Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>ซื้อคีย์บอร์ดทั้งที จะใช้แบบ Full size ดี หรือ 96% ดี? กรณีศึกษา Keychron K10J2 vs Keychron K4V2
กล่องคีย์บอร์ด Keychron K4V2 กับ Keychron K10J2 วางซ้อนกันอยู่
บ่นเรื่อยเปื่อยรีวิว

ซื้อคีย์บอร์ดทั้งที จะใช้แบบ Full size ดี หรือ 96% ดี? กรณีศึกษา Keychron K10J2 vs Keychron K4V2

วงการคีย์บอร์ดเดี๋ยวนี้น่ากลัวมาก เข้าแล้วออกยาก มีรายละเอียดเยอะมากจริงๆ ยิ่งใครเล่น Custom keyboard นี่ยิ่งสุดๆ ครับ ผมเองก็ไม่อยากถลำลึกมาก แต่ด้วยความที่อยากใช้ Mechanical keyboard ก็เลยได้ซื้อ Keychron K4V2 มาใช้อยู่ช่วงนึง เพราะตัว K10J2 ที่อยากได้ มันของหมด แล้วพอ Keychron K10J2 มีของ ผมก็รีบจัดมา แล้วขาย Keychron K4V2 ไป แต่ด้วยความที่โต๊ะทำงานงอกเพิ่มมาอีกตัว ก็ได้จัดโน่น ทำนี่ จนงอก Keychron K4V2 มาอีกตัว ไม่ได้ซื้อนะ น้องชายเคยซื้อมือสองมา แล้วไม่ถนัด เลยบริจาคมาให้ผมใช้ต่อ แง่มๆ หลังจากได้ใช้ 2 ตัวสลับกันไปมาแล้ว ก็อยากจะขอเขียนถึงซักหน่อย

อะไรคือคีย์บอร์ด Full size อะไรคือขนาด 96%?

เดี๋ยวนี้คีย์บอร์ดมีให้เลือกหลายขนาดมาก โดยขนาดที่เปลี่ยนแปลงไป ก็ทำให้จำนวนปุ่มมันต้องลดลง เช่น Full size เนี่ย ปุ่มก็จะครบถ้วนครับ มี 104 ปุ่ม นับเป็น 100% ทีนี้บางคนก็อาจจะอยากได้คีย์บอร์ดที่ขนาดเล็กลงมา เพื่อประหยัดเนื้อที่บนโต๊ะ หรือบางคนก็นิยมคีย์บอร์ดไร้สาย ก็อยากพกไปไหนมาไหนสะดวก การลดจำนวนปุ่มและขนาดลง มันก็ทำให้เล็กและเบาขึ้น ก็เลยถือกำเนิดคีย์บอร์ดจำพวก 80% (คือ ตัดพวกปุ่มตัวเลขออกไปเลย) แบบคีย์บอร์ด Keychron Q3 ในรูปด้านล่าง

คีย์บอร์ดแบบ Mechanical สีเทา มีปุ่ม Esc และ Enter ที่เป็นสีเหลือง ไม่มีปุ่มตัวเลข แต่มีปุ่มลูกศร ปุ่ม Insert, Delete, Home, End และ Page Up กับ Page Down อยู่ครบ

นอกจากนี้ก็ยังมีก็ยังมีแบบ 60% 65% 75% 80% และ 96% อีกด้วย ซึ่งแต่ละขนาดเนี่ย มันก็จะมีการตัดปุ่มที่อาจจะไม่ได้ใช้บ่อยๆ ออกไป เพื่อให้สามารถวางเลย์เอาต์ของคีย์บอร์ดให้มีขนาดเล็กลงได้ จุดสำคัญอะ คือ เขาจะพยายามรักษาขนาดของปุ่มคีย์บอร์ด และระยะห่างระหว่างปุ่มให้เท่าเดิม เพื่อให้สามารถพิมพ์ได้สะดวกๆ คล่องๆ นั่นแหละ เขาถึงได้ต้องลดจำนวนปุ่มออกนั่นเอง อย่างเช่น Keychron K12 ที่เป็นขนาด 60% ด้านล่าง จะเห็นว่าปุ่มพวกฟังก์ชันต่างๆ ก็จะมารวมอยู่กับปุ่มตัวเลข ปุ่มพวกลูกศรหรือ Home, End, Insert, Delete อะไรพวกนี้ มันก็จะมาอยู่รวมกับปุ่มตัวอักษรแทน เป็นต้น

ส่วนที่ผมจะมาพูดถึงคีย์บอร์ด 100% กับ 96% เนี่ย ก็เพราะว่า ถ้าเทียบจำนวนปุ่มแล้ว ก็ถือว่าใกล้เคียงกันมากครับ ในกรณีศึกษาคีย์บอร์ด Keychron K10J2 กับ K4V2 เนี่ย มันคือ 104 ปุ่ม กับ 100 ปุ่มครับ เพราะขนาดมันต่างกัน 4% แต่คำถามคือ 4% มันต่างกันขนาดไหน และถ้ามันแตกต่างกันเล็กน้อยแค่ไหน ทำไมเขาถึงทำสองไซส์นี้ออกมา

เทียบคีย์บอร์ด 100% กับ 96% กันซักหน่อย กรณีศึกษา Keychron K10J2 และ Keychron K4V2

แม้ว่าเราจะบอกว่ามันเป็นขนาด 96% แต่เอาจริงๆ แล้ว ขนาดของมันแทบจะใกล้เคียงกับคีย์บอร์ดแบบ 80% ที่ตัดเอาปุ่มตัวเลขออกไปเลย แต่คีย์บอร์ดแบบ 96% เนี่ย จะให้ประโยชน์คือ ปุ่มต่างๆ ยังแทบจะอยู่ครบครับ แค่ตำแหน่งมันอาจจะดูแปลกๆ ไปหน่อยเท่านั้นเอง มันจะออกแนวปุ่มคีย์บอร์ดของพวกโน้ตบุ๊ก แบบที่มีปุ่มตัวเลขให้ในตัว จะสังเกตว่าปุ่ม Delete, Home, End, Page Up และ Page Down จะโดนระเห็จไปอยู่ด้านบน แต่ปุ่ม Insert ที่คนใช้น้อยมากๆ (ผมก็ไม่ค่อยได้ใช้) จะถูกเอาออกไป ส่วนปุ่มลูกศร ก็มาเบียดๆ กับพวกปุ่ม Shift, Alt, Fn และ Control ทางด้านขวา กับเลข 0 ให้มีขนาดเล็กลง

เปรียบเทียบขนาดของคีย์บอร์ด บน Keychron K4V2 ล่าง Keychron K10J2

หลายคนคงงงว่า คีย์บอร์ดแบบ 96% ไหงมันถูกเรียกแบบนี้ ทั้งๆ ที่ขนาดของมันก็แทบจะใกล้เคียงกับ 80% แท้ๆ นั่นก็เพราะว่า เวลาเขาเรียกขนาดเป็น % เขาไม่ได้หมายถึงขนาดของตัวคีย์บอร์ดครับ เขาเทียบจากจำนวนปุ่มที่เหลืออยู่ตะหาก แล้วอาจจะมีปัดกลมๆ กันนิดหน่อย เช่น K4V2 เนี่ย ยังมีปุ่มเหลือ 100 ปุ่ม ก็คิดเป็น 96% เมื่อเทียบกับ 104 ปุ่ม นั่นเอง

เวลาเขาเรียกเป็น 96% layout ครับ (ไม่ใช่ Size) แต่คนไทยบางคน (รวมถึงผมด้วยแหละ) ชอบไปเรียกว่าเป็นคีย์บอร์ดขนาด 96% กันเอง และที่ Keychron K4V2 มันขนาดเล็กไปมาก แม้ว่าจะเอาปุ่มออกแค่ 4 ปุ่มเท่านั้น ก็เป็นเพราะว่า ปกติแล้ว คีย์บอร์ดแบบ 100% มันใช้เนื้อที่ฟุ่มเฟือยมากครับ 🤣🤣 จะเห็นว่าเหนือปุ่มตัวเลข ก็มีไฟ LED แสดงสถานะ ส่วนระหว่างพวกปุ่ม Insert Delete ฯลฯ กับปุ่มลูกศร และระหว่างเซ็ตปุ่มตัวอักษร ปุ่มลูกศร และปุ่มตัวเลข มันก็เว้นระยะหว่างอยู่ประมาณนึง

คีย์บอร์ดแบบ 96% มันเอาพื้นที่ว่างตรงนี้ออกหมดเลยครับ ก็เลยทำให้ออกมาแล้ว มันลดขนาดคีย์บอร์ดไปได้เยอะอยู่

ฟีลลิ่งของการพิมพ์คีย์บอร์ด 100% vs คีย์บอร์ด 96%

ถ้าเรายึดว่าคีย์บอร์ดแบบ 100% คือประสบการณ์มาตรฐาน คนที่พิมพ์จนชิน (เช่นผม) บอกได้เลยว่าพิมพ์ได้รัวๆ เร็วๆ มากๆ เลยครับ และด้วยความที่เขาพยายามจะออกแบบให้ขนาดของปุ่มส่วนใหญ่ และระยะห่างระหว่างปุ่ม มันเท่าๆ กับคีย์บอร์ด 100% ก็เลยทำให้คีย์บอร์ด 96% เนี่ย ถ้านับเฉพาะในส่วนของปุ่มตัวอักษร เราจะไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก

ความแตกต่างมันจะบังเกิด อีตอนที่เราจะต้องกดปุ่ม Shift หรือปุ่มลูกศร หรือใครที่ถนัดกด Alt และ Control ฝั่งขวามือ อาจจะชะงักนิดๆ เพราะตำแหน่งมันเปลี่ยนไป อาจจะต้องทำความเคยชินซักหน่อย ผมเองวืดบ่อยสุดก็ตรงปุ่ม Shift นั่นแหละ เพราะมันหดสั้นลง แล้วมีปุ่มลูกศรขึ้นมาแทนที่ บางทีกดแล้วไปโดนลูกศรขึ้นแทน พิมพ์ผิดเลยจ้า ถ้าใช้ Excel อยู่นี่คือ ไปลบข้อมูลเซลล์ด้านบนออกเลย ต้องกด Undo อีก วุ่นวาย 🤣🤣

แต่โดยรวมนะ ผมมองว่า

*️⃣ ฟีลลิ่งการพิมพ์ ไม่แตกต่างกันมากครับ เอาจริงๆ การเปลี่ยนสวิตช์ระหว่าง Blue, Red, Brown นี่ยังให้ฟีลลิ่งต่างกันกว่าเยอะ (เช่น Blue switch นี่ดูจะเด้งรับนิ้วดีกว่า Red switch เป็นต้น)

*️⃣ เรื่องน้ำหนักจะรู้สึกแตกต่างกันได้ประมาณนึง เพราะ K10J2 หนัก 1,082 กรัม ส่วน K4V2 หนัก 933 กรัม ก็ตกประมาณ 1 ขีดครึ่ง เป็นน้ำหนักในระดับที่ทำให้รู้สึกถึงความแตกต่างได้

*️⃣ เรื่องการประหยัดพื้นที่ อาจดูเหมือนไม่ได้พื้นที่เพิ่มเยอะมากขนาดที่ทำให้วางโน่นวางนี่เพิ่มได้ แต่มันทำให้ตำแหน่งการวางมือเพื่อพิมพ์และการวางมือเพื่อใช้เมาส์ มันดูเป๊ะขึ้นนะครับ บอกเลยถ้ามันกันเรื่องการยศาสตร์ การวางตำแหน่งมือของคีย์บอร์ด K4V2 + เมาส์ มันทำให้สลับไปมาระหว่างการพิมพ์ กับการขยับเมาส์ ได้ดีกว่าจริงๆ

โดยสรุปแล้ว คีย์บอร์ด 100% หรือ 96% ดีกว่ากัน?

ถ้าเอาเรื่องการพิมพ์แบบแม่นยำ โดยเฉพาะกรณีที่จะต้องสลับเปลี่ยนไปพิมพ์คีย์บอร์ดอื่นๆ ที่เป็น Full size 100% เหมือนกัน ถ้าคีย์บอร์ดตัวหลักของเราที่ใช้ประจำเป็นแบบ 100% อยู่แล้ว มันก็จะชิลล์กว่าเยอะครับ ถ้าเราพิมพ์ 96% ไปจนชิน แล้วต้องสลับไปมากับการใช้คีย์บอร์ด 100% มันอาจจะทำให้เวลาเราพิมพ์คีย์บอร์ดแบบ 96% มันผิดบ่อยขึ้นได้

แต่ถ้ามองเรื่องการยศาสตร์ ความสบายเวลาใช้งานคีย์บอร์ดร่วมกับเมาส์ ก็ต้องบอกว่า คีย์บอร์ดแบบ 96% ร่วมกับเก้าอี้ดีๆ ที่มีพนักวางแขนเป๊ะๆ เข้ากับตัวเรามันให้ฟีลลิ่งที่ดีงามมาก บอกเลย และเพราะแบบนี้แหละ เขาถึงได้ทำแบบ 96% Layout ออกมาขายไง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า