Home>>รีวิว>>รีวิว Topaz Labs Gigapixel AI โปรแกรมขยายภาพความละเอียดต่ำให้ชัดขึ้นอย่างเทพ
ภาพหน้าจอโปรแกรม Gigapixel AI ในส่วนที่แสดงภาพก่อนและหลังการอัปสเกล ด้านซ้ายแสดงภาพต้นฉบับที่ความละเอียดต่ำ ด้านขวาแสดงภาพหลังจากอัปสเกลแล้ว ความละเอียดสูง
รีวิว

รีวิว Topaz Labs Gigapixel AI โปรแกรมขยายภาพความละเอียดต่ำให้ชัดขึ้นอย่างเทพ

ส่วนใหญ่แล้วโฆษณาที่ผมเห็นบน Facebook มักจะเป็นของที่ผมไม่ค่อยได้อยากจะซื้อเท่าไหร่ แต่ผมไปสะดุดตากับโฆษณาอันนึงของ Topaz Labs เรื่องของซอฟต์แวร์ที่ช่วยอัปสเกลของภาพ (หมายถึง ทำให้ Resolution ของภาพสูงขึ้น) โดยที่คุณภาพของภาพไม่ใช่แค่ไม่ลดลง แต่ยังมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะภาพถ่ายบุคคล ด้วยการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI พอดีราคาเต็มมัน $99 และเขามีส่วนลดซึ่งหมดเขตวันที่ 3 มิถุนายน 2565 ที่กำลังเขียนบล็อกตอนนี้อยู่ ของเขาดีจริงๆ ผมจัดแพ็ก 3 โปรแกรมรวด เหลือ $159 (ปกติโปรแกรมละ $99) แล้วใช้โค้ดที่ Microsoft Edge อุตส่าห์ไปค้นหามาให้โดยอัตโนมัติได้ลดไปอีก $24 สรุปผมเลยจ่ายไปแค่ $135 เท่านั้นเองฮะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ ใช้เงินซื้อมาลองเองนะครับ ผมซื้อมาสามโปรแกรมเลย คือ Gigapixel AI ที่เอาไว้อัปสเกลภาพด้วย AI และยังมี DeNoise AI เอาไว้ใช้ลดพวก Noise ในรูป กับ Sharpen AI ที่เอาไว้เพิ่มความคมชัดให้กับภาพอีก แต่ในบล็อกตอนนี้ ผมจะมารีวิวเฉพาะ Gigapixel AI เท่านั้นก่อนครับ เพราะดูแลน่าจะเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนจะได้ประโยชน์มากๆ

คืองี้ Pain point นึงของผู้ทำงานด้านภาพและกราฟิกก็คือ หลายครั้งเราต้องทำงานกับภาพที่ความละเอียดต่ำ ซึ่งก็รู้ๆ กันอยู่ว่าถ้าความละเอียดต่ำแล้ว เอามา Resize ให้มีความละเอียดสูงขึ้น ภาพมันจะแตกครับ ลองดูภาพด้านล่างนี้ครับความละเอียดของภาพมันแค่ 640×480 พิกเซล หรือประมาณ 3 แสนพิกเซลเท่านั้น ความละเอียดต่ำมาก

ผู้ชายผมสั้น ใส่แว่น สวมเสื้อยืดคอกลมสีน้ำเงิน กำลังยืนถ่ายเซลฟี่อยู่บนริมผ้า เห็นวิวด้านล่างเป็นต้นไม้ และแม่น้ำ มีป้ายเขียนเอาไว้ว่า จุดชมวิวภูลังกา เป็นภาพความละเอียดต่ำ

ด้วยความละเอียดต่ำแบบนี้ พอเอามาขยายภาพดู 400% (4 เท่า) เราจะเห็นเลยว่าภาพเริ่มออกอาการแตกครับ ซึ่งแม้ว่าอาจจะยังดูดีอยู่ในจอแสดงผลที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะรูปก็จะมีขนาดเล็กจนสายตาของเราแยกแยะภาพที่แตกไม่ออก แต่พอมาดูจอใหญ่ๆ คือมันชัดเจนอ่ะ และบางทีมันก็เอาไปใช้ทำงานไม่ได้ พวกรูปถ่ายในสมัยก่อนของเรา ในยุคที่สมาร์ทโฟนมีกล้องความละเอียดต่ำๆ ก็มักจะเป็นประมาณนี้

ภาพระยะใกล้ของผู้ชายผมสั้น ใส่แว่น สวมเสื้อยืดคอกลมสีน้ำเงิน มีภาพวิวต้นไม้ที่มองจากที่สูงอยู่เบื้องหลัง มีป้ายเขียนว่า จุดชมวิวภูลังกา อยู่ ภาพมีลักษณะที่ความละเอียดต่ำ ไม่คมชัด

ตรงนี้แหละที่โปรแกรม Gigapixel AI จะเข้ามาช่วย โปรแกรมนี้รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows (เวอร์ชัน 7 หรือใหม่กว่า) และ macOS ด้วย ตัวโปรแกรมมันจะมี Interface ที่ง่ายมาก หลักการทำงานก็ง่ายๆ ครับ คือ เปิดรูปที่ต้องการจะอัปสเกลภาพ (เพิ่มความละเอียด) และหากเราไม่คิดอะไรมาก ก็ให้โปรแกรมช่วยตั้งค่าให้เองก็ได้ จากนั้น AI ก็จะทำการปรับปรุงภาพให้ดีขึ้นเองครับ ในหน้าจอแรกนี้ เราก็แค่ลากรูปที่ต้องการจะอัปสเกลมาวาง หรือจะเบราวซ์ภาพเอาก็ได้

หน้าต่างโปรแกรมหน้าแรกของโปรแกรม Topaz Gigapixel AI

พอเปิดภาพมาแล้ว โปรแกรมก็จะทำการแสดงพรีวิวของภาพมาให้ แล้วก็จะเริ่มทำการประมวลผลเพื่ออัปเกรดคุณภาพของภาพตามการตั้งค่าที่เป็น Default ของโปรแกรม ถ้าเราดูจากด้านขวามือ เราจะเห็นตัวเลือกสำหรับการตั้งค่าต่างๆ ครับ เริ่มตั้งแต่

✳️ จะอัปสเกลของภาพโดยพื้นฐานจากอะไร สเกลของภาพ (ตัวคูณว่าจะย่อหรือขยายภาพกี่เท่า) / ความกว้างของภาพ (เป็นพิกเซล) / ความสูงของภาพ (เป็นพิกเซล) คือ ถ้าเรามีขนาดในใจอยู่แล้วว่าอยากได้ภาพกว้างหรือสูงกี่พิกเซล ก็เลือกอัปสเกลตามขนาดจะดีกว่าครับ

✳️ AI Model เลือกว่าอยากให้ AI ทำการปรับปรุงภาพโดยใช้โมเดลไหนในการคำนวณ อันนี้เราควรจะเลือกให้เหมาะกับภาพต้นฉบับครับ คือ เลือก Standard ถ้าเราไม่อยากคิดเยอะ เลือก Lines ถ้าเกิดเป็นพวกภาพแนวสถาปัตยกรรมที่มีตึกรามบ้านช่อง พวกตัวอักษร หรือภาพที่มีเส้นหนาๆ เยอะๆ เลือก Art & CG ถ้าเป็นพวกภาพงานศิลปะหรือกราฟิกคอมพิวเตอร์ เลือก Low Resolution ถ้าเกิดเป็นภาพความละเอียดต่ำ และเลือก Very Compressed ถ้าเกิดเป็นภาพที่ถูกบีบอัดมาหนักหน่วงมากๆ (เช่น พวก JPEG ที่เซฟไว้แบบ Low quality)

✳️ Settings เอาไว้ปรับแต่งการทำงานของ AI Model ซึ่งโดยปกติจะถูกเปิดโหมดออโต้เอาไว้ คือ ให้ซอฟต์แวร์จัดการให้เองโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเราปิดสวิตช์อันนี้ เราจะสามารถปรับแต่งแบบ Fine tune ได้เอง โดยมีตัวเลือกให้สองอันคือ Suppress Noise คือ ลด Noise ของภาพ (ลดน้อยไปก็จะเหลือ Noise ลดเยอะไป ก็อาจจะสูญเสียรายละเอียดของภาพ) และ Remove Blur คือ ลดอาการเบลอของภาพ (ลดมากไปภาพก็เบลอะ ลดเยอะไปภาพก็เข้มเกินจนผิดธรรมชาติ)

✳️ Additional Settings เป็นการ Fine tune ให้สเต็ปนึงครับ คือ Reduce Color Bleed คือให้ AI พยายามปรับ Gamma ของภาพเพื่อลดอาการเพี้ยนของสี ซึ่งอาจจะมีการปรับพื้นที่มืดให้สว่างขึ้นด้วย Face Recovery เอาไว้ใช้ในกรณีที่ภาพมีใบหน้าบุคคลด้วย การเปิดใช้งานจะทำให้ใบหน้าบุคคลดูสมจริงขึ้น โดยเราสามารถปรับ Face Recovery Strength ได้ว่าอยากจะให้ AI พยายามซ่อมใบหน้ามากน้อยแค่ไหน เราเลือกปรับให้ภาพออกมาดูสมจริงสุด ไม่หลอกตาเกินไปได้

ตัวโปรแกรมจะให้เราสามารถขยายขนาดของภาพได้สูงสุด 600% เลย ซึ่งถือว่าเยอะมากนะ ลองคิดง่ายๆ ว่าภาพที่ความกว้าง 640 พิกเซล ถ้าขยาย 600% ก็คืกลายเป็น 3,840 พิกเซลเลย และภาพ 3 แสนพิกเซล ก็จะกลายเป็น 11 ล้านพิกเซลครับ (คือ จาก 640×480 พิกเซล กลายเป็น 3,840×2,880 พิกเซล) ถามว่าโปรแกรม Gigapixel AI ทำงานได้ดีแค่ไหน ลองดูภาพตัวอย่างนี้ครับ ผมอยากให้ภาพต้นฉบับที่ความละเอียด 3 แสนพิกเซล มันเป็นเหมือนกับภาพจากกล้องดิจิทัลในยุคปัจจุบันที่มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ผมก็ปรับเป็น 4,032×3,024 พิกเซล ซะเลย โปรแกรมก็ใช้เวลาแป๊บนึง ก็ได้ผลออกมาแบบนี้ครับ

อันนี้ผมเปิดใช้ค่า Default ที่โปรแกรมให้มา และเลือกเปิดใช้ Face Recovery ด้วย โดยมี Face Recovery Strength อยู่ที่ 90 เห็นได้ชัดเลยครับว่าใบหน้าของผมนี่ถูกซ่อมแซมมาซะจนแทบจะเหมือนกับว่าถ่ายด้วยกล้อง 13 ล้านพิกเซลจริงๆ เลย มาดูกันชัดๆ ว่าแตกต่างกันชัดเจนแค่ไหน ดูภาพด้านล่างนี้ได้ครับ

ภาพก่อนการอัปสเกล มี

อย่างไรก็ดี ในภาพตัวอย่างแรกที่ผมลอง มันเป็นภาพที่ถูกถ่ายด้วยกล้อง Samsung Galaxy Z Fold 2 ที่เป็นกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ซึ่งคุณภาพของภาพถือว่าดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ต่อให้ผมเอามันมาย่อซะจนเหลือ 3 แสนพิกเซล แล้วนำมาขยายกลับมาเป็น 13 ล้านพิกเซล AI ก็อาจจะไม่ต้องทำอะไรเยอะมาก เพราะรายละเอียดภาพมันโอเคอยู่

เอาภาพเต็มๆ มาให้ดูครับ ขนาดถูกย่อจนเล็กแล้ว ก็จะเห็นว่าภาพซ้ายที่ความละเอียด 3 แสนพิกเซล มันจะดูเบลอๆ ในขณะที่ทางขวาจะดูคมชัดกว่า

อย่างที่บอก ผมรู้สึกว่าโจทย์มันยังง่าย คือ แม้ว่ารูปจะ 3 แสนพิกเซลก็เหอะ แต่ด้วยความที่ตัวกล้องซอฟต์แวร์มันดีอะ ตอน Resize ภาพให้เล็กลง รายละเอียดมันก็หายไม่เยอะอะ ซอฟต์แวร์ก็น่าจะซ่อมภาพได้ไม่ยาก ผลงานก็จะออกมาดี งั้นเอาใหม่ เอารูปความละเอียดต่ำมาลองดีกว่า ก็ไปคุ้ยๆ รูปตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นเมื่อ 8 ปีก่อน แถมตอนเซฟรูป เป็นไฟล์ขนาด 6 แสนพิกเซลด้วย ไม่ต้องไปลดขนาดมันล่ะ

ภาพของผู้ชายผมสั้น สวมแว่น ใส่แจ็กเก็ต สะพายเป้ ยืนอยู่หน้าประตูวัดญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง

คงไม่ต้องให้บอกว่าคุณภาพของรูปเป็นยังไงนะครับ ต้นแขนขวาผมนี่ รอยหยักเพียบครับ และอย่ามาพูดถึงเรื่องความแตกต่างของใบหน้าผมในรูปนี้กับรูปที่แล้วนะ … ระยะเวลา 8 ปีมันโหดร้ายอยู่ 😭😭

ภาพหน้าจอโปรแกรม Gigapixel AI ในส่วนที่แสดงภาพก่อนและหลังการอัปสเกล ด้านซ้ายแสดงภาพต้นฉบับที่ความละเอียดต่ำ ด้านขวาแสดงภาพหลังจากอัปสเกลแล้ว ความละเอียดสูง

เช่นเคย ผมอัปสเกลให้มีความกว้าง 4,032 พิกเซลครับ แต่ด้วยความที่ต้นฉบับมันเป็นภาพ 800×800 พิกเซล ผลก็คือ มันก็เลยกลายเป็นภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว แต่มันก็คือการอัปสเกล 504% เท่านั้นนะ น้อยกว่าคราวที่แล้ว แต่ภาพต้นฉบับนี่จะเห็นได้ชัดว่ามันแตกเป็นเกล็ดพิกเซลมากกว่าการเอารูป 12 ล้านพิกเซลมาลดขนาดเหลือ 3 แสนพิกเซลซะอีก แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็เรียกว่าดีทีเดียว

ภาพของผู้ชายผมสั้น สวมแว่น ใส่แจ็กเก็ต สะพายเป้ ยืนอยู่หน้าประตูวัดญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง

มาลองเปรียบเทียบกันระหว่างรูปต้นฉบับกับรูปหลังจากอัปสเกลแล้วครับ ซ้ายมือคือต้นฉบับ ขวามือคือรูปที่อัปสเกลแล้ว จะเห็นว่าภาพมีความคมชัดขึ้นแบบชัดเจนมาก และเนียนมากๆ ด้วยเช่นกัน อยากให้สังเกตสามจุดครับ ใบหน้าของผมที่ชัดเจนขึ้นโดยที่ไม่ดูหลอกเลย เสื้อของผมที่ภาพต้นฉบับนี่ลายสกรีนเสื้อแตกเป็นพิกเซลเลย แต่พออัปสเกลแล้วคือ สวยเนียนมาก แต่มันก็มีข้อจำกัดคือ อิต้นไม้ที่อยู่ด้านซ้ายมือ ในภาพต้นฉบับเราจะเห็นว่ามีใบไม้เยอะอยู่ แต่พออัปสเกลแล้ว อ้าว ใบไม้หายไปไหนเยอะเลย

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับพวกแอปบนสมาร์ทโฟนที่ก็พอจะทำอะไรคล้ายๆ แบบนี้ได้ แต่ว่าพวกนั้นจะเป็นการส่งรูปภาพของเราไปประมวลผลที่เซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ ซึ่งหลายคนอาจจะรู้สึกไม่ค่อยชอบ เพราะมันสูญเสียความเป็นส่วนตัวประมาณนึงเลย เนื่องจากต่อให้ผู้ให้บริการจะเขียนนโยบายการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลไว้ดีแค่ไหน มันก็ตอบยากว่าเขาจะทำตามที่เขียนนโยบายไว้จริงหรือไม่ แต่สำหรับโปรแกรม Gigapixel AI นี่ รูปจะถูกประมวลผลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราครับ แต่นั่นก็เลยทำให้เราต้องทำความเข้าใจ 2 เรื่อง คือ

1️⃣ พวกโมเดลสำหรับ AI จะถูกดาวน์โหลดมาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราครับ
2️⃣ และเพราะการประมวลผลมันถูกทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา มันก็จะแอบช้าและกินทรัพยากรเครื่อง (แรม และ GPU) พอสมควรเลย

หน้าต่างโปรแกรม Task Manager กำลังแสดงกราฟการทำงานของ GPU 1 NVIDIA GeForce RTX 2060

ใครสเปกเครื่องแรงๆ นี่สบายเลยครับ กดปุ๊บ โปรแกรมวิ่งปรื๊ดๆ จบ แต่ถ้าใครสเปกเครื่องไม่แรงมาก ก็รอกันหน่อย โดยทาง Topaz Labs เขาแนะนำว่าขั้นต่ำของฮาร์ดแวร์ที่จะใช้โปรแกรม Gigapixel AI นี่ ควรจะเป็น

✳️ CPU: Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 (ความเร็ว 3.0GHz ขึ้นไป) หรือใหม่กว่า และต้องรองรับชุดคำสั่ง AVX (ชุดคำสั่ง Advanced Vector Extensions) แต่ดันไม่บอกว่าควรเป็นของ Generation ไหน
✳️ RAM: 8GB (แต่ถ้ามีได้ 16GB หรือมากกว่า จะดีกว่า)
✳️ GPU: Nvidia GTX 740 หรือ AMD Radeon 5870 หรือใหม่กว่า รองรับ OpenGL 3.3 หรือใหม่กว่า และควรมี VRAM 2GB หรือมากกว่า (6GB ขึ้นไปได้ยิ่งดี)
✳️ Display: ความละเอียดหน้าจอขั้นต่ำ 1,024×768 พิกเซล หรือสูงกว่า

ผมลองใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของผม ที่แรงที่สุดในบ้านแล้ว เป็น Intel Core i7-1165G7 การ์ดจอ GeForce RTX 2060 แรม 32GB ก็ไม่ได้เรียกว่าช้ามาก แต่ว่าก็ไม่ได้เร็วเช่นกัน ผมลองไปดูพวกคนที่มาสอนการใช้งานโปรแกรม หรือแนะนำโปรแกรม ที่เขาทำรีวิวไว้ คือ กดปุ๊บมาปั๊บ สงสัยสเปกแรงเวอร์วังสุดๆ ตอนมันกำลังประมวลผลเพื่ออัปสเกลนี่ สังเกตว่า GPU วิ่ง 88%-90% เลยนะ ตอนผมกำลังอัปสเกลรูปแล้วดู YouTube ไปด้วยเนี่ย เล่นเอา YouTube สะดุดเลยนะ ส่วนแรม มันกินราวๆ 800MB และเพิ่มขึ้นเป็นแถว 5GB เมื่อเปิดรูปเลย ผมว่าใครมีแรมแค่ 8GB นี่ ไม่ควรใช้โปรแกรมนี้อะ

หน้าจอโปรแกรม Gigapixel AI ที่แสดงภาพต้นฉบับทางซ้ายและภาพที่อัปสเกลแล้วทางด้านขวา ด้วยเหตุว่าภาพต้นฉบับมีใบหน้าที่ไม่ชัด ก็เลยส่งผลให้ภาพอัปสเกลก็มีใบหน้าไม่ชัดด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี โปรแกรม Gigapixel AI ตัวนี้ มีไว้เพื่อช่วยอัปสเกลของภาพที่มีความสมบูรณ์ดีพอสมควรอยู่แล้ว คือ อย่างน้อยๆ ก็มีข้อมูลบนภาพที่มากพอให้ AI มันช่วยอัปสเกลได้อยู่บ้างนะครับ ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า Gigapixel อะ คือ เพิ่มจำนวนพิกเซลให้มากขึ้น แต่ถ้าใครคิดจะเอามาใช้เพื่อซ่อมรูปภาพ มันไม่ใช่คำตอบแน่ๆ ครับ เช่น รูปด้านบนก็เป็นรูปที่ถ่ายตอนขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าตอนค่ำๆ และด้วยความที่ระยะมันไกล และแสงไม่พอ ผลก็คือ ภาพใบหน้าของผมนี่แบบ เบลอหนักมากรายละเอียดของดวงตาก็ไม่มี จมูกกับปากก็เห็นแค่รางๆ เท่านั้น พอมาอัปสเกลแล้วก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยนะ

ใครสนใจ สามารถไปกดซื้อได้ที่ Topaz Labs Products และหากใช้โค้ด TURNHAM15 ก็จะได้ส่วนลด 15% ด้วยนะครับ ยิ่งถูกลงไปอีก นอกจากนี้ Topaz Labs เขายังมีโปรแกรม DeNoise AI และ Sharpen AI ซึ่งเอาไว้ลบ Noise ออกจากภาพ และทำภาพที่เบลอๆ หลุดโฟกัส ให้คมชัดขึ้นด้วย ซื้อสามโปรแกรมพร้อมกันก็จะถูกลงกว่าซื้อรายโปรแกรมนะ และส่วนลด 15% ก็เอามาใช้ด้วยได้เช่นกัน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า