Home>>รีวิว>>รีวิวไม้รองข้อมือ Keychron แผ่นไม้บ้าอะไร อันละ 890 บาท แล้วมันจำเป็นไหม?
ภาพระยะใกล้ของแผ่นเพลตที่พิมพ์นูนว่า Keychron สีเงิน บนแผ่นไม้รองข้อมูลสีไม้อ่อน
รีวิว

รีวิวไม้รองข้อมือ Keychron แผ่นไม้บ้าอะไร อันละ 890 บาท แล้วมันจำเป็นไหม?

ว่าจะไม่ๆ แล้ว แต่ก็ซื้อมาจนได้กับไม้รองข้อมือ Keychron (Wooden palm rest) จะว่าไป ตั้งแต่เข้าสู่วงการจัดโต๊ะคอมเนี่ย ก็มีนั่นนี่มาเรื่อยๆ จริงๆ นะ จอ HUAWEI MateView คอมพิวเตอร์ Intel NUC ตัวใหม่ คีย์บอร์ด Keychron ลำโพง HUAWEI Sound Joy ไฟแขวนจอทั้ง Xiaomi และ BenQ จอ Dell มือสอง เอามาทำแนวตั้ง โต๊ะ Tam แล้วล่าสุดก็อิไม้รองข้อมือ Keychron นี่แหละ ราคา 890 บาท เลยต้องมารีวิวทิ้งไว้ซักหน่อย ว่าทำไมต้องซื้ออิไม้ราคาแพงๆ นี่ด้วย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ไม้รองข้อมือ Keychon ตัวนี้ ซื้อมาเองเพื่อใช้งานครับ ไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากใครเลยฮะ

ก่อนซื้อต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไม้รองข้อมือ มันมีหลายไซส์ครับ เพราะว่าคีย์บอร์ดมันก็มีหลายขนาด แล้วแต่ว่ามันเป็นแบบมีกี่ปุ่ม ดีไซน์เป็นยังไง ซึ่งของ Keychron มันก็มี 5 ขนาดครับ ของที่ผมซื้อมาก็จะต้องพอดีกับรุ่น K10 ก็เป็นไซส์ใหญ่สุดเลย เพราะมันคือ Full size keyboard ครับ

ภาพตัวอย่างของไม้รองข้อมือ Keychron ไซส์ต่างๆ สำหรับคีย์บอร์ด Keychron รุ่น Q1, K3, K4, K8, K10 และ C2

ถ้าสังเกตดีๆ จากภาพด้านบน เราจะเห็นว่าแผ่นไม้ที่ใช้ทำไม้รองข้อมือเนี่ย มีสีและลวดลายที่แตกต่างกันออกไป ใช่ครับ เพราะส่วนหนึ่งคือไม้มันมีลายที่แตกต่างกันออกไปอยู่แล้ว และที่มีแตกต่างกันออกไปอีก นั่นก็เพราะว่าชนิดของไม้มันก็แตกต่างกันครับ พวกที่แดงเข้มๆ นั่น บางอันน่าจะเป็นไม้วอลนัท ส่วนพวกสีอ่อนๆ ไม่แน่ใจว่าไม้โอ๊กไหม เพราะทาง Keychron ไม่มีข้อมูลระบุไว้ ซึ่งอันนี้เป็นอะไรที่ผมรู้สึกว่า Keychron ควรจะบอกซักหน่อยก็ยังดี

ไม้รองข้อมือ Keychron สีไม้อ่อน วางอยู่บนพื้นกระเบื้องสีเทา

ผมสั่งซื้อไม้รองข้อมือ Keychron นี่มาจาก Keychron Thailand ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ก็เรียกได้ว่าจัดส่งรวดเร็ว โดยใช้บริการของ DHL ในการจัดส่งกันเลย ไม่เคยมีปัญหาเรื่องการล่าช้าเลยแหละ ผมใช้คีย์บอร์ดเป็นรุ่น K10 ก็จะได้ไม้รองข้อมือที่น่าจเป็นไม้โอ๊ก (มั้ง) เพราะสีอ่อน และสีก็ใกล้ๆ กับท็อปของโต๊ะ Tam ไม้โอ๊กประสานของผมอะ มีแผ่นเพลตข้อความตีนูนว่า Keychron เล็กๆ ติดอยู่ตรงมุมด้านล่างทางขวา

แผ่นยางกันลื่นที่ติดอยู่ด้านใต้ของไม้รองข้อมือ Keychron ข้างหนึ่ง

ด้านใต้ของไม้รองข้อมือ Keychron มีการติดแผ่นยางกันลื่นเอาไว้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ว่าจะเอาไปวางไว้บนพื้นผิวแบบไหน ตัวแผ่นไม้รองข้อมือก็จะไม่เคลื่อนที่ไปได้ง่าย เพราะเวลาที่เราพิมพ์คีย์บอร์ด ข้อมือเราก็อาจจะมีการขยับอยู่เรื่อยๆ

สมกับเป็นงานไม้ของแบรนด์โดยตรง และสนนราคาก็ไม่ได้ถูกๆ นะครับ คือ 890 บาท ตัวไม้ก็มีเนื้อที่ดูแน่นดี น้ำหนักของไม้คือ 359 กรัม มีการเก็บงานที่ดีมาก ผิวเรียบเนียน ใช้มือสัมผัสแล้วรู้สึกได้เลย แต่ยังแตกต่างจากผิวท็อปโต๊ะไม้ของโต๊ะ Tam แฮะ เพราะรู้สึกได้ว่าเขาไม่ได้มีการเคลือบผิวไม้ แต่มันก็อาจจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะพอลองเอาเล็บไปสะกิดผิวแผ่นไม้ รู้สึกได้ถึงร่องของลายไม้ มันเป็นความรู้สึกที่ดีอีกแบบนึง ตรงมุมและขอบแผ่นไม้ มีการลบเหลี่ยมลบมุมเรียบร้อย เนียนดีมาก แต่ตรงขอบๆ จริงๆ มันสังเกตได้เลยว่า มันมีการลบแบบหักมุมไปนิดนึง แทนที่จะพยายามทำให้มน ก็จะแอบดูสวยน้อยลงไปหน่อย เวลามองใกล้ๆ

ข้อสังเกตอีกนิดนึงคือ ตัวแผ่นไม้ก็จะมีลักษณะที่เป็นแนวโค้งลงมาเล็กน้อย เพื่อให้รองรับกับข้อมือได้พอดิบพอดี

ภาพระยะใกล้ของมือข้างขวาที่กำลังใช้งานคีย์บอร์ดอยู่ โดยมีการวางอุ้งมือไว้บนแผ่นไม้รองข้อมือ

ทีนี้ถามว่าแล้วอิแผ่นไม้รองข้อมือนี่จำเป็นไหม? ในฐานะคนที่ใช้คีย์บอร์ด Keychron โดยที่ไม่ได้ใช้มันมาก่อนเลยขอตอบว่า จำเป็นครับ เพราะพวก Mechanical keyboard แบบที่เป็น High profile ปุ่มมันอยู่สูง และยิ่งพอเป็นแบบไร้สาย มันต้องมีแบตเตอรี่ มีแผงวงจร มันทำให้ตัวคีย์บอร์ดมีความสูงพอสมควร ส่งผลให้เวลาใช้พิมพ์งาน ข้อมือมันจะเอียงมากๆ ใช้นานๆ ก็จะเริ่มมีอาการเกร็งและเมื่อยล้า การมีแผ่นไม้รองข้อมือที่มีความสูงที่เหมาะสมมันช่วยลดอาการเมื่อยล้าตรงนี้ไปได้เยอะเลยครับ จริงๆ นะ และไอ้แผ่นรองข้อมือแบบนิ่มๆ ก็จะไม่ได้ช่วยอะไรมาก เพราะว่าที่เราต้องการจริงๆ คือ อะไรที่แข็งๆ ที่สามารถรองข้อมือเราเอาไว้ตลอดเวลาที่เราใช้งานคีย์บอร์ดมากกว่า

บทสรุปการรีวิวแผ่นไม้รองข้อมือ Keychron

เรียกว่าซื้อมาแล้วใช้งานได้จริง แก้ปัญหาได้ตรงจุดครับ ตอนนี้เวลาใช้งานพิมพ์นานๆ ก็ไม่มีอาการข้อมือเกร็งหรือเมื่อยล้าซักเท่าไหร่แล้ว คือเรียกว่าถ้าคุณจะใช้ Wireless mechanical keyboard แบบ High profile โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ของ Keychron ละก็ ควรจะมีแผ่นไม้รองข้อมือนี่ไว้ใช้ด้วยจะดี เพียงแต่ว่า…

✳️ ถ้าไม่ได้ใช้ Wireless mechanical keyboard หรือ ใช้ แต่เป็นแบบ Low profile มันก็จะไม่จำเป็นมากนักที่จะต้องมีแผ่นไม้รองข้อมือนี้
✳️ หรือต่อให้เราจะใช้ Wireless mechanical keyboard แบบ High profile ก็เหอะ เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้ของแผ่นไม้รองข้อมือราคา 890 บาทของ Keychron ก็ได้ไหมอะ มีคนแนะนำของร้านนึงบน Shopee ซึ่งน่าสนใจดี ซื้อมาแล้ว เดี๋ยวจะรีวิวให้ได้อ่านกันในตอนต่อไป

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า