Home>>รีวิว>>Grid 4S งานศิลปะตกแต่งห้อง สำหรับชาว “จัดโต๊ะคอม” เปลี่ยนเทคโนโลยีเก่าเป็นงานศิลปะ
Grid 4S
รีวิว

Grid 4S งานศิลปะตกแต่งห้อง สำหรับชาว “จัดโต๊ะคอม” เปลี่ยนเทคโนโลยีเก่าเป็นงานศิลปะ

ของชิ้นนี้เป็นผลงานความวู่วามของผม เมื่อเพื่อนคนนึงเขาไปซื้อมา แล้วทวีตมาให้ดู แล้วก็แบบ เฮ้ย เจ๋งอะ อยากได้ เขาก็ป้ายยามาเลยครับ มาทั้ง URL ของเว็บไซต์ที่จะสั่งซื้อ พร้อมโค้ดส่วนลด 15% จะช้าอยู่ไยล่ะ กดสั่งไปในบัดดล (แอบเศร้าตรงเงินบาทมันอ่อน แล้วไม่ได้แลกดอลลาห์ทิ้งไว้ในบัตร SCB Planet ตอนบาทแข็งๆ ไม่งั้นคงประหยัดไปอีก 1-2 ร้อยบาท) ชื่อของมันคือ Grid 4S มันเป็นงานศิลปะที่เกิดจากการรื้อ iPhone 4s เป็นชิ้นๆ แล้วเอามาเข้ากรอบครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

Grid 4S ชิ้นนี้ ซื้อมาเองครับ กะว่าจะเอามาไว้ประดับห้องทำงานที่ชั้นสอง ที่จะรีโนเวตในอนาคต แต่ตอนนี้ก็มีที่วางอยู่ในห้องทำงานที่รีโนเวตจากระเบียงแบบชั่วคราวไปก่อน แหะ แหะ

ผลงานชิ้นนี้เป็นของ Grid | Frame Studio – Every Classic Deserves To Be Framed (gridstudio.cc) อยู่ที่เสินเจิ้น ประเทศจีน ที่นี่เขาขายงานการรื้อสมาร์ทโฟนและเครื่องเล่นเกมต่างๆ มาใส่ในกรอบครับ โดยเลือกรุ่นที่หลายๆ คนมีความทรงจำกับมัน เช่น iPhone 2G (รุ่นแรก) เครื่องเกมบอย อะไรพวกนี้ Grid 4S ก็ตามชื่อครับ มันคือ iPhone 4s ที่ถูกรื้อออกมาเป็นชิ้นๆ เข้ากรอบอย่างดีเอาไว้

ผมสั่งซื้อวันที่ 8 มกราคม 2565 ราคาก็อยู่ที่ $139 (จากราคาปกติ $169) โดนค่าส่งมาประเทศไทย $10 (ถูกเวอร์) แต่ผมได้โค้ดส่วนลดจากเพื่อนมา 15% ก็เลยเสียแค่ $128.15 คิดเป็นเงินไทยตอนที่จ่ายด้วยบัตร SCB Planet ก็ประมาณ 4,310 บาทครับ

อีเมลยืนยันการสั่งซื้อ Grid 4S

ผมได้รับของวันที่ 19 มกราคม 2565 แพ็กมาอย่างดีมาก เป็นห่อบับเบิ้ลกันกระแทกขนาดใหญ่ ข้างในเป็นกล่องกระดาษที่มีการใส่ฟองน้ำกันกระแทกตรงมุมมาอย่างดี แกะออกมาหมด ก็เป็นตามภาพด้านล่าง ห่อกระดาษมาอย่างดี มีโบว์ดำคาด และมีการลงครั่งผนึกเอาไว้ ดูพรีเมียมมาก เรียกว่าสั่งไปเป็นของขวัญส่งหาคนอื่นได้เลย โดยไม่ต้องส่งมาที่บ้านมาห่อเองแล้วเอาไปให้อีกรอบให้เสียเวลา

Grid 4S เมื่อแกะออกจากกล่องแล้ว ห่อมาอย่างดีมาก

ห่อกระดาษดูเนี้ยบมาก ไม่ได้ใช้เทปกาวใสปิดเหมือนการห่อของขวัญทั่วไปนะครับ เขาใช้เทปกาวสองหน้าติดครับ ดูหรูเข้าไปอีก

ห่อกระดาษ ติดด้วยเทปกาวสองหน้าแบบบาง

แกะออกมาแล้ว จะเห็นว่ามุมด้านบนซ้าย จะมีพลาสติกเผยอออกมา อย่าคิดว่าเขาทำมาผิด หรือเป็น Defect นะครับ อันนี้เขาจงใจ เพราะว่าเขามีฟิล์มปิดกันกระจกเป็นรอยเอาไว้ แล้วฟิล์มมันจะทำให้กระจกดูหม่นๆ ดูมีรอย แต่จริงๆ แล้ว มันคือฟิล์มไง เขาก็กลัวว่าลูกค้าจะไม่รู้ ก็จงใจทำให้ฟิล์มมันเผยอ เพื่อเป็นการบอกว่า แกะฟิล์มออกด้วยนะ

ตรงมุมบนด้านซ้ายของกรอบรูป ฟิล์มจะเผยอๆ หน่อย

ด้านหลัง ก็จะเหมือนกรอบรูปทั่วไป สามารถปลดสลักเพื่อถอดกรอบออกมาได้ ผมไม่กล้าถอดออกมาหรอกนะ กลัวใส่กลับเข้าไปไม่เหมือนเดิม หรือทำอะไรเสียหาย 🤣🤣 มันมีห่วงสำหรับให้แขวนได้ทุกทิศทาง แต่เอาจริงๆ Grid 4S มันแขวนได้ทิศทางเดียวแหละ ไม่งั้นกลับหัวกลับหางหมด จริงปะล่ะ ใครอยากแขวนติดกำแพง เขาแถมพุกมาให้แล้ว 2 อัน เอามาค้อนมาตอกเข้ากับกำแพงเลยก็ได้

ก็อย่างที่บอกครับ Grid 4S มันคือการเอา iPhone 4s มารื้อเป็นชิ้นๆ แล้วมาเข้ากรอบ โดยมีการอธิบายเอาไว้เลยว่าอันไหนคืออะไร อะไหล่มีอยู่ครบถ้วนยันแบตเตอรี่ (จนน่าสงสัยว่า มันจะบวมแล้วบึ้มไหม แต่ที่แน่ๆ ไม่ควรเก็บไว้ในห้องร้อนๆ หรือใกล้เปลวไฟละเนอะ) อันนี้เป็นงานทำมือครับ เราก็เลยอาจจะเห็นได้ว่ามีฝุ่นผงติดค้างอยู่บนกระดาษบ้าง แต่ก็ต้องทึ่งกับวิธีการนำเสนอชิ้นงานนะ มันเหมือนกับงานแบบร่างของผลิตภัณฑ์ เพื่ออธิบายเลยว่าอะไรเป็นอะไร มีขนาด สัดส่วนเท่าไหร่

ที่แอบสงสัยนิดนึงคือ เหมือนเขาจะวางตำแหน่งของปุ่ม Power ผิดไปหน่อย เพราะเขาวางมาทางซ้าย ทั้งๆ ที่ปุ่ม Power จริงๆ มันอยู่ทางขวาของตัวเครื่อง อันนี้แอบรูปสึกว่าเป็นบั๊ก (เอ๊ะ หรือเขาจงใจ) คิดว่าจะลองส่งข้อความไปถามเขาดูแฮะ

Grid 4S นี่มีการพิมพ์ Quote ของ Steve Jobs พร้อมลายเซ็นเอาไว้ด้วยว่า “You can’t connect the dots looking forward; you can only connect them looking backwards. So you have to trust that the dots will somehow connect in your future.”

ผมเลือก Grid 4S ก็เพราะว่ามันเป็นรุ่นที่มีความหลังครับ (ผมมี iPhone 4s สีขาว ที่ยังใช้งานได้อยู่ อยู่ที่บ้านด้วย) เพราะมันคือรุ่นสุดท้ายที่ Steve Jobs ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาอยู่ แม้ว่าเขาจะไม่ได้เป็นคนเปิดตัว iPhone รุ่นนี้ (จะเรียกว่าเป็นรุ่นแรกที่ไม่ได้มี Steve Jobs เป็นคนเปิดตัวก็ได้) เพราะช่วงนั้นเขาป่วยหนักแล้ว และเสียชีวิต 9 วันก่อนที่ iPhone 4s จะได้วางจำหน่าย

ในแง่ของเทคโนโลยี iPhone 4s ก็เป็นรุ่นแรกที่มี Siri ให้ใช้ครับ และมันก็ทำให้ Personal voice assistant กลายมาเป็นฟีเจอร์มาตรฐานของอุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไป ปัจจุบันเรามีทั้ง Siri, Google Assistant, Alexa, Bixby ฯลฯ เยอะแยะมากมายเลย

Grid 4S วางข้างๆ กับ Escura กล้อง Instant

นี่ยังคิดว่า พอ Grid 1 (iPhone 2G) มีขาย ก็อยากจะซื้อนะ แต่แบบ $399 แน่ะ ภรรยามองตาเขียวเลยอ้ะ!! “จะซื้อมาทำไม แพง” ภรรยากล่าว 🤣🤣🤣

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า