Home>>รีวิว>>External SSD อย่าง SanDisk Extreme PRO Portable SSD จุดเด่นอยู่ที่ตรงไหน ใครควรจะซื้อไปใช้?
SanDisk Extreme PRO Portable SSD V2 1TB
รีวิว

External SSD อย่าง SanDisk Extreme PRO Portable SSD จุดเด่นอยู่ที่ตรงไหน ใครควรจะซื้อไปใช้?

พอพูดถึง External SSD ก็มีอีกยี่ห้อนึงที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือ SanDisk ครับ ยี่ห้อนี้มีชื่อมานาน และไม่ใช่แค่ในวงการ External SSD นะ ทั้ง Flashdrive SD card และ MicroSD card นี่เขาก็มีชื่อเสียงเหมือนกัน ทีนี้ก็มีคนฝากผมมาช่วยอธิบายหน่อยว่า External SSD ของ SanDisk อะ ที่ตอนนี้บน Official Store ของเขามีขายทั้งเวอร์ชันแรก (V1) และ เวอร์ชันสอง (V2) มันต่างกันตรงไหน ยังไง และ External SSD ของ SanDisk นี่ เหมาะกับผู้ใช้งานประมาณไหน

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

External SSD ของ SanDisk ที่ผมพูดถึงในบล็อกตอนนี้ รวมถึงพวกรูปของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในบล็อกตอนนี้ เป็นความเอื้อเฟื้อที่เขาให้ยืมมาลองใช้ เอามาเขียนเล่าประสบการณ์ต่างๆ ด้วยกันทั้งสิ้นครับ แต่เนื้อหาในบล็อกนี้ คือความเห็นของผมเองล้วนๆ

2 รุ่นของ SanDisk Portable SSD V1 และ V2

ก่อนอื่นเลย ถ้าเราสังเกตชื่อรุ่น ทาง SanDisk เขาจะมีการแยกเป็น SanDisk Extreme Portable SSD กับ SanDisk Extreme PRO Portable SSD ครับ ความแตกต่างหลักๆ ของ 2 รุ่นนี้เลยก็คือเรื่องของความเร็วครับ คือ ตัว Extreme Portable SSD เนี่ย จะความเร็วในการอ่านและเขียนแบบ Sequential สูงสุดอยู่ที่ 1,050MB/s แต่ถ้าเป็น Extreme PRO Portable SSD นี่ ความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ 2,000MB/s เลยทีเดียว และแน่นอนว่า ราคาของรุ่น Extreme PRO SSD ก็จะแพงกว่าครับ เช่น

ความจุSanDisk Extreme Portable SSDSanDisk Extreme PRO Portable SSD
500GB2,870 บาทN/A
1TB4,570 บาท7,160 บาท
2TB9,050 บาท12,230 บาท

อันนี้ ราคาอ้างอิงตาม Official Store ของ SanDisk บน Lazada ณ วันที่ผมเขียนบล็อกตอนนี้นะครับ จะเห็นว่าราคาของรุ่น Extreme PRO นี่แอบแรงเอาเรื่อง แต่ราคาที่แรงก็แลกมาด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวนั่นเอง

แต่ใครจะซื้อรุ่น SanDisk Extreme PRO Portable SSD ละก็ แนะนำให้เช็กสเปกของคอมพิวเตอร์ของท่านให้เรียบร้อยก่อนนะครับ เพราะความเร็วระดับ 2,000MB/s นั้น มันได้เพราะมันต้องใช้กับพอร์ต USB ที่รองรับมาตรฐาน USB 3.2 Gen 2×2 ที่โน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ไม่รองรับ พวกพีซีเองก็ต้องดูว่าเมนบอร์ดมันมีพอร์ตนี้มาให้ไหม (แต่ในกรณีของพีซียังโชคดีหน่อย เพราะหากมี PCIe ก็ยังพอจะอัปเกรดได้) ที่ต้องใช้มาตรฐานนี้ก็เพราะว่า ความเร็ว 2,000MB/s นี่ก็ประมาณ 16Gbps ครับ มันเกินแบนด์วิธของ USB 3.2 Gen 2 ไปไกลเลย มันต้องใช้ USB 3.2 Gen 2×2 ที่ให้แบนด์วิธ 20Gbps ครับ ถึงจะเอาอยู่ … อ้อ! ใครที่คิดว่า เฮ้ย แต่โน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์ของฉัน มันมีพอร์ต Thunderbolt อยู่ Thunderbolt 3 หรือ Thunderbolt 4 มันเป็น USB-C ด้วย แบนด์วิธของ Thunderbolt 3 หรือ 4 มัน 40Gbps มันต้องรองรับ USB 3.2 Gen 2×2 แน่ๆ

พอร์ต Thunderbolt 4 บนโน้ตบุ๊ก

ผมบอกก่อนเลยว่า เสียใจด้วยนะครับ เพราะโน้ตบุ๊ก ASUS ZenBook 14 Duo UX482 ของผม พอร์ตเป็น Thunderbolt 4 มันก็ยังเป็นแค่ USB 3.2 Gen 2 เฉยๆ เท่านั้น (แบนด์วิธ 10Gbps) ครับ ซึ่งก็ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากตัว SanDisk Extreme PRO Portable SSD ได้นั่นเอง อันนี้คือตัวตัดสินเลยนะครับ ว่าถ้าคุณจะซื้อ External SSD ของ SanDisk จะเลือกรุ่นไหน

SanDisk Extreme และ Extreme PRO Portable SSD ออกแบบมาเพื่อลุย

ถ้าเราดูดีไซน์ของตัว SanDisk Extreme หรือ Extreme PRO Portable SSD จะเห็นว่ามันทำมาแนวลุยๆ หน่อยครับ สังเกตได้จากการที่ตัวแพ็กเกจมันออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นห่วง เพื่อให้สามารถไปคล้องกับพวกกระเป๋าได้ เผื่อใครเป็นสายลุย แล้วต้องการหยิบฉวยได้สะดวก ก็จะชอบ

นอกจากนี้ตัวแพ็กเกจของ Portable SSD นี้จะมีผิวสัมผัสคล้ายๆ แผ่นยาง เพื่อให้เวลาที่หยิบจับมันหนึบติดมือดีขึ้น ไม่เผลอทำตกหล่นได้ง่าย และแพ็กเกจยังกันน้ำกันฝุ่นได้มาตรฐาน IP55 ซึ่งหมายความว่า ตัว Portable SSD ตัวนี้ จะสามารถกันฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่อาจจะเข้าไปรบกวนการทำงานของตัวผลิตภัณฑ์ได้ และแม้ว่าอาจจะมีฝุ่นขนาดเล็กเล็ดลอดหลุดเข้าไปได้ ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งาน และในกรณีที่ต้องเปียกเน้ำ เจ้านี่สามารถโดนฝนตกพรำๆ ได้บ้าง

SanDisk Extreme Pro Portable SSD 1TB มีน้ำเกาะอยู่พอสมควร

ฉะนั้น SanDisk Extreme หรือ Extreme PRO Portable SSD เนี่ย จึงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานในกลุ่มช่างถ่ายภาพและช่างวิดีโอ ที่ต้องการโซลูชันแบ็กอัปข้อมูลออกจากกล้อง ที่นอกจากจะถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วแล้ว ก็มีความถึกทนหน่อย สมบุกสมบันได้บ้าง

ซึ่งการใช้งานอาจจะเป็นว่า โน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์ที่พกพาออกไปลุยเนี่ย อาจจะรองรับแค่ USB 3.2 Gen 2 (แบนด์วิธ 10Gbps) เฉยๆ ก็เอาไว้ไปถ่ายโอนข้อมูลจากกล้องถ่ายภาพหรือกล้องถ่ายวิดีโอออกมาก่อน พอมาถึงที่ทำงานหรือที่บ้าน ก็จะมีคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ต USB-C ที่รองรับ USB 3.2 Gen 2×2 มาไว้ถ่ายโอนข้อมูลออกมา ก็จะรวดเร็วมากๆ อะไรแบบนี้

แต่ถ้าใครมีแค่คอมพิวเตอร์ที่มี USB 3.2 Gen 2 เฉยๆ ก็แนะนำว่าให้ใช้ SanDisk Extreme Portable SSD ก็พอนะครับ

ใครที่สนใจจะซื้อ SanDisk Extreme หรือ Extreme PRO Portable SSD ก็คลิกได้จากลิงก์ด้านล่างครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า