Home>>รีวิว>>รีวิวแผ่นไม้รองข้อมือ Momo Custom Woodworks แบบไม้สักอินโด ใช้กับ Keychron K10 ได้พอดีๆ 305 บาท
ภาพระยะใกล้ของโลโก้ร้าน Momo custom woodworks ที่แกะสลักด้วยเลเซอร์บนแผ่นไม้รองข้อมือ
รีวิว

รีวิวแผ่นไม้รองข้อมือ Momo Custom Woodworks แบบไม้สักอินโด ใช้กับ Keychron K10 ได้พอดีๆ 305 บาท

เมื่อตอนที่แล้ว รีวิวแผ่นไม้รองข้อมือ Keychron ตรงรุ่นไปแล้ว คราวนี้ขอรีวิวแบบ 3rd party กันบ้างครับ เป็นของร้าน Momo Custom Woodworks ซึ่งขายอยู่ทาง Shopee และเขาก็มี Facebook ด้วย โดยผมก็จัดตัวไม้สักอินโด ที่ขนาดใช้กับคีย์บอร์ดแบบ Full size อย่าง Keychron K10J2 ได้พอดีๆ มาใช้ครับ เพราะเทียบสีแล้ว ไม้สักอินโดนี่น่าจะได้สีใกล้ๆ กับโต๊ะ Tam ของผมพอดี

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

แผ่นไม้รองข้อมือ Momo Custom Woodworks อันนี้ ซื้อมาใช้เองครับ ด้วยความที่ว่าที่บ้านใช้ Keychron อยู่แล้ว ส่วนที่ออฟฟิศ ผมก็มี Wired mechanical keyboard อีกอัน ถ้าเกิดซื้อมาสองอัน ผมก็เอาไปใช้ที่ออฟฟิศซักอันก็ได้ สบายๆ ฮะ ไม่ได้มีใครมาสปอนเซอร์ใดๆ ให้ผมในการรีวิวของชิ้นนี้นะ แค่อยากรู้ว่ามันดีไหม และเทียบกับอิของ Keychron ที่ราคา 890 บาท นี่ เป็นยังไง

ในขณะที่แผ่นไม้รองข้อมือของ Keychron เนี่ย เขาจะมีของพร้อมส่ง สั่งแล้ว 1-3 วันได้ของ แต่ของ Momo Custom Woodworks นี่จะเป็นแบบ Pre-order เสมอครับ ก็จะมีระยะเวลาที่ต้องรอแตกต่างกันออกไป พวกดีไซน์มาตรฐานแบบของผม เขาบอกว่า 10 วัน แต่ของผมนี่ใช้เวลาประมาณ 14 วันถึงจะได้ของครับ คือ ตอนมาส่งนี่แอบลืมไปแล้วว่าตูสั่งอะไรไว้วะ 🤣🤣

ส่วนหนึ่งของหน้าเว็บ Shopee ที่ซื้อแผ่นไม้รองข้อมือสำหรับ Full size 104 key ของ Momo custom woodworks

ความแตกต่างแรกที่ผมเจอ เมื่อเทียบกับตอนซื้อแผ่นไม้รองข้อมือของ Keychron ก็คือ ตัวเลือกครับ คือ นอกจากจะมีตัวเลือกเรื่องขนาดของคีย์บอร์ดแล้ว ก็สามารถเลือกชนิดของไม้ได้ด้วย แล้วไม้แบบไหนดีล่ะ? ตอบยากครับ ผมว่าถ้าเราจะเลือกแบบไหน ก็น่าจะเพราะลวดลายไม้และสีของมันมากกว่า เพราะไม้แต่ละชนิด มันมีโทนสีที่แตกต่างกันออกไป สำหรับของผม ผมดูจากรูปแล้ว ไม้สักอินโดน่าจะสีใกล้เคียงกับโต๊ะ Tam ของผมมากที่สุด แต่จริงๆ สำหรับผมแล้ว มันยังไงก็ได้แหละ เพราะว่าผมกะจะเอาไปใช้กับคอมพิวเตอร์ที่ออฟฟิศ เพราะที่บ้านก็มีของ Keychron แล้ว เข้าชุดดี

แผ่นไม้รองข้อมือ Momo custom woodworks ทำจากไม้สักอินโด สีไม้อ่อน มีโลโก้ Momo custom woodworks แกะสลักด้วยเลเซอร์อยู่ตรงมุมด้านล่างข้างขวา

ดีไซน์แผ่นไม้รองข้อมือของ Momo Custom Woodworks ที่เป็นไม้สักอินโด ก็ตามที่คาดเอาไว้ ตรงปกครับ สีก็เป็นไปตามที่เราคาดหวังเอาไว้ ตอนซื้อเขาให้เลือกได้ว่าจะเลเซอร์แกะลายโลโก้ของร้านหรือไม่ อันนี้เขาไม่บังคับ แต่ผมเลือกที่จะให้แกะสลักเอาไว้ จะได้ไม่ลืมว่าซื้อจากร้านไหน 🤣🤣

เทียบขนาดของแผ่นไม้รองข้อมือ Keychron กับ Momo custom woodworks

ที่แอบแปลกใจคือ ขนาดความกว้างและความลึกของ Momo Custom Woodworks นี่ จะใกล้กว่าของ Keychron นิดหน่อย อิความลึกเนี่ย ไม่ได้ให้ความรู้สึกแตกต่างกันมากเท่าไหร่เวลาใช้งาน แต่ความกว้างเนี่ย กลับพอดีกับขนาดของคีย์บอร์ด Keychron K10J2 ของผมมากกว่าของ Keychron ที่ตรงรุ่นซะอีกนะเออ ซะงั้น!!

เทียบแผ่นยางกันลื่นของ Keychron (ด้านบน) กับ Momo custom woodworks (ด้านล่าง)

ส่วนด้านล่างนั้น ก็มีแผ่นยางกันลื่นติดเอาไว้เช่นกัน แต่จะเป็นแบบแผ่นเล็กๆ ติดตรงมุม 4 ด้านแทนที่จะติดเป็นแผ่นใหญ่ๆ เหมือนของ Keychron อันนี้เป็นดีไซน์แผ่นยางกันลื่นแบบใหม่ที่มีมาเมื่อปลายปีที่แล้วนะ ที่รู้เพราะไปเห็นโพสต์บนเพจของร้าน Momo Custom Woodworks เขาบอกมาครับ เท่าที่ลองใช้งานดู ก็กันลื่นได้ไม่แตกต่างกันมาก

มาดูดีไซน์กันบ้างครับ ตัวแผ่นไม้รองข้อมือของ Momo Custom Woodworks เนี่ย จะมีการเล่น Slope ของแผ่นไม้แตกต่างจากของ Keychron เล็กน้อย คือ มันจะไล่ Slope ลงมากกว่าครับ ตัวผิวแผ่นไม้ต้องบอกว่าเขาขัดมาเรียบกว่าของ Keychron มาก เอาเล็บสะกิดนี่ไม่มีติดเลย คือเรียบเนียนจริง แต่ชนิดของไม้อันนี้ จะสังเกตได้ว่ามันจะมีรูๆ พรุนๆ อยู่เยอะนะ ถ้าดูตรงรอยตัดของไม้ด้านซ้ายและขวา เราจะเห็นเลยว่ามันมีรูพรุนอยู่บนเนื้อไม้ ตรงขอบด้านบนและซ้ายกับขวาเนี่ย เขาจะไม่ได้ขัดมาให้เรียบเนียนแบบด้านบน ลองเอานิ้วลูบๆ ดูจะรู้สึกได้ถึงความรูพรุนครับ แต่ที่ผมชอบคือ เขาเก็บขอบมุมได้เนียนกว่าของ Keychron อย่างแรง

ภาพระยะใกล้ของมือข้างขวาที่กำลังพิมพ์คีย์บอร์ด Keychron โดยที่อุ้งมือมีแผ่นรองข้อมือของ Momo custom woodworks รองอยู่

ลองใช้งานจริงๆ ก็ต้องบอกว่า แม้การไล่ Slope ของแผ่นไม้ในส่วนที่รองอุ้งมือมันจะแตกต่างจากของ Keychron อยู่เล็กน้อย แต่ก็ไม่รู้สึกแตกต่างอะไรมากมายนะครับ เว้นแต่ว่าขนาดของ Momo Custom Woodworks นี่ดูจะขนาดเหมาะกับคีย์บอร์ด Keychron เป๊ะกว่าของตรงรุ่นของ Keychron ซะอีกอะ

น้ำหนักของแผ่นไม้รองข้อมือของ Momo Custom Woodworks นี่อยู่ที่ 285 กรัม เบากว่าของ Keychron ที่หนัก 359 กรัม ซึ่งรู้สึกได้เลยตอนที่หยิบมาเทียบกัน ทั้งๆ ที่มันมีขนาดใหญ่กว่านิดหน่อย คิดว่าเป็นเพราะตัวไม้มีเนื้อที่มีรูพรุนอยู่ และการไล่ Slope ของ Momo Custom Woodworks นี่ มันลาดชันเยอะกว่าของ Keychron เยอะอยู่หน่อย เนื้อไม้มันก็หายไปพอสมควร ก็เลยทำให้น้ำหนักของมันเบากว่าละมั้ง

สรุปการรีวิวแผ่นไม้รองข้อมือ Momo Custom Woodworks

ตอนกดซื้อแผ่นไม้รองข้อมือ Keychron ไปแล้ว 890 บาท พอได้ของมาก็เอาไปโพสต์ลงกลุ่มจัดโต๊ะคอม แล้วก็มีคนป้ายยาของ Momo Custom Woodworks มาให้ พอไปดู กรี๊ด 290 บาท รวมค่าส่งแล้ว 305 บาท คือ ราคาแบบต่างกันมาก และเนื่องจากไม่แพงมากก็เลยอยากรู้ว่า ราคาต่างกันขนาดนี้ แล้วความรู้สึกและประสบการณ์ในการใช้งานจะแตกต่างกันไหม ก็เลยซื้อมาเทียบกันดู ก็ต้องบอกว่า ไม่มีความจำเป็นต้องไปใช้ของ Keychron เลยนะผมว่า ของ Momo Custom Woodworks ก็ดูดีงาม แถมเลือกชนิดของไม้ เพื่อให้ได้สีและลายไม้ที่ต้องการได้ด้วย ผิดกับของ Keychron ที่มันจะแตกต่างกันออกไปตามไซส์ของแผ่นไม้รองข้อมืออะ

ที่สำคัญ ของ Momo Custom Woodworks เขามีแบบที่ออกแบบสวยงามด้วย คือเป็นรุ่น Wood x Epoxy ที่ผสมผสานระหว่างไม้กับอีพ็อกซี่ เลยทำให้มันมีลวดลายสวยๆ ได้ เช่น ลายไม้น้ำและภูเขา ลายทะเลและชายหาด หรือ ลวดลายกาแล็กซี่ ซึ่งอีพวกนี้ก็จะแพงหน่อย แบบราคาเกือบๆ พัน หรือพันต้นๆ อะไรพวกนี้ แต่มันสวยอะ คือ ถ้าจะต้องหาซื้อใช้ซักอันแล้วอยากได้แบบสวยๆ โดดเด่นๆ นี่คือคำตอบจริงๆ

แต่จะซื้อของ Momo Custom Woodworks คือ ต้องใจเย็นๆ นะ อดทนรอได้ เพราะแบบธรรมดาๆ ก็ใช้เวลารอ 10-15 วันแล้ว ถ้าเป็นแบบสวยงาม Wood x Epoxy นี่คือรอกันเป็นเดือนหรือเดือนกว่าครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า