU คือแรงมาก ถ้าตั้งเอาไว้สูงสุด สามารถทำความเร็ว 0-24 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ใน 2.8 วินาที แต่เราสามารถไปปรับอัตราเร่งได้จากในแอปนะ สำหรับหลายๆ คน อาจจะรู้สึกว่าแรงบิดมันสูงไป คนที่ไม่ชินอาจจะคุมไม่อยู่ ก็จะเป็นอันตรายครับ

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU กำลังจอดอยู่บริเวณเชิงสะพานข้ามคลองชันๆ แห่งหนึ่ง

😇 มอเตอร์กำลังสูงแบบนี้ ทำให้การขี่ขึ้นสะพานชันๆ ทำได้ดีมากครับ ชนิดที่เรียกว่า P65U ก็เทียบไม่ได้ และไม่ต้องเอาไปเทียบกับสกู๊ตเตอร์รุ่นอื่นๆ ของ Segway-Ninebot เลยละครับ

😇 ระยะทางที่สามารถทำได้ คือ ถ้าเกิดขี่ Sport mode แบบยิงยาว แล้วตอนแบตเตอรี่ใกล้ๆ จะหมด (ต่ำกว่า 30%) ก็มาขี่แบบ Drive mode จะได้ระยะประมาณ 52 กิโลเมตรแบบเซฟๆ (จริงๆ ไปได้อีกพักใหญ่ๆ แต่ความเร็วจะต่ำมาก) แต่หากขี่แบบ Drive mode ผมยังไม่เคยลองขี่จนแบตใกล้หมด แต่ประเมินแล้ว น่าจะได้เกือบ 60 กิโลเมตรสบายๆ แต่ถ้าขี่แบบ Eco mode น่าจะไปได้ตามสเปก คือ 100 กิโลเมตรเลย แต่แบบนี้น่าจะเหมาะกับคนที่เน้นขี่ระยะทางใกล้ๆ ขี่วันละเล็กละน้อย สะสมรวมๆ กันหลายๆ วันมากกว่า ก็จะได้แบบว่า ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ เช่น ใครที่ขี่แบบระยะ 3-4 กิโลเมตร ไปกลับก็ 6-8 กิโลเมตร คือ ชาร์จแบตเตอรี่สัปดาห์ละหนสบายๆ

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU จอดอยู่กลางเส้นทางจักรยานริมแม่น้ำและป่าชายเลน พื้นของเส้นทางมีการทาสีน้ำเงิน และมีรูปใบไม้สีต่างๆ ทาเอาไว้อยู่ สองข้างทางมีรั้วกันตกติดตั้งเอาไว้

😇 อัตราเร่งและความเร็วที่สูงของ P100SU เนี่ย ทำให้เราสามารถขี่แซงพวกรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ที่ขับช้าๆ หรือกำลังจอดอยู่ได้ค่อนข้างสบายเลยทีเดียว

😇 โช้กหน้าหลังของ P100SU ทำให้การขับขี่สบายมากๆ พวกพื้นผิวขรุขระหรือหลุมและเนินเล็กๆ เนี่ย ถ้าเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นอื่น รวมถึง P65U เอง ขี่มาแบบนี้คือสะเทือนแรงๆ แน่ๆ และควรจะชะลอความเร็วก่อน แต่ถ้าเป็น P100SU ก็คือ ขี่ทะลวงไปได้เลยครับ ดีงาม

ภาพระยะใกล้ของล้อหน้าของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU ขณะกำลังจะขี่ขึ้นสะพานที่รอยต่อของคอสะพานเป็นเนินเล็กๆ

😇 ตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามันกันน้ำระดับ IPX5 ใช่มะ ตอนผมรีวิวมันไม่มีฝนตก เลยไม่ได้ลองขี่ตากฝนดู แต่เผอิญว่ามีพื้นที่ถนนบางจุดที่เป็นเส้นทางการขี่รีวิวของผม มันน้ำท่วม ก็ลองขี่ลุยน้ำดูเลยครับ น้ำไม่ลึกมาก ไม่กี่เซ็นติเมตร แต่ก็ขี่ลุยได้สบาย แหละ แต่มีข้อเตือนนิดนึงคือ จานดิสก์เบรกมันเป็นเหล็กนะครับ หากไปลุยน้ำโดยเฉพาะหากเป็นน้ำกร่อยหรือน้ำเค็ม (แถวๆ บางขุนเทียนชายทะเล น้ำมันอาจจะเป็นน้ำกร่อย) แนะนำให้ขี่เสร็จแล้ว ทำการใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง หรือ หาน้ำมารดหน่อยก็ดี เพื่อชะล้างความเค็มออก ไม่งั้นอาจจะขึ้นสนิมได้นะครับ

ภาพของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU จากด้านบน ขณะกำลังขี่ลุยน้ำอยู่

😇 P100SU นี่เรียกว่าใหญ่เอาเรื่อง แต่ก็ยังไม่ใหญ่มากจนยัดใส่ท้ายรถ Nissan Kicks ไม่ได้แฮะ มันใหญ่กว่า P65U นิดเดียว ถ้าพยายามยัดเข้าไปคือพอดีมากๆ แต่ต้องอย่าล็อกคอไว้กับล้อหลังครับ ต้องปล่อยฟรีไป ซึ่งจริงๆ ถ้าเป็นรถยนต์ที่มีพื้นที่เหลือก็ไม่ควรทำแบบนี้ เพราะคอมันจะกระเด้งไปกระเด้งมา เกิดความเสียหายได้ แต่ถ้ารถมันแคบๆ ยัดไปคือแค่พอดิบพอดี ก็ไม่ต้องห่วงอะไรมากนัก

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU เมื่อพับใส่ท้ายรถยนต์

😡 ด้วยความที่มอเตอร์ก็กำลังสูง ระยะทางที่วิ่งได้ก็ไกล แบตเตอรี่มันก็ต้องเยอะ น้ำหนักของตัวรถก็เลยโหดร้ายมากครับ 32.9 กิโลกรัม ถ้าใครจะใช้งานประจำวันแบบผม ที่ต้องแบกขึ้นสะพานลอยเพื่อข้ามถนนใหญ่ๆ อย่างถนนพระราม 2 ละก็ ไม่เวิร์กแน่นอน อันนี้กล้าพูดเลย เพราะเคยเอา P100SU ขึ้นมาแล้วครับ เพื่อจะได้รู้ว่ารู้สึกยังไง (รู้สึกว่าอย่าหาทำ 🤣🤣)

😡 เพราะดีไซน์ในส่วนของแฮนด์มันก็เหมือนกับ P65U มันก็มีจุดให้ติแบบเดียวกันนั่นแหละครับ คือ ตำแหน่งปุ่มไฟเลี้ยวบนแฮนข้างซ้าย ก็ไม่ได้กดได้สะดวกนักระหว่างการขี่โดยเฉพาะตอนที่ขี่มาเร็วๆ หน่อย และแฮนด์ด้านขวา การที่ต้องเอานิ้วโป้งออกจากแฮนด์มากดปุ่มคันเร่ง ทำให้แรงกำมือบนแฮนด์ลดลง เวลาเจอพวกหลุมหรือเนินเล็กๆ จนเกิดแรงกระแทก เผลอไผลอาจจะมือหลุดจากแฮนด์ได้ หากขี่มาเร็วๆ เขาน่าจะทำระบบคันเร่งเป็นการบิดแฮนด์ข้างขวาแบบมอเตอร์ไซค์จะดีกว่า

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU บริเวณปุ่มไฟเลี้ยวและไฟหน้า แต่ปุ่มไฟเลี้ยวหลุดออกไป

😡 ปุ่มไฟเลี้ยวเนี่ย คงเพราะว่ามันต้องกดซ้ายหรือขวาได้ด้วย เลยทำได้ดีไซน์ปุ่มมันหลุดค่อนข้างง่าย เวลาที่พับเก็บไว้ท้ายรถ แล้วพยายามยกออกมา ถ้าไม่ระวัง เกิดมีอะไรไปเกี่ยวและงัดปุ่มไฟเลี้ยว มันอาจจะหลุดออกมาได้ง่ายๆ แล้วอิปุ่มนี่ก็เล็กและดำด้วย อาจจะหลุดกระเด็นไปแล้วหาเจอยากครับ

😡 แม้ P100SU จะขี่ได้ระยะทางไกลๆ ก็จริง แต่ข้อสังเกตคือหากขี่ใน Sport mode ด้วยความเร็วสูงสุด 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วมันจะค่อยๆ ตกลงเรื่อยๆ เมื่อระดับแบตเตอรี่ลดน้อยลง พอแบตเตอรี่เหลือ 70% ความเร็วก็ตกลงมาเหลือ 46 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว พอแบตเตอรี่ลงมาเหลือราวๆ 30%-40% ความเร็วก็ตกลงมาเหลือแถวๆ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว ตอนแบตเตอรี่เหลือแถวๆ 15%-20% ความเร็วตกลงมาเหลือ 20 กว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมง และลดลงเรื่อยๆ อย่างรวดเร็วถ้าเกิดต้องเบรก ประสบการณ์ในการขี่ของ Sport mode จะดีที่สุด หากแบตเตอรี่ไม่ต่ำกว่า 50% ครับ ขี่ใน Drive mode จะได้ประสบการณ์ที่คงเส้นคงวามากกว่า

บทสรุปการรีวิว Segway-Ninebot Kickscooter P100SU

ถ้างบไหว P100SU นี่คือสกู๊ตเตอร์ระดับประสิทธิภาพสูง (High performance) ที่จบจริงๆ นะ ถ้าเราขี่อย่างเดียว ไม่ต้องหิ้วต้องแบกให้มาก จะเลือกแบบขี่ระยะทางไม่ไกลแต่นานๆ จะชาร์จที หรือจะขี่แบบยิงยาวไกลๆ ความเร็วระดับ 40-48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ทำให้สามารถถึงจุดหมายได้ในเวลาไม่นานมาก เอาจริงๆ จากประสบการณ์ในการขี่จากบ้านที่พระราม 2 ไปแถวๆ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือขี่จากที่นั่นกลับบ้าน ผมพบว่าขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้านี่ไปถึงจุดหมายเร็วกว่าขับรถยนต์ไปซะอีกครับ แถมไม่ใช่แค่เร็วกว่านิดๆ หน่อยๆ นะ เร็วกว่ากันระดับ 20-30 นาทีเลย และถ้ารถติดหนักมากๆ นี่ เผลอๆ เร็วกว่านั้นเยอะ

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter P100SU จอดอยู่ริมถนนบนลูกระนาดขนาดเตี้ยๆ กว้างๆ

ใครที่ชื่นชมการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเที่ยว แล้วกำลังคิดว่าจะจัด P65U ดี หรือ P100SU ดี ผมอยากแนะนำว่ากัดฟันจัด P100SU ไปเลยน่าจะดีกว่าครับ คือ ระยะทางมันวิ่งได้ไกลมาก ความเร็วก็ทำได้ดี แรงของมอเตอร์ก็ขึ้นทางชันได้ดีกว่า เหมาะสำหรับใช้ขี่ในทุกๆ เส้นทางมากกว่า และไม่ต้องห่วงนะ หากไปกันสองคน ถ้าขี่ชำนาญๆ แล้ว ก็ซ้อนกันได้ครับ สเปกมันบอกว่ารองรับน้ำหนักได้ 120 กิโลกรัม แต่เอาจริงๆ ขี่ทางราบเนี่ย จะไปถึง 140-150 กิโลกรัม ก็ยังไหวครับ ผมขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าซ้อนกับภรรยาผมหลายหนแล้วเวลาไปเที่ยว (แต่เป็นรุ่น MAX นะ ไม่ใช่รุ่น P100SU แต่เป็นรุ่นที่แรงมอเตอร์ต่ำกว่าอีก)

สนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกลิงก์ด้านล่างครับ มีทั้งรายละเอียดและช่องทางการสั่งซื้อ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า