Home>>รีวิว>>รีวิวจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE Standard Edition จอสีสวยในราคา 4,990 บาท
จอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE กำลังเปิดหน้าจอเดสก์ท็อปอยู่
รีวิว

รีวิวจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE Standard Edition จอสีสวยในราคา 4,990 บาท

HUAWEI เขาส่งจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE มาให้ลองใช้ครับ ซึ่งหลังจากที่ได้ลองมาพักใหญ่ๆ แล้ว ก็ต้องบอกว่าเจ้านี่คือจอคอมพิวเตอร์สำหรับคนที่งบไม่เยอะมาก คือ ไม่เกิน 5 พันบาท แต่อยากได้จอขนาดใหญ่พอสมควร ซักราวๆ 24 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่ให้สีสันสมจริง และเหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะทำงาน ดูหนัง ยันเล่นเกมแบบชิลล์ๆ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

จอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE ตัวนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจากทาง HUAWEI ส่งมาให้ใช้เพื่อรีวิวเอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันอ่านครับ

จริงๆ ตัวจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE เนี่ย มันมีด้วยกันสองเวอร์ชัน คือ Standard Edition ที่ HUAWEI ส่งมาให้ผมรีวิวนี่ กับ Adjustable Stand Edition ที่รู้สึกว่าเขาไม่ได้นำเข้ามาขาย แต่เป็นเวอร์ชันที่ผมอยากให้มีขายนะ เพราะมันสามารถปรับระดับความสูงต่ำของหน้าจอได้ และสามารถหมุนหน้าจอเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนได้ด้วย

อุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ ที่มีมาในกล่อง HUAWEI MateView SE

อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับกล่องจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE ก็จะมีตัวจอคอมพิวเตอร์ ตัวฐานจอ อะแดปเตอร์ขนาด 24 วัตต์ (12V 2A) และสาย HDMI ความยาว 140 เซ็นติเมตร ซึ่งถือว่าไม่สั้นไป ไม่ยาวเกิน แล้วก็มีคู่มือการติดตั้ง Quick Start Guide มาให้ด้วย

การประกอบฐานจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE

การเซ็ตอัปไม่ยาก ก็แค่ต่อตัวจอคอมพิวเตอร์เข้ากับฐานก็เท่านั้นเอง ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไร แค่เสียบเข้าไปตรงๆ เดี๋ยวสลักมันก็จะล็อกของมันเอง ถ้าอยากจะถอดออก ก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน แต่ข้อสังเกตของผมก็คือ เนื่องจากมันเป็นจอคอมพิวเตอร์ที่ราคาไม่แพงมาก วัสดุที่นำมาใช้ประกอบมันก็เป็นพลาสติกซะส่วนใหญ่นะครับ รวมถึงตัวฐานด้วย ก็จะเบาๆ หน่อย แต่ไม่ได้มีปัญหาในการใช้งานใดๆ นะ เพราะจอมันก็ไม่ได้ใหญ่มาก แค่ 23.8 นิ้ว

จอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE เป็นจอคอมพิวเตอร์ขนาด 23.8 นิ้ว สีดำ วางอยู่บนโต๊ะทำงานสีขาว

ตัวจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE นี่ เป็นจอแสดงผลขนาด 23.8 นิ้ว เป็นจอแบบ IPS LCD ที่ให้มุมมองกว้างสูงสุด 178 องศา และมีความละเอียดในการแสดงผลที่ Full HD 1920×1080 พิกเซล ตัวจออยู่สูงจากพื้นขึ้นมา 10 เซ็นติเมตร ใครจะซื้อไปใช้ จดจำตัวเลขนี่เอาไว้นิดนึงนะครับ เพราะมันจะช่วยให้เราเตรียมตัวได้ หากเราต้องการจะปรับระดับความสูงของจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับสายตาของเรา

พอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ ที่ด้านหลังของจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE

ด้านหลังของจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE มีช่องเสียบอะแดปเตอร์ DC In แล้วก็พอร์ต Display Port กับ HDMI แบบตัวเต็มอย่างละพอร์ต ถือว่าจอ HUAWEI MateView SE นี่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างโอเคนะ แต่จริงๆ ถ้าให้พอร์ต HDMI กับ USB-C มาน่าจะสอดคล้องเป็นไปตามเทรนด์มากกว่า เพราะโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ จะมีการเชื่อมต่อออกที่สองพอร์ตนี้เป็นหลัก

ปุ่มควบคุม 5 ทิศทาง ด้านใต้ของหน้าจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE

ด้านใต้ของจอคอมพิวเตอร์ HUWAEI MateView SE ก็จะมีปุ่มควบคุม 5 ทิศทางติดตั้งอยู่ ในสถานะที่จอกำลังปิดอยู่ กดปุ่มนี้ก็จะเป็นการเปิดจอ มันจะมีไฟ LED เล็กๆ อยู่ตรงนี้ เอาไว้แสดงสถานะว่ากำลังเปิดจอใช้งานอยู่

ประสบการณ์ในการใช้งาน HUAWEI MateView SE

มาถึงเรื่องการใช้งานบ้าง ก็ด้วยความบังเอิญอีกเช่นกัน ที่ช่วงนี้ผมกำลังกักตัวอยู่เนื่องจากติดโควิด-19 ผมก็เลยถือโอกาสเอาจอ HUAWEI MateView SE นี่มาเซ็ตอัปตรงโต๊ะทำงานที่ผมย้ายลงมาจากห้องทำงานด้านบน เพราะเปลี่ยนโต๊ะเป็นโต๊ะ Tam เลยได้มุมทำงานแบบง่ายๆ ช่วงกักตัวพอดี สำหรับคนทั่วๆ ไป ผมว่าจอขนาด 23.8 นิ้วแบบ HUAWEI MateView SE นี่ถือว่าใหญ่กำลังดีนะ ไม่ใหญ่เกินไปจนต้องกรอกตาหรือหันหัวไปมาเวลาทำงาน และก็ไม่ได้เล็กจนเกินเหตุจนรู้สึกว่า ชั้นจะซื้อจอคอมพิวเตอร์มาใช้งานทำไม

จอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE วางอยู่บนโต๊ะทำงานสีขาว

จุดที่ผมชอบเกี่ยวกับจอของ HUAWEI MateView SE ก็น่าจะเป็นขอบจอที่บางมากๆ ครับ คือ ถ้านับส่วนที่เป็นขอบตัวจอและแถบดำๆ รอบๆ จอแล้ว หนาประมาณ 4-5 มิลลิเมตร เท่านั้นเอง ทำให้สัดส่วนพื้นที่ของหน้าจอเทียบกับตัวเครื่องสูงถึง 92% ขนาดขอบจอด้านล่าง ที่ปกติจะหนาๆ อันนี้เขาก็ออกแบบมาให้บางกว่าปกติด้วยครับ

รุ่น Standard Edition มันปรับความสูงไม่ได้ ทำได้แค่ปรับก้มเงยได้นิดหน่อย ปรับก้มได้ 18 องศา (±2°) ปรับเงยได้ 3 องศา (±2°) ฉะนั้นหากใครจะเอามาใช้งานโดยวางบนชั้นวางจอ แนะนำว่าถ้าชั้นวางจอมันจะสูงนิดหน่อย ยังพอจะปรับมุมให้ก้มลงมาให้เหมาะสมได้ แต่หากชั้นวางจอเตี้ยไป มันก็ปรับมุมให้เงยได้ไม่ยืดหยุ่นเท่าไหร่นะ

แม้จะเป็นจอคอมพิวเตอร์ในราคาไม่ถึง 5 พันบาท แต่อย่าได้ดูถูกมันนะครับ สเปกมันก็ดีเอาเรื่องอยู่นะครับ การปรับตั้งค่าก็ไม่ยุ่งยากด้วย เพราะสามารถใช้ปุ่มควบคุม 5 ทิศทางในการเลือกเมนูต่างๆ ได้ การเข้าถึงเมนูต่างๆ ทำได้ไม่ยาก แต่อาจจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับฟีเจอร์บางอย่าง เช่น โหมดภาพต่างๆ เป็นต้น

เมนูการตั้งค่าจอแสดงผลของ HUAWEI MateView SE กำลังแสดงตัวเลือก Picture mode อยู่

จุดเด่นของจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE นี่คือโหมดภาพแบบต่างๆ ที่มีให้เราเลือก เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานได้แก่

*️⃣ โหมด P3 color ที่ให้สีสันอยู่ที่ขอบเขต 90% ของ P3 (เป็นมาตรฐานสีของการผลิตภาพยนตร์ดิจิทัลในอเมริกา) ให้สีสันได้สูงสุด 16.7 ล้านสี เหมาะสำหรับใช้เวลาที่เราจะดูพวกภาพยนตร์หรือซีรีส์ต่างๆ

*️⃣ โหมด sRGB ที่ให้ขอบเขตสีสูง 100% เหมาะสำหรับการใช้ทำงานคอมพิวเตอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร งานไฟล์นำเสนอ

*️⃣ โหมด HDR color จะช่วยจำลองเอฟเฟ็กต์สีของวิดีโอ HDR อันนี้ก็เป็นอีกโหมดที่เอาไว้ใช้ดูหนังซีรีส์หรือภาพยนตร์ได้เช่นกัน

*️⃣ โหมด Game จะมีการปรับสีและแสงให้เหมาะสำหรับการเล่นเกมสมชื่อโหมด

*️⃣ โหมด eBook จะทำให้จอภาพแสดงผลเป็นแบบขาวดำ โดยให้โทนสีอุ่น (สีขาวจะออกเหลืองๆ หน่อย) เพื่อให้เวลาจ้องแล้วสบายตา เหมือนสำหรับใช้งานเพื่ออ่านเอกสารหรือข้อความต่างๆ

แล้วโหมดพวกเนี้ยมันคือเปลี่ยนแล้วเห็นความแตกต่างจริงๆ ครับ คือ โหมด P3 color กับโหมด HDR นี่จะใกล้เคียงกันครับ มันจะทำให้ภาพดูมี Contrast ที่ชัดเจนขึ้น คือถ้าเทียบกับโหมด sRGB แล้วจะรู้สึกได้ว่าบริเวณของภาพที่เป็นสีดำ มันจะดูเข้มขึ้น เวลาดูพวกซีรีส์หรือภาพยนตร์แล้วก็จะรู้สึกว่าภาพมันเข้มและชัดขึ้น ส่วนโหมด Game นี่ สีสันของภาพจะดูสว่างขึ้นแบบชัดเจนเช่นกัน ผมว่ามันน่าจะเหมาะกับการเล่นเกมที่มีภาพสีสันสดใส

จอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE ขณะกำลังเปิดอ่านสเปกของจอบนเว็บไซต์ HUAWEI ในโหมด eBook

ส่วนใครที่ทำงานที่ต้องดูเอกสารบ่อยๆ อาจจะเลือกเปิดโหมด eBook เพื่อปรับการแสดงผลให้เป็นสีขาว-ดำเลย มันก็จะอ่านสบายตาขึ้น แต่หากยังอยากได้ความถนอมสายตา แต่ยังต้องการให้ภาพมีสีสันอยู่ ก็เปิดโหมด Eye comfort ได้ครับ ฟีเจอร์นี้จะใช้ได้ในโหมดภาพ P3 color กับ sRGB color

จอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE ขณะกำลังเล่นเกม Diablo Immortal อยู่

HUAWEI MateView SE ให้อัตราการรีเฟรชภาพที่สูงสุด 75Hz ซึ่งก็เป็นไปตามมาตรฐานของพวกจอคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันที่สนนราคาประมาณเท่านี้ แต่ HUAWEI เขาไม่บอกสเปกว่า Response time ของเจ้านี่อยู่ที่กี่มิลลิวินาที (ms) พยายามหาข้อมูลแล้วไม่เจอจริงๆ แต่ถ้าจะเอามาเล่นเกมแบบชิลล์ๆ ละก็ ผมว่ามันก็ยังโอเคนะ เอามาลองเล่น Diablo Immortal ก็สบายๆ อยู่

เชื่อมต่อโน้ตบุ๊กออกจอคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต HDMI

อย่างที่ผมบอกครับ ถ้า HUAWEI ให้พอร์ตเชื่อมต่อมาเป็น HDMI กับ USB-C มันน่าจะดีกว่านี้ คือ เข้าใจนะว่าคอมพิวเตอร์จำพวกเดสก์ท็อปอะ มันจะมีพอร์ต Display Port ให้ใช้ด้วย แต่หากมองในแง่ของการใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายละก็ พอร์ต HDMI เนี่ยจะเป็นพอร์ตมาตรฐานที่คอมพิวเตอร์เขามีกัน รองลงมา ผมว่ามันคือ USB-C ที่รองรับ DisplayLink หรือ Alt Mode อะ ถ้าทำให้ HUAWEI MateView SE นี่รองรับการการเชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB-C มันก็จะทำให้เราสามารถเอาพวกสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้แต่พวกโน้ตบุ๊กจำพวก Ultrabook ที่มักจะให้พอร์ตมาแค่ Thunderbolt/USB-C มาเท่านั้น ได้ดีกว่า … เอาง่ายๆ นะ ผมจะใช้ HUAWEI MateBook X Pro เพื่อรีวิวร่วมกับจอ HUAWEI MateView SE นี่ ก็ทำไม่ได้ฮะ เพราะมันไม่มีพอร์ต HDMI อะ

ใครที่คุ้นเคยกับการทำงานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ความละเอียดสูงระดับ 2.5K ขึ้นไปแบบผมอาจจะรู้สึกว่าตัวอักษรข้อความมันไม่คม ไม่ใช่เรื่องแปลกนะครับ ขนาดหน้าจอ 23.8 นิ้ว ความละเอียด Full HD มันก็ได้ประมาณนี้แหละครับ ถ้าเกิดเราเอามาเทียบกับหน้าจอที่ขนาด 14 นิ้ว แต่มีความละเอียดสูงถึง 2.5K นี่ เราจะเห็นความแตกต่างชัดเจนเลยแหละ มันเป็นเรื่องปกติของหน้าจอ Full HD ที่ขนาดจอใหญ่ 23.8 นิ้วแบบนี้นะ

แต่จากการใช้งานจริง ถ้าไม่ได้จ้องแบบจับผิดมาก หรือ ไม่ได้คุ้นชินกับหน้าจอความละเอียดสูงๆ อยู่แล้ว (เช่น ใช้โน้ตบุ๊กจอ 14-15.6 นิ้ว แต่ความละเอียดหน้าจอ Full HD) ก็จะไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก เพราะว่าระยะที่เรามองหน้าจอโน้ตบุ๊กกับมองจอคอมพิวเตอร์มันต่างกันเยอะ

บนสรุปการรีวิวจอคอมพิวเตอร์ HUAWEI MateView SE

ถ้าดูจอคอมพิวเตอร์แบบ IPS LCD ที่ไซส์ประมาณนี้ ราคาจะอยู่แถวๆ 4,300-5,000 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ แล้วแต่รุ่น ของ HUAWEI นี่จัดอยู่ในช่วงราคาช่วงปลายๆ (แพงสุด) ของจอคอมพิวเตอร์ในสเปกราวๆ นี้เลย แต่มันก็แลกมาด้วยฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นในส่วนของการถนอมสายตา ทั้ง Eye Comfort (ซึ่งได้รับการรับรองจาก SGS ด้านการตอบสนองต่ออาการเมื่อยล้าจากการรับชมในระดับต่ำ และได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland จากการแสดงแสงสีฟ้าในระดับต่ำ ปราศจากการกระพริบ จึงช่วยเรื่องประสิทธิภาพการยับยั้งจากต้นเหตุมากมายที่อาจทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตา) หรือโหมดการอ่าน eBook ซึ่งจอคอมพิวเตอร์ยี่ห้ออื่นเขาไม่ค่อยมีกัน

ใครที่อยากได้จอคอมพิวเตอร์ราคาไม่แพง สเปกพอตัว และมีโหมดการแสดงภาพของหน้าจอที่รองรับการใช้งานที่หลากหลาย HUAWEI MateView SE นี่ก็เป็นตัวเลือกที่โอเคอยู่นะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า