Home>>รีวิว>>รีวิว Innergie C6 Duo (Fold) USB-C Power Adapter 63 วัตต์ พกตัวเดียวแทบจะเอาอยู่หมัด
กล่อง Innergie USB-C Power Adapter 63 วัตต์
รีวิว

รีวิว Innergie C6 Duo (Fold) USB-C Power Adapter 63 วัตต์ พกตัวเดียวแทบจะเอาอยู่หมัด

หวังว่าอีกไม่นาน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็จะดีขึ้นซะที ให้เราได้เดินทางได้สะดวกขึ้น (คือ ตอนนี้ก็เดินทางสะดวกขึ้นมากนะ แต่ยังห่างไกลจากคำว่าสะดวกจริงๆ อยู่) ถึงตอนนั้นเราก็คงจะต้องหาอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกในการเดินทาง และชาร์จอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกมากๆ ด้วย ซึ่ง Innergie C6 Duo (Fold) ที่เป็น USB-C Power adapter กำลังไฟ 63 วัตต์ นี่อาจจะเรียกว่าตอบโจทย์ครับ ด้วยขนาดที่กะทัดรัดมากๆ และน้ำหนักแค่ 138 กรัมเท่านั้นเอง

ออกตัวล้อฟรี…

Innergie C6 Duo (Fold) USB-C Power Adapter 63 วัตต์ ตัวที่รีวิวครั้งนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจากทาง บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เอื้อเฟื้อส่งสินค้าของ Innergie มาให้ได้ลองใช้และเล่าประสบการณ์ในการใช้งานให้ได้อ่านกัน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อมาใช้งานครับ

ในกล่องของ Innergie C6 Duo (Fold) นี้ ข้างในก็จะมีแค่ตัวอะแดปเตอร์นั่นแหละครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ว่าใช้เทคโนโลยีอะไร แต่เมื่อพิจารณาจากรุ่น C6 (Fold) ที่เป็นซีรีส์เดียวกัน เขามีข้อมูลว่าใช้เทคโนโลยี GaN ก็เป็นไปตามคาด เพราะเทคโนโลยีที่ทำให้อะแดปเตอร์มีขนาดกะทัดรัด แต่ยังจ่ายไฟได้กำลังสูงๆ ก็มีแต่อันนี้แหละ ในตอนนี้ที่ได้เห็นกันบ่อยๆ

อะแดปเตอร์ Innergie C6 Duo (Fold) ขณะที่พับตัวขั้วปลั๊กเก็บไว้อยู่

ขนาดกะทัดรัดมากครับ ขนาดอยู่ที่ สูง 56 มม. กว้าง 47 มม. และหนา 30.4 มม. มีน้ำหนักตามสเปกคือ 140 กรัม แต่ผมลองเอามาชั่งกับตาชั่งดิจิทัลที่ผมมีได้ 138 กรัม เบากว่าสเปกนิดเดียว ชนิดที่เรียกว่าไม่ทันได้รู้สึก

ตัวปลั๊กเป็นแบบขาแบน ซึ่งก็ถือว่ายังสามารถใช้กับปลั๊กไฟในประเทศไทยได้อย่างไม่เป็นปัญหา และมีพอร์ต USB-C ให้สองพอร์ต ตามชื่อรุ่น Duo ของมัน โดยตามสเปกนั้น หากเราเสียบชาร์จอุปกรณ์ตัวเดียว จะสามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 60 วัตต์ ซึ่งจะเสียบพอร์ตไหนก็ได้ โดยแต่ละพอร์ต จะสามารถจ่ายไฟได้แบบนี้ครับ 5V3A | 9V3A | 12V3A | 15V3A | 20V3A | PPS (Programmable Power Supply) PD 3.0 5-11V3A และหากเสียบชาร์จอุปกรณ์สองตัวพร้อมกัน พอร์ตนึงจะเหลือจ่ายไฟได้สูงสุด 45 วัตต์ อีกพอร์ตก็จะจ่ายไฟได้สูงสุด 18 วัตต์ รวมกันแล้วก็จ่ายไฟได้ 63 วัตต์

เทียบขนาดของ iPhone 7 Plus (ซ้าย) และอะแดปเตอร์ Innergie C6 Duo (Fold)

ดีไซน์ขนาดเล็กกะทัดรัดและน้ำหนักที่ไม่หนักมากนี้ ส่งผลให้ค่อนข้างสะดวกในการพกพามากครับ สามารถใส่กระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หรือกระเป๋าเดินทางอะไรได้สบายๆ มากครับ

ก็ต้องลองของจริงดูครับ ผมลองเอามาชาร์จโน้ตบุ๊ก ASUS ZenBook Duo 14 UX482 ซึ่งปกติจะใช้อะแดปเตอร์ 65 วัตต์ (แต่ก็สามารถใช้อะแดปเตอร์ 45 วัตต์ ชาร์จแบบ Slow charging ได้) มันก็จ่ายไฟได้เกือบ 60 วัตต์ ตามสเปกครับ และเมื่อลองเอา Samsung Galaxy Z Fold 2 มาชาร์จด้วยอีกตัว ก็พบว่ากำลังไฟในพอร์ตแรกที่ชาร์จโน้ตบุ๊ก มันตกลงมาเหลือราวๆ 44 วัตต์ ก็ใกล้เคียงกับที่สเปกระบุว่าจ่ายไฟได้ 45 วัตต์ และอีกพอร์ตที่ชาร์จสมาร์ทโฟน มันก็จ่ายไฟได้ราวๆ 15.22 วัตต์ ก็จะใกล้ๆ กับ 18 วัตต์ ตามสเปก … ค่าที่ต่ำกว่าสเปกเล็กน้อย อาจจะเป็นมาจากปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น ตัวอุปกรณ์รับไฟจริงๆ เท่าไหร่ หรือ อาจจะเกิดจากอุปกรณ์ที่ใช้วัดของผมเองก็ได้ครับ จุดสำคัญคือ ต้องหาสายชาร์จที่สามารถรองรับการจ่ายไฟ 3A ได้นะครับ เพราะอะแดปเตอร์ตัวนี้จ่ายไฟสูงสุด 3A

ในตัวอะแดปเตอร์ มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า InnerShieldTM ของทาง Innergie ซึ่งก็คือเทคโนโลยีวงจรป้องกันความเสียหายที่จะเกิดจากกรณีต่างๆ เช่น กระแสไฟเกิน (Over current) แรงดันไฟฟ้าเกิน (Over voltage) อุณหภูมิสูงเกิน (Over temperature) กำลังไฟเกิน (Over power) และกระแสไฟลัดวงจร (Short circuit) เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์จะไม่เกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุอีกด้วย มันก็คือข้อดีของพวกอะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่ราคาแพงๆ หน่อยอะนะ ซึ่งเป็นอะไรที่ผมคิดว่าเราควรจะต้องยอมจ่าย เพราะอุปกรณ์ที่เราจะเอามาชาร์จกับมัน ก็ใช่ว่าจะถูกๆ นะ (โน้ตบุ๊กผมก็ 4 หมื่น สมาร์ทโฟนตอนซื้อก็ครึ่งแสนแมะ)

บทสรุปการรีวิว Innergie C6 Duo (Fold)

สนนราคาค่าตัวของ Innergie C6 Duo (Fold) คือ 1,790 บาทครับ ถ้าเทียบกับอะแดปเตอร์ GaN ที่เป็นสเปกใกล้เคียงคือ 65 วัตต์ บางยี่ห้อ ที่อยู่บนแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ เช่น Lazada ซึ่งเป็นร้านระดับ LazMall ก็จะถือว่าแพงกว่าพอสมควร เพราะพวกนั้นราคาจะอยู่แถวๆ 900-1,200 บาท แต่ก็อาจจะต้องรอของหน่อย เพราะเป็นการส่งมาจากประเทศจีน จะมาเร็วมาช้าก็ต้องภาวนาครับ โดยเฉพาะตอนนี้ที่เหมือนสถานการณ์ของโควิด-19 จะทำให้จีนปิดพรมแดนอีกแล้ว ของที่ผมสั่งมาจาก Aliexpress นี่กว่าจะมาถึงประเทศไทยน่าจะเดือนพฤศภาคมเลยครับ (สั่งต้นเดือนมีนาคมนะ) แต่ที่ทำให้ Innergie C6 Duo (Fold) ตัวนี้น่าสนใจ น่าจะเป็นเรื่องของขนาดและน้ำหนักที่ไม่ใหญ่และไม่หนักมาก พกพาสะดวก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีอุปกรณ์ใช้ 1-3 ชิ้น คือ โน้ตบุ๊ก สมารท์โฟน แท็บเล็ต หรือ อาจจะมีพาวเวอร์แบงก์ที่ชาร์จด้วย USB-C ได้ โดยประมาณ ชาร์จทีละสองชิ้นพอ พกอะแดปเตอร์ตัวนี้ตัวเดียว อยู่เลย

นอกจากนี้การที่ Innergie C6 Duo (Fold) มันยอมมีพอร์ตแค่ USB-C 2 พอร์ต ก็เลยทำให้มันมีข้อจำกัดในการรองรับสายชาร์จที่จะต้องเป็น USB-C to USB-C หรือ USB-C to Lightning แต่ก็แลกมาด้วยขนาดและน้ำหนักที่กะทัดรัดมาก พกพาสะดวกสุดๆ เหมาะแก่การเป็นอะแดปเตอร์สำหรับคนเดินทางจริงๆ ครับ รูปด้านบนลองเทียบให้ดูระหว่าง Innergie C6 Duo (Fold) กับ อะแดปเตอร์อีกยี่ห้อ ที่เป็น GaN 65 วัตต์ ซึ่งใหญ่กว่า และหนักกว่านิดหน่อย (138 กรัม vs 168 กรัม วัดจากที่ชั่งน้ำหนักดิจิทัลของผม) แต่คู่แข่งอะ ก็จะได้เปรียบตรงที่ ขนาดที่ใหญ่กว่า น้ำหนักที่มากกว่า ก็ใส่พวกพอร์ตสำหรับชาร์จมาเยอะกว่านั่นแหละ อย่างตัวที่ผมเอามาเปรียบเทียบ ก็จะมี USB-C 2 พอร์ต และ USB-A 2 พอร์ต เป็นต้น

ใครที่อยากได้เล็กๆ กะทัดรัด พกสะดวก ไม่เกะกะ ไม่วุ่นวายมาก และคิดว่า USB-C 2 พอร์ตพอ Innergie C6 Duo (Fold) น่าจะตอบโจทย์ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า