Home>>รีวิว>>รีวิวหนัง Resident Evil: Welcome to Raccoon City ผีชีวะ: ปฐมบทแห่งเมืองผีดิบ
โปสเตอร์โปรโมตหนัง Resident Evil: Welcome to Raccoon City
รีวิว

รีวิวหนัง Resident Evil: Welcome to Raccoon City ผีชีวะ: ปฐมบทแห่งเมืองผีดิบ

หลังจากที่ Resident Evil เวอร์ชันหนัง 6 ภาคที่นำแสดงโดย Milla Jovovich ได้จบไป ก็มีความพยายามในการสร้างเวอร์ชันใหม่ออกมา ซึ่งดูเหมือนจะพยายามเกาะเนื้อเรื่องจากเกมเวอร์ชันต้นฉบับให้มากที่สุด แต่จากที่ผมได้ดูมาตั้งแต่ต้นจนจบแล้ว ก็บอกตรงๆ ว่า มันไม่โอเคจริงๆ อะครับ

การรวบ Timeline ที่ไม่เหมาะสม แถมมีการแทรกเนื้อเรื่องมั่วเพื่อมาเชื่อมเนื้อหา

เนื้อเรื่องในหนัง เป็นการรวบ Timeline ของเกมในภาค 1 และ 2 เข้าไว้ด้วยกัน คือ มีฉากที่ทีม S.T.A.R.S. (ซึ่งในหนังไม่ได้เรียกชื่อทีมนี้เลย) เขาต้องไปตามหาทีมบราโว่ที่หายไป ควบกับฉากการผจญภัยในเมือง Raccoon City ของ Claire Redfield และ Leon Kennedy ช่วงที่ฝูงซอมบี้โจมตี ซึ่งแค่คิดก็ผิดแล้วครับ เพราะสองภาคนี้เวลามันไม่ได้อยู่ด้วยกันเลยแม้แต่น้อย เรื่องราวของภาค 1 ในเกม มันเกิดขึ้นมาก่อน แล้วตามมาด้วยการหายตัวไปของ Chris Redfield ซึ่งทำให้ Claire ผู้เป็นน้องสาวต้องมาที่เมือง Raccoon City เพื่อตามหา

ภาพฉากหนึ่งจากหนัง Resident Evil: Welcome to Raccoon City ฉากที่ Leon Kennedy กำลังยืนคุยกับผู้กำกับในห้องทำงาน ตอนที่ผู้กำกับกำลังขนของเพื่อเตรียมหนี

แล้วหนังมันก็ดันมีการใส่เนื้อเรื่องในแบบของตัวเองเข้าไปอีก ทั้งๆ ที่ตอนแรกผมก็นึกว่ามันจะพยายามรักษาเนื้อหาในเกมต้นฉบับเอาไว้แท้ๆ เชียว ส่งผลให้ Leon Kennedy เนี่ย เชาเป็นตำรวจใหม่ที่ถูกย้ายมาเพราะดันไปยิงพลาดโดนคู่หู ทั้งๆ ที่ในเนื้อเรื่องจริงๆ คือ Leon เขาสมัครมาประจำการที่ Raccoon City เพราะว่าทางเมืองเปิดรับสมัครเพิ่มกำลังพล เนื่องจากจำนวนคดีอาชญากรรมมันเพิ่มสูง

คือ ถ้าจะรวบเนื้อหาของภาคเข้าด้วยกันเนี่ย ภาค 2 กับภาค 3 เข้าด้วยกันยังจะ Timeline ใกล้กันซะกว่า แต่ก็คงจะเชื่อมเนื้อหายากกันหน่อยนะ เพราะเรื่องราวของ Claire, Leon กับ Jill Valentine เนี่ย มันไปคนละทางกันจริงๆ ถึงแม้จะเกิดขึ้นตอนใกล้ๆ กันก็ตาม

การแคสต์ตัวละครที่แบบ … ไม่อยากจะพูดเลย ให้ตาย

ตัวละครที่แคสต์มายิ่งแย่เข้าไปใหญ่ คือ มันก็พอมีบางคนที่ดูใกล้เคียงอยู่บ้าง เช่น Claire กับ Chris นะ แต่พวก Leon, Jill หรือแม้แต่ Wesker นี่คือแบบ ต้องถามว่าแกมองตัวละครไว้ยังไงเนี่ย คือ มันไม่เหมือนกันเลยว้อยแก๊~

ภาพเปรียบเทียบตัวละคร Jill Valentine, Chris Redfield, Claire Redfield และ Leon Kennedy ในภาพยนตรื Resident Evil: Welcome to Raccoon City กับในเกม

บุคลิกและปูมของตัวละครที่เละเทะมาก

เหมือนอย่างที่ผมเกริ่นไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเขามีการปูพื้นเนื้อเรื่องบางส่วนเข้าไปซะเอง เช่น Leon Kennedy ที่กลายเป็นตำรวจใหม่ที่โดนย้ายมาเพราะทำพลาด ทั้งๆ ที่เนื้อเรื่องต้นฉบับมันคือ ตำรวจหนุ่มหน้าใหม่ไฟแรง ฝีมือดีซะด้วย (เพราะหลังจากคดีในเกมภาค 2 พี่แกก็ได้เป็นเจ้าหน้าที่พิเศษในหน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายที่ขึ้นตรงกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แต่ในหนังเรื่องนี้ Leon กลายเป็นแค่ตำรวจหนุ่มมือใหม่ หงุมหงิมมาก

กลับกัน Claire Redfield นี่คือ เป็นผู้ใหญ่มาก มากในระดับเดียวกับว่าได้ผ่านเคส Raccoon City (เนื้อหาในภาค 2) มาแล้ว กลายเป็นว่า Claire ต้องกลายเป็นที่พึ่งของ Leon ไปเลย และเอาตรงๆ นางดูเก่งกว่า Chris พี่ชายซะอีกเหอะ

ฉากหนึ่งในหนัง Resident Evil: Welcome to Raccoon City ที่ Jill Valentine กำลังแกล้งชักปืนออกมาเล็งไปที่ Leon Kennedy ที่นั่งอยู่ห่างออกไป โดยที่ Albert Wesker พยายามห้าม

Robert Wesker ตัวร้ายที่ สุขุม เหี้ยมลึก กลายเป็นพ่อหนุ่มพราวเสน่ห์ ยิ้มเก่ง แถมดูจะกุ๊กกิ๊กกับ Jill Valentine ซะอีก เวรกรรม แล้วบุคลิกของ Jill นี่ก็เป็นสไตล์สาวขี้เล่นซะอีก คือ จะมั่วไปไหนครับคุณ

สิ่งที่อนุรักษ์มาจากในเกมต้นฉบับ

ถ้าจะให้ถามว่าอะไรที่อนุรักษ์มาจากในเกมต้นฉบับบ้าง? ก็คงต้องตอบว่าเป็นเรื่องของฉากบางฉากละมั้งครับ เช่น

*️⃣ ฉากที่คนขับรถบรรทุกน้ำมันขับมา แล้วโดนกัดกลายเป็นซอมบี้ แล้วรถบรรทุกน้ำมันก็ประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำ แต่ในเนื้อเรื่องต้นฉบับ คนขับรถบรรทุกโดนผู้หญิงกัด แต่ในหนังนี่โดนหมาของเขากัด และจุดที่รถบรรทุกคว่ำก็ดันเป็นหน้าสถานี R.P.D. เฉย ส่วนในเกมน่ะ มันคือจุดแยกของ Leon กับ Claire แล้วทั้งคู่จะบอกว่าให้ไปเจอกันที่สถานี

ภาพจากในหนังเรื่อง Resident Evil: Welcome to Raccoon City ฉากที่ซอมบี้หัวล้านที่กำลังกินคนอยู่ ค่อยๆ หันหัวมามองที่ตัวเอก

*️⃣ ฉากเจอซอมบี้ตัวแรกในเกมภาค 1 ที่เราไปเจอ แล้วภาพมันตัดเข้า Cut scene ให้เห็นซอมบี้ค่อยๆ หันมา แต่อันนี้ดันเอามาทำไว้ตอนแถวๆ กลางๆ เรื่อง มันเลยดูแบบ เพื่ออะไรวะ? เพื่อให้ดูเหมือนเป็นฉากจากเกม อะไรเงี้ย?

*️⃣ สถานที่ในเกม เช่น คฤหาสน์ Spencer และสถานี R.P.D. ถือว่าทำออกมาได้ตามดีไซน์ของเกมเลย

สุดท้ายแล้ว น่าดูไหมอะ เรื่องนี้?

ถ้าว่างๆ ไม่มีอะไรทำ ก็ดูได้ อย่าไปคิดว่ามันมาจากเกม Resident Evil ก็อาจจะทำให้สนุกได้มากกว่านี้ มันก็จะเป็นหนังแนวซอมบี้แอ็กชั่นเรื่องนึงละมั้ง หรือใครที่อยากดูเพื่อจับผิดจะได้มานินทาก็โอเคนะ แต่ถ้าดูเพราะคาดหวังว่ามันจะเหมือนในเกม หึหึ อย่าเลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า