Home>>รีวิว>>รีวิวพัดลมพกพา ราคาประมาณ 200 บาท เขาว่าเอามาไว้เหน็บเป่าเอว เวิร์กไหม?
พัดลมพกพาแขวนคอ
รีวิว

รีวิวพัดลมพกพา ราคาประมาณ 200 บาท เขาว่าเอามาไว้เหน็บเป่าเอว เวิร์กไหม?

ในฐานะคนที่ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ช่วงหน้าร้อนที่แดดเปรี้ยงๆ นี่คือที่สุดในชีวิตจริงๆ ครับ ร้อนมาก ก็อยากหาวิธีคลายร้อนระหว่างขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสุดๆ ก็เผอิญไปเห็นเขาขายพัดลมแบบพกพา ที่ออกแบบให้เหน็บเอวได้ แขวนคอได้ ก็อยากจะรู้ว่าเอามาใช้แล้วมันจะเวิร์กไหม ถ้าเกิดจะซื้อมาเผื่อพกใช้ตอนไปเที่ยวแล้วต้องเดินเยอะๆ หรือตอนขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ท่ามกลางอากาศร้อนๆ อะไรแบบนี้

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

พัดลมพกพาตัวที่รีวิวนี่ ซื้อมาใช้เอง ไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากใคร เอามาเล่าประสบการณ์ให้ฟังว่ามันใช้แล้วเวิร์กไหม ในฐานะคนที่เหงื่อออกง่ายมากถ้าเกิดอากาศร้อนๆ หน่อย และมีการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าตากแดดไปทำงานด้วย

พัดลมพกพามันมีหลายยี่ห้อ หลายรุ่นอะ แต่รุ่นที่ผมซื้อ มันดูงานประกอบดี เล็กๆ น่ารักครับ ราคาก็น่ารัก แค่ประมาณ 200 บาท รวมค่าส่ง แต่พอมาซื้อตอนมีโปรโมชัน ได้ส่วนลดค่าส่งอีก ผมก็ซื้อมาในราคา 165 บาทอะ มันมีให้เลือก 3 สี คือ ขาว ชมพู กับเขียว ผมก็เลือกสีเขียวครับ เก๋ดี ภายในกล่อง ที่เราจะได้คือ ตัวพัดลม สาย USB-A to USB-C ความยาวประมาณ 1 เมตร สายสำหรับคล้องคอ และคู่มือการใช้งานซึ่งมีสองภาษา คือ ภาษาจีนและภาษาอังกฤษ

ดีไซน์ตัวเครื่อง บอดี้เป็นพลาสติก ทำสีด้าน มนๆ จับแล้วโอเคดีอยู่ ด้านหน้าเนี่ย จะมีช่องสำหรับดูดลมเข้า ซึ่งก็จะมีแผ่นพลาสติกที่เขียนว่า FAN free your hands (แปลได้ประมาณว่า พัดลม ทำมือให้ว่าง) ปิดเอาไว้อยู่ เพื่อความสวยงาม ส่วนด้านล่างเป็นจอ LED เอาไว้แสดงระดับความแรงของลมจากพัดลม แล้วก็ระดับแบตเตอรี่

พัดลมพกพา สีเขียว ภาพจากด้านหน้า

ด้านหลังเราก็จะเห็นรูสำหรับให้ลมเข้าเช่นกัน และมีตัวหนีบสำหรับใช้เหน็บกับเข็มขัดหรือขอบกางเกง ซึ่งทำให้เราสามารถเหน็บเอวใช้งานก็ได้ หรือจะเหน็บเอวเพื่อไว้พกพาใช้งานก็ได้เช่นกัน ตัวหนีบเนี่ย มีดีไซน์ให้มีขาตั้งพับเก็บอยู่ด้วยนะ ถ้าเกิดเราแกะออกมา ก็จะทำให้เราสามารถตั้งพัดลมพกพานี่กับโต๊ะ ทำเป็นพัดลมพกพาตั้งโต๊ะแบบง่ายๆ ได้

ด้านล่างของตัวพัดลมก็จะมีพอร์ต USB-C เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งผมชอบที่เขาเลือกใช้พอร์ตชนิดนี้นะ เพราะยุคนี้สมัยนี้คนเราเริ่มพกพาสายชาร์จแบบนี้กันแล้ว ถ้าเกิดทำพอร์ตเป็น Micro USB นี่จะน่ารำคาญมาก เพราะเท่ากับต้องไปหาสายมาพกเพิ่มอีก ส่วนด้านบนจะดีไซน์มาเป็นช่องสำหรับให้ลมของพัดลมออก ดีไซน์เป็นซี่ตะแกรงขนาดใหญ่

ตัวหน้าจอ LCD จะเป็นแบบขาว-ดำ มีสีนิดหน่อยเฉพาะไอคอนที่แสดงว่ากำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่ ที่จะแสดงเป็นสีเขียว จอ LCD นี้จะบอกข้อมูลสองอย่าง คือ ระดับความแรงของพัดลม และระดับแบตเตอรี่ของตัวพัดลม

การใช้งานพัดลมพกพา มันก็ตรงไปตรงมาครับคือ ในสถานะที่พัดลมกำลังปิดอยู่ เมื่อกดปุ่ม Power ปุ๊บ ก็จะเปิดพัดลมที่ระดับความแรงระดับ 1 แล้วพอกดปุ่ม Power ต่อ มันก็จะเป็นระดับ 2 กดปุ่ม Power อีกทีก็จะเป็นความแรงระดับ 3 จากนั้นหากกดปุ่ม Power อีกครั้ง ก็จะเป็นการปิดพัดลมครับ จอ LCD มันก็จะแสดงระดับความแรงให้เรารู้ว่าอยู่ที่เท่าไหร่ และพอปล่อยทิ้งไว้พักนึง จอ LCD ก็จะเปลี่ยนมาเป็นบอกระดับแบตเตอรี่เป็นเปอร์เซ็นต์แทน

ด้านหลังของพัดลมพกพา มีตัวล็อกสายคล้องผูกติดเอาไว้อยู่

ส่วนสายคล้องที่เขาให้มา เราจะใช้ก็ได้ ไม่ใช้ก็ได้ครับ และเราจะเอามาใช้เป็นสายคล้องคอก็ได้ ก็แค่ปรับให้มันยาว หรือเราจะปรับให้มันสั้นๆ แล้วทำเป็นแค่สายคล้องมือก็ได้เช่นกัน ค่อนข้างสะดวกดี แต่เขาไม่ได้มีการออกแบบจุดให้คล้องสายแบบชัดเจน ผมก็เลยเอาไปคล้องไว้ตรงโคนของตัวหนีบเอวอะ

มาลองใช้งานกันบ้างครับ เท่าที่ลองใช้มา สรุปได้ประมาณนี้

🌞 พัดลม 3 ระดับ ระดับ 1 เนี่ยกินไฟ 1.2 วัตต์ แต่เบาแบบ เบาจริงจัง ไม่น่าจะเป็นความแรงระดับที่จะใช้งานได้จริง ขนาดยกมาจ่อๆ ยังไม่ค่อยจะเวิร์กเท่าไหร่ การใช้งานจริงน่าจะอยู่ที่ระดับ 2 หรือระดับ 3 มากกว่า

🌞 ความตั้งใจผมอ่ะคือเอามาเหน็บเอวแล้วใช้งาน โดยใส่ไว้ใต้เสื้อ มันจะได้มีลมเป่าตัวให้เย็นๆ เวลาขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าตากแดด สรุป ไม่น่าเวิร์ก เพราะตำแหน่งพัดลมมันไม่ได้เป่าใส่ตัว คือใช้แล้วไม่รู้สึกว่าเย็นขึ้น ยกเว้นจะพยายามหาอะไรมาดันด้านล่างของพัดลม เพื่อให้ช่องลมออกของพัดลมมันหันเข้ามาโดนตัวอะ แต่ก็ไม่ใช่อะไรที่จะทำได้ง่ายๆ แฮะ

🌞 เอามาใช้แขวนคอเวิร์กกว่ามากๆ แหงล่ะ ก็มันชิดติดคอซะขนาดนั้น แต่ก็จะดูแปลกๆ นิดนึง เพราะแม้พัดลมจะกะทัดรัดสำหรับการพกพา มันก็ใหญ่เอาเรื่อง เวลาเอามาแขวนคอ แต่ก็ต้องเปิดพัดลมระดับ 2 หรือ 3 อยู่ดีนะ ถึงจะเวิร์ก และจริงๆ อยากบอกว่า ระดับ 3 คือเวิร์กสุด แต่จะให้ดีสุดคือ หมุนให้ด้านหลังของตัวเครื่องหันออกไปด้านนอกครับ มันจะช่วยให้ตำแหน่งของช่องลมของพัดลมมันเข้าหาตัว ได้ลมเต็มๆ มากกว่า ถ้าถามว่าหนักคอไหม ก็ประมาณนึง เพราะพัดลมตัวนี้มีน้ำหนักประมาณ 135 กรัม ก็ประมาณเอาสมาร์ทโฟนไปคล้องคออะ

🌞 เอามาตั้งโต๊ะใช้งานดูบ้าง ลองของจริงเลย ปิดพัดลมตัวใหญ่ แล้วเปิดใช้งานเฉพาะอิพัดลมพกพานี่ แต่เปิดความแรงระดับ 3 เลยนะ เพราะอย่างที่ผมบอก ความแรงระดับนี้แหละ เวิร์กสุดแล้ว โดยเปิดแบบไม่ต้องวางไว้ไกลตัวมากนะ ลมมันแรงพอที่จะให้เรารู้สึกเย็นได้แหละ

🌞 เวลาเปิดความแรงระดับ 3 เนี่ย บอกเลย เสียงดังพอสมควรครับ ถ้าคิดว่าจะเอามาใช้ให้ความเย็นเวลาเราไปนั่งทำงานนอกสถานที่ ในพื้นที่โล่ง ที่ไม่มีพัดลม สำหรับคนที่ไม่ชอบเสียงรบกวน ข้ามไปได้เลย ไม่เวิร์กแน่นอน แต่ของผม ชิลล์ครับ เพราะปกติเวลานั่งทำงานก็เปิดเพลง เปิด YouTube คลอไปด้วยอยู่แล้ว

ตัวพัดลมพกพามีแบตเตอรี่มาให้ 2,000mAh ครับ เท่าที่ผมลองเปิดใช้งานดูพบว่าถ้าเกิดว่าเปิดความแรงระดับ 3 ก็น่าจะใช้งานต่อเนื่องประมาณ 2 ชั่วโมง และการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% จนถึงเต็ม 100% ก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเช่นกัน แต่ถ้าเกิดเปิดความแรงระดับ 1 ก็จะอยู่ได้นานเอาเรื่อง ประมาณ 7-8 ชั่วโมง อันนี้ไม่ได้ลองจริงๆ แต่อาศัยการคำนวณว่าแบตเตอรี่เท่านี้ พัดลมบอกสเปกว่ากินไฟเท่านี้ มันจะอยู่ได้กี่ชั่วโมงนะ

สรุปแล้ว ใช้แล้วเวิร์กไหม?

ก็เวิร์กดีนะ ถ้าเกิดเอามาใช้แขวนคอแล้วเดินเป็นหลัก นี่ยังรู้สึกว่าตอนไปเที่ยวอีสาน น่าจะมีพกไปจริงๆ เพราะตอนเดินที่โลกของช้าง จังหวัดสุรินทร์ ร้อนเวอร์วังมาก ได้พัดลมพกพาตัวนี้ เปิดความแรงระดับ 3 คงจะช่วยได้เยอะ แต่ด้วยความที่ดีไซน์มันไม่สามารถปรับทิศทางลมได้ มันทำให้การใช้งานแบบเหน็บเอว ที่ผมอยากให้ลมมันเป่าตัวเวลาที่ผมกำลังขี่สกู๊ตเตอร์อยู่ จะได้ตัวเย็นสบาย หรือแม้แต่ตอนแขวนคอเพื่อเป่าลมให้คอและหัวเนี่ย มันเล็งตำแหน่งทิศทางลมยากอยู่ ถ้าเขาดีไซน์ให้ปรับทิศทางลมได้จะเลิศมาก

สนนราคาค่าตัวประมาณ 200 บาท ถือว่าไม่แพงนะ เป็นพัดลมพกพาที่พกไปเดินเที่ยวได้สบายๆ และพอมีประโยชน์ในระดับนึง แต่ไอ้ที่จะบอกว่าไม่ต้องใช้มือจับเลย (ตามสโลแกน free your hands) คงไม่ใช่ ผมยังต้องเอามือจับเพื่อปรับทิศทางลมอยู่ การใช้งานแรงลมระดับ 3 ช่วยได้เยอะ และการใช้งานต่อเนื่องราวๆ 2 ชั่วโมง ผมก็ว่าเพียงพอในระดับนึง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า