Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>1 ปีเศษผ่านไป ชอบไม่ชอบตรงไหน กับ Mac mini M1
ภาพด้านบนของเครื่อง Mac mini รุ่นใช้ชิป Apple M1 ตัวเครื่องเป้นสีเงิน มีโลโก้ Apple สีดำ เป็นมันวาว อยู่ตรงกลาง
บ่นเรื่อยเปื่อย

1 ปีเศษผ่านไป ชอบไม่ชอบตรงไหน กับ Mac mini M1

ซื้อ Mac Mini M1 มาใช้เมื่อต้นปีที่แล้ว และก็ได้ใช้มาเรื่อยๆ จนกระทั่งเอาไปใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์ประจำออฟฟิศด้วย รวมเวลาแล้วก็ประมาณ 1 ปีแล้ว ก็น่าจะได้เวลามาทบทวนกันว่าใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง ชอบไม่ชอบตรงไหน เผื่อจะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจซื้อครับ เพราะ Apple ก็เพิ่งจะเปิดตัวทั้ง MacBook Air และ MacBook Pro ที่ใช้ชิป M2 ออกมา แน่นอนว่า Mac mini M2 ก็น่าจะตามมาในเร็วๆ นี้แหละ เพราะตอนเปิดตัวชิป M1 มันก็มาทั้ง MacBook และ Mac mini อะ

ตอนนั้นทำไมเลือก Mac mini M1 นะ?

ในขณะที่หลายๆ คนเลือกซื้อ MacBook Air M1 ไม่ก็ MacBook Pro M1 กัน ผมกลับเลือก Mac mini M1 แทน ทำไมนะ? ก็เพราะว่าผมพบว่า พฤติกรรมการใช้งานของผม มันไม่ค่อยเน้นไปที่การพกพาไปใช้งานนอกสถานที่อะครับ และถึงแม้จะต้องไปใช้งานนอกสถานที่ ผมก็ใช้งานในพื้นที่ที่มีปลั๊กให้เสียบ และหากจะต้องใช้งานแบบไม่เสียบปลั๊กจริงๆ ก็จะไม่ใช่เวลานานมาก ซึ่งผมเองก็มีโน้ตบุ๊กที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว และสามารถชาร์จด้วย USB-C ได้ โดยผมก็มีพาวเวอร์แบงก์ที่สามารถจ่ายไฟ 45 วัตต์ ได้ ก็พอเอามาใช้แก้ขัดได้ หากจำเป็นจริงๆ ดังนั้น การจะทุ่มทุน 4 หมื่นกว่าบาทเพื่อซื้อ MacBook ที่ใช้ชิป M1 ที่ว่ากันว่าแบตอึดโฮกๆ เนี่ย ไม่ค่อยจำเป็นกับผมเท่าไหร่

นอกจากนี้ โดยส่วนตัวผมมีเครื่องคอมพิวเตอร์หลายเครื่องอยู่แล้วในตอนนั้น ทั้ง Intel NUC และโน้ตบุ๊ก ASUS ZenBook S กับ ASUS ROG Strix เอาจริงๆ มันก็ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อ Mac mini M1 หรอก แต่ด้วยความอยากส่วนตัวนี่แหละ คือ เพราะไม่เคยใช้ Mac mini มาก่อน ก็เลยสนใจ นอกจากนี้ มันคือเครื่อง Mac ที่ใช้ชิป M1 ในราคาที่ถูกที่สุดเท่าที่จะหาได้ด้วยแหละ

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ Mac mini M1 (และอุปกรณ์เสริมใดๆ)

ถ้าให้ผมไล่เรียง ก็คงจะได้ประมาณนี้ครับ

*️⃣ Apple ออกแบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เอง สามารถรีดประสิทธิภาพได้เต็มเหนี่ยว ชิป M1 ประสิทธิภาพสูง ทำงานด้านกราฟิกและวิดีโอได้ดีพอๆ กับเครื่อง PC ที่ใช้การ์ดจอดีๆ ประมาณนึง

*️⃣ Magic TrackPad เริ่ดมาก แต่จะดีสุดถ้าเกิดใช้แบบผสมผสาน ทั้งเมาส์ และ Magic TrackPad เพราะงานบางอย่างที่ใช้เมาส์เหมาะกว่าเยอะ

*️⃣ Ecosystem ดีมากๆ สำหรับคนใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple แล้ว พอใช้ร่วมกันมันก่อให้เกิดประโยชน์เพิ่มมากขึ้นได้อีก เช่น ปัจจุบันก็สามารถเอา iPad มาทำเป็นจอเสริมได้ ใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ชุดเดียวกันในการควบคุมหลายๆ เครื่องได้ ใช้ iPhone มาเป็นเว็บแคมได้ด้วย ซึ่งเอาจริงๆ อะไรพวกเนี้ย บน Windows ก็ทำได้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเอาแท็บเล็ตมาเป็นจอเสริม หรือ ใช้สมาร์ทโฟนมาเป็นเว็บแคม แต่จากประสบการณ์ของผม แม้ Apple จะไม่ใช่เจ้าแรกที่ทำ แต่มันทำได้ดีกว่าค่ายอื่นแบบที่ สตีฟ จ๊อบส์ เคยบอกไว้ จริงๆ นะ

*️⃣ ถ้าไม่นับเรื่องของ RAM และ Storage ที่อัปเกรดไม่ได้ง่ายๆ เพราะพี่แกเล่นบัดกรีไว้บนบอร์ด ตัวฮาร์ดแวร์นี่น่าจะใช้ได้หลายปีอยู่นะ ด้วยความที่ชิป M1 มันประสิทธิภาพดีเหลือเกิน ค่าตัว Mac mini M1 ถ้ากะซื้อมาใช้ทำงานยาวๆ หลายปี ผมว่าคุ้ม

สิ่งที่ผมไม่ชอบเกี่ยวกับ Mac mini M1 (หรือจริงๆ คือประสบการณ์ในการใช้ macOS ด้วยแหละ)

เอาจริงๆ สิ่งที่ผมไม่ชอบเกี่ยวกับ Mac mini M1 เนี่ย บางอย่างมันก็เป็นเรื่องของ macOS หรือไม่ก็ซอฟต์แวร์ 3rd party ที่ทำเวอร์ชัน macOS ออกมาซะมากกว่า

*️⃣ Mac mini M1 ต่อจอแสดงผลเพิ่มได้จำกัดแค่ 2 จอ ซึ่งจริงๆ มันก็ไม่ใช่แค่ข้อจำกัดของ Mac mini M1 หรอกนะ พวก MacBook M1 ก็มีข้อจำกัดตัวนี้เหมือนกัน และเพราะมันมีจออยู่แล้ว 1 จอ มันก็เลยต่อจอเสริมได้เพิ่มอีกแค่จอเดียวด้วย แต่ก็นั่นแหละมันก็มีท่าพิเศษ เช่น การติดตั้งไดรเวอร์ DisplayLink แล้วใช้ USB docking เข้าช่วย ที่ช่วยให้เราทลายข้อจำกัดนี้ลงได้ แต่ก็ต้องเพิ่มเงินซื้อ Docking เข้าไปอีก

*️⃣ ราคาแอบแพงสำหรับแรม 8GB และบอกตรงๆ สำหรับบางคน (รวมถึงผมด้วย) แรม 8GB มันไม่พอครับ เดี๋ยวนี้พวกเบราว์เซอร์ต่างๆ มันแดกแรมกันน่ากลัวมาก เอาจริงๆ สำหรับคนที่มีพฤติกรรมเปิดเว็บแล้วไม่ดูก็ปิดแท็บ จะไม่ค่อยเจอปัญหานี้ แต่สำหรับคนสันดานเสียแบบผม ที่เปิดทิ้งเปิดข้าง ไม่อยากบอกว่าแรมโดนแดกโหดแค่ไหน และอิเว็บ Facebook นี่ แดกแรมสุดมากจริงๆ

*️⃣ Microsoft Office for Mac บั๊กกระจายมาก ผมเคยเขียนบ่นเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วในบล็อก Bring Your Own Device เอา Mac mini ไปใช้ในออฟฟิศที่เป็น Windows ล้วน เวิร์กไหมเนี่ย อันนี้ไม่ใช่ความผิดของ Apple กับ Mac Mini แต่มันทำให้ผมรู้สึกไม่ชอบการใช้ Mac mini M1 ในการทำงาน เพราะมันไม่สะดวก ทำให้งานหลายๆ อย่างของผม ต้องไปหยิบโน้ตบุ๊ก Windows มาทำ หรือต้องรอเอากลับมาทำต่อที่บ้านหรือในวันที่ Work from Home

*️⃣ อัปเกรดยากมาก คิดว่าถ้าเกิดเวลาผ่านไปอีกซัก 2-3 ปี มันก็น่าจะถึงเวลาที่จะต้องอัปเกรดเพิ่มแรม ขยายความจุของ Storage แต่ Mac mini คือ ทุกอย่างที่ว่ามานี่บัดกรีติดบอร์ดเอาไว้ อัปเกรดไม่ได้ง่ายๆ เลย ณ ตอนนี้ร้าน Unlimit:Mac เขาอัปเกรด Storage ให้ได้แล้ว แต่แรมนี่ยัง แต่ในอนาคตคิดว่าน่าจะทำได้แหละ(มั้ง) เห็นเขาบ่นอยู่ว่ายากมาก

ยังทู่ซี้ใช้ต่อไปได้ แต่อาจตัดใจไม่อัปเกรดต่อแล้ว

เอาจริงๆ ผมพยายามใช้ macOS มาตั้งกะปี 2554 ตอนซื้อ MacBook Pro 13″ (Early 2011) มาใช้ครั้งแรก แต่หลังจากใช้มายาวนานก็รู้สึกได้ว่าผมไม่มีปัญญาอัปเกรดเครื่อง Mac บ่อยๆ แฮะ เพราะมาเปลี่ยนเครื่องอีกทีนู่น ตอนน้องชายเอาเครื่อง MacBook Pro 13″ (Early 2015) ที่ซื้อให้เป็นของขวัญจบ ป.โท มาคืน เพราะมันอัปเกรดเครื่อง Mac เองแล้ว และผมก็ยังใช้ต่อมาจนถึงทุกวันนี้ (ส่วน Early 2011 ก็ส่งต่อให้น้องสะใภ้เอาไปใช้นะ ไม่ได้ทิ้ง) ผมก็คิดว่า Mac mini M1 นี่ก็น่าจะใช้ไปได้อีกยาวๆ แหละ แต่จากการที่ได้ลองพยายามใช้มา 10 ปีเต็ม ก็ค่อนข้างมั่นใจแล้วละว่า ผมนี่สาย Windows เต็มตัวจริงๆ (ผมลองพยายามใช้ Linux ด้วยนะ ก็ไม่ค่อยรอด) ฉะนั้นคิดว่าแม้จะทู่ซี้ใช้ต่อไป แต่ก็คงจะไม่ไปต่อแล้วล่ะครับ เพราะรู้สึกว่าไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันเต็มที่เท่าไหร่ เผลอๆ อาจจะเอามาขายมือสอง จะได้เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ที่ผม Bring Your Own Device เอาไปใช้ที่ออฟฟิศ โดยอาจจะเอา Intel Phantom Canyon ตัวที่ใช้อยู่ตอนนี้ ไปใช้แทน จะได้มีข้ออ้างซื้อคอมฯ ตัวใหม่ใช้ที่บ้าน คริคริ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า