Home>>รีวิว>>รีวิวการซื้อสลากกินแบ่งออนไลน์ผ่านแอปเป๋าตังค์
โลโก้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
รีวิว

รีวิวการซื้อสลากกินแบ่งออนไลน์ผ่านแอปเป๋าตังค์

วันนี้เป็นวันแรกของการขายสลากกินแบ่งออนไลน์ผ่านแอปเป๋าตังค์ครับ จะพลาดได้ยังไง ต้องลองสิ 🤣🤣 เอาจริงๆ นี่ลงทุนเปิดใช้งานแอปเป๋าตังค์เพื่อการนี้โดยเฉพาะเลยนะ ขนาดมีโครงการคนละครึ่งผมยังไม่เข้าร่วมเลยนะ เพราะขี้เกียจโหลดแอปเป๋าตังค์แล้วต้องมาตั้งค่าโน่นนี่นั่นอีก มาดูกันว่าประสบการณ์ในการซื้อสลากกินแบ่งออนไลน์เป็นยังไงบ้าง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ เขียนด้วยความสนใจเป็นการส่วนตัว ไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากใครทั้งสิ้น แต่ใครอยากจะสนับสนุนบล็อกของผม สามารถไปเข้าชื่อสนับสนุนผมได้ทาง Facebook ครับ เดือนละ 35 บาท คิดซะว่าเป็นค่าชานมไข่มุกของผม ณ ตอนที่ผมเขียนบล็อกตอนนี้อยู่ มี 3 คนถ้วน 🤣🤣

ไม่ขอพูดถึงเรื่องขั้นตอนการสมัครใช้งานแอปเป๋าตังค์แล้วนะครับ เชื่อว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยต่างก็มีแอปนี้ใช้กันแล้ว เพราะโครงการคนละครึ่งนี่แหละ แต่ขอเล่าความรู้สึกของการเปิดใช้งานแอปนี้ก็แล้วกันว่า ถ้าเกิดคุณมีบัญชีธนาคารกรุงไทยอยู่แล้ว มีแอป Krungthai NEXT อยู่แล้ว มันจะเปิดใช้งานง่ายมาก ไม่กี่นาทีก็เสร็จอะ เพราะเราสามารถยืนยันตัวตนผ่านแอปนี้ได้เลย ไม่ต้องไปเสียเวลาสแกนใบหน้า และตอนเติมเงินเข้า G-Wallet ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในการชำระเงินซื้อสลากกินแบ่งออนไลน์ ก็ทำผ่านแอป Krungthai NEXT สะดวกมาก

การซื้อสลากดิจิทัล ช่วงแรกๆ นี่เราน่าจะได้เห็นโฆษณาเป็นป้ายวิ่งครับว่าซื้อสลากออนไลน์ได้แล้ว แต่ถ้าจะซื้อในอนาคต ให้ไปแตะที่ตัวเลือก “บริการ” แล้วตรงด้านบน หัวข้อ “โครงการและมาตรการรัฐ” มันจะมีตัวเลือก “สลากกินแบ่งรัฐบาล” ให้แตะครับ แตะเข้ามาแล้ว ก็จะเข้าสู่แอปซื้อสลากกินแบ่งออนไลน์ โดยหน้าหลัก เราจะเห็นตัวเลือกสองตัว คือ

1️⃣ ซื้อสลากดิจิทัล คือ การซื้อสลากกินแบ่งออนไลน์จากแอปนี่เลย
2️⃣ สแกนซื้อสลากฯ คือ การซื้อสลากกินแบ่งแบบกระดาษแบบเดิมมา แล้วสแกนเก็บไว้ในแอปนี้เพื่อเป็นหลักฐาน

นอกจากให้ซื้อและสแกนล็อตเตอรี่ที่ซื้อมาได้แล้ว ก็จะมีเรื่องของการแสดงผลรางวัลของงวดล่าสุด และดูสถิติการออกรางวัลย้อนหลังได้ และสามารถค้นหาเลขที่ต้องการซื้อได้ด้วย โดยเขาใช้ข้อความว่า “ค้นหาเลขเด็ด” เอากะมันสิ 🤣🤣 ซึ่งพอเราแตะไปที่ค้นหาเลขเด็ดแล้ว มันก็จะขึ้นหน้าจอใหม่ ให้เราค้นหาสลากหมายเลขที่เราต้องการจะซื้อได้ โดยเราสามารถค้นแบบเป๊ะๆ ได้เลย แบบ ฝันเห็นเลขมา 6 ตัว จะซื้อแบบนี้เลยก็ได้ หรือจะเลือกเฉพาะ 2 หรือ 3 ตัวท้าย ก็ค้นหาได้เช่นกัน ถ้ามีเลขขายก็จะแสดงออกมาให้เลือกในผลการค้นหา

ข้อสังเกตคือ ด้านใต้ของเลขมันจะมีการระบุ ชื่อผู้ขาย หรือ ร้านผู้ขายด้วย นั่นก็คือ กองสลากฯ เขาไม่ได้เอาล็อตเตอรี่มาขายเองนะครับ แต่เขาจะเป็นเหมือนโบรกเกอร์ (นายหน้า) ที่ขายล็อตเตอรี่ให้คนอื่นๆ ครับ ดังนั้นในฐานะคนซื้อ เราก็จะสามารถซื้อแบบรวมชุดได้โดยเรารวมเอาจากผู้ขายหลายๆ คนนั่นเอง ไม่ต้องไปซื้อรวมชุดที่มาจากผู้ขายคนเดียว ซึ่งก็มักจะมีราคาแพงกว่ากฎหมายกำหนด เพราะเขาก็จะอ้างว่ามันมีต้นทุนในการรวมชุด (ก็เจตนาของกองสลากฯ คือ ไม่ให้มีการรวมชุดที่คนขาย เพราะเขาจะให้กระจายๆ กันขายอะ)

เมื่อเลือกล็อตเตอรี่ได้เรียบร้อย ก็ถึงเวลาชำระเงิน ก็จะต้องชำระผ่าน G-Wallet นะครับ ฉะนั้นก็อย่าลืมไปเปิดใช้งานล่ะ (แต่ใครที่ใช้คนละครึ่งมาก่อนก็จะมีอยู่แล้วแหละ) เมื่อซื้อสลากเรียบร้อย ก็จะมีการออกสลิปมาให้เป็นหลักฐาน และมีปุ่ม ดูสลากฯ ของฉัน ให้กด กดแล้วก็จะเห็นสลากที่ซื้อเอาไว้ครับ

ตรงนี้มีข้อสังเกตว่า มันมีข้อความว่า “เมนูสลากฯ ของฉัน เป็นการบันทึกประวัติการซื้อสลากฯ เท่านั้น การขึ้นเงินรางวัลสลาก 80 และสลากที่สแกนเก็บ จะต้องนำสลากฯ ใบจริง ไปขึ้นเงินรางวัลที่ธนาคารกรุงเทยทุกสาขาหรือสำนักงานสลากฯ” อันนี้ผมเดาว่ามันหมายถึงกรณีที่เราซื้อเป็นล็อตเตอรี่แบบเดิมที่เป็นใบๆ เอามาสแกนครับ

ในกรณีของการซื้อแบบดิจิทัล เราจะสามารถผูกบัญชี Krungthai NEXT เข้ากับแอป เพื่อให้สามารถขึ้นเงินได้ผ่านแอป แล้วเงินจะโอนเข้าบัญชีที่เราผูกเลย หรือจะไปขึ้นเงินที่กองสลากฯ เอาก็ได้ ถ้าอยากจะเจอตัวคนเป็นๆ รายละเอียดขั้นตอน ทั้งการใช้งานแอปเพื่อซื้อล็อตเตอรี่ไปจนถึงตอนขึ้นเงินรางวัล ดูคลิปด้านล่างครับ

ซึ่งเท่าที่ผมลองกดๆ หาเลขดู ก็พบว่า มีสลากแทบทุกเบอร์ที่ผมค้นหาอะ จะมากหรือน้อยก็อีกเรื่องนึง ผมเดาว่ากองสลากฯ ไม่น่าจะสามารถเอาล็อตเตอรี่ทุกเบอร์มาขายบนนี้ได้ ก็จะมีเฉพาะที่เขาร่วมโครงการ เพราะเราก็ยังเห็นเขาวางขายตามแผงกันอยู่อะนะ แต่ด้วยความที่ล็อตเตอรี่เขาพิมพ์กัน 100 ชุด ชุดนึงมี 1 ล้านเบอร์ เราก็น่าจะเห็นเบอร์ที่กำลังหาอยู่แหละ เพียงแต่ถ้าเราซื้อช้า คนอื่นตัดหน้าซื้อหมดไปก่อนก็อด เช่น ตอนที่ผมลองใช้ครั้งแรก ผมเห็นเลข 04 อยู่ 3 ใบ แต่พอตอนเย็น ขณะที่เขียนบล็อกนี้อยู่ ผมค้นอีกที ไม่มีเลขท้าย 04 ขายแล้วจ้า นั่นก็คือ เขาขายหมดแล้วนั่นแหละ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะหาซื้อเลขนี้ไม่ได้นะ มันอาจจะมีขายอยู่ที่แผงใดแผงหนึ่ง (หรือหลายแผง) ที่เขาไม่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ครับ

เมื่อซื้อเสร็จเรียบร้อย พอเราไปคลิกดูรายละเอียดของสลากที่ตัวแอป เราก็จะเห็นสลากที่ถูกสแกนเอาไว้แล้วครับ

สรุปประสบการณ์ในการซื้อล็อตเตอรี่ออนไลน์ผ่านแอปเป๋าตังค์

ถือว่าทำได้ดีนะผมว่า แต่ก็อยากรู้ว่าเวลาคนเข้ามาใช้บริการแอปเป๋าตังค์เยอะๆ มากๆ แล้วจะเป็นยังไง เพราะตอนนี้มันเริ่มจะเป็นซูเปอร์แอปเข้าไปทุกทีๆ แล้ว แต่ขั้นตอนการซื้อสะดวก และรวดเร็วมาก เอาเป็นว่า กดเล่นๆ เฮ้ย ซื้อไปแล้ว 10 ใบ หมดไป 800 บาท 😅😅 เดี๋ยวรอดูในระยะยาวนะ ถ้าถูกรางวัล จะมาเขียนรีวิวการขึ้นเงินให้ แต่ถ้าไม่เห็นรีวิว แสดงว่าผมโดนแดก

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า