Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ HUAWEI ก็พอจะลงแอปผ่าน Google Play ได้แล้ว ด้วย Gspace ภายใต้ข้อจำกัด
HUAWEI P50 Pocket กำลังเปิดแอป Gspace อยู่
บ่นเรื่อยเปื่อยรีวิว

สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ HUAWEI ก็พอจะลงแอปผ่าน Google Play ได้แล้ว ด้วย Gspace ภายใต้ข้อจำกัด

หลังๆ ได้รีวิวแท็บเล็ตแล้วก็สมาร์ทโฟนของค่าย HUAWEI บ่อยครับ และก็ต้องบอกว่าในมุมมองของฮาร์ดแวร์ ก็ต้องยอมรับว่า HUAWEI เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ทำสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ค่อนข้างโอเคเลย และยิ่งเขาโดนกีดกันทางการค้า จนทำให้เขาไปสร้างระบบนิเวศ (Ecosystem) เป็นของตัวเองด้วย ยิ่งดีเข้าไปอีก แต่ข้อจำกัดอันแสนน่าเจ็บใจ ก็มาจากไอ้การโดนกีดกันทางการค้านี่แหละ คือ มันไปใช้แอปที่เราคุ้นเคย โดยดาวน์โหลดผ่าน Google Play ไม่ได้ และแม้ว่าจะพอกล้อมแกล้มได้บางส่วน ด้วยการทำ Sideloading โดยดาวน์โหลดไฟล์ APK มาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ มันก็ไม่สะดวกเรื่องอัปเดต และแอปไหนที่ยังอิงอยู่กับ Google Mobile Services มันก็ยังใช้ไม่ได้ (เช่น Gmail, Google Photos, Google Maps รวมถึงเกมต่างๆ) แต่การมาของ Gspace ก็ทำให้ปัญหานี้หมดไปครับ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ บล็อกตอนนี้ก็เลยจะมาขอเขียนเล่าสู่กันอ่านกันครับ

หลักการทำงานของ Gspace

จริงๆ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ HUAWEI สามารถติดตั้งพวก Google Play Store ได้ มันมีความพยายามทำมาเยอะ และล่าสุด มีคนใช้แนวคิดของการใช้แอปจำพวก Parallel Space, Dual Space ที่ทำการจำลองสภาพแวดล้อมของระบบปฏิบัติการ Android ขึ้นมา เพื่อจะได้สามารถมีแอปตัวเดียวกัน หลายๆ ชุดภายในเครื่องเดียวได้ เพื่อจะได้ล็อกอินหลายๆ บัญชีได้พร้อมๆ กัน (เช่น LINE, Facebook, WhatsApp) และก็มีคนประยุกต์เอาแอป Dual Space นี่แหละ มาใส่ Google Play Store เข้าไป แค่นี้ก็สามารถดาวน์โหลดแอปจาก Google Play Store มาติดตั้งได้แล้ว แต่มันมีข้อจำกัดตรงที่ว่า เราต้องไปดาวน์โหลดแอป Dual Space นี้มาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือนะสิ เพราะแอป Dual Space ที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก HUAWEI AppGallery มันเป็นแบบที่เอาไว้โคลนพวกแอปโซเชียลมีเดียมาเพื่อไว้ใช้หลายบัญชีเฉยๆ

รัน GSpace บน HUAWEI P50 Pocket

จนกระทั่งมีคนทำแอป Gspace มานี่แหละครับ ที่มันมีให้ดาวน์โหลดผ่าน AppGallery แล้ว อันนี้ก็ทำให้วางใจได้เปลาะนึงละมั้ง เพราะถือว่า HUAWEI น่าจะช่วยสอดส่องดูแลมาให้แล้ว ถึงได้เอามาขึ้น AppGallery ได้ ซึ่งหลักการทำงาน ก็เหมือนๆ กับพวก Parallel Space หรือ Dual Space ครับ คือ มันจะจำลองเครื่องสมาร์ทโฟนขึ้นมา เพื่อใช้รันแอป โดยจะจำลองมาเป็นรุ่นที่ยังอยู่ในสมัยที่สามารถติดตั้ง Google Play Store และ Google Mobile Services ได้ครับ ส่งผลให้ เราสามารถดาวน์โหลดแอปจาก Google Play Store จริงๆ มาติดตั้งได้นั่นเอง

Gspace มีตัวเลือกแอปมีจำกัด แต่เราก็มีทริกในการดาวน์โหลดแอปอื่น

ก่อนหน้านี้ แอป Gspace มันมาพร้อมไอคอน Google Play Store เลยครับ แต่มีการอัปเดตเวอร์ชันใหม่แล้วทำให้ไอคอนนั้นหายไป เข้าใจว่าผู้พัฒนาต้องเอาออก ด้วยเหตุผลบางอย่างละมั้ง (แต่ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไรหรอกนะ) เลยทำให้ ถ้าเราไม่รู้ เราก็จะเห็นว่าพอเปิดแอป Gspace ออกมาแล้ว เราจะมีแอปให้ดาวน์โหลดได้จำกัด แต่ก็เยอะกว่า Dual Space ที่ดาวน์โหลดมาจาก AppGallery อะ

แอป GSpace แสดงรายชื่อแอปต่างๆ ที่สามารถดาวน์โหลดได้

ที่แน่ๆ คือ ดาวน์โหลด YouTube, Google Photos, Gmail, Google Maps, Google Drive, Google Meet, YouTube Music, Google Docs, Google Sheet ฯลฯ ได้หมด พวกนี้คือแอปที่หลายๆ คน น่าจะมีใช้ติดเครื่องกัน เขาก็เลยมีเตรียมไอคอนไว้ให้ อยากดาวน์โหลดอันไหนก็ไปกดเลือกเอา และในการติดตั้งครั้งแรก มันจะให้เราล็อกอินเข้า Google Play Store เหมือนกับตอนใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ยี่ห้ออื่นๆ แหละ ก็ล็อกอินเข้าไป

หน้าจอดาวน์โหลดแอป Gmail จาก Google Play Store มีลูกศรสีแดงชี้ไปตรงไคอนรูปลูกศรชี้ไปทางซ้ายมือ เพื่อกลับไปหน้าจอหลักของ Google Play Store

Gspace ไว้ใช้ได้ไหม ถ้าจะล็อกอินด้วย Google Account

เป็นคำถามที่ดีครับ คือ ผมมองว่า HUAWEI ต้องดูมาในระดับนึงแล้วแหละ ถึงได้ยอมให้มาอยู่บน App Gallery ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันฟันธงได้ยากว่า ผู้พัฒนาแอป Gspace จะมีจุดมุ่งหมายแอบแฝงอื่นใดไหม เช่น เขียนโค้ดมาเพื่อแอบดูดรหัสผ่านเราไป ตอนที่เรากรอกข้อมูล

แต่จากที่ลองใช้ Gspace ก็จะใช้ฟีเจอร์การล็อกอินที่เป็น API ของ Google นะครับ และตัวแอปเองมันก็มีโมเดลในการหาเงินผ่านโฆษณา หรือการจ่ายเงินเพื่อปิดโฆษณาด้วย ฉะนั้นก็อาจวางใจได้แหละ ว่าเขาไม่น่าจะทำมิดีมิร้ายกับเรา

แต่ถ้าเกิดเราอยากดาวน์โหลดแอปที่อยู่นอกเหนือจากรายชื่อที่เขามีให้ดาวน์โหลด เราก็มีทริกอยู่นะครับ นั่นก็คือ ตอนที่แตะเลือกจะดาวน์โหลด มันจะโหลดหน้าดาวน์โหลดแอปขึ้นมาให้ แต่จริงๆ ในตอนนั้นเราจะอยู่ใน Google Play Store แล้วครับ เราก็แค่แตะไอคอนลูกศรที่ชี้ไปทางซ้าย ⬅ ที่อยู่ตรงมุมบนด้านซ้าย เพื่อย้อนกลับไปยังหน้าหลักของ Google Play Store แค่นี้ เราก็สามารถจะไล่ Scroll หรือ Search หาแอปที่เราอยากจะใช้งานได้แล้วครับ

ถ้าเราดาวน์โหลดเกมมาเล่น แล้วมันต้องใช้ Google Play Services มันก็จะดาวน์โหลดให้เราด้วย นั่นหมายความว่า เราสามารถจะดาวน์โหลดเกมมาเล่นได้ เหมือนสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ นั่นแหละ

Gspace สร้าง Shortcut สำหรับเปิดแอปได้โดยตรง

ถ้าเราจะเรียกใช้งานแอปที่ดาวน์โหลดผ่าน Gspace เราไม่จำเป็นต้องมาเปิดแอป Gspace ให้เสียเวลานะ เราสามารถแตะค้างที่ไอคอนแอปที่เราดาวน์โหลดมาใน Gspace แล้วเลือก Create shortcut เพื่อสร้างไอคอนทางลัดไว้บนหน้า Home screen ของสมาร์ทโฟน เพื่อใช้เรียกแอปขึ้นมาได้เลย ก็จะทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานแอปผ่าน Gspace ดูเหมือนกับการใช้งานสมาร์ทโฟนปกติมากขึ้น

เทียบไอคอนแอปเกม Genius Shooter ที่ดาวน์โหลดจาก APK Pure กับไอคอน Shortcut เกมเดียวกัน ที่ดาวน์โหลดจาก GSpace

เข้า Google Play Store ไม่สะดวก ก็สร้าง Shortcut ขึ้นมาดิ

แต่การเข้าถึง Google Play Store มันก็ไม่สะดวกปะ เพราะเราต้องไปใช้วิธี แตะแอปที่เรายังไม่ได้ดาวน์โหลด เพื่อเรียกหน้า Google Play Store ที่จะดาวน์โหลดแอปขึ้นมา แล้วค่อยแตะลูกศรซ้ายเพื่อย้อนกลับไปหน้าหลักของ Google Play Store วุ่นวาย แต่มี YouTuber ไทยคนนึง สอนวิธีไว้ให้แล้วครับ ไปดูคลิปด้านล่างได้ ผมลองทำตามแล้ว ใช้ได้จริงๆ ไฟล์ที่ต้องใช้ เขาเอาขึ้นไว้บน Google Drive ให้เรียบร้อย ไปดาวน์โหลดมาติดตั้งเองได้เลย

ใช้งานแอปผ่าน Gspace ก็ยังมีกุกกักนิดหน่อย ถ้าหวังจะเล่นเกมจริงจัง ผมว่าอย่า…

แต่การใช้งานแบบสภาพแวดล้อมจำลอง หรือ Virtual machine อะ มันก็ยังมีข้อจำกัดนะครับ คือ มันก็ไม่ได้เต็ม 100% เหมือนกับการรันบนเครื่องตรงๆ เพราะต้องไม่ลืมว่า ทรัพยากรของสมาร์ทโฟนมันมีจำกัด มันต้องเผื่อไว้ให้เราใช้งานตามปกติด้วย ดังนั้น แอปต่างๆ ที่รันผ่าน Gspace มันก็ทำงานภายใต้ทรัพยากรที่ไม่เต็มที่เหมือนแอปที่ติดตั้งปกติแหละ เปิดอาจจะมีค้างบ้าง ยิ่งถ้าเป็นเกมที่ต้องการสเปกโหดๆ ก็ทำใจไว้ก่อนเลยว่า เล่นไม่ได้สมกับสเปกของสมาร์ทโฟนจริงๆ หรอกครับ ต่อให้ใช้ HUAWEI P50 Pro ก็เหอะ ฉะนั้น ใครที่จะซื้อมาเล่นเกม ให้พิจารณาเกมที่มีให้ดาวน์โหลดบน HUAWEI AppGallery เป็นหลักครับ

โฆษณาแอบน่ารำคาญ แต่ก็ยังพอทนได้ ถ้าทนไม่ไหวก็จ่ายตังค์ดิค้าบ

ความกุกกักในการใช้งาน Gspace อีกอย่างก็คือ นักพัฒนาก็คน ต้องกินต้องใช้ ดังนั้นเขาก็ต้องมีการหารายได้จากผู้ใช้งานครับ และเขาก็เลือกว่า หากเราอยากจะใช้แอป Gspace ฟรีๆ ก็จะต้องแลกมาด้วยการที่เราจะเห็นโฆษณาอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งโฆษณาบางอันก็จะกดปิดได้ทันที บางอันก็ต้องกดปุ่มปิดที่อยู่คนละที่จากปกติ หรือต้องรอแป๊บนึงถึงจะกดปิดได้

ไม่อยากดูโฆษณาบน GSpace ก็ต้องเสียเงินดิค้าบ ภาพนี้แสดงแพ็กเกจ Subscription เพื่อไม่ต้องดูโฆษณา เริ่มตั้งแต่ 74.66 บาทต่อเดือน ไปจนถึง 375.66 บาทต่อปี หรือจ่าย 599.66 บาท เพื่อจะได้ไม่ต้องดูโฆษณาตลอดไป

แต่ถ้าเราไม่อยากรอดูโฆษณา ก็สามารถสับตะไคร้ จ่ายเงินแล้วก็ไม่ต้องดูโฆษณาไปพักนึงได้ แต่หากยอมจ่ายเป็นก้อน ราวๆ 600 บาท ก็จะสามารถปิดโฆษณาได้ถาวรครับ อันนี้ก็เลือกเอา

สรุปแล้ว Gspace เวิร์กไหม

สำหรับผม ผมว่าเวิร์กนะ โดยรวมผมเอามาใช้กับ YouTube, YouTube Music, Google Maps, Google Photos มันทำงานได้เวิร์กเลยแหละ อย่าง Google Photos นี่ก็สามารถทำการแบ็กอัปรูปที่ผมถ่ายด้วย HUAWEI P50 Pocket (เดี๋ยวค่อยอ่านรีวิวนะ กำลังเล่นอยู่) ทำให้เมื่อผมผสมผสานการใช้งานระหว่าง HUAWEI AppGallery, APKPure และ Gspace นี่ ทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ HUAWEI ของผม ดีขึ้นเยอะ จนเกือบจะเท่าๆ กับการใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอื่นๆ ที่มี Google Mobile Services แล้วล่ะ … แต่ภายใต้เงื่อนไขว่า ผมไม่ได้เล่นเกมนะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า