Home>>รีวิว>>รีวิวพัดลม Mi Smart Standing Fan 2 ของ Xiaomi
กล่องพัดลม Mi Smart Standing Fan 2
รีวิว

รีวิวพัดลม Mi Smart Standing Fan 2 ของ Xiaomi

เห็นวางขายกันเยอะ ก็อยากได้มาใช้มั่ง ก็อยากรู้ว่ามันดีกว่าพัดลมแบบเดิมๆ อย่างยี่ห้อ Hatari ที่เราใช้กันแค่ไหน นอกเหนือไปจากที่มันเป็น IoT (Internet of Things) ที่สามารถสั่งโน่นนี่ได้ผ่านแอป และพวก Voice assistant ต่างๆ เขามีรุ่น Pro และ 3 ออกมาแล้ว ผมก็ไปซื้อ Mi Smart Standing Fan 2 มาใช้ครับ เพราะราคายังพอเป็นมิตรกับเขาอยู่บ้าง คือสองพันกว่าบาท ซื้อมาแล้ว ก็ลองใช้ แล้วเอามารีวิวให้อ่านกัน

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

พัดลม Mi Smart Standing Fan 2 ที่รีวิวงวดนี้คือซื้อมาใช้เองครับ รีวิวกันแบบเปรียบเทียบจากความคาดหวังของผู้ใช้งาน (ตัวผมเอง) เลย

ก่อนอื่นบอกเลยว่า กล่องของพัดลม Mi Smart Standing Fan 2 ไม่ได้ใหญ่โตมากมาย ส่วนนึงก็เพราะว่ามันถูกออกแบบมาแบบ Minimal มากๆ และสามารถแยกชิ้นส่วนต่างๆ ออกมาเพื่อใช้ประกอบภายหลังได้อีก และอีกอย่างก็คือ ตัวพัดลมมันแอบเล็กพอสมควรครับ คือ พัดลมที่เราเห็นๆ กัน ตัวเล็กๆ จะมีขนาดหน้าบาน 16 นิ้ว พวกใหญ่ๆ หน่อยก็ 18 นิ้ว แต่เจ้านี่มีขนาดหน้าบาน 13 นิ้วเท่านั้น

ส่วนประกอบต่างๆ ของพัดลม Mi Smart Standing Fan 2 ที่ถูกแยกชิ้นวางอยู่บนพื้น

แกะกล่องออกมา เราก็จะเห็นมันมีชิ้นส่วนต่างๆ อยู่ในกล่องแบบนี้ครับ คือ ตัวฐานพัดลม ตัวกรอบพัดลมที่ประกอบไปด้วย กรอบหน้า กรอบหลัง และใบพัดลม ตัวคอพัดลมที่แยกเป็นสองชิ้น คือ ชิ้นที่มีมอเตอร์พัดลม กับชิ้นที่เป็นคอเฉยๆ แล้วก็มีถุงใส่คู่มือ สายไฟ AC และตัวล็อกใบพัดลมมาให้

การประกอบคอพัดลมทำได้ไม่ยาก มันมีตัวสลักล็อกและปุ่มสำหรับกดเพื่อคลายล็อกมาให้อย่างดีแล้ว ข้อสังเกตนิดนึงคือ ตัวคอมันจะมีการทำร่องสลักเอาไว้สำหรับเสียบประกบชิ้นส่วนให้พอดี เพราะมันต้องขั้วสำหรับจ่ายไฟด้วยนะ การถอดประกอบคอนี่มีไว้เพื่อกำหนดความสูงของพัดลมครับ คือ เจ้านี่มันสามารถใช้งานได้ 2 ความสูง แต่ในขณะที่พัดลมทั่วไปเขาจะออกแบบมาให้ยืดและหดคอได้ เจ้านี่ออกแบบมาเป็นแบบต้องถอดประกอบคอเอา

ถ้าเราไม่ประกอบคอให้สูง เราจะได้พัดลมแบบตั้งพื้นความสูง 60 เซ็นติเมตร แต่ถ้าเราประกอบคอเข้าไปหมด ก็จะได้ความสูงประมาณ 1 เมตร ซึ่งเอาจริงๆ ก็เรียกว่าสูงพอๆ กับพัดลมปกติครับ แต่ว่ามันเพิ่มความสูงมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว

ข้อสังเกตนิดนึงเกี่ยวกับตัวพัดลม Mi Smart Standing Fan 2 จากผมก็คือ วัสดุที่นำมาใช้เป็นพลาสติก มีน้ำหนักเบา แม้จะดูสีขาวเรียบสวยสไตล์ Minimal แต่มันก็จะดูก๊องแก๊งนิดนึง และการประกอบคอเนี่ย ดูแล้วมันจะไม่แน่นหนามาก ถ้าเราเอามือไปจับแล้วลองโยกดู จะเห็นได้ว่าตรงช่องระหว่างคอกับฐานพัดลม มันมีพื้นที่ให้ตัวได้หน่อยนึง คอก็จะโยกเยกๆ ได้นิดหน่อย

การใส่ตะแกรงพัดลมและใบพัดลมของพัดลม Mi Smart Standing Fan 2 ทำได้ไม่ยากครับ ต่อให้ไม่มีคู่มือก็พอทำเองได้ เพราะค่อนข้างตรงไปตรงมา และคล้ายๆ กับการประกอบใบพัดลมของพัดลมทั่วๆ ไป ข้อสังเกตคือ ใบพัดลมมันจะดูดีไซน์แปลกตา เพราะมีใบ 2 ชุด คือ ชุดด้านในจะเป็นใบ 5 แฉกเหมือนพัดลมปกติ แต่พอเป็นด้านนอก มันกลับเป็นใบ 7 แฉก ซึ่งทาง Xiaomi บอกว่ามันดีไซน์เพื่อให้เพิ่มการไหลเวียนของอากาศ ให้กระแสลมเป็นสามมิติ มีความอ่อนโยนมากขึ้น ว่าเข้าไปนั่น

ที่แปลกใจอีกอย่างคือ ตอนที่เห็นในซองพลาสติกที่แถมมา มันมีน็อตกะประแจแบบ 4 แฉกมาให้ด้วย ก็งงว่าอะไร เอามาทำไม เพราะเท่าที่ลองประกอบ มันก็ไม่มีอะไรที่ต้องยึดด้วยน็อตเลยนี่นา แถมน็อตก็อันน้อยมาก ก็ต้องไปอ่านคู่มือดูว่ามันคืออะไรกันแน่ ก็บางอ้อว่า มันเอาไว้ยึดอิตะแกรงพัดลมครับ คือ ถ้าเป็นพัดลมทั่วไป มันจะมีตัวล็อก แต่อันนี้ต้องขันน็อตยึดครับ จริงๆ จะไม่ขันก็ได้นะ เพราะตะแกรงมันก็มันสลักล็อกประมาณนึงอยู่แล้ว แต่เขาให้มาแล้วก็ขันๆ ไปเหอะ แต่ดีไซน์แบบนี้ผมไม่ชอบ เพราะการขันน็อตทำให้ถอดตะแกรงออกมาทำความสะอาดยากขึ้นไปอีก เพราะต้องใช้เครื่องมือมาขันน็อตออก ใครขยันทำความสะอาด แต่ขี้เกียจขันน็อต ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ

หน้าจอการควบคุม Mi Smart Standing Fan 2 ผ่านแอป Mi Home แสดงตัวเลือกการสั่งงานต่างๆ
Smart

การสั่งงาน ถ้าจะเอาแบบละเอียด แนะนำให้ดาวน์โหลดแอป Mi Home มาใช้ครับ ตั้งค่าการเชื่อมต่อไม่ยาก เอาแบบง่ายสุดก็คือ ต่อเข้า WiFi ของตัวพัดลมก่อน จากนั้นก็เลือกว่าจะเพิ่ม Mi Smart Standing Fan 2 เข้ามา แล้วเลือก Connect manually กับเลือก SSID และรหัสผ่านของ WiFi บ้านเรา เดี๋ยวมันก็จะ Detect ตัวพัดลมเจอมันจะเชื่อมต่อได้เอง

แอปนี้จะทำให้เราสามารถสั่งเปิด-ปิดพัดลมได้ เลือกระดับแรงลมได้ 100 ระดับ (ใช่ครับ อ่านไม่ผิด เลือกได้ 100 ระดับ) เพราะมันเป็นมอเตอร์แบบ DC ทำให้ปรับระดับความเร็วในการหมุนได้ละเอียดสุดๆ แต่สำหรับคนที่ชอบการปรับแบบเบอร์ 1-2-3-4 แบบพัดลมดั้งเดิม ก็ดูในแอปครับ Level 1 จะความเร็วระดับ 1 ส่วน Level 2 ความเร็วก็จะอยู่ที่ 35 ถ้าเป็น Level 3 ก็จะ 70 และสุดท้าย Level 4 คือ เต็ม 100 เลย

นอกจากนี้ ฟีเจอร์อื่นๆ ที่เราใช้งานจากแอปได้ก็คือ

💨 ปรับลักษณะของแรงลม เป็นแบบ Direct breeze หรือ ลมเป่าแบบดั้งเดิม ออกมาตรงๆ แรงสม่ำเสมอตามที่ตั้งไว้ หรือ Natural breeze ที่จะเป่าลมออกมาแรงค่อย สลับกันไป เหมือนลมธรรมชาติ

💨 สั่งงานให้พัดลมหมุนซ้ายหรือขวา หรือส่ายไปมาได้ (Oscillation)

💨 ตั้งดีเลย์ตอนปิด

💨 ล็อกปุ่มกันเด็กเผลอไปกดปุ่มเล่น

💨 อัปเดตเฟิร์มแวร์ของพัดลม

💨 ตั้งเวลาเปิด-ปิด ของพัดลม โดยเลือกได้ว่าจะเปิดตอนกี่โมง ปิดตอนกี่โมง ของวันไหนของสัปดาห์บ้าง

💨 ตั้งค่าทำงานอัตโนมัติแบบ If-then ได้ ซึ่งจะมีประโยชน์เวลาที่เรามีอุปกรณ์อื่นๆ ของ Mi อยู่ด้วย เช่น ถ้าเซ็นเซอร์อุณหภูมิบอกว่าอุณหภูมิสูงเกินที่ตั้งไว้ ให้เปิดพัดลม เป็นต้น

นอกจากนี้ ก็ยังสามารถสั่งงานพัดลมได้จากปุ่มที่อยู่ตรงด้านหลังของตัวพัดลมอีกด้วย โดยจะมีปุ่มแบบในรูปด้านล่าง อธิบายว่าปุ่มไหนทำอะไรได้บ้าง จากซ้ายไปขวาดังนี้ ปุ่มตั้งเวลา ปุ่มปรับการส่ายของพัดลม ปุ่มปรับแรงพัดลมและโหมดการทำงานของพัดลม และสุดท้ายคือปุ่มเปิดปิดพัดลม นอกจากนี้ ก็ยังเห็นไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการทำงานของพัดลม โหมดการทำงานของพัดลม การเชื่อมต่อ WiFi และความแรงของพัดลมด้วย

ปุ่มควบคุมพัดลมที่อยู่ตรงบริเวณด้านบนส่วนหลังของพัดลม Mi Smart Standing Fan 2

มาพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานจริงบ้างครับ ผมขอสรุปออกมาแบบนี้

😊 ดีไซน์ Minimal สำหรับคนชอบแต่งบ้านสไตล์นี้ คือ น่าจะเหมาะ ขนาดพัดลมไม่ใหญ่ ไม่กินที่มากด้วย เรียกว่าโอเค

😊 สั่งงานผ่านแอปได้ มีฟีเจอร์ให้เล่นเยอะ กินไฟต่ำ เขาว่าแค่ 15 วัตต์ แต่พอดีผมไม่มีอุปกรณ์วัด เลยไม่สามารถยืนยันผลได้ครับ ต้องขออภัย

🤔 การปรับส่ายของพัดลม ทำได้สูงสุด 140 องศา แต่เพราะเป็นการสั่งงานจากแอป มันก็จะปรับละเอียดได้ไม่เท่ากับพัดลมแบบดั้งเดิม ที่อยากให้มันหยุดสายเมื่อไหร่ก็ดึงสลักขึ้น แต่มันก็สะดวกดีตรงที่ไม่ต้องเดินไปปรับ

🤔 ปรับก้มเงยได้แค่ 39 องศา ไม่เยอะเท่าไหร่ ยังดีที่ปกติผมไม่ได้ปรับก้มเงยซักเท่าไหร่

🤔 แรงลมไม่ได้แรงแบบที่โม้ ที่บอกว่าอะไรนะ ไปได้ไกลสุด 14 เมตร อะไรแบบนี้ ในมุมของผม บอกเลย ระยะหวังผลคือประมาณ 1-1.5 เมตร และอาจจะต้องเปิดระดับ 3 หรือระดับ 4 เท่านั้น ระดับต่ำกว่านั้น ไม่ค่อยมีประโยชน์ ถ้ากะจะเปิดพัดลมเพื่อคลายร้อน ผมกับภรรยามีความเห็นตรงกันว่า มันเหมาะสำหรับ “ช่วยระบายอากาศ” มากกว่า “คลายร้อน” คือ เปิดแอร์ไม่ต้องเย็นมาก แล้วใช้เจ้านี่ช่วยเป่า แบบนี้โอเค

😡 ดีไซน์ให้ปรับสูงต่ำด้วยการถอดชิ้นส่วนคอพัดลมออก ทำให้ปรับได้แค่ 2 ระดับ และแม้ว่าจะถอดหรือประกอบไม่ยาก แต่มันยุ่งยากตอนที่จะต้องไปหยิบมาประกอบ หรือถอดไปเก็บ

😡 เสียงพัดลมดังกว่าที่คิด คือ ถ้าเปิดแค่ไม่เกินระดับ 3 ก็จะเสียงไม่ดังมาก แต่พอถึงระดับ 4 ปุ๊บ เสียงดังเลย ไม่ได้ดังจากมอเตอร์นะ แต่ดังจากการที่ลมมันพุ่งออกมา ผมลองวัดด้วยเครื่องวัดความดังเสียงได้สูงสุดกว่า 70dBA เลยครับ ถ้าไปวัดใกล้ๆ กับตัวพัดลม (ในสเปกบอกไม่เกิน 50dBA ไม่รู้ว่ามันวัดจากตรงไหน) แต่เอาเป็นว่า ถ้าจะนอนแล้วเปิดพัดลมตัวนี้แบบระดับ 4 น่าจะรำคาญเสียงลมจนนอนไม่หลับกันบ้างล่ะ

บทสรุปการรีวิวพัดลม Mi Smart Standing Fan 2

บอกเลย ราคา 2,177 บาท ไม่ได้ถูกเลยนะ มันแพงเพราะเทคโนโลยี ความเป็น IoT อะไรแบบนี้ แต่ตัวพัดลม มันก็อย่างที่ผมบอก คือ เหมาะเอามาใช้ช่วยระบายอากาศ เอามาเปิดคู่กับแอร์เพื่อให้ประหยัดพลังงาน เพราะการใช้พัดลมช่วยกระจายความเย็นจะช่วยประหยัดพลังงานของแอร์ แต่ถ้าหน้าร้อน อยากได้พัดลมเอามาเป่าคลายร้อน นี่ไม่น่าจะใช่คำตอบ ยกเว้น คุณจะเอามาใช้เพื่อการส่วนตัว เป่าระยะประชิด 1-1.5 เมตร เปิดแรงสุด ทนฟังเสียงลมหน่อย

ถ้าอยากคลายร้อน แต่อยากสั่งเปิดปิดผ่านแอปได้ ตั้งเวลาเปิดปิดได้ ผมว่าใช้พัดลม Hatari รุ่นธรรมดาๆ นี่พันต้นๆ เอง ได้ลมแรงกว่าเยอะ แล้วเอามาใช้คู่กับ Smart plug ครับ เปิดพัดลมเบอร์ที่ต้องการทิ้งเอาไว้ แล้วเปิดปิดปลั๊กผ่านอิ Smart plug นี่ก็โอเคเช่นกัน ผมก็ใช้แบบนั้นอยู่กับพัดลมตัวนึงที่บ้าน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า