Home>>รีวิว>>ครึ่งปีผ่านไป Intel® NUC 11 Enthusiast Kit – NUC11PHKi7C Phantom Canyon ใช้ดีไหม กับ Mini PC ราคาร่วมครึ่งแสน แล้ว Intel® NUC 12 Enthusiast Kit Serpent Canyon ล่ะ จะน่าใช้ไหม?
กล่อง Intel NUC Phantom Canyon
รีวิวบ่นเรื่อยเปื่อย

ครึ่งปีผ่านไป Intel® NUC 11 Enthusiast Kit – NUC11PHKi7C Phantom Canyon ใช้ดีไหม กับ Mini PC ราคาร่วมครึ่งแสน แล้ว Intel® NUC 12 Enthusiast Kit Serpent Canyon ล่ะ จะน่าใช้ไหม?

ผมซื้อ Intel NUC 11 Phantom Canyon ตัวนี้มาในราคา 38,900 บาท ยังไม่รวมแรม 32GB และ SSD NVMe M.2 WD_BLACK 1TB ซึ่งถ้ารวมๆ กันแล้วมันก็เฉียดๆ ครึ่งแสนแหละ โดยเป้าหมายของผมคือ เอามาใช้ทำงานได้ทั้งเช็กอีเมล งานเอกสาร มีความจำเป็นต้องทำกราฟิกเล็กๆ น้อยๆ ตัดต่อวิดีโอนิดๆ หน่อย ท่องเว็บ และเล่นเกม ตอนนี้ก็ใช้ไปแล้วราวๆ ครึ่งปีพอดีเลย ก็ได้เวลามาทบทวนแล้วว่า เป็นยังไงบ้าง มีอะไรที่ชอบและไม่ชอบยังไง เผื่อใครจะสนใจ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ เป็นประสบการณ์ในการใช้งาน Intel NUC 11 Phantom Canyon ของผม ที่เอามาเล่าให้ฟังว่าจากที่ใช้งานมา 6 เดือนเนี่ย เป็นยังไงบ้าง ประสบการณ์ของคนอื่นๆ อาจจะแตกต่างจากผมก็ได้นะครับ เพราะผมเองก็ไม่ได้ลองทุกฟีเจอร์ที่มี ผมแค่จะพูดถึงว่า ซื้อมาแล้ว การใช้งานสไตล์ผม มันได้ใช้งานอย่างคุ้มค่าหรือไม่

พูดถึงรูปแบบการใช้งานของผมกันก่อน

แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าคอมพิวเตอร์แล้ว ถ้าเกิดเราทุ่มงบไม่อั้น เราก็จะได้คอมพิวเตอร์สเปกเทพมากๆ มาใช้งาน แต่จากประสบการณ์ของผมแล้ว ทุกคนมันจะมีจุดจุดนึงที่จะสามารถแยกแยะความแตกต่างได้ ซึ่งแต่ละคนมันไม่เท่ากัน การที่เราซื้อฮาร์ดแวร์ที่ดีเลิศไปกว่าจุดจุดนั้น มันก็เป็นการสิ้นเปลืองโดยใช้เหตุ เช่น สำหรับบางคนแล้ว การเล่นเกมบนจอแสดงผลที่มีรีเฟรชเรต 60Hz 120Hz หรือ 240Hz อาจจะไม่แตกต่างกัน เป็นต้น และมันจะมีจุดจุดนึงที่เรียกว่าเพียงพอ ซึ่งแต่ละคนก็ไม่เท่ากันอีกเช่นกัน การซื้อฮาร์ดแวร์ที่ดีกว่าจุดนี้ อาจจะยังทำให้เราได้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีกว่า แต่มันก็ไม่ใช่อะไรที่จำเป็นขนาดนั้น ดังนั้นก็อาจจะทำให้กลายเป็นเปลืองงบโดยใช้เหตุอีกเช่นกัน เช่น สำหรับบางคนแล้ว การเล่นเกมที่ความละเอียด Full HD แบบไม่ต้องเปิดคุณภาพกราฟิกให้สุด และไม่ต้องเปิด Ray tracing ก็เพียงพอแล้ว การ์ดจอ GeForce RTX3050 บางทีมันก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องไปซื้อ RTX3080 หรือ RTX3070 ก็ได้ มันก็ประหยัดได้เป็นหมื่น เอาเงินกองนี้ไปซื้ออย่างอื่นดีกว่า เป็นต้น

สำหรับผม สิ่งที่ผมต้องการได้จากการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทำงานคือ

✳️ มีขนาดกะทัดรัด ไม่กินพื้นที่บนโต๊ะมาก เพราะผมตั้งใจจะเอามาใช้กับจอแสดงผล 2-3 จอ โดยที่จอหลักเป็น HUAWEI MateView GT 34″ Sound Edition ที่ขนาดใหญ่เบิ้ม และมีจอแสดงผลแบบพกพาขนาด 15.6 นิ้วอีก 1 จอ และสุดท้าย ผมก็ซื้อจอ Dell P2217H มือสอง ขนาดจอ 22 นิ้ว มาวางเป็นแนวตั้งอีกตัว ด้วยความที่ผมรีโนเวตระเบียงห้องนอนมาทำห้องทำงาน ก็ส่งผลให้มีพื้นที่ไม่มาก โต๊ะทำงาน Tam ของผม ก็มีขนาดได้แค่ 120cm × 80cm เท่านั้น

✳️ อยากได้สเปกที่แรงประมาณนึง แรม 32GB ใส่ SSD NVMe PCIe 3.0 Gen 4×4 ซัก 1TB และการ์ดจอสำหรับเล่นเกมได้ประสบการณ์ดีๆ ซักประมาณนึง

✳️ ซอฟต์แวร์ที่ผมใช้งานประจำก็ Microsoft Office, Microsoft Outlook สำหรับเช็กอีเมล ทำงานเอกสาร และมีทำงานกับพวกกราฟิกด้วย โดยผมใช้ Affinity Photo และ Affinity Designer เป็นหลัก เอาไว้เปิดงานและแก้ไขงานกราฟิก มีตัดต่อวิดีโอด้วย DaVinci Resolve (ตัวฟรี) โดยบางทีฟุตเทจต้นฉบับอาจจะถ่ายมาแบบ 4K แต่วิดีโอที่เรนเดอร์ออกมาตอนจบจะเป็น Full HD 1080p ซะส่วนมาก และผมก็เป็นคนสันดานเสียในการท่องเว็บ คือ เปิดเว็บหลายสิบแท็บพร้อมๆ กัน แล้วไม่ค่อยปิด ทั้ง Google Chrome และ Microsoft Edge ซึ่งแดกแรมไม่แพ้กันเลย

✳️ ผมอยากให้มันเล่นเกมได้ซักประมาณนึงด้วย แต่ไม่ต้องเทพเวอร์วังมาก ผมไม่ได้อยู่ในวงการเกมมิ่ง ไม่ค่อยได้เห็นเกมที่ตั้งกราฟิกไว้สวยโหดๆ มากนัก และไม่ค่อยได้มีโอกาสรีวิวเปรียบเทียบ ก็จะไม่ค่อยได้ตั้งข้อสังเกตว่า กราฟิกมันความละเอียดต่ำไปมั้ย อะไรมั้ย แบบนี้ เล่น Final Fantasy VII Remake ได้ลื่นๆ ก็โอเคแล้ว

Intel NUC 11 Phantom Canyon รองรับสูงสุด 4 จอ แต่ว่า…

Intel NUC 11 Phantom Canyon มันมาพร้อมกับการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX2060 แรม 6GB DDR6 ซึ่งประสิทธิภาพดีพอที่จะขับจอได้สูงสุดถึง 4 จอเลย โดยมีพอร์ตการเชื่อมต่อเป็น HDMI 2.0a กับ Mini DisplayPort 1.4 อย่างละพอร์ต และ Thunderbolt 4 อีก 2 พอร์ต ก็เรียกว่าเหลือพอสำหรับความต้องการของผม ที่ต้องการใช้แค่ 3 จอเท่านั้น

ด้านหลังของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดเล็ก Intel NUC 11 Phantom Canyon ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อมากมายอยู่ที่ด้านหลัง

ซึ่งหากเราต่อจอแสดงผลด้วย 4 พอร์ตตามที่ว่ามา มันก็สบายๆ เลยครับ เพราะ Intel NUC 11 Phantom Canyon มันยังมีพอร์ต USB-A แบบ USB 3.2 Gen 2 (10Gbps) มาให้ 4 พอร์ตด้านหลัง และมีอีก 2 พอร์ตที่ด้านหน้า รวมเป็น 6 พอร์ต เรียกว่าเหลือเฟือสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Extenal HDD/Flashdrive, คีย์บอร์ดและเมาส์, พริ้นเตอร์, กล้องเว็บแคม, ไมโครโฟน หรือจะต้องเอามาเสียบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพื่อถ่ายโอนข้อมูลก็ได้

แต่ปัญหาที่ผมเจอมันมีสามประเด็นหลักๆ คือก็คือ

1️⃣ ถ้าซื้อ Intel NUC 11 Phantom Canyon มาก่อน แล้วอยากซื้อจอแสดงผลมาเชื่อมต่อไม่ต้องวุ่นวายใดๆ เพิ่มเติม ก็แค่ใช้จอแสดงผลที่เชื่อมต่อด้วยพอร์ตที่มีให้ก็พอแล้ว แต่จอแสดงผลที่มีพวกพอร์ตแบบ DisplayPort หรือ USB-C อะ มันมักจะไม่ได้ราคาถูกมาก พวกจอหลักไม่กี่พันบาทอะ มักจะมีพอร์ตเชื่อมต่อเป็น HDMI ครับ เท่าที่เห็น จอที่จะมี DisplayPort หรือ USB-C เนี่ย จะมีราคา 5,000 บาทขึ้นไป และส่วนใหญ่ก็จะจับคู่มาระหว่าง HDMI + DisplayPort กับ HDMI + USB-C ครับ มันอาจจะทำให้เราต้องวางแผนการซื้อให้ดีๆ ด้วย และอาจจะต้องใช้งบเพิ่มขึ้นอีกหน่อย

2️⃣ แต่ถ้าเรามีจอแสดงผลอยู่แล้ว หลายตัวด้วย อันนี้จะแอบวุ่นๆ นิดนึงแล้วละครับ ถ้าเกิดว่าจอที่มีอยู่มันรองรับพอร์ตการเชื่อมต่อหลากหลาย แล้วไปสอดคล้องกับพอร์ตบนตัว Intel NUC 11 Phantom Canyon ก็เรียกว่ารอดตัวไป เช่น ของผมเนี่ยจอพกพา ใช้ Mini HDMI ก็ได้ USB-C ก็ได้ ส่วนตัว HUAWEI MateView GT นี่ได้ทั้ HDMI, DisplayPort และ USB-C เลย และจอ Dell ก็ได้ทั้ง HDMI กับ DisplayPort ก็เรียกว่าครบเครื่องดีครับ แต่ถ้าสมมติว่าจอที่เรามี ดันเป็น HDMI หมดทั้ง 2 จอ หรือ Mini DisplayPort หมดทั้ง 2 จอ ก็อาจจะต้องวุ่นวายกับการหาตัวแปลงมาใช้งาน

3️⃣ ปัญหาที่ผมเจอของพอร์ตการแสดงผลของ Intel NUC 11 Phantom Canyon ก็คือ พอร์ต Thunderbolt 4/USB-C มันดันไม่ใช่พอร์ตการแสดงผลหลักเวลาที่กำลังบูต แถมมันดันเป็น Alt Mode หรือ DisplayPort over USB-C ซึ่งเป็นคนละแบบกับ USB-C ที่ใช้เทคโนโลยี DisplayLink ครับ แล้วอิจอแสดงผลพกพาของผม ที่รองรับ USB-C อะ มันรองรับแค่ DisplayLink มันก็เลยเชื่อมต่อกับ Intel NUC 11 Phantom Canyon ผ่านพอร์ต Thunderbolt 4/USB-C โดยตรงไม่ได้ แผนผมเลยพังครับ

พอร์ตแผนที่วางไว้ที่ใช้งานจริงเหตุผล
DisplayPortDell P2217HHUAWEI MateView GT 34″ต้องเอาจอ HUAWEI MateView GT 34″ ที่เป็นจอหลักมาเชื่อมกับพอร์ตนี้ เวลาที่เข้าการตั้งค่า UEFI จะได้แสดงผลที่จอนี้
Thunderbolt 4/USB-CHUAWEI MateView GT 34″จอพกพา 15.6″Thunderbolt 4/USB-C มันไม่ใช่พอร์ตแสดงผลหลักอะ การตั้งค่า UEFI มันไม่ได้ขึ้นมาที่พอร์ตนี้ ถ้าเกิดเราเชื่อมต่อกับจออื่นๆ ด้วยพอร์ตอื่นด้วย แล้วต้องหา USB-C dongle ที่รองรับ DisplayLink มาเสียบเพื่อแปลง
HDMIจอพกพา 15.6″Dell P2217Hจริงๆ เอา USB-C dongle แปลง Thunderbolt 4/USB-C เป็น HDMI แล้วมาเสียบกะจอ Dell ก็ได้ แต่เลือกใช้กับจอพกพาแทน เพราะจอพกพามันอยู่ใกล้กับเครื่อง Intel NUC 11 Phantom Canyon มากกว่า

สเปกฮาร์ดแวร์เพียงพอต่อการใช้งานและเล่นเกม แต่แพงไปหากคุณมีพื้นที่ติดตั้งพอ

Intel Core i7-1165G7 ไม่ได้กระจอกนะ ในแง่ของ CPU โน้ตบุ๊ก ตัวนี้ถือว่าแรงเอาเรื่องอยู่ แต่มันมีข้อจำกัดก็คือ มันยังเป็น CPU ตระกูลสำหรับโน้ตบุ๊ก จำนวน Core และ Thread ก็ถูกจำกัดเอาไว้อยู่ที่ 4-core/8-thread แต่ก็นั่นแหละ เพราะตัวเครื่องของ Intel NUC 11 Phantom Canyon มันกะทัดรัดอะ ถ้าจะให้ไปใช้ตัว 8-core/16-thread ของ Core i7 มันก็อาจจะร้อนแรงไป จนระบบระบายความร้อนเอาไม่อยู่ นอกจากนี้ ในยุคที่การ์ดจอแพงเวอร์วัง Intel NUC 11 Phantom Canyon ที่มีการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX2060 มาให้ในตัวนี่ เรียกว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวเลย สำหรับคนที่อยากได้คอมพิวเตอร์มาเล่นเกม แม้ว่าจะมี TDP แค่ 80 วัตต์เท่านั้น (การ์ดจอรุ่นเดียวกันนี้บนเดสก์ท็อปปกติจะมีค่า TDP 160 วัตต์)

นอกจากนี้ ผมยังเลือกใส่แรมเข้าไป 32GB ไปเลย และใส่ SSD NVMe M.2 1TB เข้าไปอีก เรียกว่าพอใช้งานจริง ก็ตอบโจทย์การทำงานอยู่ครับ ที่แน่ๆ คือ เปิดโปรแกรมได้รัวๆ เยอะๆ แบบไม่ต้องกลัวอะไรเลย ซึ่งผมค้นพบว่า พอถึงจุดนี้ แรม 16GB นี่ไม่พอกินจริงๆ ครับ 🤣🤣

ฉากต่อสู้ในเกม Final Fantasy 7 Remake Integrade

ผมลองเล่นเกม Final Fantasy VII Remake Integrade ดู กราฟิกเนียนมากมาย เพียงแต่อาจจะไม่สามารถปรับคุณภาพกราฟิกทุกอย่างได้สุดมาก หากต้องการเฟรมเรตที่สูงระดับ 60fps แบบไม่กระตุก ยิ่งถ้าเป็นเกมกราฟิกโหดๆ สมัยนี้ ที่ปกติเขาเล่นกันบนเครื่องพวกเดสก์ท็อปเกมมิ่งประสิทธิภาพสูงๆ ละก็ ต้องเลือกปรับแต่งกราฟิกให้ดีๆ เลยแหละ

NVIDIA GeForce RTX2060 มันรองรับ Ray tracing ครับ แต่เมื่อมันเป็นชิปกราฟิกแบบ On-board มี TDP แค่ 80 วัตต์ ก็อย่าคิดว่าเปิด Ray tracing แล้วเกมมันจะลื่นๆ เน้อ ถ้าอยากจะให้เล่นได้ลื่นๆ ผมว่าด้วยค่าตัวระดับเกือบๆ ครึ่งแสนถ้าจะซื้อ Intel NUC 11 Phantom Canyon นี่ ไปจัดสเปกคอมเกมมิ่งตัวใหญ่ๆ ซักตัว น่าจะคุ้มกว่าจริงๆ ครับ

โต๊ะคอมพิวเตอร์ท็อปทำจากไม้โอ๊คประสาน มีจอคอมพิวเตอร์วางอยู่ 3 จอ ซ้ายสุดขนาด 22 นิ้ว วางแนวตั้ง ตรงกลางขนาด 34 นิ้ว แบบ Ultrawide วางแนวนอน และขวาสุดขนาด 15.6 นิ้ว วางแนวนอน นอกจากนี้บนโต๊ะก็ยังมีแท็บเล็ต คีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สาย และแกดเจ็ตอื่นๆ อยู่ด้วย

ของผมอะ มันต้องทำใจเพราะว่าข้อจำกัดด้านพื้นที่ในการติดตั้งครับ และผมไม่อยากเอาพวกเคสคอมพิวเตอร์ไปไว้ด้านล่างของโต๊ะ ซึ่งจริงๆ โต๊ะ Tam ผมมีชั้นลอยสำหรับวางเคสคอมพิวเตอร์นะ แต่ว่าผมเอาไปวาง UPS แล้ว และตอนแรกผมใช้ลำโพง Creative Pebble Plus ด้วย ก็เอา Subwoofer ไปวางตรงนั้นอีก

สเปกแบบนี้ เกมมิ่งโน้ตบุ๊กก็มี ทำไมไม่ซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก พกพาได้ด้วย

เอาจริงๆ ผมก็เคยใช้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กนะครับ ASUS ROG Strix G G731GU-ev231t ไง จอเบ้ง การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX1650 ด้วย แต่มันมีข้อจำกัดสำหรับผมหลายเรื่องเลย คือ

✳️ ตัวเครื่องไม่หนามาก แต่ใหญ่ กินพื้นที่ เพราะมันจอ 17.3 นิ้ว ผมไม่ได้เอามาใช้ประโยชน์ใดๆ นอกจากจะพับจอไว้ด้านล่าง ซึ่งการพับจอเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเพื่อต่อจอแสดงผลภายนอกที่มีขนาดใหญ่กว่าเพื่อใช้งาน มันเป็นอะไรที่ผมไม่ค่อยอยากแนะนำ เนื่องจากตอนทำงาน ตัวเครื่องมันร้อน ความร้อนนี้จะทำให้จอเสื่อมสภาพไว ถ้าเกิดเราพับฝาจอเก็บไว้ แล้วขนาดใหญ่แบบนั้น มันไม่มีพื้นที่วางบนโต๊ะสำหรับผมอะ

✳️ โน้ตบุ๊กมันมีแบตเตอรี่ แบตเตอรี่มันก็มีเสื่อม กลายเป็นระเบิดเวลาที่รอเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในภายหลัง หากเราวางแผนจะใช้ซักหลายๆ ปี นอกจากนี้ ใครจะรู้ว่าในอนาคต เขาจะยังมีแบตเตอรี่ให้เปลี่ยนอีกไหม การใช้ Intel NUC 11 Phantom Canyon มันไม่มีแบตเตอรี่ ก็จะช่วยคลายกังวลตรงจุดนี้ไปได้ แต่ก็กลายเป็นว่าเราอาจจะต้องหา UPS มาใช้งานเพิ่มเพื่อสำรองไฟนะ จะได้ไม่เจอปัญหาไฟดับ แล้วคอมพิวเตอร์ก็ดับไปด้วย

แล้วตอนนี้ ถ้าจะซื้อ Intel NUC 11 Phantom Canyon จะดีไหม?

ถ้าเกิดใครอ่านรีวิวผมแล้วรู้สึกว่า เออ จ่ายไหว อยากได้เครื่องเล็กๆ แต่ประสิทธิภาพเกินตัว Intel NUC 11 Phantom Canyon น่าจะตอบโจทย์ ถ้าคุณหาได้ในราคาไม่แพงมาก เอาเป็นว่า ใส่แรม 32GB และ SSD NVMe M.2 1TB พร้อม Windows แท้ แบบผมเข้าไปแล้ว ราคาซักสี่หมื่นกว่าบาท ผมว่ามันก็ยังโอเคอยู่นะ ถ้าได้มือหนึ่ง แต่ถ้ารอไว้ รอคนให้ Intel NUC 12 Serpent Canyon ที่จะเป็น CPU Intel Gen 12 วางจำหน่าย และมีการทดสอบให้เรียบร้อยแล้วว่า ประสิทธิภาพโอเค แล้วรอดูราคาดีกว่าครับ เพราะจากที่ผมอ่านสเปกมา Intel NUC 12 Serpent Canyon มันจะมีข้อได้เปรียบอย่างน้อยก็ 2 ด้านเลย คือ

✳️ CPU Intel Gen 12 ประสิทธิภาพดีกว่า Gen 11 อยู่เยอะ เพราะมีการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ จำนวน Core และจำนวน Thread เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมมากๆ

✳️ Serpent Canyon รองรับ SSD NVMe M.2 แบบ PCIe 4.0 แล้ว แบนด์วิธมันสูงขึ้นกว่าเดิมมากเลย

แต่ที่บอกว่าให้มีการทดสอบให้เรียบร้อยก่อนว่าประสิทธิภาพโอเคเนี่ย เพราะว่างวดนี้จะเป็นครั้งแรกเลย ที่ Intel จะใช้ชิปกราฟิกของตัวเอง คือ Intel Arc ที่เป็นการ์ดจอของ Intel เอง อะ ปัญหามันมีอยู่ว่า ประสิทธิภาพจะดีพอๆ กับตอนใช้ชิป NVIDIA GeForce RTX2060 ไหม เพราะเท่าที่มีข่าวมา ชิปของ Intel Arc นี่ ไม่ได้เป็นระดับไฮเอนด์มากนะ จะวนๆ อยู่แถวๆ GTX1050, GTX1650, RTX3050 และ RTX3060Ti

ตาราง Intel Arc A-Series Desktop Product SKUs อธิบายรุ่นต่างๆ ของชิปกราฟิก Intel Arc เทียบกับของ NVIDIA และ AMD ในกลุ่มตลาดต่างๆ

ฉะนั้น หากไม่รีบ ผมก็อยากแนะนำว่าให้ใจเย็น แล้วรอก่อนดีกว่าครับ นี่ผมก็กำลังคิดว่าถ้าผมจัด Serpent Canyon มา ก็จะปลดระวาง Mac mini M1 ที่ผมเอาไปใช้ที่ออฟฟิศ เนื่องจากแรม 8GB มันไม่ตอบโจทย์การทำงานของผมแล้ว (ผมเน้นแรมเยอะ) เอา Phantom Canyon ไปเสียบก็น่าจะโอเคดีอยู่ แล้วคอมพิวเตอร์ที่บ้านก็เอา Serpent Canyon มาใช้ ได้ Intel Gen 12 ด้วย แต่ผมก็ยังติดอยู่ตรงกราฟิกชิปนี่แหละ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า