Home>>รีวิว>>รีวิว เครื่องไล่ยุง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent
เครื่องไล่ยุง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent รุ่นสอง บรรจุอยู่ภายในกล่อง
รีวิว

รีวิว เครื่องไล่ยุง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent

โดยส่วนตัว มีเครื่องไล่ยุง Xiaomi Mijia นี่ 2 ตัวแล้ว แต่มันเป็นรุ่นแรกครับ ตัวนึงอยู่บ้านผม อีกตัวอยู่บ้านภรรยา แต่ทีนี้หลังๆ ยุงที่บ้านเยอะขึ้น จนเครื่องเดียวที่บ้านเอาไม่อยู่ ก็เลยไปสั่งซื้อมาเพิ่มอีกอันจาก Lazada แต่มันเป็นรุ่นสอง ที่เจ๋งกว่าเดิม ประกอบกับรีวิวอันเก่าก็อยู่กับบล็อกเก่าที่ปิดตัวไปแล้ว ก็เลยถือโอกาสรีวิวอีกซักรอบให้ได้อ่านกันครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

Xiaomi Mijia Mosquito Repellent เครื่องไล่ยุงอันนี้ ผมซื้อมาใช้เองที่บ้านครับ ในแง่ของประสิทธิภาพ เคยได้พิสูจน์กันมานานแล้วว่าได้ผลจริง ภายใต้การใช้งานในพื้นที่ปิด อย่างเช่น ภายในบ้าน

แกะกล่องมา สิ่งที่เราจะได้มาในกล่องก็คือ ตัวเครื่อง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent ที่ดีไซน์รุ่นสองนี้มาเป็นแนวสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มุมมนๆ มีถ่านอัลคาไลน์ขนาด AA มาให้ 2 ก้อน สายชาร์จ USB-C ยาว 80 เซ็นติเมตร และตัวแผ่นรังผึ้งที่มีสารไล่ยุ่งของ ARS มาให้อีก 1 แผง แล้วก็มีคู่มือมาให้ด้วย แต่เป็นภาษาจีนล้วนๆ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ไปดาวน์โหลดแอป Google Translate มา แล้วใช้ฟีเจอร์การถ่ายภาพแล้วแปลภาษา มันก็อ่านพอไหวแล้ว

ของต่างๆ ที่บรรจุอยู่ในกล่อง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent

การใช้งานไม่ยุ่งยากเลยครับ ก่อนอื่นก็แกะฝาออกมา แล้วก็ใส่แผ่นรังผึ้งลงไป ใส่ถ่าน AA สองก้อนลงไป ปิดฝา ก็พร้อมใช้งานแล้ว ดีไซน์ของรุ่นสอง เมื่อเทียบกับรุ่นแรก มันดูกระชับกว่า เพราะรุ่นแรกเนี่ย ต้องเปิดฝาด้านบนก่อน ถึงจะใส่แผ่นรังผึ้ง แล้วต้องเปิดฝาด้านล่างเพื่อใส่ถ่าน AA 2 ก้อน แต่รุ่นสองนี่ ทุกอย่างอยู่ใต้ฝาด้านบนทั้งหมด

นอกจากนี้ ถ้าเกิดเราไม่มีถ่าน AA 2 ก้อน เราก็สามารถใช้สาย USB-C จ่ายไฟได้ (ต้องการกระแสไฟมากกว่า 0.15A ซึ่งหัวอะแดปเตอร์ส่วนใหญ่ก็รองรับหมดแล้วเหอะ) แต่เจ้านี่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัวนะครับ การจ่ายไฟด้วยพอร์ต USB-C นี่คือ ถ้าไม่มีไฟเข้าเครื่องก็ดับนะ แต่เราก็ใช้พาวเวอร์แบงก์ก้อนเล็กๆ จ่ายไฟได้ไง

เทียบ Xiaomi Mijia Mosquito Repellent รุ่นสอง ด้านบน กับรุ่นแรก ด้านล่าง

ความแตกต่างอีกอย่าง ระหว่างรุ่นสองกับรุ่นแรกคือ แม้ว่าทั้งคู่จะเป็นของ ARS (ที่คนไทยรู้จักในชื่อ อาท) เหมือนกัน แต่รุ่นแรกเนี่ย ภาษาจีนระบุไว้ว่ามีสาร Transfluthrin 500 มิลลกรัม แต่ของรุ่นสองเนี่ย เป็นสาร Trifluthrin 600 มิลลิกรัม แทน โดยรุ่นแรกเขาบอกว่าจะใช้งานได้ราวๆ 90 วัน (ตามสเปกคือ 720 ชั่วโมง เมื่อคำนวณว่าใช้ 8 ชั่วโมง/วัน ก็ได้ราวๆ นี้แหละ) แต่รุ่นสองเนี่ย เขาบอกว่าจะใช้ได้ยาว 135 วัน (ที่ 8 ชั่วโมงต่อวัน) เลย

(ซ้าย) กล่องใส่แผงรังผึ้งของ Xiaomi Mijia Mosquito Repellent รุ่นแรก (ขวา) แผ่นรังผึ้งที่แถมมากับ Xiaomi Mijia Mosquito Repellent รุ่นสอง

ว่ากันด้วยสาร Transfluthrin และ Trifluthrin

สาร Transfluthrin และ Trifluthrin เท่าที่ผมหาข้อมูลได้ ทั้งคู่เป็นสารเคมีในกลุ่มไพรีทอยด์ เป็นกลุ่มสารเคมีสังเคราะห์ที่เลียนแบบจากสารสหัดจากธรรมชาติ ไพรีทรัม (Pyrethrum) หรือไพรีทริน (Pyrethrins) ซึ่งพบในพืชตระกูลดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum flowers) โดยสารสังเคราะห์ไพรีทอยด์จะคล้ายกับไพรีทรินตามธรรมชาติ แต่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มความคงอยู่ได้ในสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันทั้งไพรีทรินและไพรีทอยด์ ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการฆ่าและกำจัดแมลงชนิดต่างๆ ทั้งทางเกษตรและทางสาธารณสุข โดยนิยมใช้ไพรีทอยด์เป็นสารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์กำจัดยุงและแมลงในบ้านเรือน

คุณสมบัติของไพรีทอยด์ทำให้ยุงเกิดอาการ Knock-down โดยรบกวนการทำงานของระบบประสาท ทำให้เป็นอัมพาตได้อย่างรวดเร็ว

ข้อมูลจาก: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

แต่ในกรณีของแผ่นรังผึ้งของ ARS ที่มากับเครื่องไล่ยุง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent นี้ เขาใช้หลักการทางไฟฟ้าทำให้ตัวสารเคมีเกิดการระเหย แต่ในปริมาณที่ไม่มาก โดยเน้นที่การระเหยอย่างต่อเนื่องในปริมาณที่ไม่ฆ่ายุง แต่จะทำให้ยุงรับรู้ได้ถึงสารเคมี และไม่เข้าใกล้ (เพราะถ้ายุงได้รับสารนี้ในปริมาณที่เข้มข้นก็จะตาย)

เชื่อมต่อเครื่องไล่ยุ่ง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent รุ่นสองกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธและแอป Mi Home

การใช้งานไม่ยุ่งยากเลยครับ แค่กดสวิตช์ตรงด้านหน้าของเครื่อง ก็เป็นการเปิดใช้งาน ถ่านกระดุมที่อยู่ตรงแผงรังผึ้งก็จะจ่ายกระแสไฟทำให้สารเคมีมันระเหยออกมา แล้วพัดลมในตัวเครื่องก็จะทำหน้าที่พัดให้สารเคมีฟุ้ง เพื่อไล่ยุง ตามสเปกคือ เหมาะกับพื้นที่ราวๆ 28 ตารางเมตร ถ้าเกิดบ้านใครมีพื้นที่มากกว่านั้น ก็หามาเพิ่มจำนวนจุดเอานะครับ

นอกจากนี้ รุ่นสองนี่ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธได้ด้วย เชื่อมต่อผ่านแอป Mi Home (ต้องเซ็ต Region เป็น China Mainland นะครับ) มีเมนูภาษาอังกฤษให้อ่าน เราจะสามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ของตัวเครื่องไล่ยุงได้ ดูได้ว่าแผ่นรังผึ้งนี่ยังสามารถใช้งานได้อีกนานแค่ไหน สามารถสั่งเปิดปิดตัวเครื่องได้ ไปจนถึงการตั้งเวลาทำงานของเครื่องในหัวข้อ Smart play

แผงรังผึ้งของรุ่นแรก ก็ยังสามารถเอามาใช้กับรุ่นสองได้นะครับ ไซส์เดียวกันเป๊ะ แต่เวลาที่เช็กข้อมูลดูในแอป มันจะขึ้นเป็นระยะเวลาตามสเปกของรุ่นสอง อันนี้เราต้องเข้าใจไว้ด้วยว่า แผงรังผึ้งของรุ่นแรกมันใช้ได้นานแค่ 90 วันนะ

เครื่องไล่ยุง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent เปิดใช้งานอยู่ในห้องน้ำเพื่อทดสอบ

จากที่ผมเคยทดสอบใช้งานใน Xiaomi Mijia Mosquito Repellent รุ่นแรกมาแล้ว ผมก็มั่นใจอยู่แล้วว่ามันใช้งานได้ผลครับ (ไม่งั้นไม่ซื้อมาเป็นตัวที่สามหรอก) ทดสอบแบบจริงจังโดยการเอามันไปเปิดใช้ในห้องน้ำที่มียุงอยู่เต็มเลยฮะ (แม่ผมชอบเปิดประตูบ้าน ไม่ปิดมุ้งลวดด้วย ตอนกลางวันนี่ยุงบินเข้ามาให้รึ่ม แล้วก็ไปหมกตัวอยู่ในห้องน้ำชั้นล่าง) เปิดไม่กี่นาที ยุงหนีหายไปหมดเลยจ้า ดีงามมาก

บทสรุปการรีวิว เครื่องไล่ยุง Xiaomi Mijia Mosquito Repellent

สำหรับผม เจ้านี่คือเครื่องไล่ยุงที่ได้ผลจริง ผ่านการทดสอบจากการใช้งานจริงมาหลายปีครับ ทุกวันนี้ผมก็ยังใช้รุ่นแรกอยู่เลย เวลาที่เดินทางไปต่างจังหวัด ก็จะพกติดตัวไปด้วย เผื่อกรณีที่เราไปเจอที่พักที่ดันยุงเยอะ เจ้านี่ช่วยได้เยอะมาก เวลาไปทานอาหารตามร้านที่ยุงเยอะ ถ้าพกเจ้านี่ไปด้วยก็เอามาเปิดใช้งาน ก็ช่วยได้ประมาณนึง เพียงแต่ว่าในพื้นที่เปิดโล่ง ประสิทธิภาพจะลดลงไปเยอะมาก (เพราะเขาก็แนะนำว่าให้ใช้ในพื้นที่ปิด) พื้นที่ที่ช่วยป้องกันยุงได้จะค่อนข้างจำกัด แต่ถ้ากันยุงสำหรับ 1-2 คน ก็ยังพอไหวครับ เพราะยังไงซะ หลักการทำงานของมันก็คือการกระจายสารระเหยอย่างต่อเนื่องเพื่อไล่ยุง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า