Home>>รีวิว>>เดสก์ท็อปจริงจังไปเลย หรือ Intel NUC จะเหมาะกับเรากว่ากันนะ?
รีวิว

เดสก์ท็อปจริงจังไปเลย หรือ Intel NUC จะเหมาะกับเรากว่ากันนะ?

ผมเป็นคนที่ซื้อคอมพิวเตอร์มาใช้ในหลากหลายรูปแบบมาก และได้รีวิวใช้งานคอมพิวเตอร์อีกหลากหลายรูปแบบเช่นกัน ทีนี้ก็มักจะมีเพื่อนๆ หรือ ญาติๆ ถามมาประจำว่า เวลาเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ใช้เนี่ย จะเลือกแบบไหนดี ซึ่งถ้าให้เทียบระหว่าง โน้ตบุ๊ก กับเดสก์ท็อป มันตอบได้ค่อนข้างง่ายอยู่ เพราะรูปแบบการใช้งานแตกต่างกันค่อนข้างชัด (พกพาใช้งานได้ กับ อยู่กับที่ไม่พกไปไหน) แต่อีตอนที่ตัดสินใจได้ว่าจะใช้เดสก์ท็อปเนี่ย มีญาติผมเห็นผมซื้อ Intel® NUC 11 Enthusiast Kit – NUC11PHKi7C มาใช้งานแล้ว ก็ถามผมว่า แล้วมันต่างจากซื้อคอมพิวเตอร์แบบประกอบ หรือ คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปของแบรนด์อื่นๆ ยังไง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ชื่อร้านหรือแบรนด์ใดๆ ที่ปรากฏอยู่ในบล็อกของผมตอนนี้ ผมอาจจะเคยเป็นลูกค้าหรืออาจจะเคยติดตามข้อมูลของร้านผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ มา แต่ผมจะไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ กับทางร้าน ในการเขียนบล็อกตอนนี้ทั้งสิ้นนะครับ

แม้ว่าหลังๆ ผู้คนจำนวนมากจะเริ่มหันไปซื้อคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปของแบรนด์ต่างๆ แต่คอมพิวเตอร์ประกอบ (เรียกสั้นๆ ว่า คอมประกอบ) เนี่ย ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ด้วยจุดเด่นที่ว่ามันมีความยืดหยุ่นกว่ามาก คือ ร้านอาจจะมีการจัดสเปกมาให้เรียบร้อย คล้ายๆ กับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปของแบรนด์ หรืออาจจะมีตัวเลือกให้เราจัดใส่ได้มากน้อยตามงบประมาณที่เรามี ยกตัวอย่างเช่น ร้าน iHAVECPU เนี่ย เขาจัดสเปกให้ได้ตั้งแต่ระดับหมื่นปลายๆ ยันหลายแสนบาทกันเลยทีเดียว

สเปกและราคาคอมพิวเตอร์ประกอบ ของ iHAVECPU ที่งบประมาณ 21,900 บาท
ตัวอย่างสเปกและราคาคอมพิวเตอร์ประกอบ ของ iHAVECPU

หากจะพิจารณาเลือกซื้อเครื่องเดสก์ท็อปเนี่ย สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่ามันเหมาะสำหรับ

*️⃣ คนที่มีงบประมาณไม่มาก หรือ เวอร์วังมาก หรือมีความต้องการพิเศษแบบที่พวก Intel NUC หรือ เดสก์ท็อปของแบรนด์ทั่วไปเขาไม่อาจตอบโจทย์เราได้
*️⃣ เป็นสายจัดโต๊ะคอมฯ ต้องการความสวยงาม ต้องการจัดเป็นธีมตามที่กำหนด เพราะพวกคอมพิวเตอร์ประกอบเนี่ย เราจะสามารถเลือกเคสได้หลากหลายกว่า และสามารถจัดระบบสายและระบบระบายความร้อนได้ยืดหยุ่นกว่า
*️⃣ มีพื้นที่ในการตั้งเครื่องเดสก์ท็อปประมาณนึง เพราะต่อให้เลือกซื้อแบบ Micro ATX หรือ Mini ATX
*️⃣ ต้องการความยืดหยุ่นในการอัปเกรดแทบจะทุกอย่างที่มีมากกว่า

ซึ่งคอมพิวเตอร์ประกอบในสมัยนี้ มันก็แตกต่างจากสมัยผมยังเด็กๆ มากครับ เมื่อก่อนร้านพวกนี้มันจะไปอยู่กับห้างไอทีอย่างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า อะไรพวกนี้ เราจะมีตัวเลือกน้อย แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตและการขนส่ง ทำให้ร้านค้าสามารถให้บริการได้ครอบคลุมมากกว่า ในค่าใช้จ่ายที่ไม่มาก อย่างร้าน iHAVECPU ที่ผมยกตัวอย่าง เขาก็มีการรับประกัน 3 ปี ในแทบจะทุกอุปกรณ์ และมีบริการหลังการขายที่โอเคอยู่ นี่ยังไม่นับแบรนด์อย่าง Banana IT, Advice หรือ J.I.B. อีกนะ ซึ่งร้านพวกนี้ มันจะมีสาขาอยู่ทั่วประเทศเลย

ถ้าเรามีพื้นที่บนโต๊ะเยอะ การเลือกใช้เดสก์ท็อปจริงๆ จังๆ มันจะทำให้เรายืดหยุ่นมากๆ เวลาจัดโต๊ะคอมฯ ใส่จอสองจอใหญ่ๆ ได้สบาย เลือกเคสคอมพิวเตอร์สวยๆ พัดลม ระบบระบายความร้อนภายใน มีไฟ RGB หรือ aRGB วิ่ง เก๋มาก จัดเป็นธีม ถ่ายรูปออกมาสวยๆ ไปอวดคนนั้นคนนี้ได้อีก นอกจากนี้ เดสก์ท็อปพวกนี้จะรองรับพวก CPU และการ์ดจอที่ประสิทธิภาพสูงๆ ได้ด้วย เอามาเล่นเกม หรือ ถ่ายทอดสดคือสบายๆ และสามารถใช้งานได้หลากหลายสุดๆ

อีท่าไหน ถึงจะเลือกใช้ Intel NUC?

จุดเด่นของ Intel NUC คือ การยัดทุกอย่างของคอมพิวเตอร์มาใส่ในฟอร์มแฟกเตอร์ขนาดเล็ก เพื่อให้สะดวกในการติดตั้งใช้งาน ไม่ว่าจะวางบนโต๊ะ หรือจะเอาไปติดตั้งไว้หลังจอคอมพิวเตอร์ด้วยตัวยึดแบบ VESA (มักจะรองรับแบบ 10cm × 10cm หรือบางทีเรียก 100 × 100) และนี่ก็คือเหตุผลที่ผมเลือกใช้ Intel NUC ครับ โดยตอนแรกผมใช้เป็น Intel® NUC8i5BEH1 และล่าสุดที่ผมใช้ตอนนี้ก็คือ Intel® NUC 11 Enthusiast Kit – NUC11PHKi7C ครับ

Intel NUC Phantom Canyon วางใต้ชั้นวางจอ

จุดเด่นของ Intel NUC ก็คือ มันมีขนาดเล็กกะทัดรัดจริงๆ ครับ อย่าง Intel® NUC8i5BEH1 เนี่ย ถ้าดูในรูป จะเห็นว่ามีขนาดใหญ่กว่าเมาส์ Microsoft Sculpt ไม่มากเท่าไหร่ แต่ข้างในเนี่ย ใส่ Intel Core-i5 Gen 8th แรม 16GB และ SSD WD Blue 512GB เป็นคอมพิวเตอร์ที่ทำได้ทั้งงานเอกสารทั่วไป ดูหนังฟังเพลง เล่นเน็ต รวมถึงตัดต่อวิดีโอและตกแต่งภาพแบบง่ายๆ ได้สบายๆ ครับ

Intel NUC8i5BEH1

ยิ่งถ้าเป็นตัว Intel® NUC 11 Enthusiast Kit – NUC11PHKi7C ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย นี่สเปกระดับ Intel Core-i7 Gen 11th และมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX2060 มาด้วย ทำงานก็ได้ เล่นเกมก็ดี ตัดต่อวิดีโอก็ทำได้ดีเช่นกัน ผมก็เลือกใส่ RAM เข้าไป 32GB ใส่ WD_BLACK SN750 SE 1TB เข้าไป แรงส์เอาเรื่องอยู่ แต่กินเนื้อที่น้อยมาก โต๊ะผมมีขนาดแค่ 120×60 เซ็นติเมตรเท่านั้น เพราะติดเรื่องพื้นที่ในการวางโต๊ะ แล้วผมก็จะวางจอ HUAWEI MateView GT 34″ Sound Edition กับจอพกพา 15.6 นิ้ว (ตั้งใจว่าจะใช้ขนาด 21.5 นิ้วด้วยซ้ำในอนาคต) ถ้าคอมพิวเตอร์มันมีขนาดใหญ่ มันก็จะไม่มีที่วาง จะใช้โน้ตบุ๊ก ก็ไม่สามารถวางบนโต๊ะได้ ต้องไปวางไว้ใต้โต๊ะ เกะกะอีก

ดังนั้น สำหรับผม Intel® NUC มันก็เลยตอบโจทย์ผมอย่างมาก แถมยังประหยัดไฟด้วย เพราะว่าพวก CPU และ GPU ที่มันใช้ เป็นแบบฉบับของโน้ตบุ๊ก อย่าง Intel NUC Phantom Canyon ที่ผมใช้เนี่ย TDP ยังแค่ 150 วัตต์เท่านั้นเอง และเวลาใช้งานจริง ขนาดต่อจอ 2 จอแล้ว ถ้าไม่ได้เล่นเกมหรือตัดต่อวิดีโอ มันจะกินไฟแค่ประมาณ 100-120 วัตต์เท่านั้น แต่มันก็มีข้อจำกัดคือ แม้ว่าประสิทธิภาพจะดีในระดับนึง แต่มันก็อยู่ในระดับของโน้ตบุ๊กเท่านั้นนะครับ จะเห็นได้จากการที่มันใช้ CPU เป็น Intel Core i7-1165G7 ที่เป็น CPU แบบประหยัดพลังงาน 4-core 8-thread มี TDP ที่ 28 วัตต์ และตัวการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX2060 เอง ก็เป็นแบบที่มีค่า TDP ที่ 90 วัตต์เท่านั้น (Intel Core i7-1165G7 ถ้าเทียบกับ i5-1140F แล้ว ประสิทธิภาพของการทำงานแบบ Core เดียว i7-1165G7 จะสูสีหรือเหนือกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าเทียบประสิทธิภาพแบบ Multi-core แล้ว แพ้เลย เพราะ i5-1140F มันมี 6-core 12-thread อะ)

แต่โดยสรุปแล้ว การเลือกใช้ Intel® NUC มันมักจะเป็นเพราะ ต้องการใช้พื้นที่บนโต๊ะทำงานให้คุ้มค่า โดยที่ไม่ไปบั่นทอนประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์มากนัก และความต้องการในการใช้งาน ก็ไม่ได้โหดมากจนเกินไป สเปกระดับโน้ตบุ๊กเกมมิ่งยังสามารถตอบโจทย์ได้อยู่นั่นเอง แต่การจะเลือกใช้ Intel® NUC ต้องเข้าใจนิดนึงว่า ชุด Kit มักจะไม่มี RAM มาให้ ไม่มี Storage มาให้ (มักจะมีให้เลือกเป็น SSD แบบ SATAIII หรือไม่ก็ M.2 แล้วแต่รุ่น) และก็ไม่มี Windows ติดตั้งมาให้ด้วย ต้องไปซื้อเอาเอง ซึ่งหากมองโลกในแง่ดี ก็อาจจะมองได้ว่าทำให้เราสามารถเลือกใส่ RAM และ Storage ได้ตามที่เราต้องการเป๊ะๆ ไม่ต้องซื้อมาแล้วมาอัปเกรดเพิ่มเองภายหลัง แต่ข้อเสียคือ เวลาเราจะซื้อ ต้องคำนวณงบประมาณเผื่อสำหรับซื้อไอ้สิ่งที่ขาดๆ ไปด้วย (ซึ่งมักจะลงเอยด้วยค่าใช้จ่ายเพิ่มราวๆ 10,000+ บาท) แต่สำหรับบางคนที่อยากจะให้มีทุกอย่างพร้อม มันก็มี Intel® NUC แบบพร้อมใช้อยู่นะ แต่ก็อย่างที่บอก จะเลือกสเปกไม่ได้มาก

ทางเลือกอื่นนอกเหนือจาก Intel® NUC มีไหม?

บางแบรนด์เช่น ASUS หรือ Lenovo เขาก็มีตัวเลือกที่เป็น Mini PC สำหรับภาคธุรกิจไว้ใช้งานครับ เพราะมักจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการความประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งคอมพิวเตอร์ และในขณะเดียวกัน ก็ต้องการประสิทธิภาพการทำงานในระดับนึง แต่พวกนี้ถ้ามีขนาดเล็กมากๆ ก็จะมีประสิทธิภาพแค่ประมาณระดับ Intel® NUC แบบพื้นฐานเท่านั้นแหละ แต่ดีตรงที่ว่า ด้วยราคาค่าตัวเท่าที่เห็น เขาจะมีทั้ง RAM, storage และระบบปฏิบัติการ Windows มาให้หมดแล้ว

ผู้ชายกำลังใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่

แต่ถ้าเราต้องการพวกที่ประสิทธิภาพสูงๆ ก็มักจะมีตัวเลือกน้อย สเปกไม่ค่อยอัปเดต เพราะผู้ใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพสูงๆ มักจะไปเลือกใช้เดสก์ท็อปไปเลย เพราะคุ้มค่ากว่า ที่สำคัญคือ มันกำหนดสเปกในการใช้งานได้ยืดหยุ่นกว่านั่นเอง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า