Home>>รีวิว>>รีวิว Logitech BRIO 4K Pro Webcam กล้องเว็บแคมรุ่นไฮเอนด์
กล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam วางหนีบอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์
รีวิว

รีวิว Logitech BRIO 4K Pro Webcam กล้องเว็บแคมรุ่นไฮเอนด์

Logitech BRIO 4K Pro Webcam นี่เป็นกล้องเว็บแคมรุ่นนึงที่ผมเองก็เล็งๆ ไว้ ตอนที่อยากหาเว็บแคมมาใช้ซักตัวที่บ้านครับ ส่วนนึงเพราะว่านอกจากจะได้ Source ภาพระดับ 4K แล้ว มันยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยปรับภาพให้ได้ดั่งใจก่อนนำไปใช้งาน และรองรับ Windows Hello สแกนหน้าด้วยเว็บแคมเพื่อล็อกอินเข้า Windows ได้อีก บล็อกนี้จะมาพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานให้ได้อ่านกันครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

เว็บแคม Logitech BRIO 4K Pro Webcam ตัวนี้ไม่ได้ซื้อมาใช้เองนะครับ พอดี QNAP เขาให้ยืมมาเพื่อใช้ตอนรีวิว QNAP KoiBox-100W แล้วมันมีเจ้านี่ติดมาด้วย เลยถือโอกาสรีวิวต่อเนื่องไปเลย 🤣🤣

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจก่อนว่า Logitech เขามีเว็บแคมอยู่ 2 รุ่นในต่างประเทศที่สร้างความสับสนให้ชีวิต นั่นคือ Logitech 4K PRO Webcam กับ BRIO Ultra HD Pro Business Webcam แต่สำหรับประเทศไทย เราจะมีแต่ BRIO Ultra HD Pro ครับ และจริงๆ แล้ว อิสองตัวนี้คือ เหมือนกันอะ

เซ็ตกล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam

แกะกล่องออกมา สิ่งที่เราจะได้ก็มี ตัวกล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam, Privacy shutter แบบติดและถอดออกได้ สายเคเบิล USB-A to USB-C ความยาว 220 เซ็นติเมตร (ใช่ครับ คุณอ่านไม่ผิด มันยาวมาก) และถุงผ้าสำหรับใส่ตัวกล้องเว็บแคม เผื่อกรณีที่เราจะพกมันไปไหนมาไหนด้วย

ด้านหลังของกล้อง Logitech BRIO 4K PRO Webcam

ตัวกล้อง Logitech BRIO 4K Pro Webcam นี่ เรียบๆ ไม่มีอะไรมากนะครับ ด้านหลังเราจะเห็นแค่พอร์ต USB-C เอาไว้เสียบเพื่อเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น

ด้านหน้าของกล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam

ส่วนด้านหน้า เราจะเห็นตัวกล้องเว็บแคมที่มีเลนส์อยู่หลายอันเลยครับ ข้างๆ ตัวโลโก้ Logitech จะเป็นไฟ LED เอาไว้แสดงสถานะการทำงานของกล้อง ถ้าไฟติด ก็แสดงว่ามีโปรแกรมบางตัวกำลังเรียกใช้งานกล้องเว็บแคมอยู่ อันนี้ก็เพื่อให้เรารู้ตัวว่ากำลังออกกล้องเว็บนะเออ ตรงกลางก็คือเลนส์กล้องตัวหลัก เป็นเซ็นเซอร์ขนาด 13 ล้านพิกเซล รองรับออโต้โฟกัส และถัดมาก็คือตัวเซ็นเซอร์อินฟราเรดที่เอาไว้ใช้สำหรับระบบ Windows Hello

ในรูปด้านบนนั้น ตรงมุมด้านล่างของกล้องเนี่ย จะมีไมโครโฟน 2 ตัว อยู่ซ้ายขวาด้วยนะ แต่ในรูปจะดูยากหน่อย

กล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam มาพร้อมกับฐานสำหรับวางหนีบบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ในตัว ตัวฐานเป็นแบบพลาสติก มีน้ำหนักเบา แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องการวางหนีบบนหน้าจอคอมพิวเตอร์นะครับ เพราะแม้ตัวกล้องจะมีน้ำหนักแค่ 83 กรัม และตัวฐานก็มีน้ำหนักเบา แต่ดีไซน์ของตัวฐาน มันออกแบบมาให้สามารถหนีบกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ค่อนข้างมั่นคงทีเดียว และหากใครไม่ได้กะจะหนีบบนหน้าจอ ตัวฐานมันก็สามารถถอดออก แล้วเราจะสามารถนำไปใช้กับพวกขาตั้งกล้องแบบเกลียว 1/4″ ได้ แต่ผมพยายามลองถอดออก มันแข็งเป๊กมากครับ ไม่กล้าออกแรงบิดเยอะๆ กลัวพัง กล้องไม่ใช่ของผมง่ะ เลยไม่ได้ลองนะ แต่เอกสารในกล่อง มันบอกว่าถอดได้จริงๆ

กล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam วางหนีบอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์

ผมลองติดตั้งกล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam ทั้งกับบนโน้ตบุ๊ก ASUS ZenBook 14 Duo ของผม บนจอพกพา Lenovo L15 ที่ทั้งสองมีขอบจอที่ค่อนข้างบางมาก ก็สามารถติดตั้งได้แบบไม่มีปัญหา ลองเอาไปวางบนหน้าจอ HUAWEI MateView GT 34″ Sound Edition ที่เป็นจอโค้ง หรือจอทีวี 55 นิ้วที่ห้องนอน ก็สามารถหนีบได้อย่างไม่เป็นปัญหาเช่นกัน แต่ผมมีข้อสังเกตนิดนึงคือ ตัวหนีบเนี่ยมันมีขนาดยาวนิดนึง ซึ่งทำให้เวลาเอาไปใช้กับจอคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีขอบบางๆ แล้วเราพยายามตั้งกล้องเว็บแคมให้มีมุมกดลงมาหน่อย ฐานตัวหนีบมันอาจจะบังหน้าจอไปนิดๆ ได้

คือ กล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam นี่ เขาทำออกมากะเผื่อเป็นระบบกล้องเว็บแคมสำหรับห้องประชุมเลย ซึ่งก็อาจจะต้องเอาไปหนีบบนพวกจอทีวีอยู่แล้ว เพราะหลังๆ หลายๆ องค์กรเขาเปลี่ยนมาใช้ทีวี 55 นิ้ว หรือ ใหญ่กว่า แทนการใช้จอโปรเจ็กเตอร์ เพราะความคมชัดของจอทีวี และความสว่าง มันสูงกว่านั่นเอง

การใช้ Privacy shutter ปิดเลนส์กล้องเว็บแคม

เดี๋ยวนี้คนเรากลัวเรื่องเผลอเปิดกล้องเว็บแคมเอาไว้แล้วลืมปิด กลัวโดนแฮกเกอร์แฮกมาแอบดูภาพจากกล้อง กล้องเว็บแคมยุคหลังๆ เลยมีพวก Privacy shutter มาไว้ให้ปิดเลนส์กล้องได้แบบจริงๆ จังๆ อย่างมั่นใจ และ Logitech BRIO 4K PRO Webcam นี่ก็มี Privacy shutter ด้วยเช่นกัน ติดตั้งไม่ยาก และดีไซน์ก็ดูโอเค

ภาพของผู้ชายผมสั้น ใส่เสื้อยืดคอวีสีน้ำเงิน นั่งอยู่บนเก้าอี้ สีสันของภาพดูสมจริงภาพของผู้ชายผมสั้น ใส่เสื้อยืดคอวีสีน้ำเงิน นั่งอยู่บนเก้าอี้ สีสันของภาพดู Overexposed

โดยพื้นฐาน ตัวกล้องมันมีความสามารถในเรื่อง Autofocus, Auto exposure, Auto white balance อยู่แล้ว ทำให้เราไม่จำเป็นต้องจัดแสงอะไรให้มากมายนะครับ ขอแค่ให้แสงภายในห้องมีพอสมควร มันก็โอเคแล้ว นี่แหละ คือเหตุผลว่าทำไมบางคนต้องใช้กล้องเว็บแคมราคาหลายพันแบบนี้ ไม่ใช่กล้องเว็บแคมราคาหลักไม่กี่ร้อยหรือพันนิดๆ ดูจากภาพด้านบน เปรียบเทียบภาพจาก Logitech BRIO 4K PRO Webcam กับ Rapoo XW180 (Full HD) ดูได้ครับ ถ้าเป็นเว็บแคมแบบ Rapoo นี่ อยากได้ภาพสีสวยๆ ต้องจัดแสงกันหน่อย

ตัวกล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam มีไมโครโฟนพร้อมฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนมาให้ในตัว ทำให้มันพร้อมสำหรับการนำไปใช้เพื่อประชุมออนไลน์ได้เลย ไม่ต้องมาหาไมโครโฟนมาเชื่อมต่อเพิ่มครับ แต่สำหรับผม ผมไม่ได้ใช้หรอก เพราะส่วนใหญ่ผมจะใช้ชุดหูฟังมากกว่า และหากผมทำงานที่คอมเซ็ตใหญ่ของผม ผมจะมีไมโครโฟนและลำโพงแยกต่างหากเอาไว้อยู่แล้ว หรือไม่งั้นผมก็อาจจะใช้ EPOS Expand SP30T ครับ

หากต้องการใช้งานกล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam ให้ได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด แนะนำให้ดาวน์โหลดโปรแกรม Logi Tune ไปติดตั้งด้วย มันจะช่วยให้เราทำได้ทั้งการอัปเดตเฟิร์มแวร์ และปรับตั้งค่าของกล้องต่างๆ ครับ

ด้วยซอฟต์แวร์ Logi Tune จะทำให้เราสามารถปรับภาพที่ได้จากตัวกล้องทั้งมุมมองของภาพ ทั้งเลือกได้ 3 มุมหลักๆ คือ

🟢 POV 65 องศา เอาไว้โฟกัสที่ตัวเราตรงๆ เหมาะสำหรับเวลาเราประชุมออนไลน์ทั่วๆ ไป

🟢 POV 78 องศา ก็จะคล้ายๆ กับ POV 65 องศา แต่ว่าเราจะเห็นพื้นที่บริเวณด้านหลังของเรามากขึ้น เลือกใช้โหมดนี้หากเราต้องการจะให้คู่สนทนาของเราได้เห็นซักหน่อยว่ารอบๆ ตัวเราเป็นยังไงบ้าง

🟢 POV 90 องศา เหมาะสำหรับครูหรืออาจารย์ หรือพวกโค้ชสอนคอร์สออนไลน์ รวมถึงพวกนักรีวิวทั้งหลายแหล่ ที่มีความจำเป็นต้องให้เห็นภาพมุมกว้าง เผื่อจะต้องโชว์นั่นนี่ที่อยู่บนกระดานหรือชั้นวางของด้านหลัง อะไรแบบนี้

หน้าจอโปรแกรม Logi Tune ตอนกำลังปรับภาพการซูมและตำแหน่งเฟรมภาพของกล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K Pro Webcam

นอกจากจะปรับมุมได้แล้ว ยังสามารถเลือกปรับระดับการซูมได้อีกด้วย และถึงแม้ว่าตามสเปกจะบอกว่าทำได้สูงสุดที่ 5x HD แต่ในทางปฏิบัติ มันสามารถซูมทีละนิดๆ ได้ด้วยนะครับ แล้วเมื่อเราซูมแล้ว เราก็จะสามารถปรับตำแหน่งเฟรมภาพ ขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา ได้ด้วย เพราะลักษณะการทำงานของมันคือการทำ Digital zoom หรือก็คือ การครอปภาพนั่นเอง ทำให้เราสามารถขยับเฟรมภาพได้ตามพื้นที่ที่เราได้ครอปภาพไปนั่นแหละ

นอกจากนี้ โปรแกรม Logi Tune ก็ยังให้เราปรับตั้งค่าต่างๆ ของภาพที่ได้จากกล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam เช่น การตั้งค่า Auto focus, Auto exposure, Auto white balance หรือการเปิดใช้ฟีเจอร์ HDR การกำจัดแสงไฟกระพริบ (ตั้งค่าเป็น 50Hz สำหรับประเทศไทย) และการตั้งค่าจำพวก ความสว่างของภาพ ความอิ่มของสี ความชัดของภาพ แบบละเอียดได้ด้วย และสำหรับบางคน ก็อาจจะอยากใส่ฟิลเตอร์ให้กับภาพวิดีโอเลย ก็ทำได้เช่นกัน

อีกหนึ่งโปรแกรมที่อาจจะไม่มีใครรู้ แต่ Logitech เขามีให้เพื่อเอาไว้ใช้กับกล้องเว็บแคมของค่ายเขา ก็คือ Logitech Capture ครับ อันนี้ถ้าให้ผมเปรียบเทียบ ก็คงจะอารมณ์ประมาณโปรแกรมแนวๆ OBS Studio หรือ X-Split แบบย่อมๆ สำหรับสาย Creator ที่ไม่ได้ต้องการฟีเจอร์เวอร์วังมากมาย

ภาพหน้าจอโปรแกรม Logitech Capture ที่กำลังแสดงภาพแบบ Picture-in-Picture ภาพจากเว็บแคมเป็นภาพเล็ก โดยมีภาพจากเบราว์เซอร์แสดงเป็นจอใหญ่

โปรแกรมนี้จะให้เราสามารถนำภาพจากแหล่งภาพ 2 แหล่ง (กล้องเว็บแคมของ Logitech และ/หรือ ภาพจากหน้าจอคอมพิวเตอร์) มารวมกันได้ แล้วนำเสนอแบบ Picture-in-Picture หรือแบ่งจอครึ่งๆ และยังมีฟีเจอร์การปรับแต่งภาพแบบเดียวกับการใช้โปรแกรม Logi Tune ด้วย แล้วเราก็จะสามารถบันทึกภาพและเสียงเก็บเป็นวิดีโอเอาไว้เพื่ออัปโหลดก็ได้

หน้าจอ Properties for 'Video Capture Device' ของโปรแกรม OBS Studio ในตอนที่เลือกอุปกรณ์ที่จะมาเป็น Source ของวิดีโอ ตัวเลือกอยู่ที่ Logi Capture

ตัวโปรแกรม Logitech Capture ไม่มีความสามารถในการสตรีมวิดีโอไปยังโซเชียลมีเดียหรือแพลตฟอร์มต่างๆ แต่ตัวมันจะทำหน้าที่เป็น Virtual camera ได้ครับ Logitech เขามีการจับมือเป็นพันธมิตรกับโซลูชันการทำ Live broadcast อย่าง XSplit, OBS หรือ Restream แล้ว ดังนั้นโปรแกรมพวกนี้ จะเห็น Logitech Capture เป็นเสมือนกล้องตัวนึง ดังนั้น เราก็สามารถใช้โปรแกรมพวกนี้ถ่ายทอดสดไปยังแพลตฟอร์มต่างๆ ได้สบายๆ โดยที่การควบคุมภาพ เราสามารถใช้ Logitech Capture แทนได้ ซึ่งใช้งานได้ง่ายและสะดวกกว่า

บทสรุปการรีวิวกล้องเว็บแคม Logitech BRIO 4K PRO Webcam

ถือว่าเป็นกล้องเว็บแคมที่ดี มีฟีเจอร์ครบ และเอาไปใช้งานได้หลากหลาย คุณภาพของภาพระดับ 4K มีทั้ง Autofocus, Auto exposure และ Auto white balance ด้วย มันเหลือเฟือสำหรับการนำไปใช้งานประชุมออนไลน์ หรือแม้แต่บันทึกวิดีโอ สร้างเป็นคอนเทนต์สำหรับสาย Content creator ทั้งตัวกล้องและซอฟต์แวร์ Logi Tune หรือ Logitech Capture สามารถปรับตั้งค่าของภาพให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นได้ในระดับนึง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องจัดแสงใดๆ เพิ่มมาก เรียกว่า หากใครต้องการได้ภาพพร้อมใช้ โดยไม่ต้องจัดไฟให้วุ่นวายมาก เพื่อใช้ในการประชุมหรือทำคอนเทนต์ Logitech BRIO 4K PRO Webcam

อย่างไรก็ดี หากต้องการภาพที่มีแสงสวยเลย ผมก็ยังแนะนำให้มีการจัดแสงให้เหมาะสมครับ และด้วยคุณภาพระดับ 4K กับความสามารถเรื่อง Auto exposure และ Auto white balance ก็จะช่วยทำให้ภาพออกมาดียิ่งขึ้นไปอีกครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า