Home>>รีวิว>>รีวิว Baseus GaN Mini Quick Charger 120 วัตต์
กล่องอะแดปเตอร์ Baseus GaN Mini Quick Charger 120W วางบนคีย์บอร์ด
รีวิว

รีวิว Baseus GaN Mini Quick Charger 120 วัตต์

เวลาต้องเดินทางไปทำงานนอกสถานที่หรือไปเที่ยว ความวุ่นวายที่สุดก็คือการพกที่ชาร์จไปนั่นแหละครับ มันทั้งใหญ่ ทั้งหนัก และเผลอๆ ต้องพกไปหลายอันอีก โน้ตบุ๊กก็อันนึง สมาร์ทโฟนก็อีกอัน เผลอๆ อาจจะต้องมีอีกอันเอาไว้ชาร์จพาวเวอร์แบงก์ แต่ถ้าเราใช้ Baseus GaN Mini Quick Charger 120 วัตต์นี่ เผลอๆ ตัวเดียวอาจจะเอาอยู่สำหรับทุกอุปกรณ์ของเราเลยก็ได้นะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

อะแดปเตอร์ Baseus GaN Mini Quick Charger 120 วัตต์ตัวนี้ ซื้อมาเอง เพื่อกะว่าจะเอาไว้ใช้งานครับ แต่ด้วยราคามันพันกว่าบาท จะซื้อมาใช้เฉยๆ ก็ใช่ที่ เขียนบล็อกรีวิวด้วยเลยดีกว่า เผื่อใครกำลังมองหาอะไรแบบนี้อยู่ จะได้มีข้อมูลไว้ประกอบการตัดสินใจ

อะแดปเตอร์แบบ GaN (มาจากคำว่า Gallium Nitride) เป็นอะแดปเตอร์ที่สามาถจ่ายกำลังไฟได้สูง ในขณะที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก เพราะมีการเปลี่ยนมาใช้แกลเลียมไนไตรด์มาเป็นสารกึ่งตัวนำแทนซิลิคอนแบบเดิมๆ อะแดปเตอร์แบบนี้จึงเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ

แกะกล่องออกมา สิ่งที่เราจะได้เห็นก็มีเอกสารรับประกันที่เป็นภาษาจีน คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ ตัวอะแดปเตอร์ Baseus GaN Mini Quick Charger 120W พร้อมสายชาร์จแบบ USB-C to USB-C ความยาว 110 เซ็นติเมตร ถุงผ้าสีเทา สำหรับใช้เก็บตัวอะแดปเตอร์ และสติกเกอร์ตะมุตะมิ 4 ดวง

อะแดปเตอร์ Baseus GaN Mini Quick Charger 120W และของต่างๆ ที่แถมมาในกล่อง

ตัวอะแดปเตอร์มีขนาดกะทัดรัดพอสมควรเลย มีความยาว 9.5 เซ็นติเมตร กว้าง 5.5 เซ็นติเมตร และหนาราวๆ 3 เซ็นติเมตร หนัก 210 กรัม โดยประมาณ พอร์ตที่มีให้คือพอร์ต USB-C 2 พอร์ต และ USB-A อีกพอร์ตนึง ดีไซน์ของอะแดปเตอร์เป็นแบบปลั๊กขาแบน ดังนั้นก็จะไม่มีการรับรองมาตรฐาน มอก. นะครับ แต่ดีไซน์แบบนี้มักนิยมใช้กับพวกอะแดปเตอร์แบบนี้ เพราะว่ามันออกแบบให้พับขาปลั๊กเก็บได้ มันก็สะดวกดี

สเปกของอะแดปเตอร์ Baseus GaN Mini Quick Charger 120W ตัวนี้ ก็ประมาณนี้ครับ

*️⃣ จ่ายไฟรวมได้สูงสุด 120 วัตต์

*️⃣ ถ้าเสียบชาร์จแค่เฉพาะพอร์ต USB-C พอร์ตใดพอร์ตนึง เพียงแค่พอร์ตเดียว จะจ่ายไฟ 9V3A, 12V3A, 15V3A หรือ 9-20V 5A หรือพูดง่ายๆ คือ พอร์ต USB-C แต่ละพอร์ตจะจ่ายกำลังไฟได้ 100 วัตต์

*️⃣ ถ้าเสียบแค่พอร์ต USB-A พอร์ตเดียว ก็จะจ่ายไฟได้ 9V3A, 12V 2.5A หรือ 20V1.5A หรือสูงสุด 30 วัตต์ รองรับ Fast charge นั่นเอง

*️⃣ ถ้าเสียบใช้พอร์ต USB-C 2 พอร์ตพร้อมกัน มันจะจ่ายกำลังไฟได้สูงสุดพอร์ตละ 60 วัตต์ คือจ่ายไฟได้ 9V3A, 12V3A, 15V3A หรือ 20V3A

*️⃣ ถ้าเสียบพอร์ต USB-C 1 พอร์ต และ USB-A 1 พอร์ต มันจะจ่ายไฟแบบนี้ครับ พอร์ต USB-C จ่ายไฟ 9V3A, 12V3A, 15V3A หรือ 20V4.35A หรือสูงสุดได้ 87 วัตต์ ส่วนพอร์ต USB-A จะจ่ายไฟ 9V3A, 12V2.5A หรือ 20V1.5A หรือสูงสุดได้ 30 วัตต์

*️⃣ ถ้าเสียบทุกพอร์ตพร้อมกันเลยทั้ง 3 พอร์ตจะจ่ายกำลังไฟได้สูงสุด 60 วัตต์ + 30 วัตต์ + 30 วัตต์ โดยจ่ายไฟแบบนี้พอร์ต Type-C1 จ่ายไฟ 9V3A, 12V3A, 15V3A หรือ 20V3A Type-C2 จ่ายไฟ 9V3A, 12V2.5A, 15V2A หรือ 20V1.5A ส่วน USB-A จ่ายไฟ 9V3A, 12V2.5A หรือ 20V1.5A

เรียกว่ารองรับแทบทุกมาตรฐาน ทุกอุปกรณ์จริงๆ ครับ ในใจผมนี่ ถ้ามันทำได้ตามสเปกนี้อะแดปเตอร์ตัวนี้คือพกตัวเดียวเอาอยู่หมดเลยนะ ใช้ชาร์จได้ทั้งโน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมถึงพาวเวอร์แบงก์ ต่อให้ต้องชาร์จโน้ตบุ๊กไปด้วย และชาร์จพาวเวอร์แบงก์กับสมาร์ทโฟนไปด้วย มันก็จ่ายกำลังไฟได้มากพอที่จะชาร์จทุกอุปกรณ์อยู่ดี เพราะ 60 วัตต์นี่เพียงพอสำหรับชาร์จโน้ตบุ๊กแบบพกพาที่รองรับการชาร์จผ่านพอร์ต USB-C อยู่แล้ว รวมถึงพวก MacBook ด้วย และที่เหลืออีก 2 พอร์ต จ่ายได้พอร์ตละ 30 วัตต์ ก็เรียกว่าเหลือเฟือ

เครื่องวัดกระแสไฟ UNI-T 2 ตัว กำลังวัดกระแสไฟขณะกำลังชาร์จแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กพร้อมกัน 2 เครื่อง

ผมประเดิมด้วยการชาร์จแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก 2 เครื่องก่อนเลย เครื่องนึงคือ HUAWEI MateBook 14S อีกเครื่องคือ Lenovo ThinkPad T14s ทั้งคู่ปกติใช้อะแดปเตอร์ 65 วัตต์ ซึ่งผลที่ได้จากการวัดด้วยเครื่องวัด UNI-T รุ่น UT658DUAL นั้น ทั้งสองพอร์ตก็ดูน่าจะจ่ายไฟได้ 50-60 วัตต์ ครับ (ตัวเลขมันจะไม่เป๊ะ เพราะอยู่ที่ปัจจัยอื่นๆ หลายๆ อย่าง) … ด่านทดสอบแรก การเสียบชาร์จโน้ตบุ๊ก 2 เครื่องพร้อมกัน ถือว่าผ่าน

การวัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าของอะแดปเตอร์ Baseus GaN Mini Quick Charger 120W ด้วยเครื่องมือวัด UNI-T 2 เครื่อง

ถัดมา ผมลองเสียบชาร์จ 3 เครื่องพร้อมกัน คือ โน้ตบุ๊ก 2 เครื่องเดิม ที่เพิ่มเติมคือ Samsung Galaxy Z Fold 2 ในพอร์ต USB-A แต่พอดีผมมีเครื่องวัด UNI-T แค่ 2 ชุด ผมก็เลยไม่สามารถวัดการจ่ายไฟของพอร์ต USB-A ได้นะครับ แต่จากที่เห็น สังเกตได้ว่าพอร์ต USB-C พอร์ตแรก ยังจ่ายไฟได้ราวๆ 50 วัตต์ ส่วนพอร์ต USB-C พอร์ตที่สอง จ่ายไฟเหลือประมาณ 20 วัตต์เท่านั้น ซึ่งตามสเปกแล้ว มันควรจ่ายไฟ 60 วัตต์ และ 20 วัตต์ อันนี้แอบได้ต่ำกว่าสเปกไปหน่อย แต่ก็อาจจะเป็นผลมาจากตัวอุปกรณ์วัดและปัจจัยอื่นๆ (เช่น สายชาร์จ ตัวระบบจัดการการชาร์จแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ และอื่นๆ) ก็ได้ แต่แม้กำลังไฟจะดูเหมือนไม่ตรงสเปก แต่ในการใช้งาน ก็ยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ทั้งโน้ตบุ๊กตัวหลัก และอุปกรณ์อื่นๆ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ พาวเวอร์แบงก์ ได้อีก 2 ตัว อย่างไม่มีปัญหา

การวัดกำลังไฟที่จ่ายจากอะแดปเตอร์ Baseus GaN Mini Quick Charger 120W ด้วยเครื่องมือวัดยี่ห้อ UNI-T 2 ชุด

ทีนี้ลองอีกแบบ คือ ใช้ USB-C พอร์ตนึง กับ USB-A อีกพอร์ตนึงพร้อมกัน ตามสเปก ก็ควรจะจ่ายไฟ 87 วัตต์ และพอร์ต USB-A ควรจะจ่ายไฟได้ 30 วัตต์ แต่ที่เห็นในรูปมันจ่ายไฟแค่ประมาณ 5V1A (5 วัตต์) เท่านั้น อันนี้ผมเดาว่าเป็นเพราะสายชาร์จที่ผมใช้ ผมหยิบมาสุ่มๆ มาอะ อาจจะเป็นสายเส้นที่ไม่รองรับกระแสไฟสูงๆ ส่วนที่โน้ตบุ๊กก็ยังชาร์จอยู่ที่แถวๆ 60 วัตต์ นั่นอาจจะเพราะว่าโน้ตบุ๊ก Lenovo ของผมมันรองรับการชาร์จแค่ 65 วัตต์เท่านั้น แต่ถึงกระนั้น ผมก็รู้สึกว่ามันควรจะจ่ายไฟได้ใกล้ๆ 65 วัตต์มากกว่านะ

จากการทดลองของผม ผมมองว่าแบบนี้ครับ คือ อะแดปเตอร์ Baseus GaN Mini Quick Charger 120 วัตต์ ตัวนี้ สามารถใช้ชาร์จอุปกรณ์ 3 ตัวพร้อมกัน ประกอบไปด้วยโน้ตบุ๊กตัวนึง กับอุปกรณ์จำพวกพาวเวอร์แบงก์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต อีกสองตัวได้สบายๆ แต่มันอาจจะจ่ายไฟได้ไม่เต็มที่เท่าที่สเปกบอก โดยอาจจะต่ำกว่าสเปกราวๆ 10-20 เปอร์เซ็นต์ครับ แต่ก็ยังถือว่าเพียงพอสำหรับใช้ชาร์จอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นพร้อมกันอยู่ดี

บทสรุปการรีวิว Baseus GaN Mini Quick Charger 120W

เป็นอะแดปเตอร์ GaN ที่จ่ายไฟได้กำลังสูง แต่ยังมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักไม่หนักมาก พอพาไปไหนมาไหนค่อนข้างสะดวก เหมาะสำหรับคนที่มีอุปกรณ์หลายๆ ชิ้น หลายๆ แบบ และต้องเดินทางไปทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ โดยที่ต้องมีพกโน้ตบุ๊กไปด้วย เหมาะมากมายครับ สนนราคาไม่แพงมาก ประมาณ 1,700 บาท อาจจะได้ลดอีกหากโชคดีได้โค้ดตอนลดราคา ใครสนใจ กดสั่งซื้อได้ แม้จะส่งของจากจีน แต่ก็ไม่ได้ถึงช้ามากครับ คลิกลิงก์ Affliate ด้านล่างถ้าจะสั่งซื้อ ผมก็จะได้ค่าขนมเล็กๆ น้อยๆ ด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า