Home>>รีวิว>>รีวิว Jabra Speak 510 UC ลำโพงพกพาสำหรับการประชุมออนไลน์ ไร้สายก็ได้ เสียบสายก็ยังโอเค
โปรแกรม Jabra Direct แสดงหน้าจอการเชื่อมต่อกับลำโพง Jabra Speak 510 UC
รีวิว

รีวิว Jabra Speak 510 UC ลำโพงพกพาสำหรับการประชุมออนไลน์ ไร้สายก็ได้ เสียบสายก็ยังโอเค

Jabra Speak 510 เป็นลำโพงพกพาสำหรับการประชุมออนไลน์ที่ผมเห็นหลายคนเขาใช้กัน เพื่อนๆ ผมก็ใช้กันหลายคน วันก่อนตอนที่ผมโพสต์บน Facebook ถึงลำโพงตัวโปรดในการประชุมออนไลน์ของผม คือ EPOS Expand SP30T ก็มีคนถามเทียบกับ Jabra Speak 510 ด้วย ก็เผอิญว่าผมโชคดีที่ได้เจ้า Jabra Speak 510 UC มาลองรีวิว QNAP KoiBox-100W ก็เลยถือโอกาสรีวิวเจ้าลำโพงพกพาตัวนี้ไปด้วยกันทีเดียวเลยละกัน

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ลำโพง Jabra Speak 510 UC ตัวที่รีวิวนี่ ก็ได้รับความเอื้อเฟื้อให้มาใช้รีวิว QNAP KoiBox-100W ซึ่งผมก็ถือโอกาสรีวิวไปพร้อมๆ กันเลย เนื่องจากว่าก็ยังไม่เคยรีวิวแกดเจ็ตตัวนี้มาก่อน

Jabra Speak 510 นี่มีหลายรุ่นย่อยครับ ที่หลายๆ คนจะคุ้นเคยกันน่าจะเป็น Jabra Speak 510 MS แต่รุ่นที่ผมรีวิวนี่เป็น Jabra Speak 510 UC โดยคำว่า UC มาจากคำว่า Unified Communications ซึ่งสื่อว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้บูรณาการเครื่องมือสื่อสารหลายๆ อย่างเอาไว้ในตัวเดียว แต่ในมุมของลำโพงหรือหูฟัง จากประสบการณ์ของผม เวลามีคำว่า UC อยู่ด้วย มันมักจะหมายถึง นอกจากจะเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธได้แล้ว ก็จะมี USB dongle ให้ใช้เสียบเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วย และมันจะใช้ได้กับพวก IP Phone ที่รองรับ Unified Communications นั่นเอง

ลำโพง Jabra Speak 510 UC พร้อมถุงผ้าใส่ และ USB dongle

ภายในกล่อง สิ่งที่เราจะได้ก็คือ ตัวลำโพง Jabra Speak 510 UC ที่มีลักษณะเป็นลำโพงกลมๆ เหมือนจานบิน โดยลำโพงจะเป็นแบบ Omnidirectional คือ เสียงจะถูกยิงขึ้นด้านบนและกระจายออกไปรอบทิศทาง มีปุ่มต่างๆ อยู่ด้านบน ประกอบไปด้วยปุ่มจับคู่บลูทูธ ปุ่ม Mute ไมโครโฟน ปุ่มเช็กระดับแบตเตอรี่ ปุ่มเพิ่มและลดระดับเสียง ปุ่มรับสายและวางหู ปุ่ม Power และปุ่มรูปสามเหลี่ยมที่เรียกว่า Smart button ที่ใช้สั่งงานจำพวก Quick dial หรือ Voice assistant ได้

ตัวลำโพงมีไฟ LED ถูกซ่อนอยู่ตรงตำแหน่งของปุ่มต่างๆ ไฟ LED ตรงตำแหน่งของปุ่มบลูทูธ เอาไว้สำหรับแสดงสถานะการทำงานของลำโพง ส่วนไฟ LED ตรงปุ่มเช็กระดับแบตเตอรี่ เอาไว้แสดงสถานะของการชาร์จแบตเตอรี่ และหากเอา LED ทุกดวงรวมกัน ก็จะมีไว้เพื่อแสดงระดับของแบตเตอรี่ของตัวลำโพง แต่ละดวงก็แสดงระดับแบตเตอรี่ 10%

ลำโพง Jabra Speak 510 UC เมื่อมองจากด้านบน

ด้านข้างของตัวลำโพง เราจะเห็นรูไมโครโฟนขนาดใหญ่อยู่อันนึง มันอยู่ตำแหน่งเดียวกับปุ่ม Power อันนี้ก็คือ เอาไว้เพื่อใช้รับเสียงพูดคุยของเรานั่นเอง แต่การวางตำแหน่งไมโครโฟนเอาไว้ตรงนี้ ก็น่าเป็นห่วงนิดๆ ว่ามันจะรับสัญญาณเสียงพูดของเราได้ดีไหม ถ้าผู้พูดไม่ได้อยู่ด้านเดียวกับไมโครโฟน

ด้านใต้ของตัวลำโพง มีสายเคเบิล USB-A ความยาวประมาณ 1 เมตร พันเอาไว้โดยรอบ เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวลำโพง และเอาไว้สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เป็นการเชื่อมต่อแบบใช้สาย

ด้วยความที่ลำโพงพกพา Jabra Speak 510 UC สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ผ่าน USB dongle ด้วย มันก็จะมี USB dongle นี่มาให้ด้วยครับ เป็น USB dongle ที่มีการออกแบบมาดี ทำให้สามารถจับเสียบหรือถอดจากพอร์ต USB-A ได้สะดวก แต่ดันไม่มีที่เก็บไว้กับตัวลำโพงซะงั้น ต้องเก็บเอาไว้ในช่องเก็บที่อยู่ในถุงเก็บลำโพงที่แถมมาด้วย ก็ต้องบอกเลยว่าแอบไม่ถูกใจ เพราะมีโอกาสที่เราจะทำ USB dongle หายได้อะ (แต่น่าจะหาซื้อใหม่ได้)

อีกวิธีเชื่อมต่อนึงก็คือการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ แต่ว่ากันตามสเปกแล้ว เจ้านี่ใช้บลูทูธ 3.0 ซึ่งแอบเป็นเวอร์ชันเก่า (มากๆ อะ เพราะตอนนี้เขาใช้บลูทูธ 5.2 กันแล้ว) สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ระยะทางไกลสุด 30 เมตร ใช้สภาพพื้นที่โล่งนะ ซึ่งก็เหลือพอสำหรับการใช้งานในห้องประชุมส่วนใหญ่ สามารถจับคู่กับอุปกรณ์ได้สูงสุด 8 เครื่อง และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้พร้อมกันสูงสุด 2 อุปกรณ์ โดยใช้งานได้ทีละอุปกรณ์นะ

ตามสเปก ตัวลำโพงมีแบตเตอรี่มาให้พอใช้งานแบบต่อเนื่องได้สูงสุด 15 ชั่วโมง และการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% – 100% ก็จะอยู่ที่ราวๆ 2 ชั่วโมง ลำโพงมีน้ำหนักอยู่ที่ 195 กรัม ไม่หนักไป ไม่เบาเกิน พกพาไปไหนมาไหนสะดวกอยู่

สเปกอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ก็คือ

ชนิดของไมโครโฟนไมโครโฟนรับเสียงรอบทิศทาง
การตอบสนองย่านความถี่ของไมโครโฟน150Hz – 6.5KHz
ระยะรับเสียงของไมโครโฟนสูงสุด 1.5 เมตร
ขนาดลำโพงเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 มม. × 22.6 มม.
การตอบสนองย่านความถี่ของลำโพงWideband 250Hz – 14KHz
การตอบสนองย่านความถี่ของลำโพง (โหมดฟังเพลง)Wideband 250Hz – 14KHz
การตอบสนองย่านความถี่ของลำโพง (โหมดประชุม)Wideband 250Hz – 7.5KHz
Narrowband 250Hz – 3.5KHz

โปรแกรม Jabra Direct แสดงหน้าจอการเชื่อมต่อกับลำโพง Jabra Speak 510 UC

ใครที่ใช้ลำโพงนี้ ก็ควรไปดาวน์โหลดโปรแกรม Jabra Direct ด้วย เพราะมันจะช่วยให้เราเข้าไปตั้งค่าลำโพงได้ประมาณนึง คือ การเปลี่ยนชื่ออุปกรณ์ การตั้งค่า Smart button ว่าเมื่อกดแล้วจะทำอะไร (Quick dial หรือ Voice assistant) ซึ่งถ้าไม่ตั้งค่าใดๆ ก็จะเป็นปุ่มที่ไม่ทำอะไรเมื่อกด และสามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ได้

จากที่ลองใช้งานมา ก็ขอสรุปเอาไว้แบบนี้ครับ

🟢 มีฟีเจอร์เยอะ สามารถสั่งงานทุกอย่างได้จากปุ่มต่างๆ ที่อยู่บนตัวลำโพงเลย รองรับทั้งการใช้เป็น Hand-free สำหรับโทรศัพท์ ประชุมออนไลน์ และเป็น Unified Communications รองรับการเชื่อมต่อกับทั้งโน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ตลอดไปจนถึงพวก IP Phone ด้วย

🔴 รองรับแค่มาตรฐานบลูทูธ 3.0 เท่านั้น ในมุมมองของผม ถ้าอยากจะซื้อลำโพงใหม่ตอนนี้ ซื้อรุ่นที่รองรับบลูทูธเวอร์ชันใหม่กว่าไปเลยดีกว่า

🔴 เข้าใจว่ามันมีโหมดประชุมกับโหมดฟังเพลง แต่มันไม่มีปุ่มสำหรับเปลี่ยนโหมด มันดูจะเป็นการให้ตัวลำโพงพิจารณาเอาเองมากกว่า ว่าจะอยู่ในโหมดไหน ซึ่งเท่าที่ลองเอามาฟังเพลงผ่าน YouTube Music ดู ลำโพงออกเสียงย่านต่ำได้ไม่ดีเท่าไหร่

บทสรุปการรีวิว Jabra Speak 510 UC

จริงๆ Jabra Speak 510 UC ก็เป็นลำโพงพกพาที่โอเคเหมือนกันนะครับสำหรับการใช้ประชุมและโทรศัพท์ในฐานะ Hand-free แต่ว่าเจ้านี่ดูจะเป็นลำโพงรุ่นเก่า เพราะสังเกตได้จากการที่มันรองรับบลูทูธเวอร์ชันเก่า แค่ 3.0 เท่านั้นเอง ทำให้น่าเสียดายอยู่ไม่น้อย ถ้าใครงบไม่เยอะ ก็จัดตัวนี้แหละ (แต่ราคาก็ใช่ย่อยอยู่นะ) แต่ถ้างบเยอะ ถ้าเป็นไปได้ ผมก็อยากแนะนำให้ซื้อ EPOS Expand SP30T มากกว่า แต่ก็แพงกว่าอยู่ประมาณ 2 พันบาทนะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า