Home>>รีวิว>>GRID 1 เก็บตำนานของสมาร์ทโฟนไว้ประดับห้อง
GRID 1 และ ตุ๊กตา สตีฟ จ๊อบส์
รีวิว

GRID 1 เก็บตำนานของสมาร์ทโฟนไว้ประดับห้อง

เมื่อปลายเดือนมกราคม 2565 ที่ผ่านมา ผมเพิ่งจัด GRID 4s มาประดับห้องไปหมาดๆ เพราะมันคือตำนานบทหนึ่งของ iPhone เลย ในฐานะรุ่นสุดท้ายที่ยังมี สตีฟ จ๊อบส์ อยู่ร่วมในการพัฒนา และเป็นรุ่นแรกที่มี Siri ให้ใช้ ล่าสุด GRID 1 ที่ถือว่าเป็นตำนานบทหนึ่งของโลกสมาร์ทโฟนก็มาอยู่ในมือผมแล้ววววววว อันนี้เป็นของขวัญวันเกิดล่วงหน้าที่ภรรยาซื้อให้เลยฮะ ที่ต้องได้ก่อนล่วงหน้าไม่ใช่เพราะอะไรหรอกครับ มันเป็นเพราะว่า GRID 1 ที่ขายหมดเร็วมาก คือ มีของในสต็อกน้อย และเอามาขายที่ไรก็หมดตลอด นี่ยังดีว่ากดแย่งเขาทัน

ตอนที่สั่ง GRID 1 ไปอะ คือวันที่ 21 มกราคม 2565 และเขาบอกว่าอาจจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ในการส่งมอบ ซึ่งจริงๆ เขาทำได้เร็วกว่านั้นมาก วันที่ 26 มกราคม นี่เขาก็ส่งของออกไปแล้วครับ และของก็บินจากประเทศจีนมาถึงประเทศไทยวันที่ 30 มกราคม รวมๆ แล้ว สัปดาห์เศษๆ เอง แต่ปัญหามันก็เกิดขึ้น คือ มันติดตรุษจีนครับ แล้วทางไม้สุดท้าย ซึ่งก็คือ Flash Express อะ ต้องรอรับแจ้งจากต้นทางที่อยู่ประเทศจีน แต่มันดันติดตรุษจีนพอดีครับ แล้วประเทศจีนเขาหยุดตรุษจีนกันอย่างน้อยๆ 1 สัปดาห์!!! โดยบางบริษัทเขาหยุดนานกว่านั้นด้วย ซึ่งอิ SANYOU ที่เป็นต้นทางอะ ดันเป็นหนึ่งในนั้น กว่าเขาจะกลับมาทำงานกันก็ประมาณวันที่ 10 มกราคมโน่น กว่าจะเคลียร์อิพวกของต่างๆ ที่ค้างค้า (ซึ่งน่าจะเยอะอยู่) ในที่สุด ของมันก็มาถึงผมวันนี้แหละครับ … สรปคือ มันไปนอนสนามบินเล่น 2 สัปดาห์ (รวมวันหยุดสุดสัปดาห์)

ข้อมูลติดตามแพ็กเกจ GRID 1 ที่ส่งมาจากประเทศจีน แสดงให้เห็นว่าของส่งออกจากประเทศจีนวันที่ 26 มกราคม และมาถึงสนามบินประเทศไทย 30 มกราคม แต่กว่าจะส่งถึงบ้านผมคือ 15 กุมภาพันธ์

แพ็กเกจของ GRID 1 ก็จัดส่งมาได้อย่างเรียบร้อย และแน่นหนาดีเช่นเคย มาถึงบ้านนี่คือไม่มีบุบสลายครับ ส่วนนึงก็อาจจะเพราะว่าเขามีแปะสติกเกอร์ไว้ด้วยแหละว่าระวังของแตกแหละนะ ในกล่องเราจะเห็นตัวกล่อง GRID 1 ที่มีโบว์สีดำ ติดครั่งเอาไว้เรียบร้อย กับซองจดหมายอีกซองนึง ซึ่งอันนี้แอบแปลกใจ เพราะ GRID 4s ไม่มีอะไรแบบนี้อะ และสุดท้ายคือคูปองลด 15% สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป

ภายในกล่อง GRID 1 ที่ผมได้รับ มีตัวกล่องใส่ GRID 1 และซองจดหมาย 1 ซอง

มาดูที่ซองจดหมายกันก่อน อยากรู้ว่ามีอะไรอยู่ในนั้น มันพองๆ ประมาณนึง และดูแข็งๆ นิดนึง เหมือนมีแผ่นกระดาษแข็งๆ หรือบัตรอะไรอยู่ข้างในแฮะ ซองจดหมายมีการลงครั่งปิดเอาไว้มิดชิด จนนึกว่าเป็นจดหมายเชิญ หน้าซองเขียนเอาไว้ว่า Every classic deserves to be framed หรือ ของคลาสสิกทุกชิ้นสมควรที่จะได้รับการใส่กรอบเอาไว้

ภายในซอง นอกจากจะมีแผ่นกระดาษสีดำสองแผ่น แผ่นนึงเป็น QR code สำหรับร่วมกิจกรรมแจก GRID 1 (ซึ่งกว่าของจะมาถึงผม กิจกรรมก็จบไปแล้ว) กับคำเกริ่นนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ GRID ก็จะมีภาพที่ถ่ายตอนกำลังจัดทำ GRID 1 และแผ่นพับที่เล่าประวัติของ iPhone รุ่นต่างๆ ตั้งแต่ iPhone รุ่นแรก จนถึง iPhone 12 แอบรู้สึกว่าทีม Grid Studio ควรจะมีการอัปเดตข้อมูลบ้างนะ ตอนนี้เขา iPhone 13 แล้ว

เช่นเคยนะครับ ตัวกรอบรูปพร้อม GRID 1 นั้น ทำจากไม้ และตัวกระจกกรอบรูป มันก็จะมีฟิล์มกันรอยติดเอาไว้ โดยเขาจะจงใจให้แผ่นฟิล์มเผยอออกมา เพื่อเวลาเราจะเอามาใช้ประดับบ้านจะได้ลอกมันออกมาครับ

เช่นเคย ภายในกรอบ GRID 1 ก็ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนต่างๆ ของ iPhone รุ่นแรก และมีคำอธิบายองค์ประกอบต่างๆ เอาไว้อย่างละเอียด แต่ผมตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะด้วยข้อจำกัดในการออกแบบสมาร์ทโฟนในยุคแรก เลยทำให้องค์ประกอบหลายๆ อย่าง มันไม่สามารถถอดมาได้โดยละเอียดจริงๆ หรืออย่างไร เช่น ส่วนของหน้าจอเนี่ย เราก็จะไม่เห็นครับ แต่เราจะเห็นกรอบหน้าจอเท่านั้น และคงเพราะ iPhone รุ่นแรกมันเก่ามากด้วยหรือเปล่า เลยไม่มีแบตเตอรี่แสดงให้เห็นด้วยนะ … ผมนี่อยากเห็นคนที่มีเครื่อง iPhone รุ่นแรก แล้วเอามาแยกร่างใส่กรอบเองจัง 🤣🤣

สำหรับคนที่อยากทราบราคาว่าจัดมาเท่าไหร่ … คำตอบคือ $399 ครับ ยังไม่รวมค่าส่ง แต่ผมได้ส่วนลดโน่นนี่นั่น สุดท้ายคือ $347.15 ครับ หรือราวๆ 11,2xx บาทแหละ ผมใช้วิธีแลกเงินบาทเป็น US Dollar ผ่านบัตร SCB Planet ที่เป็นบัตรเดบิต VISA สำหรับใช้จับจ่ายใช้สอยเป็นเงินสกุลต่างประเทศโดยเฉพาะ มันจะได้เรตในการแลกที่ดีกว่ารูดบัตรเครดิตครับ แต่ก็แลกมาด้วยการไม่ได้แต้มนะ อันนี้แล้วแต่คนสะดวกเลย

ซ้าย GRID 4s ขวา GRID 1

อันนี้เป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจ และประวัติศาสตร์สำหรับคนชื่นชอบเทคโนโลยี และอาจจะรวมถึงสาวก Apple ด้วยแหละครับ เอาเป็นว่าผมไม่ได้ป้ายยาให้ซื้อนะ เพราะมันก็ไม่ใช่ถูกๆ และไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากไปกว่าการเอามาใช้ประดับ (ซึ่งผมยังไม่มีที่วางดีๆ ให้มันเลย 🤣🤣) แต่ GRID 1 นี่ก็เรียกว่าเป็นตำนานหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์เทคโนโลยีจริงๆ ในฐานะสมาร์ทโฟนที่มาปฏิวัติวงการ ที่ทำให้เราๆ ท่านๆ ต่างก็มีสมาร์ทโฟนแจ่มๆ ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ใช่เฉพาะ iPhone นะ แต่รวมถึงพวกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า