Home>>รีวิว>>รีวิว HUAWEI P50 Pocket สมาร์ทโฟนจอพับแบบตลับแป้ง ตัวแรกของค่ายนี้ ราคาใช่ย่อยอยู่
รีวิว

รีวิว HUAWEI P50 Pocket สมาร์ทโฟนจอพับแบบตลับแป้ง ตัวแรกของค่ายนี้ ราคาใช่ย่อยอยู่

ผมได้ HUAWEI P50 Pocket มาใช้ราวๆ 2 สัปดาห์ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ทำให้ได้รู้ราคาก่อนที่จะมาแปะบล็อกตอนนี้ว่ามันคือ 46,990 บาท ซึ่งแอบแรงใช่ย่อย เลยทำให้ต้องมารีวิวกันว่า ประสบการณ์ในการใช้งานเป็นยังไงบ้าง สเปกและความสามารถมันคุ้มราคาค่าตัวแค่ไหน เพราะในตลาดจอพับนี่ ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคู่แข่ง ผมก็จะขอรีวิวให้ได้อ่านกันครับ

ออกตัวล้อฟรี…

HUAWEI P50 Pocket นี่ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก HUAWEI Thailand ให้ยืมมา แต่เนื่องจากค่าตัวแอบแรงอยู่ และในตลาดก็มีคู่แข่งยืนหนึ่งอยู่ตอนนี้ ก็เลยอดไม่ได้ที่จะต้องขอเปรียบเทียบกับคู่แข่งบ้างในตอนรีวิว แต่เนื่องจากผมไม่เคยได้ลองใช้ Samsung Galaxy Flip 3 ที่เป็นคู่เปรียบเทียบ ผมก็จะขอเทียบแค่ในส่วนของสเปกและข้อมูลเป็นหลักนะครับ ประสบการณ์ในการใช้งานจริง ผมจะไม่ขอเปรียบเทียบ

ภายในกล่องของ HUAWEI P50 Pocket นั้น ประกอบไปด้วยตัวสมาร์ทโฟน HUAWEI P50 Pocket อะแดปเตอร์ HUAWEI SuperCharge 40 วัตต์ สาย USB-A to USB-C ความยาว 1 เมตร ตัวจิ้มซิม และพวกคู่มือการใช้งาน แต่ไม่มีเคสมาให้นะครับ เพราะงวดนี้เป็นจอพับอะ (แต่ผมค้นเน็ตดู พบว่ามีคนเริ่มขายเคสสำหรับรุ่นนี้แล้ว)

HUAWEI P50 Pocket ด้านหน้า

ตัวเครื่อง HUAWEI P50 Pocket ก็อย่างที่ทราบกันว่ามันเป็นจอพับแบบตลับแป้ง ตอนที่กางหน้าจอออกมา มันจะกลายเป็นหน้าจอขนาด 6.9 นิ้ว อัตราส่วน 21:9 ใช้หน้าจอแสดงผลแบบ OLED ความละเอียด 1,188×2,790 พิกเซล แสดงผลสีสันได้ 1.07 พันล้านสีในขอบเขต P3 มีอัตรารีเฟรชหน้าจอแบบไดนามิก สูงสุด 120Hz กล้องหน้าความละเอียด 10.7 ล้านพิกเซล

ด้านหลังถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาได้สวย รุ่นปกติเป็นสีขาว มีลวดลายแบบ 3 มิติ เป็นรูปข้าวหลามตัด ที่เมื่อสะท้อนกับแสงแล้วมันก็ระยิบระยับดี เวลาสัมผัสก็รู้สึกได้ถึงความพรีเมียม เห็นข้อมูลจากเว็บไซต์ของ HUAWEI บอกว่าวัสดุที่ใช้เป็นกระจกไมโคร

HUAWEI P50 Pocket เมื่อพับจอลงเป็นสไตล์ตลับแป้งแล้ว

เมื่อเราพับจอเก็บเป็นแบบตลับแป้ง (หรือภาษาเทคนิคหน่อยเขาจะเรียกว่า Clamsheel หรือ เปลือกหอย) ขนาดของตัวเครื่องก็จะเล็กลงเหลือครึ่งเดียว จุดเด่นของด้านหลัง ก็คือไอ้วงกลมสองวง ที่คล้ายๆ กับ HUAWEI P50 Pro แต่ต่างกันตรงที่ กล้องหลังมันมีแค่อยู่ในวงเดียว และมีกล้อง 3 ตัว คือ กล้องหลัก 40 ล้านพิกเซล True-Chroma camera f/1.8 กล้องมุมกว้างพิเศษ (Ultrawide) 13 ล้านพิกเซล f/2.2 และกล้อง Ultra sprctrum 32 ล้านพิกเซล f/1.8 ที่เห็นว่าเอาไว้เป็นข้อมูลเอาไว้ช่วยเรื่องการบูสต์สีของภาพถ่าย

แล้วอีกวงนึงก็เป็นหน้าจอแสดงผลแบบ OLED อัตราการรีเฟรชภาพ 60Hz ขนาด 1.04 นิ้ว เอาไว้แสดงผลเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเดี๋ยวจะเอาไว้พูดถึงตอนรีวิวประสบการณ์ในการใช้งานนะ

รอบๆ ตัวเครื่อง ก็ตามมาตรฐาน มีปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่เป็นตัวสแกนลายนิ้วมือในตัว ซึ่งเป็นอะไรที่ผมชอบมากกว่าความอยากพรีเมียมแล้วเอาตัวสแกนลายนิ้วมือไปฝังไว้ใต้หน้าจอ ซึ่งทำงานได้ไม่ค่อยแม่นยำเท่าไหร่ ปุ่ม Volume เอาไว้ปรับระดับเสียง และถาดใส่นาโนซิม กับนาโนเมมโมรี่

โดยรวม ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแบบพับจอเป็นตลับแป้งที่สวย ดีไซน์สวย ใส่ใจในการสร้างจุดเด่นด้วยพื้นผิวสัมผัสแบบ 3D ไอ้วงกลมสองวงที่ด้านหลัง ที่เป็นกล้องดิจิทัลและหน้าจอแสดงผล ไม่ได้ดูประหลาดเลย แม้ผมจะลองเทียบระหว่าง HUAWEI P50 Pro กับ HUAWEI P50 Pocket แล้ว อาจจะเพราะว่ามันเป็นกล้องแค่ชุดเดียวแหละ อีกชุดนึงมันเป็นหน้าจอแสดงผล

ประสบการณ์ในการใช้งาน HUAWEI P50 Pocket

ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของผม ที่ได้ใช้สมาร์ทโฟนที่พับหน้าจอแบบเป็นตลับแป้งแบบนี้ ซึ่งโดยส่วนตัวผม ผมชอบการใช้งานแบบกางหน้าจอแล้วได้จอใหญ่ขึ้น เพราะด้วยอายุที่เยอะขึ้นทุกปีของผม ผมก็อยากได้จอใหญ่ๆ แล้วแหละ 🤣🤣 แต่ผมก็บอกทุกครั้งว่า หน้าจอพับเพื่อให้เล็กลงเป็นเหมือนตลับแป้ง มันก็จะเหมาะกับการใช้งานกับคนอีกกลุ่ม ที่เขาก็จะแฮปปี้กับหน้าจอสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ที่เดี๋ยวนี้ก็ 6 นิ้วกว่าๆ กันแล้ว ใหญ่พอใช้งาน และแอปต่างๆ ก็ถูกออกแบบมาสำหรับหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนมากขึ้น

และพอได้มาลองใช้ HUAWEI P50 Pocket มันก็ยืนยันที่ผมพูดจริงๆ นั่นแหละ การที่สามารถพับหน้าจอเพื่อให้ตัวเครื่องมันเล็กลงได้ ช่วยเรื่องการพกพาให้สะดวกขึ้นได้มากจริงๆ ครับ ตัวเครื่องหนักราวๆ 190 กรัม ซึ่งจะเรียกว่าหนักหรือเบา อยู่ที่ว่าเราถือตอนมันอยู่ในสถานะกางจอออกมาแล้วหรือยังพับหน้าจออยู่ครับ คือ ถ้าพับหน้าจออยู่ มันก็จะรู้สึกแอบหนักนิดนึง เพราะน้ำหนักมันมารวมกันอยู่ในตัวเครื่องที่ถูกพับให้เล็ก แต่ถ้ากางหน้าจอออกมา เราจะรู้สึกว่ามันเบาขึ้น เพราะน้ำหนักมันกระจายออกไป

มือข้างขวาที่ถือ HUAWEI P50 Pocket ที่กำลังพับเป็นตลับแป้งอยู่

แน่นอน จุดเด่นของ HUAWEI P50 Pocket นี่ก็ต้องอยู่ที่การพับเก็บ แล้วกางออกมาใช้งานถูกไหมฮะ เวลากางหน้าจอออกมา ต้องใช้สองมือจะดีสุดนะครับ ผมลองพยายามทำด้วยมือเดียวแล้ว อันตรายมาก แต่เวลาพับเก็บเนี่ย มือเดียวเอาอยู่ แล้วดูเก๋อีกตะหาก มีเสียงตอนปิดสนิทดังปั่บด้วย

ภาพเคลื่อนไหว แสดงการพับจอ HUAWEI P50 Pocket ด้วยมือข้างเดียว

ปกติหน้าจอแบบพับได้ ก็จะมีความน่ารำคาญสายตาอยู่นิดๆ คือ ตรงบริเวณที่เป็นรอยพับ มันก็จะมีรอยให้เห็นอยู่ ซึ่งแม้ HUAWEI เขาจะพยายามใช้การพับหน้าจอแบบหยดน้ำ เพื่อให้หน้าจอปิดสนิทได้แนบแน่นดี แต่ก็ลดรอยพับลงไป แต่ผมก็ยังพบว่ารอยพับบนหน้าจอมันยังค่อนข้างเห็นได้ชัดอยู่ โดยเฉพาะเมื่อตอนปิดหน้าจอ แล้วเอาไปสะท้อนแสงซักหน่อย แต่รอยพับจะเห็นได้ยากขึ้นมากๆ เมื่อเปิดหน้าจอใช้งานดูเนื้อหาต่างๆ รูปด้านล่างจะเปรียบเทียบให้ดูครับ ว่าเห็นรอยพับมากน้อยแตกต่างกันยังไง

ในการใช้งาน ตรงรอยพับนี่ก็จะให้ความรู้สึกเป็นร่องตื้นๆ เวลาลากนิ้วผ่านแหละ แต่ตำแหน่งของรอยพับที่อยู่บนหน้าจอ เท่าที่ผมลองใช้งานมา 2 สัปดาห์ ไม่ค่อยได้มีโอกาสที่นิ้วเราจะลากไปโดนซักเท่าไหร่ เพราะหน้าจอสัดส่วน 21:9 ถือว่ายาวเอาเรื่องอยู่ เวลาจะ Scroll หน้าจอ หรือจะพิมพ์ เราไม่ค่อยได้ไปลากผ่าน

พับหน้าจอ HUAWEI P50 Pocket แล้ว

สมาร์ทโฟนหน้าจอแบบพับได้รุ่นแรกๆ ที่รำคาญใจสุดคืออีตอนที่พับลงมา ตัวเครื่องมันไม่ค่อยแนบสนิท Samsung Galaxy Z Fold 2 ก็มีอาการแบบนั้นเช่นกัน แต่ว่ากับ HUAWEI P50 Pocket ที่ออกแบบหน้าจอให้พับเป็นรูปหยดน้ำ มันทำให้หน้าจอพับปิดได้สนิทดีจริงๆ ครับ ชนิดที่เรียกว่าเอากระดาษไปวางคั่นไว้ มันหนีบกระดาษแน่นเลย … แต่ถ้าถามว่า สนิทแบบไม่เหลือร่องเลยไหม คำตอบคือไม่ใช่ครับ เพราะผมสังเกตว่ามันมีโอกาสที่ฝุ่นจะเข้าไปอยู่บนหน้าจอได้ แม้จะพับจอแล้ว แล้วฝุ่นมันก็เรียงเป็นเส้นตามแนวพับเลย มันเกิดอะไรขึ้น ผมก็ลองพับหน้าจอให้สนิท แล้วไปส่องกับแสงดู อ้าว ตรงบริเวณจุดพับ มันเหลือรูเล็กๆ (เล็กมาก) อยู่ครับ ซึ่งถ้าไม่พยายามสังเกตแบบจับผิดแบบผม จะมองไม่เห็นจริงๆ แต่นี่ก็ทำให้เราต้องระวังตัวไว้นะครับ เพราะมันหมายความว่า ฝุ่นสามารถเข้าไปได้นะครับ อย่าประมาท

มือขวากำลังใช้งานสมาร์ทโฟน HUAWEI P50 Pocket อยู่

สำหรับการใช้งาน หน้าจออัตราส่วน 21:9 ไม่ได้ทำให้การแสดงผลผิดเพี้ยนอะไรมากมาย แอปจำนวนมาก เดี๋ยวนี้ก็รองรับการแสดงผลแบบ Full-screen display อยู่แล้ว ส่วนแอปตัวไหนไม่รองรับ เราก็ยังพอที่จะบังคับให้มันปรับ UI ให้รองรับได้ (แต่อาจจะทำให้การแสดงผลของแอปเพี้ยน) แต่บอกเลยว่าใช้งานมือเดียวไม่ไหวหรอก จอมันยาวเกิน แต่เราก็สามารถไปเปิดโหมดใช้งานมือเดียวได้ (ซึ่งเดี๋ยวนี้ฟีเจอร์นี้ก็มีกันในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่แล้ว)

ในแง่ของสเปกเครื่อง CPU Snapdragon 888 4G GPU Adreno 660 และหน่วยความจำ 8GB กับความจุ 256GB ก็เรียกว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานของใครต่อใครหลายคนแล้ว (แน่นอนว่าหลังจากหักพวก OS และแอปต่างๆ ที่ HUAWEI ใส่มาให้ เนื้อที่ที่เหลือให้เราใช้ ก็เหลือราวๆ 230GB กว่าๆ แหละ) แต่แอบขัดใจนิดนึงตรงที่ HUAWEI พยายามดึงให้คนมาใช้นาโนเมมโมรี่ของตน แล้วเจ้านี่ หากเราอยากจะเพิ่มความจุก็ต้องใช้นาโนเมมโมรี่อะ ในฐานะคนที่มีทั้งกล้องดิจิทัล กล้องติดรถยนต์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ที่ต่างก็ใช้ MicroSD card ก็เลยมีอยู่หลายแบบ หลายความจุ ก็หงุดหงิดใจที่ใช้ไม่ได้

Internal storage ที่ HUAWEI ให้มา ก็เรียกว่าทำงานเร็วดี อ่านได้ที่ 1.6GB/s เขียนได้เร็วที่ 869MB/s ฉะนั้นจะถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงๆ หรือติดตั้งแอปขนาดใหญ่ๆ ก็ไม่ได้กินเวลานานอะไรมาก ประกอบกับฮาร์ดแวร์ที่ประสิทธิภาพสูง การใช้งานไม่ว่าจะทั่วไป เล่นเน็ต ท่องเว็บ เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ฮาร์ดแวร์แรงเหลือเฟือแล้ว … ถ้าในแง่ของฮาร์ดแวร์นะ

ในด้านซอฟต์แวร์ HUAWEI P50 Pocket มาพร้อมกับ EMUI12 ไม่ได้ใช้ชื่อว่า HarmonyOS แต่อย่างใด ผมเห็นหลายๆ เว็บบอกว่ามันมาพร้อมกับ HarmonyOS 2.0 แต่เหมือนจะไม่ใช่ เพราะบนเว็บไซต์ของ HUAWEI เอง ก็บอกว่าเป็น EMUI12 แต่ในอนาคต คิดว่าเขาก็จะมีการอัปเดตอีกทีนึง แล้วคงจะเป็น HarmonyOS แหละ (ผมมี HUAWEI MatePad Pro 10.8-inch เป็น HarmonyOS แต่ HUAWEI MatePad 10.4 Refresh เป็น EMUI) แม้ว่าฟีเจอร์บางอย่างจะแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่ในการใช้งานโดยรวมไม่แตกต่างกันมาก

เพราะงวดนี้มีหน้าจอด้านนอกด้วย ก็เลยเป็นว่านอกจากเราจะเลือกธีมและวอลล์เปเปอร์ของหน้าจอหลักได้แล้ว หน้าจอด้านนอกก็สามารถเลือกธีมหรือรูปภาพได้ด้วยเช่นกัน หน้าจอด้านนอก จะเอาไว้แสดงข้อมูลง่ายๆ เช่น แสดงการแจ้งเตือน แสดงตารางนัดหมาย เอาไว้ถ่ายรูปเซลฟี่โดยใช้กล้องหลัง และไม่ต้องกางหน้าจอออก ฯลฯ ก็มีประโยชน์ตามอัตภาพของหน้าจอขนาด 1.04 นิ้ว

หน้าจอแสดงผลภายนอกของ HUAWEI P50 Pocket แสดงข้อความว่าตอนนี้สมาร์ทโฟนอยู่ใน Super Privacy mode

สำหรับคนที่สงสัยว่า เอ๊ะ Facebook มันแอบฟังเราอยู่รึเปล่านะ เพราะเราเห็นโฆษณาของสินค้าประเภทที่เราเพิ่งพูดกับคนในบ้านไปเอง อะไรแบบนี้ HUAWEI เขามีโหมด Super Privacy ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานแล้ว มันจะไม่ให้แอปต่างๆ เข้าถึงกล้อง ไมโครโฟน และพิกัดที่อยู่ของเราได้เลย โดยสามารถไปตั้งค่าเปิดปิดได้สองแบบ คือ จาก Quick Settings ที่เราสามารถเลือกเปิด-ปิดได้ตามความต้องการ หรือตั้งค่าใน Settings เพื่อเลือกว่าพอพับหน้าจอแล้ว ก็เปิดใช้งานเลยก็ได้

ข้อจำกัดสำคัญในการใช้สมาร์ทโฟนของ HUAWEI ก็ยังคงอยู่ที่การไม่มี Google Mobile Services ซึ่งแม้ว่าจะพยายามลดปัญหาลงไปด้วยการดีลกับนักพัฒนาต่างๆ เพื่อนำแอปมาลงใน HUAWEI AppGallery แล้ว ไม่ว่าจะเป็นแอปธนาคาร แอปตระกูล Wallet ต่างๆ รวมถึงพวกเกมที่คนไทยนิยมเล่นกัน แต่สุดท้าย หลายๆ แอปมันที่บริษัทผู้พัฒนาเป็นสัญชาติอเมริกัน มันก็ไม่มีให้ดาวน์โหลดบน HUAWEI AppGallery (การกีดกัน HUAWEI ของสหรัฐมันเป็นเรื่องทางการเมืองระดับประเทศเลยทีเดียว คงปลดล็อกยากอยู่) ซึ่งบางแอป เช่น Facebook, Twitter ฯลฯ หรือบริการของ Microsoft ที่ไม่ได้กีดกัน HUAWEI เข้มมาก และไม่ต้องล็อกอินหรือใช้บริการของ Google ก็ยังพอจะหาดาวน์โหลดจาก 3rd party app store อย่าง APKPure ได้ แต่ใครที่ยังติดอยู่กับแอปพวก YouTube, YouTube Music, Google Maps ก็จะยุ่งยากหน่อย

HUAWEI P50 Pocket กำลังเปิดแอป Gspace อยู่

แม้ว่าตอนนี้ HUAWEI จะมีแอป Gspace ให้ดาวน์โหลดบน HUAWEI AppGallery แล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดในการใช้งานที่มันทำงานโดยการจำลองสมาร์ทโฟนอีกเครื่องขึ้นมา ทำให้มันกินทรัพยากรในการประมวลผลมาก และความเสถียรในการใช้งานก็ไม่ค่อยดี (อ่านผมรีวิว Gspace ได้ในบล็อก สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ HUAWEI ก็พอจะลงแอปผ่าน Google Play ได้แล้ว ด้วย Gspace ภายใต้ข้อจำกัด (kafaak.blog) ที่ผมเขียนไว้เมื่อวันก่อน) และที่แย่สุดคือ มันมีโฆษณาครับ หากไม่ต้องการดูโฆษณา ต้องเสียเงินให้กับมัน ซึ่งการจะตัดโฆษณาไปตลอดชีพ ต้องเสียเงินราวๆ 600 บาท ถามว่าแพงไหม ก็ประมาณนึงแหละ ตอนผมเล่นเกม แล้วมันให้จ่ายเพื่อตัดโฆษณาออก ถ้าราคาประมาณนี้ แล้วอยากเล่นเกมจริงๆ ก็กัดฟันจ่ายได้แหละ เพราะถ้าเสียเวลารอดูโฆษณาไปรัวๆ มันเสียเวลาชีวิตมาก แต่การต้องเสียเงิน 600 บาท เพื่อจะได้ใช้แอปที่ใช้ Google Mobile Services แถมประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่นี่ แอบเจ็บจี๊ด

ทดสอลเสียงสเตริโอของ HUAWEI P50 Pocket

ในการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ถ้าเน้นฟังแบบโมโนไม่น่ามีปัญหาอะไร ลำโพงของ HUAWEI P50 Pocket ให้เสียงดัง ฟังชัด คุณภาพเสียงโอเคอยู่ แต่ถ้าเกิดจะฟังแบบสเตริโอ แล้วจะรู้สึกได้เลยครับว่าลำโพงด้านซ้าย ซึ่งเอาลำโพงสนทนาโทรศัพท์มาใช้ มันคุณภาพสู้ลำโพงที่เป็น Speaker ของตัวเครื่องไม่ได้ ความแตกต่างมันเห็นชัดเจนเกินไปครับ แอบเสียดายว่าอาจจะเพราะความบางของตัวเครื่อง เลยอาจทำให้ไม่สามารถยัดลำโพง Speaker อีกตัวไว้ด้านบนของตัวเครื่อง เพื่อจะได้เป็นลำโพงสเตริโอแบบจริงๆ จังๆ ได้อะนะ แต่ถ้าทำได้จะดีมากๆ เลยครับ แต่กรณีแบบนี้ แนะนำว่าหาลำโพงบลูทูธดีๆ มาใช้ หรือใช้หูฟังไร้สายก็จะดีกว่า

ด้านการเชื่อมต่อ แอบเสียดายและแอบแปลกใจมากที่ HUAWEI P50 Pocket นี่ แม้ว่าจะใช้ชิป Qualcomm Snapshot 888 ก็ตาม แต่มันเป็นแค่ชิป 4G เท่านั้น ไม่รองรับ 5G คือ เกิดความเปรียบเทียบขึ้นมาทันที เพราะว่าคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy Z Flip 3 เนี่ย เขารองรับ 5G เลยนะ … แต่เอาจริงๆ จากที่ผมใช้งาน สำหรับคนทั่วๆ ไป ความเร็วการเชื่อมต่อเน็ตระดับ 4G ก็เหลือเฟือแล้วนะ (ผมใช้ Samsung Galaxy Z Fold 2 5G แต่ผมก็ยังต่อเน็ต 4G เป็นหลักอยู่) แต่จ่ายเงินแพงเกือบครึ่งแสน มันก็ไม่แปลกที่เราอยากจะคาดหวังการรองรับ 5G ไหมอะ ส่วนอื่นๆ นั้น WiFi รองรับ WiFi 6 แล้ว บลูทูธก็รองรับถึง 5.2 อันนี้ไม่ติดใจอะไร

แบตเตอรี่ 4,000mAh นี่ เอาจริงๆ อยู่ไม่ครบวันครับ ไม่ใช่อะไรนะ เพราะว่าผมมีการใช้แอปที่ต้องรันบน Gspace อยู่บ้าง เช่น Google Maps, Google Photo, YouTube และ YouTube Music ครับ มันกินแบตเตอรี่โหดกว่าปกติ (เพราะว่ามันต้องจำลองเครื่องไง อย่างที่ได้บอกไป) แต่อะแดปเตอร์ 40 วัตต์ ก็ชาร์จแบตเตอรี่กลับได้รวดเร็วเวอร์วังดีอยู่ ข้อเสียก็อยู่ตรงที่เราต้องพกสายชาร์จและอะแดปเตอร์ติดตัวไว้ด้วยนั่นแหละ

สิ่งที่ตะหงิดๆ ใจอยู่อย่างคือตอนใช้งานนานๆ อะ ตัวเครื่องมันก็มีอาการร้อนเกิดขึ้น แล้วมันจะร้อนบริเวณหน้าจอแสดงผล 1.04 นิ้วที่อยู่ด้านนอกนี่แหละ ซึ่งมันจะอยู่ตรงบริเวณโคนนิ้วชี้ และง่ามนิ้วมือระหว่างนิ้วชี้และนิ้วโป้งพอดี จับแล้วรู้สึกไม่สบายมือเท่าไหร่

การถ่ายภาพด้วย HUAWEI P50 Pocket

จุดขายหลักอีกจุด นอกเหนือจากการเป็นสมาร์ทโฟนจอพับของ HUAWEI P50 Pocket ก็น่าจะเป็นเรื่องของกล้องถ่ายภาพ ที่ให้เลนส์มา 3 ชุด คือ เลนส์ตัวหลัก 40 ล้านพิกเซล True-Chroma camera f/1.8 เลนส์มุมกว้างพิเศษ 13 ล้านพิกเซล f/2.2 และเลนส์ Ultra spectrum 32 ล้านพิกเซล f/1.8 ที่ว่ากันว่าเอาไว้ช่วยให้ข้อมูลเรื่องสีสันเพื่อประมวลผล

ข้อสังเกตคือ เขาไม่ได้มีเลนส์เทเลโฟโต้ 2x มาให้ด้วย แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะเซ็นเซอร์กล้องหลักมันตั้ง 40 ล้านพิกเซล แล้วเวลาบันทึกภาพ มันกลับบันทึกภาพลงมาเหลือที่ 10 ล้านพิกเซลเท่านั้น หากเราต้องซูม 2x ละก็ ดิจิทัลซูมด้วยการครอปรูปภาพมาขยายก็ยังได้ภาพชัดสบายๆ อยู่ครับ และเท่าที่ผมลองใช้ดู ถ้าเราจะซูม 2x นี่ คุณภาพของภาพไม่ได้แย่ลงเลยนะ ดูจากรูปแมวส้มด้านล่างเป็นตัวอย่างได้ครับ

ในแง่ของคุณภาพของภาพที่ถ่ายได้ ผมก็บอกเลยว่าไม่ผิดหวังครับ สมกับที่ HUAWEI ชูจุดขายที่กล้องดิจิทัลแหละ เพียงแต่ว่าบางคนอาจะรู้สึกว่าความละเอียดภาพ 10 ล้านพิกเซลมันจะน้อยไปหน่อย ถ้าเทียบกับคู่แข่งที่จะบันทึกภาพที่ 12-16 ล้านพิกเซล แล้วก็แอบรู้สึกด้อยๆ อะ แต่จริงๆ แล้ว ในทางปฏิบัติ สำหรับคนที่เน้นเอาไว้อัปโหลดขึ้น Google (ในแบบประหยัดพื้นที่) โพสต์บนโซเชียลมีเดีย เอามาเขียนบล็อกรีวิว ผมว่า 10 ล้านพิกเซลก็เหลือเฟือแล้วครับ ตัวเลข 12-16 ล้านพิกเซล มันคือ ความรู้สึกดีต่อใจน่ะ แต่อันนี้แล้วแต่คนชอบ

HUAWEI P50 Pocket กางหน้าจอ 90 องศา เพื่อถ่ายภาพ

สำหรับสมาร์ทโฟนจอพับ จะมีประโยชน์ในเรื่องการถ่ายภาพอีกอย่างคือ มันสามารถกางหน้าจอ 90 องศา เพื่อวางถ่ายรูปได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาขาตั้งกล้องครับ และ HUAWEI P50 Pocket นี่ก็เช่นกัน โดยสามารถวางตั้งแบบในภาพด้านบน หรือวางนอนก็ได้นะ ขึ้นอยู่กับว่าอยากได้ภาพแบบ Portrait หรือ Landscape

ลองใช้ HUAWEI P50 Pocket ถ่ายเซลฟี่ตอนยังไม่ได้กางหน้าจอ หน้าจอขนาด 1.04 นิ้ว จะเอาไว้แสดงเป็น Viewfinder

และอย่างที่บอกไปในตอนแรก ว่าเราสามารถถ่ายภาพตัวเองได้แม้จะยังไม่ได้กางหน้าจอออกมา เพราะเราสามารถเข้าโหมดกล้อง และใช้หน้าจอแสดงผลด้านนอกขนาด 1.04 นิ้วทำหน้าที่เป็น Viewfinder ของกล้องได้ โดยเราสามารถแตะหน้าจอสองที่ติดกันเพื่อสลับเลนส์กล้องระหว่างเลนส์มุมปกติกับมุมกว้างพิเศษ และปาดหน้าจอจากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้าย เพื่อสลับโหมดถ่ายระหว่างภาพนิ่งกับวิดีโอได้ เวลาเราแตะเพื่อถ่ายรูป มันจะนับถอยหลังราวๆ 2 วินาทีก่อนถ่าย เพื่อที่เราจะได้วางท่าได้ และถือกล้องให้นิ่งๆ ได้

ฟีเจอร์ที่ขาดไป และอยากให้ HUAWEI พิจารณาก็คือ ในเมื่อเราสามารถเอาหน้าจอด้านนอกมาทำเป็น Viewfinder เวลาที่ยังไม่กางหน้าจอออกมาได้แล้ว ทำไมไม่ออกแบบให้สามารถใช้งานแบบนี้ได้ตอนที่กางหน้าจอบ้าง เพราะกล้องหน้าของ HUAWEI P50 Pocket อะ มันเป็นเซ็นเซอร์ความละเอียด 10 ล้านพิกเซลเท่านั้น เราก็อาจจะอยากเอากล้องหลังมาถ่ายเซลฟี่มากกว่า แล้วมันก็คงจะประหลาด หากเราจะถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลังทีเรา เราต้องพับหน้าจอให้เป็นตลับแป้งแล้วค่อยถ่าย ถูกแมะ … นอกจากนี้ ชาวบ้านเขาทำฟีเจอร์ให้ตัวจับการแบมือเพื่อสั่งถ่ายภาพแล้ว ก็น่าจะมีฟีเจอร์แบบนี้เหมือนกัน มันจะอำนวยความสะดวกมากเวลาที่จะถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลัง และดูมุมภาพผ่านทางหน้าจอแสดงผลภายนอกนะครับ

อีกโหมดการถ่ายภาพนึงที่ HUAWEI ทำได้ดี ก็คือ Super macro หรือการถ่ายภาพในระยะใกล้ โดยเขาจะใช้เลนส์ Ultrawide ถ่าย สามารถถ่ายวัตถุได้ที่ระยะใกล้สุดคือ 2.5 เซ็นติเมตรครับ ซึ่งก็บอกเลยว่าได้ภาพที่มีความละเอียดสูงดีมาก แต่ผมตั้งข้อสังเกตนิดนึงว่า เนื่องจากรูรับแสงค่อนข้างจะแคบ และเป็นเลนส์มุมกว้าง เราจะสังเกตได้ว่าภาพที่ได้ จะเห็นแบ็กกราวด์ค่อนข้างชัด และเห็นแบ็กกราวด์ค่อนข้างกว้าง แต่อีกวิธีนึงที่เราจะถ่ายภาพสไตล์ Macro ได้ โดยที่เราไม่ต้องจ่อกล้องใกล้ๆ วัตถุก็คือ การใช้โหมดซูม 2x เพื่อถ่ายครับ และด้วยเลนส์มุมปกติที่มีรูรับแสงกว้าง f/1.8 ภาพที่เราจะได้คือ แบ็กกราวด์ที่ค่อนข้างแคบและหลังละลายสวยงามเลย

ดูความแตกต่างของการถ่ายภาพในแต่ละแบบได้จากภาพเปรียบเทียบด้านล่างเลยครับ โดยภาพซ้ายจะเป็น Super macro mode และด้านขวาคือถ่ายแบบซูม 2x

ภาพของ

อีกโหมดนึงที่ HUAWEI เขาชูเป็นจุดขาย แล้วก็เป็นยี่ห้อแรก รุ่นแรกเลยแหละ ที่มีโหมดนี้ คือ Fluorescence ครับ โหมดนี้จะให้ใช้ถ่ายเวลากลางคืน ในที่ที่มีแสงน้อยๆ เมื่อเราเปิดใช้งาน ไฟแฟลชมันจะยิงลำแสงคล้ายๆ Blacklight ออกมาครับ ซึ่งมันจะไปสะท้อนกับพวกพื้นผิวบางอย่างหรือสีบางสี มันก็จะเปิดมุมมองในการถ่ายภาพใหม่ครับ

ของแต่โต๊ะรูปตุ๊กตาหิมะ ถ่ายในสภาพแสงของแต่งโต๊ะรูปตุ๊กตาหิมะ ถ่ายในโหมด Fluorescence

แต่อันนี้เราก็ต้องไปลองหัดถ่ายพอสมควรเลยครับ เพื่อทำความเข้าใจว่าอะไรที่จะถ่ายในโหมดนี้แล้วออกมาสวย เพราะผมลองหลายๆ แบบที่อยู่ใกล้ตัวแล้ว ไม่ค่อยมีอันไหนเวิร์ก มันทำได้แค่เอาไว้ถ่ายเพื่ออธิบายว่า ภาพมันจะออกมาประมาณไหน ก็ได้แต่หวังว่าถ่ายๆ ไปแล้ว จะสามารถได้ภาพสวยๆ แบบที่ HUAWEI เขาถ่ายมาให้ดูเป็นตัวอย่างด้านล่างนี่ครับ

กล้องหน้า 10 ล้านพิกเซล ถ้าเอามาแค่ถ่ายเซลฟี่ จริงๆ ก็ไม่ได้แย่นะ ดูจากภาพด้านล่างได้ครับ มันสามารถถ่ายได้ทั้งมุมแคบมุมกว้าง ให้คุณภาพที่ค่อนข้างโอเค และเหตุผลสำคัญที่จะทำให้เราอยากใช้กล้องหน้านี่ถ่ายเซลฟี่ก็คือ บิวตี้โหมดครับ ซึ่งทำได้ค่อนข้างดี สำหรับคนที่ไม่ชอบความฟรุ้งฟริ้งมาก แต่อยากให้หน้าเรียว หน้าเนียน ซะมากกว่า บิวตี้โหมดของ HUAWEI นี่น่าจะตอบโจทย์

เอาเป็นว่า ตอนผมถ่ายแบบบิวตี้โหมดมาดูจนชินแล้วมาเจอตอนถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลังแบบไม่มีบิวตี้โหมดนี่แบบ ถึงกับยอมรับความเป็นจริงไม่ได้อะ 🤣🤣🤣 ขออนุญาตไม่แปะภาพตัวอย่างนะ รับความเป็นจริงไม่ได้จริงๆ 🤣🤣🤣

ผู้ชาย ผู้หญิง สวมหน้ากากอนามัย ถ่ายเซลฟี่ในคาเฟ่แห่งหนึ่ง

บทสรุปการรีวิว HUAWEI P50 Pocket

HUAWEI P50 Pocket เป็นสมาร์ทโฟนจอพับที่ทำออกมาได้ดี ทั้งในแง่ดีไซน์ และประสิทธิภาพในการใช้งาน แต่ก็เช่นเคย มันมีข้อจำกัดหนักหนาตรงที่ไม่สามารถใช้ Google Mobile Services ได้โดยตรง ซึ่งแม้ว่าเรายังสามารถใช้งานต่อไปได้ โดยการผสมผสานระหว่าง AppGallery, 3rd party app store และ Gspace แต่ว่ามันก็ไม่ได้ดีเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนที่มี Google Mobilce Services แน่นอน และนั่นเลยทำให้ผมแอบตะหงิดๆ ตอนที่เห็นราคาเปิดตัว 46,990 บาท ของ HUAWEI P50 Pocket นี่ เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy Z Flip 3 แล้ว แอบคิดหนักเลยนะครับ คือ HUAWEI จะมีข้อด้อยตรงที่ไม่รองรับ 5G และไม่มี GMS แต่ Samsung นี่ก็จะมีข้อด้อยตรงความจุที่ต่ำกว่า และสเปกฮาร์ดแวร์ของกล้องที่แอบด้อยกว่าหน่อย ส่วนความสามารถในการถ่ายรูป สำหรับผมแล้วผมว่า มันสูสีกันนะ คือ HUAWEI มันก็ดีกว่าในบางเรื่อง และ Samsung ก็ดีกว่าในบางอย่าง

นั่นแหละ เลยยิ่งทำให้ราคาค่าตัวยิ่งเป็นปัจจัยในการตัดสินในเลือกซื้อหรือไม่ซื้ออย่างมากเลยอะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า