Home>>รีวิว>>รีวิว Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S โคมไฟตั้งโต๊ะดีไซน์สวย สเปกดี ในราคาประหยัด
ภาพของบริเวณหลอดไฟของโคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S
รีวิว

รีวิว Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S โคมไฟตั้งโต๊ะดีไซน์สวย สเปกดี ในราคาประหยัด

เอาจริงๆ ไม่คิดว่าจะต้องมาซื้อโคมไฟตั้งโต๊ะแล้ว แต่ก็ดันไปสอย Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S นี่มาเฉยครับ คือ ก่อนหน้านี้ผมได้รีโนเวทระเบียงห้องนอนเอามาทำห้องทำงาน ซื้อโต๊ะ Tam มาใช้ ได้โต๊ะทำงานเก๋ๆ ในห้องนอน ส่วนโต๊ะตัวเก่าอะ ก็เอามาวางไว้แถวๆ มุมโซนกินข้าวหน้าห้องครัวที่ชั้นล่าง กะว่าเอาไว้วางของโน่นนี่นั่น เพราะเสียดาย ไม่อยากทิ้งโต๊ะทำงานอายุร่วม 20 ปีไป แต่ไปๆ มาๆ อยู่ๆ อิโต๊ะที่กะว่าเอาไว้วางของที่ชั้นล่าง ไหงกลายเป็นโต๊ะทำงานอีกตัวไปเฉยเลย วางโน้ตบุ๊ก วางจอพกพา Lenovo L15 เรียบร้อยซะงั้น แต่มุมมันแอบมืดไปนิด ก็เลยไปหาโคมไฟตั้งโต๊ะมา ดูสเปกไปเรื่อยๆ แล้ว ก็มาจบลงที่ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S นี่แหละครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

โคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S นี่ผมซื้อมาเอง ใช้เองครับ ด้วยเหตุผลที่เกริ่นนำไปข้างต้นนั่นแหละ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์หรือร้านใดๆ ทั้งสิ้นในการรีวิวงวดนี้

ด้วยความที่โคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S ตัวนี้มีขนาดประมาณนึง กล่องมันก็เลยใหญ่ประมาณนึงเช่นกันครับ ภายในกล่อง แต่สิ่งที่อยู่ในกล่องอะ จะมีแค่ตัวโคมไฟ LED นี่ กับอะแดปเตอร์ไฟ 12V 1A สายไฟยาว 180 เซ็นติเมตร เรียกว่ายาวพอสมควรเลย กับคู่มือการใช้งานที่เป็นภาษาจีน เท่านั้นเลยครับ แต่การใช้งานอะ มันไม่ได้ยุ่งยากมาก เดี๋ยวเขียนเล่าไว้ในนี้เลยก็แล้วกัน

Xiaomi Mijia Desk Lamp 1S และอะแดปเตอร์ไฟ DC

ตัวโคมไฟจะเป็นแบบพับเก็บได้ สามารถพับตัวส่วนที่เป็นโคมไฟเนี่ยให้เอียงได้มุมตามที่ต้องการได้ ส่วนความสูงของตัวโคมไฟจะอยู่ที่ประมาณ 40 เซ็นติเมตร วัสดุที่ใช้ทำตัวโคมไฟเป็นพลาสติก ABS ฉะนั้นมีข้อสังเกตนิดนึงคือ น้ำหนักของโคมไฟจะค่อนข้างเบา ตามสเปกเขียนว่าประมาณ 800 กรัมเท่านั้น

บนตัวฐานของโคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia Desk Lamp 1S มีสวิตช์ลูกบิด

ตัวโคมไฟก็ไม่ได้มีอะไรมากครับ ด้านบนของฐานโคมไฟ จะมีสวิตช์ลูกบิดเอาไว้สั่งงาน ซึ่งมีวิธีการใช้งานแบบนี้

🛋️ กดทีนึงเพื่อเปิดหรือปิดตัวโคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S

🛋️ บิดลูกบิดทวนเข็มนาฬิกาเพื่อลดความสว่างของหลอดไฟ บิดตามเข็มนาฬิกาเพื่อเพิ่มความสว่าง

🛋️ กดปุ่มเอาไว้แล้วค่อยบิดสวิตช์ลูกบิดทวนเข็มนาฬิกาเพื่อลดอุณหภูมิแสงของหลอดไฟให้เป็นโทนเย็นลง กดปุ่มไว้แล้วค่อยบิดสวิตช์ลูกบิดตามเข็มนาฬิกาเพื่อเพิ่มอุณหภูมิแสงของหลอดไฟให้เป็นโทนอุ่นขึ้น

ด้านหลังของฐานโคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S เป็นช่องสำหรับเสียบอะแดปเตอร์ DC ส่วนด้านใต้ของโคมไฟนี่จะมีแผ่นยางกันลื่นติดตามแนวโค้งของฐาน 3 แผ่น เกือบจะเต็มเส้นรอบวงของฐานโคมไฟเลย และถ้าเราสังเกตดีๆ ตรงแถวๆ ช่องเสียบอะแดปเตอร์ไฟ จะมีรูเล็กๆ อยู่รูนึง อันนี้เอาไว้สำหรับจิ้มเพื่อรีเซ็ตการตั้งค่าของโคมไฟนั่นเอง

ตัวโคมไฟตั้งโต๊ะตัวนี้ ได้รางวัล iF Design ปี 2017 นะครับ แต่เห็นเขาว่าแม้ดีไซน์จะเป็นของเก่า แต่ตัวโคมไฟอะ มันเป็นรุ่นใหม่นะ มีการเพิ่มฟีเจอร์เข้ามา แต่ผมไม่เคยใช้รุ่นเก่ามาก่อน เลยไม่รู้ว่าความแตกต่างมันอยู่ตรงไหน

แม้ว่าตัวบอดี้ของโคมไฟนี่จะเป็นพลาสติก ABS แต่จุดพับของโคมไฟเนี่ย เป็นโลหะนะครับ เพื่อความแข็งแรงทนทาน และมันมีความหนืดในการพับอยู่ประมาณนึง เพื่อให้เราสามารถจัดองศาของการพับได้ตามต้องการ มันสามารถพับลงมาแนบคิดกับเสาโคมไฟได้เลย และสามารถกางให้ขนานกับพื้นได้ และปรับให้เงยได้ขึ้นไปอีก 45 องศา รวมเป็น 135 องศา

ตัวหลอดไฟ ก็ตามสไตล์ของโคมไฟตั้งโต๊ะที่สามารถปรับอุณหภูมิของแสงได้ นั่นคือ มีการเรียงหลอดไฟ LED แบบสลับระหว่างหลอดโทนอุ่นกับหลอดโทนเย็นนั่นเอง เวลาปรับอุณหภูมิแสง มันก็จะเร่งความสว่างและลดความสว่างของหลอดแต่ละโทนตามความเหมาะสม

การควบคุมความสว่างและอุณหภูมิแสงของโคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp แอป Mi Home

โคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S ตัวนี้ สามารถเชื่อมต่อกับแอปผ่าน WiFi ได้ด้วย ใช้แอป Mi Home (ตั้งค่าเป็น Global) ในการควบคุมการทำงานของโคมไฟได้ ทั้งเปิด ปิด ปรับความสว่าง ปรับอุณหภูมิสี สามารถเซ็ตการตั้งค่าเอาไว้เป็น Favorite ได้ แตะทีเดียวได้การตั้งค่าที่ต้องการเลย

โต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีจอคอมพิวเตอร์ ลำโพง โน้ตบุ๊ก และโคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S

การใช้งานร่วมกับแอป มันจะช่วยเพิ่มการใช้งานบางอย่างเข้ามา เช่น การตั้งเวลาเปิดและปิดของตัวโคมไฟ การเลือก Scene การตั้งค่าของไฟ (เช่น ไฟที่เหมาะสำหรับการอ่านหนังสือ ไฟที่เหมาะสำหรับการทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์) การเปิดใช้ Child mode ที่จะเซ็ตอุณหภูมิแสงไว้ที่ 4000K ซึ่งช่วยลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาลง การเลือก Default light state (หมายถึง ค่าของหลอดไฟที่เริ่มต้นเมื่อเปิดใช้งาน) การสั่งงานเมื่อกดปุ่มสวิตช์ลูกบิดสองทีติดกันว่าจะให้ทำอะไร ซึ่งเราสามารถที่จะตั้งให้มันเปิดไฟ Scene ที่เราต้องการได้ หรือจะให้นับเวลาถอยหลังเพื่อปิดโคมไฟ (ตั้งได้ตั้งแต่ 1-60 นาที)

ข้อจำกัดของโคมไฟตั้งโต๊ะ Xiaomi Mijia LED Desk Lamp 1S นี้ก็คือเรื่องของความสูงครับ มันอยู่ที่ประมาณ 40 เซ็นติเมตรเนาะ และแม้ว่าเราจะสามารถเพิ่มอีกนิดได้ด้วยการจับโคมไฟให้เงยขึ้น แต่นั่นก็จะทำให้แสงมันกระจายไปในทิศทางที่เราอาจจะไม่ต้องการ แต่ถ้ามองเรื่องความสว่าง ผมว่าสบายๆ อยู่นะ ผมลองไปวัดความสว่างที่ตรงด้านใต้หลอดไฟตรงๆ เลย โดยเปิดให้ไฟมันสว่างที่สุด ได้ค่าในช่วง 1,300-1,330 Lux

โต๊ะทำงาน มีจอคอมพิวเตอร์พกพา โน้ตบุ๊ก คีย์บอร์ดไร้สาย แผ่นไม้รองข้อมูล และโคมไฟตั้งโต๊ะ

และแม้ว่าผมจะไม่ได้เอาไฟมาส่องตรงๆ ณ บริเวณที่ผมทำงาน แต่ความสว่างที่ได้ก็ไม่เลวนะครับ เกิน 600 Lux สูงกว่าค่ามาตรฐานสำหรับอาคารสำนักงาน คือ ถ้าไม่เปิดไฟนี่คือรู้สึกได้เลยว่าโต๊ะไม่ค่อยสว่างครับ คือ ไม่ใช่มองไม่เห็นนะ เพราะยังไงก็มีไฟบ้านอยู่ แต่เปิดโคมไฟแล้วสว่างเห็นชัดดีกว่ามากมายครับ การเซ็ตอัปของโต๊ะทำงานของผม ก็ประมาณในรูปครับ

โดยรวมเรียกได้ว่าคุ้มค่าครับ ผมได้ตัวนี้มาในราคาไม่ถึง 900 บาท แม้ว่าจะไม่ได้ซื้อในช่วงวันเลขเบิ้ล หรือ Pay Day ก็ตาม เพราะผมมีโบนัสของ Lazada ที่ได้มาตอน 9.9 เหลืออยู่อะ เลยถือโอกาสเอามาใช้ลดราคาซะเลย แต่ราคาเต็มของ LazMall จะอยู่ราวๆ 1,100 บาท ส่วนของร้านที่ผมซื้อ รวมค่าส่งแล้ว มันก็จะตกราวๆ 1,000 บาทครับ สนใจคลิกลิงก์ด้านล่างได้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า