Home>>รีวิว>>รีวิวขาตั้งโน้ตบุ๊ก UGREEN 20471 Laptop vertical stand
กล่อง UGREEN Vertical Laptop Stand
รีวิว

รีวิวขาตั้งโน้ตบุ๊ก UGREEN 20471 Laptop vertical stand

2 ปีที่ผ่านมา คนทำงานจากที่บ้านกันเยอะมาก คนเราก็เริ่มให้ความใส่ใจกับการจัดโต๊ะคอมฯ กันมากขึ้น ไอเท็มนึงที่เห็นคนใช้กันบ่อยมาก ก็คือขาตั้งโน้ตบุ๊ก แบบที่ทำให้เราสามารถปิดหน้าจอโน้ตบุ๊กลงโดยที่โน้ตบุ๊กยังทำงานอยู่ แล้วเอามันมาเสียบกับอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น จอแสดงผล คีย์บอร์ดและเมาส์ เพื่อใช้มันแทนเดสก์ท็อปได้ ล่าสุด UGREEN by Gadget Villa เขาส่ง UGREEN 20471 ขาตั้งโน้ตบุ๊กมาให้ลองใช้ เลยขอถือโอกาสเขียนเล่าสู่กันอ่านว่า มันใช้แล้วดีไม่ดียังไงครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ขาตั้งโน้ตบุ๊ก UGREEN 20471 Laptop vertical stand ตัวนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจากทาง UGREEN ส่งมาให้ใช้งานเพื่อเล่าประสบการณ์ให้ผู้อ่านบล็อกของผมได้อ่านกัน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อครับ

แกะกล่องมา เราก็จะเห็นขาตั้งโน้ตบุ๊กของ UGREEN วัสดุทำจากอลูมิเนียม มีการเก็บคม ลบเหลี่ยมเอาไว้อย่างดี สวยงาม ฐานมีการติดแผ่นยางกันลื่นเอาไว้ เพื่อให้ตัวขาตั้งโน้ตบุ๊กยึดติดกับพื้นผิวได้ดีขึ้น ตัวฐานมีความยาว 150 มิลลิเมตร ความกว้างเล็กสุด 78 มิลลิเมตร แต่สามารถกางออกมาได้กว้างสุดเป็น 92 มิลลิเมตร ความสูงของขาตั้งคือ 50 มิลลิเมตร น้ำหนัก 176 กรัม

ขาตั้งโน้ตบุ๊กแบบอลูมิเนียมของ UGREEN

อย่างที่บอกครับ ตัวฐานสามารถปรับความกว้างได้ เพื่อให้เหมาะกับความหนาของตัวโน้ตบุ๊ก ซึ่งโดยปกติแล้ว ตัวฐานส่วนที่เป็นจุดที่ใช้จับโน้ตบุ๊ก จะมีความกว้าง 12 มิลลิเมตร ซึ่งก็ถือว่าน่าจะพร้อมใช้จับโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ได้สบายอยู่ แต่ถ้าเจอโน้ตบุ๊กที่เน้นจุดขายที่ความบางมากๆ อย่าง ASUS ZenBook S UX391UA ที่ผมซื้อมาเมื่อหลายปีก่อนที่ว่าบางมากๆ ซึ่งส่วนหนาที่สุดอยู่ที่ 12.9 มิลลิเมตร อาจต้องแอบลุ้นหน่อย (ผมขายโน้ตบุ๊กตัวนี้ไปแล้ว เลยไม่สามารถลองเอามาทดสอบได้) ฉะนั้น ถ้าจะซื้อหาไปใช้ ไปดูสเปกความหนาของโน้ตบุ๊กก่อนนะครับ

การปรับความกว้างของฐาน ปรับได้ด้วยการคลายน็อตออก แล้วก็ปรับความกว้างให้ได้ตามต้องการ แล้วก็ขันน็อตกลับให้แน่น ระยะกว้างสุดที่สามารถปรับได้คือ 26 มิลลิเมตร ซึ่งก็น่าจะเกินพอสำหรับโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่เช่นกัน เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครบ้าทำโน้ตบุ๊กที่หนาระดับ 1 นิ้วกันแล้วละนะ ยกเว้นจะเป็นพวกประสิทธิภาพสูงสุดๆ เอาไว้เล่นเกม อะไรพวกนี้ ซึ่งกรณีนั้นก็ไม่น่าจะเอามาใช้งานแบบแนวตั้งซักเท่าไหร่

มองขาตั้งโน้ตบุ๊ก UGREEN 20471 จากด้านหน้า

วัสดุของขาตั้งเป็นอลูมิเนียม ก็ต้องระวังเรื่องการทำให้โน้ตบุ๊กเป็นรอย ตรงนี้ทาง UGREEN ได้มีการติดแผ่นยางกันรอยเอาไว้ตรงบริเวณที่จะมีการสัมผัสกับโน้ตบุ๊กแล้ว ฉะนั้นหมดห่วงได้ครับ ทั้งตรงฐานของขาตั้ง และตรงบริเวณที่จะต้องหนีบกับตัวโน้ตบุ๊ก

ผมลองเอาไปใช้งานดูด้วยการเอามาจับ MacBook Pro 13″ Early 2015 ที่ผมมี ก็จับได้พอดิบพอดีเลยนะครับ แต่ผมตั้งข้อสังเกตเอาไว้ 2 เรื่องใหญ่ๆ ก่อน นั่นคือ ความกว้างของตัวฐานมันไม่กว้างมาก ส่งผลให้แม้จะวางโน้ตบุ๊กในแนวนอนแล้ว ถ้าเกิดมีใครดันมาแตะโน้ตบุ๊กแรงๆ หน่อย ก็มีโอกาสล้มได้สูง เพราะขาตั้งมันเบาและความกว้างของฐานไม่กว้างพอ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะล้มง่ายขนาดนั้นนะครับ มันต้องมีอะไรมาชนแรงๆ ระดับอุบัติเหตุ หรือไม่ก็จงใจไปดันมาจนล้มนั่นแหละ ถ้าแค่วางไว้บนโต๊ะอยู่ดีๆ มันไม่ได้จะโงนเงนจนล้มลงมาขนาดนั้นครับ อย่าเพิ่งตกใจไป

ผมอยากจะฝากข้อสังเกตเพิ่มเติมสำหรับคนที่จะนำขาตั้งโน้ตบุ๊กไปใช้ ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะกรณีของ UGREEN 20471 ตัวนี้เท่านั้นนะ แต่กับทุกยี่ห้อ ทุกแบบนั่นแหละ นั่นคือ ตำแหน่งการวาง ควรให้แน่ใจว่าจุดระบายความร้อนของโน้ตบุ๊กมันไม่โดนบัง หรืออยู่ใกล้กับพวกพื้นโต๊ะ หรือกำแพง เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนมันลดลง เมื่อตัวเครื่องมันร้อนมากๆ มันก็จะเสี่ยงไปทำให้หน้าจอของโน้ตบุ๊กเสื่อมสภาพได้เร็วได้ครับ ซึ่งประเด็นนี้ ใครที่ใช้ MacBook รุ่นที่ใช้ชิป Apple Silicon น่าจะเบาใจได้หน่อย เพราะหากไม่ได้ใช้งานหนักมากๆ ได้ยินมาว่าโน้ตบุ๊กแทบจะไม่ร้อนใดๆ เลย (เครื่อง Mac ที่เป็นชิป M1 ที่ผมมีคือ Mac mini)

การมีขาตั้งโน้ตบุ๊กแบบนี้ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีคอมพิวเตอร์หลักเป็นโน้ตบุ๊ก แล้วมีการสลับใช้ทำงานระหว่างการเป็นโน้ตบุ๊กที่พกพาไปทำงานตามจุดต่างๆ กับการเอามาจิ้มกับหน้าจอแสดงผลภายนอก และอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ ทำงานเหมือนเป็นเดสก์ท็อป ซึ่งอาจจะต้องมองหา USB hub ดีๆ ไว้ซักตัวด้วย เผลอๆ ควรจะเป็น Thunderbolt hub ด้วย หากโน้ตบุ๊กรองรับ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่เต็มที่ ที่เลือกใช้ขาตั้งโน้ตบุ๊กก็เพราะอยากประหยัดพื้นที่ เพราะหากมีพื้นที่มากพอ การวางโน้ตบุ๊กแล้วกางจอออกมา จะช่วยให้เราได้จอเพิ่มมาอีก 1 จอ ก็จะมีพื้นที่การแสดงผลมากขึ้นนะ

บทสรุปการรีวิว ขาตั้งโน้ตบุ๊ก UGREEN 20471

สนนราคาค่าตัว ณ วันที่ผมเขียนบล็อกนี้คือ 462 บาท และมีค่าส่งต่างหากอีก 23 บาท ก็ถือว่าเป็นราคาที่ไม่ถูกมาก และก็ไม่ได้แพงเวอร์จนซื้อไม่ลง เหมาะสำหรับใช้กับโต๊ะที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ต้องเอาโน้ตบุ๊กมาวางไว้แบบที่ปิดหน้าจอลงเพื่อใช้งานแทนเดสก์ท็อป ด้วยดีไซน์และวัสดุที่ใช้ โดยส่วนตัวผมว่ามันเหมาะกับการเอามาใช้กับพวก MacBook มากกว่า โดยเฉพาะกับพวกที่เป็นชิป Apple Silicon ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า