Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>Bring Your Own Device เอา Mac mini ไปใช้ในออฟฟิศที่เป็น Windows ล้วน เวิร์กไหมเนี่ย
แขนของผู้ชาย ที่กำลังพิมพ์ใช้งานคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอยู่
บ่นเรื่อยเปื่อย

Bring Your Own Device เอา Mac mini ไปใช้ในออฟฟิศที่เป็น Windows ล้วน เวิร์กไหมเนี่ย

ผมมีคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง และมีทั้งที่เป็น Windows, macOS และ Ubuntu Linux แต่ถ้าถามผมว่าเป็นผู้ใช้งานสายไหน ผมก็ต้องบอกว่าเป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ทั้งโลกครับ คือ ใช้ Windows เป็นหลัก ส่วน macOS เนี่ย ใช้บ้างประปราย หลายๆ ปีซื้อทีนึง ตัวแรกของผมก็ MacBook Pro 2011 ตอนนี้ที่บ้านใช้ MacBook Pro 2015 แต่ที่ลองของจริงๆ คือ ผมเอา Mac mini Apple M1 ที่ซื้อมาเมื่อต้นปี 2021 ไปใช้ที่ออฟฟิศ ซึ่งทำงานกับบนระบบปฏิบัติการ Windows ล้วนๆ นี่แหละ ใช้มาได้พักใหญ่ๆ แล้ว ก็เลยขอถือโอกาสมาเล่าให้ฟังหน่อย ว่ามันเวิร์กไหม

ถ้าจำเป็น macOS ก็ Join domain ได้อยู่

การใช้งานที่ออฟฟิศที่ใช้ Windows เป็นหลัก ถ้าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ออฟฟิศออกให้ ก็มักจะได้ Windows รุ่น Professional มา ซึ่งจะสามารถ Join domain ได้ การล็อกอินเข้าโดเมน ด้วย Username และ Password ของออฟฟิศ จะทำให้เราสามารถเข้าใช้งานทรัพยากรในระบบได้ครับ แต่ถ้าเกิดเราใช้ macOS ล่ะ จะทำยังไง? คำตอบก็คือ ไปที่ System preferences > Users & Groups แล้วคลิกปุ่ม Join ตรง Network Account Server แล้วระบุ AD server เพื่อตั้งค่าล็อกอินได้ครับ

หน้าจอตั้งค่า Network Account Server ของระบบปฏิบัติการ macOS

แต่ในกรณีของผม ผมไม่ได้ล็อกอินเข้าโดเมนหรอกนะ เพราะผมโชคดีตรงที่ว่า ออฟฟิศผมพยายามเน้น Paperless ฉะนั้นก็ไม่ค่อยได้ไปใช้เครื่องพริ้นเตอร์ซักเท่าไหร่ (อยู่มาหลายปี แทบจะไม่ต้องพิมพ์งานอะไรออกมาเลย) และเขาใช้ Microsoft 365 เต็มรูปแบบมาก ไฟล์และข้อมูลต่างๆ ก็ถูกเก็บไว้บน SharePoint หมดนี่แหละ

พอเก็บไฟล์และข้อมูลไว้บน SharePoint ต่อให้ใช้ macOS ก็เข้าถึงได้

เราสามารถเข้าถึงไฟล์และข้อมูลต่างๆ บน SharePoint ได้ ผ่านทางเบราวเซอร์เลยครับ ฉะนั้น ไม่ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการอะไร ก็สามารถดาวน์โหลด เรียกดูข้อมูล รวมถึงการแก้ไขไฟล์งานต่างๆ บน SharePoint ได้สบายๆ และยิ่งถ้าเราดาวน์โหลดแอป OneDrive มาติดตั้ง แล้วล็อกอิน เราก็จะสามารถไปคลิกปุ่ม Sync บนหน้าเว็บ SharePoint เพื่อซิงก์ข้อมูลต่างๆ บน SharePoint มาบน OneDrive ของเราได้ หรือจะแค่ Add Shortcut to OneDrive ก็ได้

หน้าจอส่วนหนึ่งของ Document Library บน SharePoint ที่แสดงปุ่ม Sync และ Add shortcut to OneDrive

ฉะนั้น การเข้าไปดึงไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่แชร์กับเพื่อนร่วมงาน ก็ไม่มีปัญหาอะไร

โปรแกรมออฟฟิศพื้นฐาน มีบน macOS หมด แต่มีข้อจำกัดบางอย่าง ในบางโปรแกรม

ข่าวดีคือ เดี๋ยวนี้ Microsoft Office บน macOS เขาทำออกมาค่อนข้างดีแล้ว ปัญหาเรื่องการจัดหน้าเอกสารนี่ ถ้าไม่ใช่เอกสารที่ซับซ้อนเวอร์วัง ที่เป็นภาษาไทย ผมไม่ค่อยเจอปัญหาแล้วนะ แต่ที่สำคัญคือ ออฟฟิศผมใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก 🤣🤣 เลยไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย จะติดอยู่ก็แค่ว่า User Interface ของโปรแกรมต่างๆ อาจจะมีความแตกต่างไปจากเวอร์ชันบน Windows ไปบ้าง โดยเฉพาะ Microsoft Excel และ Microsoft Outlook อันนี้ต้องทำใจนิดนึง

Microsoft Word for macOS

แต่ข้อจำกัดที่ชัดเจนคือ ฟีเจอร์บางอย่างของบางโปรแกรมอาจจะมีบั๊กบ้าง เช่น บน Microsoft Excel เนี่ย พอทำ Pivot table แล้วเราสร้าง Filter ที่เป็นข้อความ ตอนเราจะเลือกกรองข้อมูลด้วยข้อความ มันดัน Apply filter ไม่ได้ซะงั้น นี่เป็นอะไรที่ทำให้ผมรำคาญอยู่ไม่น้อย (ก่อนหน้านี้ไม่เป็นด้วยนะเออ)

หรือบางฟีเจอร์ ก็จะมีวิธีเรียกใช้งานที่แปลกไปจากเวอร์ชัน Windows เช่น Microsoft Outlook ที่หากเราอยากจะสร้างตารางนัดหมายการประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom, Microsoft Teams หรือ Skype for Business เนี่ย ถ้าเป็นระบบปฏิบัติการ Windows มันจะมีไอคอนอยู่บน Ribbon เลย แต่ของ macOS นี่ มันดันไปอยู่ตรงด้านท้ายของกล่อง Add a location ที่เอาไว้ระบุสถานที่จัดประชุม ที่มันจะมีตัวเลือกของ Online meeting อยู่ ต้องไปเลือกจาก Drop-down menu ตรงนั้น

หน้าจอส่วนหนึ่งของโปรแกรม Microsoft Outlook ในส่วนของการสร้างตารางนัดหมายประชุมออนไลน์

โปรแกรมอื่นๆ ที่ออฟฟิศใช้ อาจจะไม่มีเวอร์ชันบน macOS

โดยรวมแล้ว ผมสามารถใช้ macOS บนสภาพแวดล้อมออฟฟิศของผม ที่เน้นใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ได้สบายๆ แหละ จะเป็น Mac mini หรือ MacBook Pro ก็ไม่มีปัญหาใดๆ แต่สำหรับคนอื่นๆ อาจจะต้องเช็กให้ดีๆ นะครับ ว่างานของคุณจำเป็นต้องใช้โปรแกรมอะไรบางอย่าง ที่สุดจาก Exclusive บนระบบปฏิบัติการ Windows ไหมนะ


ภาพประกอบปกบล็อก Education psd created by freepik – www.freepik.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า