Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>ปี 2022 แล้ว ผมยังขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปทำงานเพราะว่าอะไร?
สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX จอดอยู่หน้าประตูพระบรมมหาราชวังด้านหนึ่ง
บ่นเรื่อยเปื่อย

ปี 2022 แล้ว ผมยังขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปทำงานเพราะว่าอะไร?

เผลอแป๊บเดียว ผมขี่สกู๊ตเตอร์มาได้เกือบ 5 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นแรกที่ขี่คือ MONOWHEELair มาจนถึงปัจจุบัน ขี่ Segway-Ninebot Kickscooter MAX กับ F40 และผมก็เริ่มจากการใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวเชื่อมโหมดการเดินทาง เรื่อยมาจนกระทั่งกลายเป็นใช้ขี่ไป-กลับที่ทำงาน ในระยะทางเที่ยวละ 17-18 กิโลเมตร มาจนถึงปี 2022 นี้ แม้ว่าจะ Work from home ซะมาก แต่ถ้าวันไหนผมต้องเข้าออฟฟิศ ผมก็ยังเลือกที่จะขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปทำงานอยู่ดี ทั้งๆ ที่ถนนพระราม 2 แถวบ้านผมก็กำลังก่อสร้างทางด่วนอยู่ ถนนค่อนข้างแอบเละพอสมควรเลย ถามว่าทำไมผมถึงยังเลือกขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปทำงานละเนี่ย?

เดินทางด้วยสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า มันกะเวลาเดินทางได้ค่อนข้างแม่นยำ

จากบ้านผมไปที่ออฟฟิศ และจากออฟฟิศกลับมาบ้านผม เที่ยวละ 17-18 กิโลเมตร ถ้านั่งรถเมล์แล้วรถไม่ติด ก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที แต่บางทีก็ต้องรอนานมากกว่ารถเมล์สายที่ต้องการจะมา แต่ถ้าขับรถเองแล้วรถไม่ติด ก็จะใช้เวลา 25-30 นาที แต่ถ้าเจอรถติดนะ อย่างเบาะๆ ก็มี 1 ชั่วโมง ถ้าเจอจังหวะบัดซบ 2 ชั่วโมงขึ้นไปก็โดนมาแล้ว

ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามารอติดไฟแดงกับบรรดามอเตอร์ไซค์

แต่ถ้าใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า แม้ว่าความเร็วเฉลี่ยจะอยู่ที่ระดับ 26-27 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตลอดเส้นทาง ก็จะใช้เวลาเต็มที่ 45-50 นาทีเท่านั้น เพราะรถจะติดยังไง มันก็ยังพอจะหาช่องทางลัดเลาะทะลวงรถติดไปได้ครับ และหากเราจำเป็นต้องรีบเร่ง พอพ้นช่วงรถติดแล้ว เรียกแท็กซี่ต่อได้เลย

ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางสุดๆ

จากบ้านผมไปทำงาน ถ้าพึ่งพาระบบขนส่งมวลชนก็ มอเตอร์ไซค์ออกมาที่ถนนใหญ่ 20 บาท รถเมล์ต่อแรก 15 บาท รถเมล์ต่อที่สอง 15 บาท มอเตอร์ไซค์ต่อสุดท้าย 20 บาท รวมแล้วไปกลับมีค่าใช้จ่าย 140 บาท/วัน แต่หากนั่งรถแท็กซี่ โดยคิดว่ามีรถติดราวๆ 5 นาที ก็ตกเที่ยวละ 147 บาท ไปกลับก็วันละ 294 บาท หรือถ้าจะขับรถส่วนตัวไปเอง ก็น้ำมันวันละ 2.5 ลิตร (เฉลี่ยขับ 14.4 กิโลเมตร/ลิตร) ช่วงนี้ก็จะแพงหน่อย คิดที่ E20 วันนี้ ลิตรละ 38.84 บาท ก็ตก 97.1 บาท/วัน บวกค่าที่จอดรถแบบถูกสุดเท่าที่จะหาได้แถวออฟฟิศ วันละ 100 บาท รวม 197.1 บาท … ดูแล้วยังไงๆ ก็ 150-300 บาท/วัน อะ

แต่ถ้าใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า คิดซะว่าเป็น Segway-Ninebot Kickscooter MAX นี่ แบตเตอรี่ 551Wh ชาร์จแบตเตอรี่เต็มทีนึงก็ใช้ไฟ 0.55 หน่วย คิดที่ค่าไฟหน่วยละ 4.2 บาท ก็ตกราวๆ 2.31 บาท แบตเตอรี่ของ Segway-Ninebot Kickscooter MAX นี่ 100% เต็ม คือสามารถวิ่งจากบ้านผมไป-กลับออฟฟิศได้สบายๆ ครับ ประหยัดกว่ากันเบาๆ 147.69-297.69 บาทเอ๊งงงงงงงง

ค่าบำรุงรักษาต่ำมากๆ ยกเว้นคุณจะซนจนทำมันพัง

เอาจริงๆ เลยคือ ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Segway-Ninebot Kickscooter MAX มาเกือบจะ 7,300 กิโลเมตรแล้ว แบตเตอรี่ก็ยังดีอยู่ ล้อก็ยังสภาพดี ทุกอย่างดีหมด ยกเว้นไฟท้ายที่เสีย กับที่ผมดันขี่ไปทับหัวไขควงจนยางรั่ว (ซึ่งผมก็ยังทู่ซี้ขี่มันไปอีกเป็นปี ระยะทางเกือบ 1,000 กิโลเมตร กว่าจะเอาไปส่งซ่อม) ซ่อมไปแค่นั้นจริงๆ และผมเป็นพวก แทบจะไม่ได้เอาสกู๊ตเตอร์มาทำความสะอาด ผมรอให้ศูนย์เขาช่วยทำความสะอาดให้นั่นแหละ 🤣🤣 ทุกอย่างยังดี ผมก็ยังสามารถขี่เจ้านี่ตะลุยไปทำงาน ระยะทาง 36 กิโลเมตรได้สบายๆ

ภาพระยะใกล้ของล้อหลังสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX ที่เห็นหัวไขควงปากแบนแทงทะลุอยู่

ถ้าเป็นรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ มันต้องมีเปลี่ยนอะไหล่บางอย่างไปบ้างแล้วแหละ

ถ้าถามผมว่า ยังคิดจะขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปอีกนานแค่ไหน

ตอนนี้มันมีดราม่าเรื่องการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามันผิดกฎหมาย เพราะสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามันจดทะเบียนไม่ได้ ห้ามนำมาใช้บนเส้นทางสาธารณะ ซึ่งอันนี้ผมก็เคยเขียนถึงไปตั้งกะก่อนจะมีดราม่ากันมาซะอีก แต่เท่าที่สังเกต ตราบเท่าที่เราไม่เปรี้ยว ไปขี่ในแบบที่อันตราย เกะกะขวางการจราจร จนเกิดดราม่าแรงๆ จริงจัง ให้ตำรวจมาเพ่งเล็ง โดยรวมแล้วพี่ตำรวจเขาก็จะหยวนๆ ให้ผ่านไปแหละ เพราะหน้าที่เขาจริงๆ คือ การดูแลให้การจราจรมันไหลลื่น แค่นี้ก็ปวดหัว เหนื่อยจะตายหองอยู่แล้ว

ภาพขณะกำลังถือ Ninebot Kickscooter E25 ที่พับอยู่ลงบันไดสะพานลอย

แต่ผมก็อายุ 43 แล้วครับปีนี้ และทุกวันเนี่ย ก็ต้องแบกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นสะพานลอยข้ามถนนไปครับ ผมไม่สามารถขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าตัด 3 เลนเพื่อไปขึ้นยูเทิร์นเกือกม้าบนเส้นถนนพระราม 2 ได้แน่นอน อาจตายก่อนพ้นเลนสองด้วยซ้ำ 🤣🤣 ฉะนั้นในระยะยาว พอเฉียดๆ อายุ 50 แล้ว จะแบกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าหนัก 18 กิโลกรัมขึ้นสะพานลอยทุกวันก็อาจจะไม่ไหว อีกอย่างคือ การตอบสนองของร่างกายและการควบคุมสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในกรณีฉุกเฉิน (เช่น ตกหลุม หรือ เบียดอะไร แล้วรถสะบัด) มันอาจจะไม่ทันท่วงที กระดูกกระเดี้ยว ความสามารถในการฟื้นตัวของร่างกายเมื่อได้รับบาดเจ็บก็อาจจะไม่โอเคแล้ว ก็คิดว่าคงถึงเวลาที่จะต้องยุติการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแหละครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า