Home>>รีวิว>>รีวิว hoco U86 Versatile portable charging data cable สายชาร์จพกพา ขนาดกะทัดรัด
hoco U81 ชุดสายชาร์จพกพา พร้อมกล่อง
รีวิว

รีวิว hoco U86 Versatile portable charging data cable สายชาร์จพกพา ขนาดกะทัดรัด

มันก็มีหลายครั้งหลายหน ที่ผมต้องเดินทางแต่ไม่สามารถพกอะไรไปได้เยอะแยะ โดยเฉพาะตอนที่ไปต่างประเทศ สำหรับผมแล้ว ไอ้ที่วุ่นวายพอสมควรเลยก็คือพวกสายชาร์จนี่แหละครับ ในฐานะที่มีหลายอุปกรณ์ และบางชิ้นมันก็ยังไม่ได้ย้ายไปใช้ USB-C ซะที ก็จำเป็นต้องมีสายชาร์จที่เผื่อไว้ครบทั้ง Micro USB, Lightning และ USB-C และผมก็ไม่ได้อยากได้สายชาร์จยาวมาก เพราะเวลาจะเสียบกับพาวเวอร์แบงก์ใช้งานตอนระหว่างเดินทาง สายยาวๆ มันก็เกะกะ ก็เผอิญไปเห็น hoco U86 Versatile portable charging data cable นี่เข้าให้นี่แหละครับ 192 บาท รวมค่าส่งจากจีน (ถ้าได้คูปองส่วนลดค่าส่ง จะเหลือราวๆ 172 บาท) ดูตอบโจทย์ผมมากเลย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ชุดสายชาร์จพกพา hoco U86 อันนี้ ผมซื้อมาลองใช้เองครับ แล้วก็ถือโอกาสรีวิวให้ได้อ่านกัน เผื่อจะได้ใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาซื้อครับ สั่งซื้อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 และได้ของวันที่ 6 มีนาคม 2565 ใช้เวลาประมาณ 9 วัน (ไม่นับวันที่สั่ง เพราะสั่งตอนเกือบเที่ยงคืน) ถือว่าส่งไวไม่เลวอยู่นะ

แกะกล่องออกมา ลักษณะของแพ็กเกจมันเป็นเหมือนกับตลับแป้งเล็กๆ ครับ สีดำด้าน แต่มันจะมีแถบคาดตรงกลางที่สีดำเงา และมีโลโก้ hoco อยู่ ขนาดกว้างประมาณ 6 เซ็นติเมตร ยาวประมาณ 9 เซ็นติเมตร ไซส์ราวๆ พวกบัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเครดิตนั่นแหละ แต่มีความหนาประมาณ 8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 34 กรัม ไม่หนักมาก

ภายในแพ็กเกจของ hoco U86 ประกอบไปด้วยสายชาร์จแบบ USB-C to USB-C ความยาวประมาณ 28 เซ็นติเมตร โดยมีหัวแปลงมาให้ 3 ชิ้น ประกอบไปด้วย USB-C to Lightning, USB-C to USB-A และ USB-C to Micro USB เรียบว่าครอบคลุมสำหรับการชาร์จอุปกรณ์ใดๆ ในปัจจุบันครบถ้วนดี และมีตัวจิ้มถาดใส่ซิมให้อีกอันนึงด้วย ซึ่งตัวจิ้มซิมก็ต้องบอกว่าเป็นของที่ดูดีนะ เป็นโลหะชุบมาอย่างดี ลบคมออกเรียบร้อยทีเดียว

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับชุดสายชาร์จอันนี้ก็คือ มันใช้หัวแบบ USB-C เป็นหลักครับ คือ ปกติสายชาร์จเวลามีหัวแปลง มันมักจะใช้หัว Micro USB เป็นหลักซะมาก ซึ่งมันไม่ค่อยเวิร์ก เพราะเวลาเสียบหัวแปลงก็ต้องดูให้ดีว่ากลับด้านไหม แอบวุ่นวาย แต่พอเป็น USB-C แล้ว มันเสียบหัวแปลงสะดวกมาก นอกจากนี้ อุปกรณ์ส่วนใหญ่ตอนนี้ก็เป็น USB-C อยู่แล้ว เวลาจะใช้งานก็แทบไม่ต้องแปลงหัวเลย ยกเว้นอยากจะเสียบกะอะแดปเตอร์ ซึ่งส่วนมากยังเป็น USB-A อยู่

หน้าจออุปกรณ์วัดกระแสไฟและแรงดันไฟขณะชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ต USB

ตัวสายชาร์จ hoco U86 นี้ รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ที่กระแสไฟสูงสุด 3A เลยครับ แต่ว่ามันจะมีข้อจำกัดอยู่บ้างคือ จะมีเฉพาะกรณีที่เป็น USB-C to Micro USB, USB-C to USB-C, USB-A to Micro USB และ USB-A to USB-C ที่จะชาร์จไฟได้สูงสุด 3A แต่ถ้าเป็น USB-C to Lightning หรือ USB-A to Lightning เนี่ย จะได้กระแสไฟสูงสุดแค่ 2.4A ครับ

ผมลองเอามาชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ HUAWEI MatePad 10.4-inch Refresh ดู มันก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ที่ 9.35V 2.41A (ผมใช้ที่ชาร์จ 66 วัตต์ ของ HUAWEI) ดู มันก็โอเค ไหวอยู่ครับ และคิดว่าน่าจะไปได้ถึง 3A แหละ เพียงแต่ว่าเดี๋ยวนี้พวกระบบการชาร์จไฟ มันไม่ได้จ่ายไฟที่แรงดันไฟและกระแสไฟคงที่อยู่แล้ว

นอกจากนี้ มันยังเป็นสาย Data cable ด้วยครับ เอาไว้ถ่ายโอนข้อมูลแบบเล็กๆ ขำๆ ได้นะครับ เช่นเพลงไม่กี่เพลง หรือรูปไม่กี่รูป หรือไฟล์หลักร้อยเมกะไบต์อะไรแบบนี้ แต่ถ้าไฟล์ใหญ่ๆ ผมไม่แนะนำ เพราะสายมันรองรับแค่ความเร็วระดับ USB 2.0 ซึ่งตามสเปกก็จะวิ่งได้สูงสุด 60MB/s แต่พอลองวัดจริง มันได้แถวๆ 48MB/s เท่านั้น ช้าในระดับที่ว่า ผมขี้เกียจทดสอบอะ คิดดูละกัน

ใช้ hoco U86 เป็นที่วางสมาร์ทโฟนได้

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจของเจ้าชุดสายชาร์จพกพา hoco U86 ก็คือ ไอ้ตัวแพ็กเกจตลับแป้งมันอะ อีกด้านนึงมันมีแผ่นพลาสติกแบบ Kickstand ให้ 2 ชิ้น เล็ก กับใหญ่ พอแกะออกมาให้เข้าที่เข้าทาง เราก็จะสามารถแปลงไอ้กล่องชุดสายชาร์จพกพานี่ให้กลายเป็นที่วางสมาร์ทโฟนได้ด้วย เก๋ๆ

บริเวณแถบสีดำเงาบนตัวแพ็กเกจ จะเลอะฝุ่นได้ง่าย เห็นชัด และเป็นรอยง่ายมาก

สิ่งเดียวที่ผมไม่ชอบ ไม่ถูกใจ อยากให้ hoco ปรับปรุง เกี่ยวกับการออกแบบนี่คืออิตรงแถบสีดำเงาๆ ที่อยู่บนตัวแพ็กเกจนั่นแหละ เพราะมันเลอะลายนิ้วมือง่าย แถมเป็นรอยง่ายอีกตะหาก ไม่เหมาะกับการเอามาใช้กับสินค้าประเภทที่ให้คนพกพาง่ายๆ แบบใส่กระเป๋ากางเกง กระเป๋าสะพาย และที่สำคัญนะ เวลาจะเอาเจ้านี่มาเป็นแท่นวางสมาร์ทโฟน ไอ้แถบนี่คือต้องสัมผัสกับพื้นผิวโดยตรงครับ เสี่ยงเป็นรอยขั้นสุด … เอาจริงๆ คือ ของมันไม่แพง และมันต้องสมบุกสมบันอยู่แล้ว ก็ไม่ค่อยคิดอะไรมาก แต่เมื่อมองในมุมนี้แล้ว เอ็งจะทำให้ผิวมันวาวทำไมวะครับ 🤣🤣

รีวิวนี้ไม่สรุปใดๆ ล่ะ เอาเป็นว่าถ้าอ่านรีวิวแล้วคิดว่า เออ อยากได้อะไรแบบนี้แหละ ก็ไปกดตำได้บน Lazada

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า