Home>>รีวิว>>รีวิว HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ปรับสเปกใหม่
รีวิว

รีวิว HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ปรับสเปกใหม่

แอบตกใจเหมือนกันที่ HUAWEI ปล่อยแท็บเล็ตรุ่นใหม่มาติดๆ กันแฮะ โดยเฉพาะ HUAWEI MatePad 10.4-inch ที่ออกไปเมื่อราวๆ ต้นปีที่แล้วและมีรุ่น Refresh ตอนปลายปี นี่ยังไม่ถึงกลางปี พ.ศ. 2565 เลย HUAWEI ก็ปล่อย HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ที่ปรับสเปกใหม่มาแล้ว งวดนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Harmony OS 2.0 ซะด้วย มันจะเป็นยังไง ไปดูกัน

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ตัวที่รีวิวครั้งนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก HUAWEI ให้ยืมมาลองใช้แบบเต็มเซ็ตมาก คือ มีทั้งคีย์บอร์ด และ HUAWEI M-Pencil รุ่น 2 ด้วย

แกะกล่องแพ็กเกจของ HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ออกมา สิ่งที่เราจะเห็นก็คือ ตัวเครื่องแท็บเล็ต ที่ชาร์จแบบ SuperCharge 22.5 วัตต์ หัวกลมตามมาตรฐาน มอก. ใหม่ (มอก.2432-2555) พร้อมสาย USB-A to USB-C แล้วก็ตัวจิ้มซิม ก็ประมาณนี้เลย

แท็บเล็ต HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) และอะแดปเตอร์ กับสาย USB-A to USB-C

ตัวแท็บเล็ต HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) เป็นสไตล์กะทัดรัดนะ เพราะขนาดจอ 10.4 นิ้ว แบบ IPS อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 16:9.6 ความละเอียด 2,000×1,200 พิกเซล น้ำหนักราวๆ 450 กรัม มีขอบจอที่หนาหน่อย คือประมาณ 7 มิลลิเมตร แต่ก็ไม่ได้หนากว่าเดิมหรอกนะ ก็เท่าๆ เดิมแหละ ที่ต้องหนาแบบนี้ ก็พอเข้าใจได้เลยว่าเพื่อให้สามารถใส่กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 แบบ Fixed focus ที่อยู่ตรงบริเวณกึ่งกลางหน้าจอด้านบน เมื่อเราวางแท็บเล็ตในแนวนอน

ด้านหลังของแท็บเล็ต ก็มีโลโก้ HUAWEI สีเงิน และมีสัญลักษณ์ SOUND BY harman/kardon เพื่อบอกว่าลำโพงของแท็บเล็ตตัวนี้ได้รับการจูนเสียงโดยค่ายนี้ มีชุดเลนส์กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูไมโครโฟนและไฟแฟลช ซึ่งตรงนี้ผมสังเกตว่าขนาดของเซ็นเซอร์กล้องใหญ่ขึ้น เนื่องจากอัปเกรดจาก 8 ล้านพิกเซลมาเป็น 13 ล้านพิกเซลนั่นเอง

รอบๆ ตัวเครื่องก็จะเห็นลำโพง 4 ตัว มีปุ่ม Power ปุ่มปรับระดับเสียง และมีไมโครโฟน 4 ตัว สำหรับใช้เวลาประชุมออนไลน์ ทำวิดีโอคอลล์ หรือแม้แต่ตอนบันทึกวิดีโอหรืออัดเสียง มีถาดใส่ SD card และซิมแบบนาโนซิมด้วย และสุดท้ายคือพอร์ต USB-C เอาไว้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่

สำหรับ HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ตัวนี้ รองรับการใส่นาโนซิม เป็น 4G LTE แล้วก็ใส่ MicroSD เพื่อเพิ่มความจุให้กับแท็บเล็ตด้วย พูดง่ายๆ เป็นรุ่น Cellular นั่นเอง หลายคนอาจจะเสียดายที่รองรับแค่ 4G อาจจะคิดว่าทำไมไม่รองรับ 5G กันไปเลย แต่สำหรับผม ผมว่า 4G มันก็เพียงพอแล้วสำหรับตอนนี้ และในอีก 3-4 ปีข้างหน้านะ เพราะคิดว่ามันคงจะเป็นโครงข่ายหลักไปอีกพักใหญ่ๆ และแพ็กเกจ 5G ตอนนี้ก็ยังแอบราคาแรง ในขณะที่การใช้งานแท็บเล็ตเราก็ไม่ได้ต้องการเน็ตแรงเวอร์วังขนาดนั้น แค่ขอ 4G นิ่งๆ ซัก 15Mbps นี่ก็แทบจะใช้งานได้ทุกอย่างแล้ว (หรือผมมักน้อยไปหว่า)

ว่ากันด้วยเรื่องของสเปกแท็บเล็ต HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022)

สเปกของ HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ก็ประมาณตารางด้านล่างนี้ครับ

สเปกHUAWEI MatePad 10.4
(2022)
หน่วยประมวลผล (CPU)Kirin 710A
กราฟิก (GPU)Mali-G51
หน่วยความจำ (RAM)LPDDR4 4GB
สื่อบันทึกข้อมูล (Storage)128GB
หน้าจอแสดงผล10.4 นิ้ว จอสัมผัส
IPS LCD 2K 2,000×1,200 พิกเซล
กล้องดิจิทัลด้านหน้า: 8 ล้านพิกเซล
ด้านหลัง: 13 ล้านพิกเซล
ระบบเสียงลำโพง 4 ตัว harman/kardon
ไมโครโฟน 4 ตัว
ระบบเน็ตเวิร์ก*WiFi 5
802.11 a/b/g/n/ac
บลูทูธ 5.1
4G LTE
ระบบปฏิบัติการHarmonyOS 2.0
(EMUI 12.0.0 | Android 10)

มีประเด็นนึงที่ผมยังคาใจในตอนแรก คือ ตามสเปกเท่าที่ผมหาข้อมูลได้ ชิป Kirin 710A จะมีข้อจำกัดตรงที่ตัว WiFi จะรองรับเป็น WiFi 4 (802.11a/b/g/n) และบลูทูธก็จะเป็น 4.2 เท่านั้น แต่ทางเว็บไซต์ของ HUAWEI แจ้งว่าเป็น WiFi 5 (802.11a/b/g/n/ac) และบลูทูธเวอร์ชัน 5.1 ผมก็เลยสอบถามไปทาง HUAWEI ซึ่งได้คำตอบมาเป็นภาพผลการค้นหาเวอร์ชันของบลูทูธที่เว็บ bluetooth.com และการค้นหา WiFi certification บนเว็บ wi-fi.org ซึ่งยืนยันว่ารุ่นนี้ใช้ Bluetooth 5.1 และ WiFi 802.11ac (WiFi 5) จริงๆ ครับ ก็เรียกว่าหายคาใจ

ว่าด้วยประสบการณ์ในการใช้งาน HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ชนิดเต็มรูปแบบ

ผมตั้งข้อสังเกตว่า แม้ข้อมูลจากสเปกของหน่วยความจำและสื่อบันทึกข้อมูล กับข้อมูลผลการทดสอบจากแอป Benchmark ในส่วนของ CPU จะแสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพของ HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) มันด้อยกว่าตอนเป็นตัว Refresh ปี 2021 อยู่ในระดับห่างกัน 1 ช่วงตัวเลย แต่พอเป็นผลการทดสอบในภาพรวมจากแอป AnTuTu Benchmark จะเห็นว่าคะแนนต่างกันราวๆ 30% (ปัดเศษกลมๆ นะ) เท่านั้นเอง เลยต้องมาขอพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานในฐานะแท็บเล็ตกันบ้างครับ

ก่อนอื่นเลย อย่างที่ทราบกันว่า HUAWEI ยังคงถูกสหรัฐอเมริกากีดกันอยู่ ทำให้ไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Services ได้ หรือก็คือ ไม่สามารถติดตั้งแอปผ่าน Google Store ได้โดยตรง แต่ในประเด็นนี้ HUAWEI เขาก็มี HUAWEI AppGallery มาอำนวยความสะดวก และมันก็มีแอปยอดนิยมในประเทศไทย ทั้งแอปแชท แอปธนาคาร แอปกระเป๋าเงิน แอปเกม และแอปอื่นๆ อีกมากมาย ไว้ให้ดาวน์โหลดแล้ว ซึ่งก็น่าจะตอบโจทย์คนทั่วๆ ไปได้พอสมควร และเราก็สามารถที่จะซื้อพวก In-app purchase ด้วย HUAWEI ID ได้ นอกจากนี้ หากเราใช้ร่วมกับแอปที่เป็น 3rd party อย่าง APKPure แบบที่ผมใช้แล้วละก็ ก็ต้องบอกว่ามันช่วยเติมเต็มจนได้เกือบเต็มเลยแหละ ผมใช้ Facebook, Twitter หรือแม้แต่ Microsoft Office ทำงานเอกสาร เข้าประชุมผ่าน Microsoft Teams หรือ Zoom ได้สบายๆ

และหากจำเป็นต้องใช้แอปที่พึ่งพา Google Mobile Services จริงๆ ก็ยังพอจะถูไถได้ผ่านแอปอย่าง Gspace ที่ช่วยจำลองสภาพแวดล้อมของอุปกรณ์ HUAWEI ในสมัยที่ยังสามารถใช้งาน Google Mobile Services ได้อยู่ ซึ่งทำให้เราสามารถดาวน์โหลดแอปจาก Google Play Store มาได้ และเมื่อเรามาใช้ร่วมกับพวกแอปอย่าง Shortcut maker เราก็สามารถเพิ่มแอปพวกนี้ไปในหน้า Home screen และใช้งานได้เหมือนแอปปกติ แต่มีข้อจำกัดบางอย่างเช่น ความหน่วง เสถียรภาพ และการที่จะต้องดูโฆษณาบ้างหากเราไม่ได้เสียเงินค่าไลเซ่นส์ให้กับ Gspace ซึ่งผมได้เขียนประสบการณ์ในการใช้งานเบื้องต้นไปในบล็อก สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ HUAWEI ก็พอจะลงแอปผ่าน Google Play ได้แล้ว ด้วย Gspace ภายใต้ข้อจำกัด แล้ว

ในด้านของประสบการณ์ในการใช้งาน ด้วยความที่ตัวสื่อบันทึกข้อมูลที่ใช้บน HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) มีความเร็วไม่สูงมาก แต่ก็ยังถือว่าเร็วอยู่พอควร (ใกล้ๆ กับ SSD แบบ SATAIII) เราก็จะไม่ทันได้รู้สึกถึงความหน่วงมากนัก ทั้งนี้ก็เพราะว่าแอปทั่วๆ ไป มันไม่ได้ใช้ประสิทธิภาพในการประมวลผลทั้งของ CPU และ GPU เต็มที่อยู่แล้ว

ภาพจากหน้าเว็บไวต์ของ hisilicon.com แสดงรายชื่อของชิปเซ็ตที่อยู่ในระดับ Middle-range และ High-end
ภาพ: hisilicon.com

ความแตกต่างอาจจะเริ่มให้เห็นบ้างเมื่อได้มาเล่นเกม หรือทำงานจำพวกตัดต่อวิดีโอบนแท็บเล็ต พวกการใช้งานพวกนี้มันต้องการประสิทธิภาพของทั้ง CPU และ GPU พอสมควร และ Kirin 710A กับ Mali-G51 เนี่ย มันเป็นแค่หน่วยประมวลผลระดับกลางๆ (ชิปในตระกูล Middle-range & High-end model ของ HISILICON คือ Kirin 985, Kirin 820, Kirin 810 Kirin 710, Kirin 650 และ Kirin 620) แต่หน้าจอ 10.4 นิ้ว และด้วยความที่เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ด้วย สำหรับผมแล้ว ผมว่ามันไม่พอสำหรับงานตัดต่อวิดีโอที่จริงจังนิดนึง แต่ถ้าแค่ตัดต่อวิดีโอแบบง่ายๆ เพื่อใช้งานบนโซเชียลมีเดียของเราเอง หรือเราอาจจะเป็น Vlogger มือสมัครเล่น ก็ยังถือว่าพอไหวอยู่ แต่ข้อจำกัดอีกเรื่องก็คือ ตัวแอปที่ดาวน์โหลดจาก HUAWEI AppGallery มันอาจจะอัปเดตเร็วสู้แอปที่ปล่อยบน Google Play Store ไม่ได้ (เท่าที่สังเกตจากคอมเมนต์บ่นใน HUAWEI AppGallery)

เล่นเกม PUBG บน HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022)

หน้าจอแสดงผลความละเอียดระดับ 2K ในอัตราส่วนการแสดงผล 16:9.6 เหมาะกับการเล่นเกม ดูหนัง สบายๆ ครับ ภาพใหญ่เต็มตาดี จอแบบ IPS LCD ให้สีสันโอเคและภาพชัดในมุมมองต่างๆ ลำโพง 4 ตัวที่จูนโดย harman/kardon คือ เสียงดัง ฟังชัด เสียงดี น้ำหนักตัวเครื่อง 450 กรัม ไม่ถือว่าหนักมาก หน้าจอ 10.4 นิ้ว ก็ไม่ใหญ่เกิน ใช้เป็นแท็บเล็ตที่เล่นเกมได้สบายๆ ผมลองเอามาเล่น PUBG ดู ปรับกราฟิกไปที่ HD เปิดแสดงผลเงา และ Anti-aliasing เป็น 2x ก็ยังเล่นได้ลื่นๆ อยู่ แต่ไม่ถึงกับสุดนะ เวลาจะเล็งแบบละเอียดๆ ก็ยังทำได้ไม่ดีมากนัก คือ เล่นเอาพอสนุกได้ แต่ถ้าจะเล่นแข่งจริงจัง คงไม่ใช่คำตอบ

การเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด ทำได้ง่ายมาก เป็นคุณสมบัติเด่นของสินค้าของ HUAWEI ครับ คือ มันตรวจจับกันเองเจอได้รวดเร็ว เชื่อมต่อได้ง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น คีย์บอร์ดไร้สาย ลำโพงไร้สายอย่าง HUAWEI Sound Joy หรือหูฟังไร้สายอย่าง HUAWEI FreeBuds 4 อะไรพวกนี้ แค่เปิดใช้งานปุ๊บ เดี๋ยวมันก็ตรวจเจอ แล้วเราก็แค่แตะ Connect พอเลย

ทำงานเอกสาร Microsoft Word บน HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ผ่านโปรแกรม Microsoft Office Mobile

พอเอามาใช้งานคู่กับคีย์บอร์ดแล้ว HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ก็จะกลายเป็นเหมือนเน็ตบุ๊กขนาดพกพาสะดวก ที่ช่วยให้เราทำงาน (เช็กอีเมล ร่างเอกสาร) ได้อย่างดี ซึ่งแม้ว่าจะทำได้ไม่ดีเท่ากับการใช้งานพวกโน้ตบุ๊กทั่วไป แต่ถ้าเรามองว่าพอใส่คีย์บอร์ดเข้าไปแล้ว น้ำหนักมันอยู่ที่ 763 กรัม ซึ่งถือว่าเบามาก ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก ก็ถือว่าโอเคอยู่นะ เบากว่าโน้ตบุ๊กทั่วไปเยอะ (ยกเว้น Fujitsu UH-X ที่ผมเคยรีวิวไป แต่เจ้าตัวนั้น แบตเตอรี่อึดสู้แท็บเล็ตไม่ได้แน่นอน)

ป.ล. คีย์บอร์ดในรูปเป็นแป้นภาษาอังกฤษล้วน แต่จากที่ผมใช้ HUAWEI MatePad 10.4-inch Refresh (2021) ที่มีคีย์บอร์ดเหมือนกัน คีย์บอร์ดเขามีแป้นไทยนะ ฉะนั้นของที่ขายจริงก็น่าจะมีแป้นไทยครับ คิดว่านะ

การเชื่อมต่อและชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ HUAWEI M-Pencil รุ่น 2 เมื่อใช้คู่กับ HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022)

นอกจากนี้ HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ก็รองรับ HUAWEI M-Pencil รุ่น 2 ด้วย เพียงแต่ว่ามันไม่ได้มีฟีเจอร์ที่จะเหน็บ HUAWEI M-Pencil รุ่น 2 ด้วยแรงแม่เหล็กพร้อมชาร์จผ่านตัวแท็บเล็ตไปด้วยแบบ HUAWEI MatePad Pro 10.8-inch ครับ เราต้องใช้สายต่อเข้ามาช่วย โดยเสียบกับพอร์ต USB-C ของตัวแท็บเล็ต เพื่อเชื่อมต่อ ข้อดีของการใช้ตัวแปลงนี้คือ เวลาจะชาร์จ ก็ไม่ต้องมาเสียบกับตัวแท็บเล็ตก็ได้ ไปเสียบกะอะแดปเตอร์แบบ USB-C ก็ได้

HUAWEI M-Pencil รุ่น 2 ตอบสนองต่อแรงกดได้สูงสุด 4,096 ระดับ จะใช้ประโยชน์ได้สูงสุด ต้องไปใช้กับแอปที่รองรับด้วยนะ ใช้งานค่อนข้างดีเลย แต่ก็ต้องบอกว่ามันยังมีความหน่วงอยู่บ้างนะครับ หน่วงระดับไหน ก็ดูจากวิดีโอด้านล่างเอาได้ครับ ในแง่ของการใช้งานขีดๆ เขียนๆ ความหน่วงนี้ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบมากมายครับ แต่ในด้านการวาดรูปนั้น อาจจะต้องแล้วแต่คนจริงๆ

ไม้ตายสุดของ HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) น่าจะเป็นเรื่องของ HUAWEI Super Device ครับ มันจะช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อแท็บเล็ตนี้กับคอมพิวเตอร์ของ HUAWEI ที่รองรับฟีเจอร์นี้ เพื่อทำอะไรต่อมิอะไรได้หลายอย่าง ง่ายสุดก็คือการถ่ายโอนไฟล์ไปมาระหว่าง 2 อุปกรณ์แบบรวดเร็ว ขั้นสูงขึ้นมาหน่อยก็คือ ใช้แท็บเล็ตเป็นหน้าจอเสริม สามารถใช้ได้ทั้งแบบ Mirror หน้าจอ หรือ Extend หน้าจอมาก็ได้

ซึ่งพอเอามาใช้แบบ Mirror display แล้ว เราก็จะสามารถใช้คู่กับ HUAWEI M-Pencil รุ่น 2 ในการขีดๆ เขียนๆ บนตัวแท็บเล็ต หรือใช้ตัวแท็บเล็ตเป็นจอสัมผัสด้วยก็ได้ อย่างไรก็ดี เพราะมันเป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สาย และจากที่ผมตรวจสอบ ความเร็วในการเชื่อมต่อก็อยู่ที่ 380Mbps มันก็จะมีการหน่วงอยู่แบบที่เห็นได้ชัด ฉะนั้นมันก็จะใช้งานได้ในระดับพื้นฐานครับ ใช้งานจริงๆ จังๆ ยังไม่ลื่นพอ

แบตเตอรี่ของ HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) เขาให้มา 7,250mAh ซึ่งก็โอเคพอสำหรับการใช้งานต่อเนื่องยาวๆ ได้ แต่จะกี่มากน้อยก็อยู่ที่ว่าเราใช้งานอะไรครับ ใช้ WiFi หรือใช้ 4G LTE ด้วย แต่จากที่ผมลองใช้ ผมใช้แค่ WiFi เป็นหลัก เอามาพกพาใช้เล่นโซเชียลมีเดีย ท่องเว็บ เช็กและตอบอีเมล การพกออกไปนอกบ้านแล้วใช้เป็นระยะๆ เพื่อทำงาน อยู่รอดได้ 1 วันค่อยกลับมาชาร์จที่บ้านก็ไหวอยู่ครับ

บทสรุปการรีวิว HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022)

โดยตัวมันเอง ถ้าใช้งานแบบเต็มรูปแบบ มีทั้งคีย์บอร์ดและ HUAWEI M-Pencil รุ่น 2 นี่คือตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายมากๆ และเมื่อได้อัปเดตเป็น HarmonyOS 2.0 แล้ว ก็ยิ่งทำให้มีประโยชน์มากขึ้น หากคุณมีคอมพิวเตอร์ของ HUAWEI อยู่ด้วย เพราะจะสามารถใช้งานแท็บเล็ตนี้เป็นจอเสริมแบบไร้สายด้วย

สำหรับคนที่สนใจอยากจะซื้อ HUAWEI MatePad 10.4-inch (2022) ทาง HUAWEI เขาก็มีช่องทางการจำหน่าย 3 ช่องทางดังนี้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า