Home>>รีวิว>>รีวิว WD_BLACK P40 Game Drive SSD สำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ
กล่องผลิตภัณฑ์ WD_BLACK P40 และตัวผลิตภัณฑ์ WD_BLACK P40
รีวิว

รีวิว WD_BLACK P40 Game Drive SSD สำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ

WD_BLACK P40 นี่เป็น SSD แบบพกพาสำหรับคนเล่นเกมโดยเฉพาะ เพราะว่าไม่ว่าจะใช้โน้ตบุ๊กหรือเครื่องพีซีเพื่อการเล่นเกม ปัญหาสำคัญอันนึงของหลายๆ คนก็คือ เนื้อที่ความจุมันไม่เพียงพอ ยิ่งคนที่เครื่องคอมพิวเตอร์สเปกดีๆ เอาไว้ทำงานพวกวิดีโอและกราฟิกด้วยแล้ว เนื้อที่ในเครื่องอาจจะต้องเก็บไว้ลงโปรแกรม หรือแม้แต่เก็บพวกไฟล์งานต่างๆ ที่กำลังทำอยู่ด้วย แล้วเกมสมัยนี้ก็ใช่จะเล็กๆ ซะที่ไหน การได้ SSD แบบพกพาความเร็วสูงๆ เอาไว้เป็นคลังสำหรับเก็บเกมโดยเฉพาะย่อมดีใช่ไหมล่ะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

WD_BLACK P40 1TB ตัวที่รีวิวครั้งนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจากทาง WD เขาส่งมาให้ลองใช้ เพื่อรีวิวให้ได้อ่านกันครับ

เมื่อปีที่แล้ว ผมได้มีรีวิว WD_BLACK D30 ที่เป็น SSD drive สำหรับเกมเมอร์ไป แต่ตอนนั้น แม้ว่ามันจะเป็น Portable SSD ก็จริง แต่ขนาดของมันก็ใหญ่ใช่ย่อยอยู่ แต่ WD_BLACK P40 นี่ มันจะเป็นแบบพกพามากขึ้นครับ ตัวแพ็กเกจของมันมีขนาดเล็กลงไปเยอะเลย คือ กว้าง×ยาว×สูง นี่อยู่ที่ 50.82 มม. × 106.98 มม. × 13 มม. มีขนาดใหญ่กว่า Portable SSD อย่าง WD My Passport SSD อยู่นิดหน่อยเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ ภายในกล่อง ที่เราจะได้ก็คือ สาย USB-C to USB-C เส้นนึง มีความยาว 63 เซ็นติเมตร เพียงพอสำหรับการใช้งานทั้งกับพีซีหรือโน้ตบุ๊ก มีอะแดปเตอร์แปลงหัวจาก USB-C เป็น USB-A ให้ด้วยอันนึง เผื่อใครจะเอาไปเสียบกะพอร์ต USB-A

มือขวากำลังหยิบ WD_BLACK P40 ขึ้นมาดูด้านล่าง ที่ด้านข้างซ้ายและขวามีไฟ RGB ติดสว่างอยู่

ตัว WD_BLACK P40 นั้น ดีไซน์เป็นสีดำ ผมมองว่ามันคล้ายๆ ลวดลายของกระเป๋าเดินทางหรือพวกคอนเทนเนอร์ ดูแล้วบึกบึนดี และเพื่อให้ถูกใจคอเกม ด้านข้างของตัว SSD ทั้งสองข้าง มีการใส่ไฟ RGB LED เอาไว้ด้วย เวลาเปิดใช้งานมันจะสามารถส่องแสงได้ โดยตัวไฟมันถูกออกแบบมาให้อยู่ตรงบริเวณด้านล่างของตัว WD_BLACK P40 เวลาที่เราวางมันบนโต๊ะ ไฟ RGB นี่มันก็จะส่องไปสะท้อนกับผิวโต๊ะ ดูสวยงาม ไฟนี่เราจะสามารถปรับแต่งได้ผ่านแอป WD Dashboard ครับ

ภาพระยะใกล้ของด้านท้ายของ WD_BLACK P40 ที่มีพอร์ต USB-C อยู่

พอร์ตเชื่อมต่อเพียงพอร์ตเดียวของตัว WD_BLACK P40 คือ พอร์ต USB-C ครับ รองรับการเชื่อมต่อสูงสุดคือ USB 3.2 Gen 2×2 ที่ให้แบนด์วิธสูงสุด 20Gbps ทำให้เจ้านี่มีความเร็วในการเขียนและอ่านแบบ Sequential สูงสุดอยู่ที่ 2,000MB/s เลยทีเดียว

ในแง่ของประสิทธิภาพ วัดกันแบบง่ายๆ ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 8.0.4 แล้ว สำหรับคอมพิวเตอร์ของผม ที่เป็น USB 3.2 Gen 2 เฉยๆ ที่แบนด์วิธ 10Gbps ผลที่ได้ก็คือ ความเร็วในการอ่านและเขียนแบบ Sequential อยู่ที่ 1,072.83MB/s และ 1,044.04MB/s ตามลำดับ ก็เรียกว่าเร็วพอสมควร

น่าเสียดายว่าพอร์ต USB 3.2 Gen 2×2 เนี่ย ไม่ได้เห็นกันง่ายๆ ส่วนใหญ่จะเจอกันบนเครื่องพีซีที่เมนบอร์ดรองรับ หรือไม่ก็มีการติดตั้งการ์ด PCIe เพื่อเพิ่มการรองรับ USB 3.2 Gen 2×2 ครับ ผมยังไม่ทันได้เห็นโน้ตบุ๊กตัวไหนที่รองรับมาตรฐานนี้นะ ส่วนใครที่คิดว่าตัวเองมีพอร์ต Thunderbolt 3, Thunderbolt 4 หรือบางรุ่นบอกเป็น USB4 เนี่ย แม้แบนด์วิธจะสูงกว่า แต่มาตรฐานไม่รองรับนะจ๊ะ โดยเฉพาะพวกพอร์ต Thunderbolt เนี่ย ต้องเช็กดีๆ เลยว่า พอเสียบอุปกรณ์ที่เป็น USB-C แล้ว มันจะได้มาตรฐาน USB อะไรกันแน่

ส่วนการทดสอบกับพอร์ตที่เป็น USB 3.2 Gen 2×2 นั้น ในเว็บต่างประเทศผมก็เห็นหลายๆ เว็บทำได้แค่กับ USB 3.2 Gen 2 แบบผมนะ แต่ผมเห็น Notebookspec.com เขามีการทำทดสอบวัดความเร็วของ WD_BLACK P40 บนพอร์ตที่เป็น USB 3.2 Gen 2×2 แล้ว ได้ความเร็วในการอ่านและเขียนแบบ Sequential คือ 2,081.13MB/s และ 1,989.59MB/s ตามลำดับ ก็เรียกว่าทำได้ตามสเปกเลยแหละ

หน้าจอโปรแกรม WD Dashboard แสดงรายละเอียดสถานะของ WD_BLACK P40 ในรูปแบบ Dashboard

ในกรณีที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ของ WD ผมอยากแนะนำให้ดาวน์โหลดโปรแกรม WD Dashboard มาติดตั้งนะครับ เพราะมันจะมีเครื่องมือต่างๆ ช่วยให้เราเข้าใจสถานะของผลิตภัณฑ์ของ WD มากขึ้น เช่น การเข้าถึงข้อมูล S.M.A.R.T. การดูสถานะว่าภายในตัวไดร์ฟนั้นมีการใช้เนื้อที่ไปแล้วเท่าไหร่ และสามารถแสดง Life remaining ของตัว SSD ได้ด้วย อันนี้สำคัญมาก เพราะอาการเสียหายของ SSD ส่วนใหญ่มาแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวครับ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมืออื่นๆ ให้ใช้อีกเยอะ

และสำหรับ WD_BLACK P40 นี่ ก็อยากบอกว่าจำเป็นต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งจริงๆ เพราะจะได้สามารถตั้งค่าไฟ RGB ได้ครับ โดยสามารถสร้างโปรไฟล์ของไฟแบบต่างๆ เลือกเอฟเฟ็กต์ที่ต้องการ ซึ่งมีให้เลือก 13 แบบ เลือกสีได้ตามใจชอบ แถมใครที่ใช้เกมมิ่งพีซีหรือเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ก็สามารถเชื่อมต่อกับโปรแกรมของเขาได้ ทั้ง Razer Chroma RGB, ASUS Aura Sync, GIGABYTE RGB Fusion 2.0 และ MSI Mystic Light SYNC … ใช่ครับ ไม่ได้ครบทุกยี่ห้อ แต่ 4 ยี่ห้อดังที่เกมเมอร์เขาใช้กัน WD_BLACK P40 นี่เชื่อมต่อได้หมด

WD_BLACK P40 กำลังวางอยู่บนแผ่นไม้รองข้อมือเวลาใช้งานคีย์บอร์ด มีไฟ RGB สีเขียวเหลือง เขียว และ ฟ้า กำลังส่งสว่างกระทบไปที่แผ่นไม้

WD_BLACK P40 มีให้เลือก 3 ความจุนะครับ คือ 500GB, 1TB (ที่ผมรีวิวอยู่นี่) และ 2TB เพื่อตอบโจทย์ทั้งความต้องการการใช้งานของผู้ใช้ และงบ 🤣🤣 และมันไม่ได้ใช้ได้แค่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็น Windows หรือ macOS เท่านั้นนะ มันสามารถใช้งานกับเครื่องเกม Console ต่างๆ ได้แก่

*️⃣ PlayStation 5 (เล่นและจัดเก็บเกม PS4 หรือ เก็บถาวรเกม PS5)
*️⃣ Xbox Series X|S (เล่นและจัดเก็บเกม Xbox One หรือ ปรับปรังการเก็บถาวรเกม Xbox Series X|S)
*️⃣ PlayStation 4 Pro หรือ PS4 ที่มีซอฟต์แวร์ระบบเวอร์ชัน 4.50 ขึ้นไป
*️⃣ Xbox One

สนนราคา WD_BLACK P40 ความจุ 500GB 3,990 บาท | ความจุ 1TB 5,890 บาท | ความจุ 2TB 9,490 บาท

บทสรุปการรีวิว WD_BLACK P40

เป็น Portable SSD สำหรับเกมเมอร์จริงๆ ครับ นอกจากประสิทธิภาพสูง ประกันยาว 5 ปีแล้ว ก็มีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงมาก เพียงแต่ต้องมีพอร์ต USB-C ที่รองรับมาตรฐาน USB 3.2 Gen 2×2 ถึงจะได้ใช้ประโยชน์จากมันได้เต็มที่ แต่ในทางปฏิบัติ ผมว่ามันโอเคนะ คือ อยู่บ้านก็เล่นบน PC ที่มีพอร์ตนี้ พอออกนอกบ้าน ต้องเล่นบนเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ก็เสียบพอร์ต USB 3.2 Gen 2 (10Gbps) แม้ว่าความเร็วจะหายไปครึ่งนึง แต่ผมว่ามันก็ยังโอเค เรียกว่าเป็น Portable SSD ที่รองรับได้หมด แถมกิ๊บเก๋ มีไฟ RGB สวยๆ ให้ใช้ ที่สามารถซิงก์กับพวกเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊กเกมมิ่งยี่ห้อดังๆ อย่าง ASUS, GIGABYTE, MSI และ Razer ได้ด้วยอะ

อ้อ! อย่าสับสนกับ WD_BLACK P50 นะครับ อันนั้นสเปกคล้ายๆ กัน แต่ไม่มีไฟ RGB ฮะ และมีขนาดใหญ่กว่า P40 อยู่นิดหน่อย แต่มีความจุสูงสุดให้เลือกเป็น 4TB

ใครสนใจ คลิกลิงก์ด้านล่างซื้อได้ ผมแปะไว้ให้หลายที่ ถ้าเป็น Lazada ผมจะได้ค่าขนมนิดหน่อยจาก Affiliate link ด้วยนะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า