Home>>รีวิว>>รีวิว DTECH FAN002 พัดลมตั้งโต๊ะ พกพา ไซส์ใหญ่ ส่ายได้ ราคาไม่ถึงพัน
กล่องใส่พัดลม DTECH FAN002 พัดลมพกพา ยืดหด พับได้
รีวิว

รีวิว DTECH FAN002 พัดลมตั้งโต๊ะ พกพา ไซส์ใหญ่ ส่ายได้ ราคาไม่ถึงพัน

หลังจากที่รีโนเวทระเบียงมาทำห้องได้พักใหญ่ๆ ผมก็พยายามหาโซลูชันในการเป่าลมแอร์ในห้องนอนผมมาที่ห้องทำงานตรงระเบียง ซึ่งตอนนี้ก็ใช้พัดลมฮาตาริอยู่ มันก็โอเคนะ แต่ผมว่ามันใหญ่เวอร์วัง และกินไฟ 78 วัตต์ ทั้งๆ ที่ผมแค่ต้องการพัดลมที่ดูดอากาศเย็นจากในห้องนอนเข้ามาเท่านั้น ผมก็มองไปที่พวกพัดลมตั้งโต๊ะแบบพกพา ที่ไซส์ใหญ่ๆ หน่อย และไปเจอกับ DTECH FAN002 เข้าครับ ดูจากสเปกแล้วค่อนข้างดูดีเลย ราคากำลังดี ไม่ถึงพันด้วย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

พัดลม DTECH FAN002 ที่รีวิวงวดนี้ ซื้อมาเอง ใช้เองครับ ไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากทั้งแบรนด์หรือร้านค้า

แกะกล่องออกมา สิ่งที่เราจะได้ก็มีตัวพัดลม DTECH รุ่น FAN002 นี่แหละครับ ชอบเลขรุ่นนะ เข้าใจง่ายดีเลย FAN ก็พัดลม 002 ก็รุ่น 2 ครับ รุ่นแรกมันจะเป็นแบบที่ส่ายไม่ได้ รุ่นนี้ก็จะเป็นรุ่นที่ส่ายได้ ขนาดใหญ่อยู่นะสำหรับพวกพัดลมพกพา หน้าพัดลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 9 นิ้ว ใบพัดก็ประมาณเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว นอกจากนี้ในกล่องก็จะมีสาย USB-A to USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ ความยาวสาย 120 เซ็นติเมตร แล้วก็คู่มือการใช้งานเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษมาให้

ด้านหน้าของพัดลม DTECH FAN002 ขณะที่กำลังพับเก็บอยู่

ด้านใต้ของตัวพัดลม จะมีแผ่นยางกันลื่นติดเอาไว้ 3 จุด เรียงเป็นวงกลม และมีการบอกหมายเลขประจำผลิตภัณฑ์ ชื่อรุ่นของพัดลม และสเปกไฟ ที่บอกว่าชาร์จด้วยกระแสไฟ 5 โวลต์ 2 แอมป์ ซึ่งก็เป็นอะไรที่พวกหัวชาร์จในยุคนี้สามารถจ่ายให้ได้สบายๆ แล้วแหละ แต่พยายามหลีกเลี่ยงพวกหัวชาร์จที่จ่ายไฟเกินนี้นะครับ จุดสังเกตนิดนึงคือ มันจะมีรูปลูกศรชี้อยู่ นั่นคือการบอกว่าตรงไหนคือด้านหน้าของพัดลมครับ ลูกศรเนี่ยจะมีอยู่ 2 จุด จุดแรกคือตรงบอดี้ของพัดลมด้านนอก อีกจุดคือตรงฐานที่เป็นจุดหมุนของพัดลม ต้องให้ลูกศรสองอันนี้ชี้ไปที่เดียวกัน ถึงจะเรียกว่าพัดลมได้ถูกหัดมาทางด้านหน้าอย่างแท้ทรู (ถ้าสงสัยว่าทำไม ต้องอ่านรีวิวไปเรื่อยๆ เพื่อเข้าใจว่าพัดลมมันส่ายได้ยังไง)

ด้านใต้ของพัดลม DTECH FAN002

การจะกางพัดลมออกมาใช้งาน ให้ดูขอบบอดี้ด้านหลัง มันจะมีสวิตช์อยู่ครับ ตอนพับเก็บอะ มันจะอยู่ที่สัญลักษณ์คลายล็อก แสดงว่าเราจะสามารถกางพัดลมออกมาได้แล้ว โดยให้ไปแกะพัดลมออกมากางจากตำแหน่งด้านตรงข้าม ที่มันมีสัญลักษณ์ OPEN อยู่นั่นแหละ ถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นสวิตช์ล็อกอีกสองอัน ตรงขอบหน้าพัดลม อันนี้เอาไว้ล็อกตะแกรงหน้าพัดลมครับ เดี๋ยวค่อยมาอธิบาย

แกะพัดลมออกมา ก็จะได้พัดลมตั้งโต๊ะขนาดเตี้ยๆ ตัวนึง สูงประมาณ 40 เซ็นติเมตร ใครที่เนื้อที่โต๊ะเหลือๆ หน่อย เอาเจ้านี่วางบนโต๊ะ พัดลมจ่อใส่หน้าตัวเองได้เลยแหละ แกะพัดลมออกมาใช้แล้ว อย่าลืมไปล็อกสวิตช์เพื่อไม่ให้คอมันพับลงมานะครับ

ตรงฐานพัดลม มันจะมีพวกปุ่มสั่งงาน ประกอบไปด้วยปุ่ม Power เอาไว้สำหรับเปิดปิดพัดลม กดซ้ำๆ ก็จะเป็นการเปลี่ยนความแรงของพัดลม ซึ่งเลือกได้ 4 ระดับ พอกดถึงระดับที่ 4 แล้วกดอีกที ก็จะเป็นการปิดพัดลม และหากกดค้างเอาไว้ ก็จะเป็นการสั่งให้พัดลมส่ายครับ อีกปุ่มนึงก็จะเป็นปุ่มตั้งเวลาปิดพัดลม เผื่อใครอยากจะเปิดแค่ช่วงเวลานึงพอ

นอกจากนี้ก็จะมีไฟ LED บอกสถานะครับ มันบอกได้หลายแบบเลย เริ่มตั้งแต่ไฟ 4 ดวงทางซ้าย ปกติจะทำหน้าที่บอกระดับความแรงของลม 1-4 และหากเราปิดพัดลม มันจะทำการบอกระดับแบตเตอรี่ โดยแต่ละดวง ก็แทนระดับแบตเตอรี่ประมาณ 25% แบบคร่าวๆ ส่วนไฟ LED 4 ดวงด้านขวา จะเอาไว้บอกว่าเราตั้งปิดพัดลมไว้ที่เท่าไหร่ ซึ่งมี 30 นาที 1, 2 และ 4 ชั่วโมง ให้เลือก และตุ่มสีดำๆ ใสๆ ที่อยู่เหนือไฟ LED คือตัวรับสัญญาณรีโมตคอนโทรลครับ

ส่วนรีโมตคอนโทรลนั้น ก็จะมีปุ่ม Power ปุ่มตั้งเวลา และปุ่มสั่งให้พัดลมส่ายหรือหยุดส่าย อันนี้จะเข้าใจได้ง่ายๆ กว่าการกดปุ่มบนตัวพัดลมนิดหน่อย รีโมตน้ำหนักเบามากๆ และสามารถวางติดกับฐานได้ง่ายๆ เพราะมีแม่เล็กแรงดูดเบาๆ ดูแป๊ะ ติดลงร่องเป๊ะ

พัดลม DTECH FAN002 เมื่อยืดคอจนยาวสุดได้ราวๆ 100 เซ็นติเมตรนิดๆ

ถ้าไม่ยืดคอพัดลมออก ก็จะเป็นพัดลมตั้งโต๊ะ แต่ถ้าอยากให้เป็นพัดลมตั้งพื้น ก็ยืดคอออกให้สุดครับ สามารถยืดได้สุดประมาณ 103 เซ็นติเมตร รูปแบบการยืดก็จะเป็นคล้ายๆ กับการยืดของไม้เซลฟี่ ไม่มีตัวล็อกอะไร ก็น่าเป็นห่วงนิดๆ ว่า หากใช้งานแบบ ยืดเข้าๆ ออกๆ บ่อยๆ จะเป็นยังไง มันจะหลวมไหม อันนี้น่าคิด

มาดูที่สเปกของพัดลมก่อนที่ผมจะเล่าประสบการณ์ในการใช้งานจริงๆ ละกันนะครับ

🔹วัสดุที่ใช้ อลูมิเนียมอัลลอย (น่าจะหมายถึงส่วนคอของพัดลม ที่เป็นสไตล์ก้านไม้เซลฟี่) และพลาสติก ABS
🔹ปริมาณแบตเตอรี่ 7,200mAh 3.7A (ประมาณ 26.64Wh)
🔹อัตราการสิ้นเปลืองไฟฟ้า 1.3-4.8 วัตต์
🔹ความดังเสียงรบกวนเมื่อใช้งาน 30-40dB
🔹แรงลม 2.3 – 4 เมตร/วินาที

มาพูดถึงการใช้งานบ้างว่าเป็นยังไง ผมขอสรุปให้ตามนี้ครับ

🍃ระดับแรงลม 4 ระดับนั้น 1-3 ระดับแรกก็จะเป็น ลมอ่อน ลมกลาง และลมแรง ส่วนระดับที่ 4 จะเป็นระดับที่เขาเรียกว่า ลมธรรมชาติ คือ มันจะติดๆ ดับๆ ครับ พยายามจำลองลมที่พัดมา แต่บอกเลยว่าไม่ค่อยเวิร์กครับ ถ้าเปิดอันนี้ เปิดความแรงระดับ 1 เอาเถอะ

และเพื่อให้ตรวจสอบว่ามันทำได้ตามสเปกไหม ผมก็ไปซื้อเครื่องวัดความเร็วลม หรือ Wind Speed Meter ของ UNI-T ที่เป็นบริษัทผลิตพวกอุปกรณ์เครื่องมือวัดของประเทศจีนมาทดสอบกันเลยครับ โดยผมวัดความเร็วลม (หน่วยเป็น เมตร/วินาที) ที่ระยะห่างประมาณ 30 เซ็นติเมตร จากกึ่งกลางหน้าพัดลม (ดูภาพด้านล่างประกอบ) ผลที่ได้คือ ความแรงระดับ 1 ความเร็วลม 2.5 เมตร/วินาที ความแรงระดับ 2 ความเร็วลม 3 เมตร/วินาที และความแรงระดับ 3 ความเร็วลม 3.9 เมตร/วินาที ก็ต้องบอกว่า ความเร็วลมตอนเปิดเบาสุด แรงกว่าสเปกอยู่นิดหน่อย แบบที่ไม่น่าจะรู้สึกถึงความแตกต่าง ส่วนความเร็วต่อเปิดแรงสุด ก็ต่ำกว่าสเปกอยู่นิดหน่อยเช่นกัน ซึ่งก็ไม่น่าจะสังเกตความแตกต่างได้ครับ ดูๆ แล้ว ความเร็วพัดลมแต่ละระดับ จะเพิ่มความเร็วของลม 0.5 เมตร/วินาที ต่อหนึ่งระดับ

ใช้อุปกรณ์ Wind Speed Meter เครื่องวัดความเร็วลม ในการวัดความเร็วลมจากพัดลม DTECH FAN002 ที่ระยะประมาณ 30 เซ็นติเมตร

🍃ห้ามคาดหวังกับแรงลมให้มากนะครับ พัดลมพกพาแบบนี้ เหมาะกับการใช้งานแบบวางไม่ไกลจากตัวมากนัก ระยะซัก 70 เซ็นติเมตร – 1 เมตร กำลังดี ผมลองเปิดระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับแรงสุด ก็ยังพอสัมผัสแรงลมได้นะ แม้จะอยู่ห่างออกไปราวๆ 2 เมตร แต่มันก็จะแบบ ลมจางๆ มาก

🍃เหมาะสำหรับใช้เป็นส่วนตัวมากกว่าจะใช้ร่วมกันหลายคน เพราะหน้าพัดลมแคบมาก และระยะการใช้งานก็ค่อนข้างสั้นมาก

🍃เอามาใช้เพื่อดูดลมเย็นจากแอร์ในห้องมาเป่าตัวตามแผนที่คาดไว้ คือ โอเคเลย และถ้าเกิดรู้สึกว่าลมเป่าตัวเย็นไป ก็สามารถตั้งให้พัดลมส่ายได้ ดีงาม แถมกินไฟต่ำกว่าพัดลมปกติมากมาย แต่ถ้าใครกะว่าจะใช้แทนพัดลมตัวใหญ่ในบ้าน ยามหน้าร้อน อากาศร้อนมาก เหอะๆ เลิกคิดไปเลยนะครับ ไม่เหมาะอย่างแรง แต่ถ้าเกิดจะพกติดบ้านเอาไว้ เผื่อตอนไฟดับ ไม่อยากอยู่บ้านร้อนๆ อันนี้ดีงามอยู่ครับ

🍃แบตเตอรี่อึดเอาเรื่อง เพราะความที่ผมเปิดแบบไม่แรงมาก แรงระดับ 1-2 เอง (เพราะผมเน้นดูดลมแอร์มาเนาะ) ก็อยู่ได้สบายๆ ทั้งวันโดยมาชาร์จแค่ตอนกลางคืนได้เลย และหากเป็นไปตามสเปก เปิดแรงระดับ 3 ซึ่งแรงสุด ก็สามารถอยู่ได้ 4 ชั่วโมงสบายๆ แหละ

สรุปการรีวิวพัดลมตั้งโต๊ะพกพา DTECH FAN002

950 บาท ตอบโจทย์ผมอย่างแรง ประหยัดไฟขึ้นอีกนิด เมื่อต้องทำงานจากที่บ้าน เพราะเปลี่ยนจากใช้พัดลมที่กินไฟ 78 วัตต์ ซึ่งแรงเกินความต้องการไปหน่อย มาเปิดพัดลมแบบเบาๆ กินไฟแค่แบบไม่เกิน 5 วัตต์ แต่อยากย้ำให้อ่านให้ดี ว่าลักษณะการใช้งานของผมเป็นยังไง ที่เรียกว่าเวิร์ก เพราะการดูดลมแอร์เย็นๆ มาเป่า แม้ลมจะเบาเราก็ยังเย็นครับ แต่ถ้าเราจะเอาพัดลมตัวนี้ไปคลายร้อนยามหน้าร้อนประเทศไทย มันก็อาจจะไม่เวิร์กเท่าไหร่ หากเรามีตัวเลือกพัดลมตัวใหญ่ให้ใช้ แต่ถ้าเราไปทำอะไรนอกสถานที่ พัดลมแบบนี้ช่วยได้อยู่ครับ แต่อาจจะต้องเปิดเบอร์แรงสุด ซึ่งก็อาจจะทำให้แบตเตอรี่อึดได้แค่ราวๆ 4-5 ชั่วโมงเท่านั้นอะนะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า