Home>>รีวิว>>รีวิว BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ สว่าง สวย ถนอมสายตา มาพร้อมฟีเจอร์ดูไฮโซ
โต๊ะทำงาน มีโน้ตบุ๊ก กระถางต้นไม้เล็กๆ สมาร์ทโฟน และโคมไฟตั้งโต๊ะ BenQ WiT วางอยู่ ภาพมีโทนออกสีเหลืองทอง
รีวิว

รีวิว BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ สว่าง สวย ถนอมสายตา มาพร้อมฟีเจอร์ดูไฮโซ

หลายคนอาจจะคุ้นกับผลิตภัณฑ์ของ BenQ ทั้งจอคอมพิวเตอร์และโปรเจ็กเตอร์ซะมาก แต่จริงๆ แล้ว เขาทำพวกหลอดไฟด้วยนะเออ อย่างก่อนหน้านี้ ผมก็ได้รีวิว BenQ ScreenBar Plus ที่เป็นไฟแขวนจอฟีเจอร์ไฮโซสำหรับชาวจัดโต๊ะคอมไปแล้ว งวดนี้ขอนำเสนอไอเท็มอีกชิ้น คือ BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ ที่น่าจะถูกใจหลายๆ คน ที่ต้องการโคมไฟไว้ใช้งานบนโต๊ะสำหรับทำงานกับหน้าจอ อ่านหนังสือ และยังต้องการความสวยงามด้วย ซึ่งบอกก่อนเลยว่าราคาไม่เบานะครับ 8,490 บาท แต่อะไรทำให้มันถึงสามารถตั้งราคาได้ขนาดนี้ล่ะ แล้วมันคุ้มค่าไหม? มาอ่านรีวิวกันครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ ตัวนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจากทาง BenQ ให้มาใช้เพื่อทดสอบและเขียนเล่าประสบการณ์ให้ได้อ่านกันครับ หากใครสนใจ เดี๋ยวจะแปะลิงก์รายละเอียด และร้านค้าออนไลน์ไว้ให้ซื้อที่ตอนท้ายของรีวิว

พอได้ชื่อว่าเป็นโคมไฟ อย่าคิดว่ามันจะมีขนาดเล็กนะครับ ตัวกล่องของ BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ เนี่ย มีขนาดใหญ่เอาเรื่อง ลองดูรูปด้านล่างเวลาที่เทียบกับ iPhone 8 Plus ได้ครับ ใหญ่เบิ้มมากจริงๆ แต่ว่าไม่ได้หนาเวอร์วังนะ

เทียบกล่อง BenQ WiT e-Reading Lamp กับ iPhone 8 Plus

การออกแบบกล่องเรียกว่ามีการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ ด้วย คือ ปกติผู้ผลิตเขาจะเอากล่องโฟมมาเก็บผลิตภัณฑ์เอาไว้อีกชั้นนึง แล้วมันก็จะแกะออกจากกล่องยากๆ หน่อย แต่ของ BenQ นี่ เขามีการเอาแผ่นพลาสติกมีทำหูหิ้ว เพื่อให้ใช้ยกตัวกล่องโฟมออกจากกล่องกระดาษได้ไม่ยากเย็นเลย อันนี้ขอชมนะ

แผ่นพลาสติกสำหรับช่วยให้ดึงตัวโฟมที่บรรจุโคมไฟขึ้นมาจากกล่องได้ง่ายๆ

แกะกล่องโฟมออกมา ด้านในก็จะมีทุกองค์ประกอบของ BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ อยู่ในนั้นครับ มันจะประกอบไปด้วยตัวฐานของโคมไฟ ตัวโคมไฟที่มีการเดินสายด้านในขาตั้งมาเรียบร้อย มีคู่มือการติดตั้งแบบรวบรัด (Quick Start Guide) และประแจหกเหลี่ยมรูปตัว L มาให้อีกอันนึง

และผมก็ประทับใจอีกครั้งที่ BenQ เขาให้ประแจ L แบบหัว Ball มาให้ครับ คือ ปกติอะประแจรูปตัว L มันจะต้องขันน็อตแบบตรงๆ เท่านั้น แต่การที่หัวมีลักษณะมนเป็นหัว Ball แบบนี้ มันจะทำให้เราไขแบบทแยงได้อีกนิดนึง ซึ่งจะอำนวยความสะดวกเวลาขันขึ้นอีกนิด อันนี้ความชอบส่วนตัวจริงๆ

ปลายหัวประแจหกเหลี่ยมรูปตัว L มีการทำเป็นหัวกลมๆ แบบที่เขาเรียกว่า หัว Ball

ตัวฐานตั้งของ BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ หนักมากครับ จากสเปกเนี่ยเขาบอกว่าน้ำหนักสุทธิของโคมไฟ รวมอะแดปเตอร์แล้วคือ 4.8 กิโลกรัม แต่เฉพาะฐานนี่ผมว่าร่วมๆ 3 กิโลกรัมได้แล้วมั้ง เขาถึงได้มีสติกเกอร์แปะเอาไว้บอกทั้งวิธีการขันน็อตเพื่อยึดตัวโคมไฟเข้ากับฐาน และเตือนว่าระวังฐานหลุดใส่เท้าล่ะ เจ็บนะเออ

ด้านใต้ของฐาน เราจะเห็นว่ามีการติดยางกันลื่นไว้ 6 จุด เต็มเหนี่ยว เมื่อร่วมกับน้ำหนักฐานแล้ว บอกเลยว่าเวลาวางบนโต๊ะแล้ว แทบจะดันให้เลื่อนยากมาก ขนาดดันแบบจงใจแล้วก็เหอะ

ใครยังงงๆ ว่าจะประกอบยังไง ในคู่มือติดตั้งฉบับรวบรัดมันมีบอกวิธีติดตั้งไว้แหละ แค่ว่าคู่มือมันมีแค่ภาษาอังกฤษ ดัทช์ กับฝรั่งเศสเท่านั้น แต่แค่ดูจากภาพประกอบเอาก็เข้าใจได้ไม่ยากครับ นอกจากนี้ ตัวคู่มือติดตั้งมันยังมีสอนวิธีใช้งานตัวโคมไฟไว้ด้วย แต่ไม่ต้องห่วงนะ เดี๋ยวผมก็จะพูดถึงในบล็อกนี้อยู่แล้วครับ

อะแดปเตอร์ และหัวปลั๊กแต่ละแบบ

อะแดปเตอร์ที่ให้มาเป็นแบบที่ใช้ได้กับไฟตั้งแต่ 100-240V ที่ 50-60Hz ฉะนั้นจะหยิบไปใช้ประเทศไหนก็ไม่น่าจะเป็นปัญหา และจะจ่ายไฟ 12V 1.5A ให้กับตัวหลอดไฟครับ ข้อสังเกตคือ มันไม่ได้ถูกออกแบบให้ติดมากับตัวสายไฟของโคมไฟ แต่เป็นหัว DC แบบกลมมาเสียบอีกที ซึ่งในกรณีแบบนี้ หากคุณสามารถหาหัวแปลง USB เป็น DC กลมสเปกเดียวกันได้ ก็อาจจะไปหาอะแดปเตอร์ USB แบบที่จ่ายไฟ 12V 1.5A มาใช้ได้ด้วยเช่นกัน อันนี้ยังไม่ได้ลอง เพราะปุบปับไป

หัวปลั๊กมีมาให้หลายแบบอีกเช่นกัน อันนี้น่าจะสำหรับขายในประเทศไทยและโซนๆ เอเชีย เพราะเห็นหัวแบนๆ แต่เอียงๆ แบบของจีนด้วย แล้วของไทยใช้อันไหน? ถ้าเอาตามมาตรฐาน มอก. ก็จะเป็นอันหัวกลมๆ ครับ แต่มันจะมีหัวกลมๆ สองอัน อันนึงจะหัวเล็กและเอียงเข้าหากันนิดหน่อย อีกอันจะเป็นกลมที่ใหญ่กว่า และขาตรง อันนี้แหละ ตามมาตรฐาน มอก. แต่ถ้าที่บ้านคุณไม่สนใจ มอก. และมีการซื้อรางไฟที่มีหัวจำพวก Universal เอาไว้ (อิรางไฟที่เสียบปลั๊กได้ทุกแบบในโลกหล้า) มันจะมีหัวอีกแบบ ที่เป็น 3 ขา แต่หัวแบนใหญ่ๆ จะใช้อันนี้ก็ได้ ตามแต่ศรัทธา แต่ของผม ผมเลือกตามมาตรฐาน มอก.

อะแดปเตอร์ของโคมไฟตั้งโต๊ะ BenQ WiT เมื่อเอามาเสียบกับสายไฟแล้ว

ใครชอบงานดีไซน์ที่เนียน จะแอบขัดใจนิดนึงตอนเอาอะแดปเตอร์ไปต่อกับสายไฟของโคมไฟครับ คืออยากให้ดูรูปด้านล่างก่อนนะครับ จะเห็นว่าดีไซน์ของโคมไฟคือ ตัวโคมไฟสีเทาเข้มนิดนึง แล้วขาตั้งกับฐานสีขาว โดยมีการเก็บสายไฟไว้ภายขาตั้งโคมไฟเรียบร้อย มีการให้ระยะสายเผื่อไว้นิดหน่อยตรงจุดข้องอ สายไฟเป็นสายไนลอนถักใหญ่เบิ้มสีเทา (ซึ่งสีของสายจะเปลี่ยนไปตามสีของโคมไฟ) แต่อะแดปเตอร์คือเหมือนอะแดปเตอร์ DC ที่ซื้อได้ตามบ้านหม้ออะ แอบขัดใจนิดหน่อย แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เอาพวกปลั๊กไฟมาไว้บนโต๊ะให้คนอื่นเห็น เราจะไม่เห็นความขัดตาขัดใจนี่ตลอดเวลา ก็โอเคอยู่

ตัวโคมในซีรีส์นี้ จะมี 5 สีให้เลือกนะครับ คือ Sunset red (แดง) Interstellar blue (ฟ้า) Aqua green (เขียว) Daybreak golden (ทอง) และ Galaxy silver (เทาเงิน) แต่ในประเทศไทยตอนนี้จะนำเข้ามาจำหน่ายเฉพาะสีเทาเงินครับ ต้องรอดูว่าในอนาคตทาง BenQ จะนำสีใดมาจำหน่ายเพิ่มไหม แต่ผมอยากให้พิจารณานำมาจำหน่ายนะ เพราะสายจัดโต๊ะหลายคนเขามีกำหนดเรื่องธีมสีอยู่ สีเทามันกลางๆ ก็จริง แต่ถ้าได้สีที่ Match จริงๆ มันเก๋กว่า (โดยส่วนตัวผมชอบสีฟ้า)

โคมไฟตั้งโต๊ะ BenQ WiT

แต่ในภาพรวม ตัวโคมไฟถือว่าดีไซน์ดีมากเลยนะครับ แต่ใครจะวางบนโต๊ะ หาพื้นที่ให้มันหน่อยนึง เพราะว่าตัวฐานอะมันมีรัศมีอยู่ที่ราวๆ 23-24 เซ็นติเมตรเลยทีเดียว แต่ตัวขาตั้ง มันมีความยืดหยุดในการปรับตั้งค่อนข้างสูงมากทีเดียว ถ้าจำเป็น เราสามารถตั้งระยะของโคมไฟถึงจุดที่ต้องการแสงได้ตั้งแต่ 30-80 เซ็นติเมตรเลยครับ ตัวจุดหมุนของขาตั้งที่ติดกับฐาน สามารถดึงมาข้างหน้าได้ 20 องศา แต่สามารถดันถอยหลังไปได้ 60 องศา ส่วนจุดหมุนตรงกลาง สามารถจอให้เหลือทำมุมแค่ 35 องศาก็ได้ หรือกางไปให้สุดก็ได้ถึง 120 องศาเลย ตัวหัวโคมไฟเองก็ยังปรับเอียงได้อีกข้างละ 45 องศา ทำให้เหมาะแก่การนำไปจัดแสงบนโต๊ะได้แทบทุกมุม โดยอาจจะแทบไม่ต้องขยับฐานไปไหนเลย

ภาพอธิบายความสามารถในการปรับแต่งขาตั้งจุดต่างๆ ของโคมไฟตั้งโต๊ะ BenQ WiT มีข้อความเขียนว่า Highly Flexible Joints ข้อต่อติดตั้งสปริงเพิ่มแรงบิดและควบคุมแรงเสียดทานเพื่อปรับสมดุลน้ำหนัก ข้อต่อแบบลูกบอลที่ออกแบบมาเป็นพิเศษทำให้มีความยืดหยุ่นสูง จัดแสงไฟได้สะดวก ได้ทุกมุมทุกรูปแบบ
ที่มา: BenQ

และจริงๆ แล้วการใช้งาน BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ มันยังยืดหยุ่นได้มากกว่านี้อีกนะครับ เพราะการต่อขาตั้งโคมไฟกับฐานอะ มันเป็นการเสียบลงสลักเท่านั้นเอง ซึ่งทำให้ BenQ สามารถออกแบบฐานแบบตั้งพื้น ที่จะแปลงให้โคมไฟตั้งโต๊ะ กลายเป็นโคมไฟตั้งพื้น สำหรับนำไปใช้กับโซฟาในมุมอ่านหนังสือ หรือแม้แต่วางข้างเตียงก็ได้ และสำหรับคนที่กังวลเรื่องพื้นที่บนโต๊ะ ก็จะมีแบบหนีบขอบโต๊ะด้วย แต่ก็ต้องรอดูว่าในอนาคต BenQ เขาจะนำเข้ามาจำหน่ายเป็นอุปกรณ์เสริมไหม หรือจะแยกจำหน่ายเป็นอีกโมเดลไปเลย (เพราะปกติไม่ค่อยจะมีใครใช้สลับโหมดกัน) แต่ตอนนี้เท่าที่ทราบคือจะมีจำหน่ายแบบตั้งโต๊ะก่อน

ทีนี้ได้เวลาเล่าประสบการณ์ในการใช้งานบ้างครับ ออกตัวก่อนอีกนิดนึงว่าเขาส่งมาให้ลองตอนช่วงติดโควิด-19 แล้วผมก็ต้องยึดชั้นล่างสุดเอาไว้นอน (เพราะแม่ผมก็ติด นอนชั้น 2 ภรรยาที่ไม่ติดคนเดียวในบ้านเลยครองชั้น 3 ไป) แต่พออาการดีขึ้นเนี่ย ก็มีทำงานบ้างเล็กๆ น้อยๆ เช่น เข้าประชุม ตอบอีเมล ทำงานเอกสารนิดหน่อย เท่าที่จำเป็น เพื่อไม่ให้งานของเพื่อนร่วมงานสะดุด ก็ยึดเอาโต๊ะทำงานที่ย้ายจากชั้นบนช่วงรีโนเวตระเบียงบ้านมาเป็นโต๊ะทำงานชั้นล่าง สภาพของโต๊ะทำงานก็ประมาณนี้ครับ

โต๊ะทำงานสีขาว มีโน๊ตบุ๊กวางอยู่และมีโคมไฟตั้งโต๊ะ BenQ WiT ให้แสงสว่าง

สำหรับคนที่คิดว่าโคมไฟตั้งโต๊ะไม่จำเป็นสำหรับการทำงานในบ้าน ผมขอบอกก่อนนะครับ ระบบแสงสว่างภายในบ้านโดยทั่วไปนั้น โดยปกติแล้วไม่ได้เหมาะสำหรับการทำงานแบบ Work from Home เลยนะ เพราะเขาไม่ได้ออกแบบมาเผื่อให้ใช้ทำงานครับ อ่านหนังสือหนักๆ จ้องมองจอคอมพิวเตอร์นานๆ เนี่ย ไม่ใช่เลย สภาพแวดล้อมภายในสถานที่ทำงานมันถูกกำหนดมาตรฐานความสว่างเอาไว้โดยกฎหมาย ฉะนั้นหลายคนอาจจะรู้สึกได้ว่าเวลาทำงานกับคอมพิวเตอร์ที่บ้าน มันจะล้าได้รวดเร็วกว่าตอนทำงานที่ออฟฟิศ นั่นเพราะคุณใช้กล้ามเนื้อตาในการเพ่งจอมากกว่าปกติครับ

วัดค่าความสว่างของแสงไฟ ณ จุดทำงานบนโต๊ะทำงาน ด้วยเครื่อง Lux meter ของ UNI-T ได้ค่า 38 LUX

จากเซ็ตติ้งในรูปด้านบน ถ้าผมปิดโคมไฟนะครับ แล้วก็ลองวัดความสว่าง ณ จุดทำงาน ซึ่งผมได้เปิดไฟในบ้านเรียบร้อยแล้วนะ ค่าที่ได้คือ 38 Lux ซึ่งชัดเจนมากว่าไม่เหมาะกับการทำงานครับ เพราะมาตรฐานสภาพแวดล้อมการทำงาน เขาขออย่างน้อยๆ ก็ 400 Lux แล้ว นี่ต่ำกว่าค่ามาตรฐาน 10 เท่า!!!

ว่ากันที่สเปกของตัว BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ กันก่อนครับ เขาเขียนมาแบบนี้

แหล่งกำเนิดแสงDual color LEDกำลังไฟ100-240V AC, 50-60Hz
Color Rending Index> 80อัตราการใช้ไฟฟ้า18 วัตต์ (ค่าสูงสุด)
ความสว่าง1,800 Lux (ที่ระยะสูง 40 เซ็นติเมตร)วัสดุของผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมอัลลอย ซิงก์อัลลอย เรซินเชิงวิศวกรรม
ปริมาณแสง850 Lumenขนาด59cm × 22cm × 62.5cm
อุณหภูมิสี2700-5700Kน้ำหนักสุทธิ4.8 กิโลกรัม (รวมอะแดปเตอร์)

สังเกตว่าเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะที่กินไฟไม่มากเท่าไหร่เลย แต่ให้ความสว่างที่ค่อนข้างสว่างมาก ปริมาณแสงที่ฉายออกมาเนี่ย สูงกว่าพวกโปรเจ็กเตอร์พกพาอีกนะครับ และสามารถปรับอุณหภูมิสี ร้อน-เย็น ได้ด้วย เพราะแหล่งกำเนิดแสงเป็นแบบ Dual LED และเผื่อใครกังวลว่า เอาโคมไฟตั้งโต๊ะตัวนี้มาใช้แล้ว จะทำให้เรามีสีของวัตถุเปลี่ยนไป เจ้าโคมไฟอันนี้มีค่า Color Rending Index หรือดัชนีค่าความถูกต้องของสีมากกว่า 80 ครับ

Color Rending Index หรือค่า CRI

ชื่อภาษาไทยคือ ดัชนีค่าความถูกต้องของสีที่เกิดจากการสะท้อนแสงที่มาจากหลอดไฟลงบนวัตถุต่างๆ เมื่อเทียบกับสีที่เราจะได้เห็นในกรณีที่วัตถุนั้นถูกส่องด้วยแสงอาทิตย์ ซึ่งค่าจะมีได้ตั้งแต่ 0 (ห่วยสุด) ไปจนถึง 100 (ดีสุด) ซึ่งหากแหล่งกำเนิดแสงมีค่า CRI นี้เท่ากับ 100 แสดงว่าแหล่งกำเนิดแสงนั้นสามารถให้แสงที่ทำให้เรามองเห็นสีวัตถุที่ส่องได้สมจริงที่สุดนั่นเอง

เอาล่ะ ทีนี้มาลองเช็กกันดูหน่อยว่ามันสว่างได้ตามสเปกไหม ผมก็ปรับความสูงของโคมไฟให้ระยะห่างของหลอดไฟอยู่สูงกว่าจุดที่วัดความสว่างประมาณ 40 เซ็นติเมตรครับ แล้วก็ใช้เครื่อง Lux meter มาวัดดูครับ โดยให้ตำแหน่งของเซ็นเซอร์อยู่ตรงด้านใต้ของโคมไฟพอดีๆ ผลก็คือ ที่ระยะราวๆ 40 เซ็นติเมตรนี่ เครื่องวัดผมวัดค่าได้ 1,993 Lux ที่สว่างเกินเบอร์สเปกที่เขาให้มาด้วยซ้ำครับ

และเอาตรงๆ ผมอะคิดว่าระยะสูง 40 เซ็นติเมตรมันใกล้ไปหน่อยอะ แบบทำให้ตัวหลอดไฟมันอยู่ในระยะเหนือตาไปนิดเดียว ไม่ค่อยชอบ ผมชอบที่ระดับซัก 50 เซ็นติเมตรมากกว่า ซึ่งมันก็ยังสามารถให้ความสว่างสูงสุดได้ถึง 1,6xx Lux สบายๆ เลยครับ เรียกว่าเกินพอสำหรับการใช้งาน ไม่ว่าจะทำงานทั่วๆ ไป ที่ตามมาตรฐานสภาพแวดล้อมการทำงานบอกว่า 400 Lux นี่ก็สบายๆ แล้ว หรือหากต้องเพ่งมากๆ ก็ปรับให้สว่างขึ้นเวอร์ๆ ได้เช่นกัน

ภาพระยะใกล้ของด้านท้ายของโคมไฟ ที่มีสวิตช์แบบหมุนติดตั้งอยู่ และตรงด้านท้ายมีโลหะลักษณะเป็นแหวนวงกลมอยู่ พร้อมไฟ LED บอกสถานะ

การสั่งงาน BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ ทำได้ไม่ยากครับ เราจะเห็นห่วงเหล็กกลมๆ เงาๆ อยู่ด้านท้ายของตัวโคมไฟ อันเนี้ยทำสองหน้าที่ คือ ถ้าแตะทีเดียวจะเป็นการเปิดหรือปิดหลอดไฟ แต่ถ้าแตะค้างไว้ 2 วินาที จะเป็นการเปิดใช้โหมด Auto dimming คือ ให้ปรับความสว่างของหลอดไฟโดยอัตโนมัติ ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานแล้ว ไฟ LED ก็จะติดขึ้นมาครับ โดยจะมี Auto dimming อยู่สองแบบ คือ แบบสำหรับอ่านหนังสือ (ไฟ LED จะติดเป็นสีแดง) และแบบสำหรับอ่านหน้าจอ (ไฟ LED จะติดเป็นสีเขียว)

ตัวโคมไฟมีความสามารถในการปรับอุณหภูมิของสีได้ 11 ระดับ และในส่วนของการปรับความสว่าง สามารถทำได้อีก 16 ระดับ ซึ่งความแตกต่างของแต่ระดับนี่ละเอียดมากๆ ชนิดที่เรียกว่าสายตาเราอาจไม่ทันรับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงเลยครับ ต้องเอา Lux meter มาวัดอะ คือ ในสเปกเขาไม่ได้บอกหรอกนะ ว่าปรับได้กี่ระดับยังไง ผมนี่อาศัยจ้องหลอดไฟปรับอุณหภูมิสีไปมา ดูว่าไฟ LED 2 ชุด มันติดดับยังไง มีกี่ระดับ ส่วนเรื่องความสว่าง ผมใช้ Lux meter ช่วย

วิธีการปรับก็คือการบิดตัวสวิตช์เพื่อปรับระดับ และกดตัวสวิตช์เพื่อสลับระหว่างการปรับอุณหภูมิสีหรือระดับความสว่าง มันมีข้อจำกัดอยู่เรื่องนึงคือ มันไม่มีอะไรบอกเราเลยว่าตอนนี้อยู่ในโหมดการปรับอะไร เราต้องลองปิดนิดหน่อยดูก่อนถึงจะรู้

ด้านใต้ของตัวหลอดไฟของโคมไฟ จะมีช่องเซ็นเซอร์

แต่ในการใช้งานจริง ผมเล่นง่ายๆ ครับ เซ็ตเป็น Auto dimming จบเลย เดี๋ยวโคมไฟมันปรับให้ เพราะมันมีเซ็นเซอร์วัดแสงเล็กๆ อยู่ตรงใกล้ๆ หลอดไฟ มันเอาไว้ช่วยปรับความสว่างของแสงให้เหมาะสมได้เองครับ

จุดเด่นอื่นๆ ของ BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ ที่ผมเจอ เมื่อเทียบกับพวกโคมไฟตั้งโต๊ะแบบอื่นๆ และผมคิดว่ามันคือสิ่งที่ทำให้มันมีราคาพรีเมียมก็น่าจะเป็น

*️⃣ วัสดุและองค์ประกอบต่างๆ ที่ใช้ในงานประกอบเป็นแบบพรีเมียม มีทั้งการใช้เซ็นเซอร์วัดความสว่างของแสงในสภาพแวดล้อม มีสวิตช์ที่ดูไม่เหมือนสวิตช์ ทำจากอลูมิเนียมอัลลอย ที่มีการเคลือบผิวเพื่อให้มันกลายเป็นสวิตช์ที่แค่แตะเบาๆ ก็เปิดปิดหลอดไฟได้ วัสดุโดยรวมทั้งหมด เป็นไปตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป EU RoHS (2002/95/EC) ไม่มีสารอันตราย

*️⃣ หลอดไฟให้ความสว่างที่กว้างกว่าหลอดไฟปกติมาก ตามสเปกเขาบอกว่าได้กว้างถึง 90 เซ็นติเมตร หรือ 1.5 เท่าของหลอดไฟทั่วไป ซึ่งข้อดีของมันคือ ณ ความสูงราวๆ 40-50 เซ็นติเมตรเนี่ย ก็สามารถให้แสงสว่างครอบครึ่งได้ถึง 3/4 ของโต๊ะขนาดกว้าง 120 เซ็นติเมตร ที่มักจะเป็นไซส์มาตรฐานของโต๊ะทำงานของใครหลายๆ คนแล้ว หลอดไฟทั่วไปอยากให้ได้แสดงสว่างครอบคลุมขนาดนี้ ต้องตั้งโคมไฟไว้สูง ซึ่งก็จะมีข้อจำกัด 2 เรื่อง คือ เรามีพื้นที่ติดตั้งโคมไฟสูงๆ ไหม? และ หากติดตั้งสูงๆ ก็แสดงว่าต้องเพิ่มความสว่างของหลอดไฟครับ ก็จะ

*️⃣ การออกแบบให้เหมาะสำหรับการถนอมสายตา โดยครอบคลุมทั้งการใช้งานเพื่ออ่านหนังสือที่เป็นกระดาษ หรือการใช้งานร่วมกับจอพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งทางทีมของ BenQ ได้มีการทำงานร่วมกับจักษุแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการยศาสตร์

*️⃣ การปรับระดับอุณหภูมิสี 11 ระดับ และระดับความสว่าง 16 ระดับ ด้วยสวิตช์ลูกบิด มันคุมระดับได้นิ่งดี แถมมีฟีเจอร์ Auto dimming ให้อีก เพราะตอนแรกผมก็รู้สึกว่า ถ้าเราไม่มองเรื่องการให้ความสว่างที่กว้างเนี่ย โคมไฟปกติที่ใช้หลอดไฟประเภท IoT ปรับอุณหภูมิสีได้ ปรับระดับความสว่างได้ มันก็น่าจะใช้ได้พอๆ กันป่าววะ แต่พอได้ใช้เทียบกันพบว่า มันไม่ใช่เลย หลอดไฟ IoT มันปรับละเอียดไม่ได้นิ่งเท่าโคมไฟ BenQ อะ คือ การใช้สวิตช์ที่บิดทีละแกร๊ก มันเป๊ะกว่าเลื่อนสไลด์ในแอปเยอะเลย นี่ยังไม่นับเรื่องการไม่มีฟีเจอร์ Auto dimming นะ

บทสรุปการรีวิว BenQ WiT | โคมไฟตั้งโต๊ะ

ถือเป็นโคมไฟที่ค่อนข้างอเนกประสงค์มาก และเหมาะกับการนำไปใช้บนโต๊ะทำงานบนพื้นที่ซัก 120cm × 60cm หรือ 120cm × 80cm มากๆ และหากจะใช้โต๊ะใหญ่ขึ้นเป็นกว้าง 140cm ก็ยังพอไหวนะผมว่า แต่ถ้าเล็กกว่านี่ผมอาจจะไม่แนะนำ เพราะตัวโคมไฟมันก็จะกินพื้นที่ไปประมาณนึงอยู่แล้ว หากใช้งานแบบตั้งโต๊ะ แต่มันคือ โคมไฟที่แบบตัวเดียวเอาอยู่ทั้งโต๊ะที่แท้ทรู มันให้แสงสว่างที่กว้างมาก และทิศทางของแสงก็ออกแบบมาให้ไม่แยงตาเวลาที่เราอ่านหนังสือ หรือแม้แต่ใช้งานคอมพิวเตอร์

ถ้ามองในเรื่องของการถนอมสายตา เพราะดวงตาของเราไม่มีอะไรให้เปลี่ยนได้หากมันเสื่อมหรือชำรุด ราคา 8,490 บาทนี่ก็เป็นอะไรที่แอบแรงนิดนึง แต่ไม่ถึงกับเรียกว่าแพงเวอร์วังมาก (คนมักจะมองว่าแพง เมื่อเอาไปเทียบกับหลอดไฟทั่วไป) ยิ่งถ้ารวมพวกฟีเจอร์ต่างๆ ที่ได้รับ ทั้งการออกแบบที่สวย วัสดุพรีเมียม และฟีเจอร์ Auto dimming และความสามารถในการปรับระดับความสว่างและอุณหภูมิสีได้มากมาย และหลอดไฟสว่างมากๆ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า