Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>บล็อกแรกปี 2565 ปีนี้วางแผนซื้อแกดเจ็ตอะไรดีหว่า
ด้านหลังของผู้ชายผมสั้น ใส่เสื้อลาย กำลังมองแผ่นกระดาษที่ปิดอยู่บนกำแพง ทำท่าทางครุ่นคิด
บ่นเรื่อยเปื่อย

บล็อกแรกปี 2565 ปีนี้วางแผนซื้อแกดเจ็ตอะไรดีหว่า

ตั้งกะเป็นบล็อกเกอร์มา บอกเลยว่าผมขาดการวางแผนการซื้อแกดเจ็ตมากอะ เพราะชีวิตติดรีวิวไง ก็ต้องยืมชิ้นนั้น ซื้อชิ้นนี้มาลองไปเรื่อย การเปลี่ยนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊กมันทุกปี ถือเป็นเรื่องปกติ ถือเป็นต้นทุนชีวิตบล็อกเกอร์ แต่ตอนนี้ผมเขียนบล็อกเป็นงานอดิเรกแล้ว จะซื้อรัวๆ แบบเมื่อก่อนก็จะไม่ไหวเอา ของมันไม่ได้เอามาใช้ทำเงินขนาดนั้นแล้ว และปี 2564 ที่ผ่านมา ไม่อยากบอกว่าซื้อแกดเจ็ตแบบไม่ได้วางแผนไปเยอะมาก จนรู้สึกว่า คุมงบประมาณไม่อยู่แล้ว ปี 2565 นี้ ผมคิดว่าแกดเจ็ตชิ้นใหญ่ๆ นี่ ต้องมาวางแผนกันแล้วล่ะ

บล็อกตอนนี้ก็เลยขอเขียนไว้เตือนสติตัวเองว่า เฮ้ย! นี่คือแผนที่วางเอาไว้ตอนต้นปีนะ ว่าจะซื้ออันนั้นอันนี้ (ขอเน้นเฉพาะชิ้นใหญ่ๆ) แล้วเดี๋ยวพอสิ้นปีจะลองเอามาเทียบดูว่า สุดท้ายแล้ว ทำได้ตามแผนไหม มากน้อยแค่ไหน

เริ่มจากของที่คิดว่าจะซื้อในปี 2565 ก่อนเลย

สมาร์ทโฟน คิดว่าน่าจะได้เวลาซื้อ iPhone เครื่องใหม่ครับ ถ้า Apple ยังคงจะออกไลน์อัปมาเป็นแบบเดิม ก็คงน่าจะเป็น iPhone 14 Pro ความจุอย่างต่ำ 256GB และอาจจะกัดฟันซื้อ AppleCare+ ด้วย (แพงยับ) ค่าเสียหายสำหรับตัวนี้น่าจะ 52,000 บาท ส่วน Samsung Galaxy Z Fold 2 นี่กะว่าจะทู่ซี้ใช้ต่อไปอีก 1 ปี เพื่อให้คุ้มกับที่ซื้อมาแพง แต่ก็กลัวใจ OPPO จะออก Find N เวอร์ชัน Global มาจริงๆ ให้ตายเหอะ ถ้ามันออกมานี่ อาจจะต้องเปลี่ยนใจใช้ iPhone 7 Plus ต่อไปอีกปีนึง แล้วไปจัด OPPO Find N แทน

โต๊ะทำงาน ท็อป 120 เซ็นติเมตร เป็นอะไรที่อยากได้นะ เพราะโต๊ะที่ใช้อยู่ เป็นของเก่าใช้มาเป็นสิบปีแล้ว ไม่ได้ออกแบบมาเผื่ออุปกรณ์ แกดเจ็ตในปัจจุบันเลย พอจัดโต๊ะ วางโน่นวางนี่แล้ว เลยไม่ค่อยได้ดั่งใจเท่าไหร่ นี่กะว่าจะคุยกับ tam แล้วอาจจะต้องเป็น Custom-made ไหม งบจะเท่าไหร่วะเนี่ย กันไว้ซัก 30,000-35,000 แล้วกัน

QNAP NAS ตัวใหม่ เล็งๆ ไว้เป็น TS-673A ไม่ต้องหาฮาร์ดดิสก์ SATAIII มาใส่เพิ่ม เพราะน่าจะย้ายจากตัวเก่าไปได้เลย แต่ต้องวางแผนย้ายดีๆ แฮะ เพราะงวดนี้อยากลองใส่ SSD เอาไว้ทำ RAID1 เป็น System volume ด้วย เผื่อจะโหลดนั่นโหลดนี่เร็วขึ้น กำลังคิดว่าจะใช้ M.2 ที่ว่างอยู่นั่นแหละ ไม่ต้องใส่ใหญ่มาก 1TB 2 อันพอ เพราะข้อมูลจะใส่ใน WD Red 10TB 4 ลูกของเดิม แต่ถ้าต้องเซ็ตใหม่หมดนี่ (เพราะจะเปลี่ยน System volume) กำลังคิดอยู่ว่าจะย้ายข้อมูลยังไงดี งบเฉพาะ QNAP NAS ตัวใหม่น่าจะ 36,000 บาท ราคาเต็ม

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันใหม่ เห็นว่าจะมีออกมาปี 2565 นี้แหละ แต่ไม่รู้ว่าจะออกมาจริงไหม เมื่อไหร่ สเปกเป็นยังไง ราคาเท่าไหร่ เขียนต๊ะไว้ตรงนี้ก่อน ยังฟันธงไม่ได้

อะไรที่คิดว่าปี 2565 นี้ไม่ต้องซื้อ

โน้ตบุ๊กตัวใหม่ ไม่น่าจะจำเป็นแล้ว เพราะวู่วามซื้อ ASUS ZenBook Duo 14 UX482 มาแล้ว และคอมพิวเตอร์เครื่องหลักก็ยังมี ASUS ROG Strix G G731GU-EV231T ที่ก็วู่วามซื้อมาเมื่อปี 2563 เพราะอยากได้โน้ตบุ๊กทำงานไปพร้อมๆ กับเล่นเกม จอ 17.3 นิ้ว ที่ตอนแรกๆ ก็ได้ใช้หรอก แต่พอได้จอ HUAWEI MateView GT 34″ มา คือจบกัน เพราะบนโต๊ะไม่เหลือพื้นที่พอให้วางโน้ตบุ๊กแบบกางจอออกมา เลยมีจอ 17.3″ อีกจอ ที่ควรจะได้ใช้ทำงาน แต่ไม่ได้ประโยชน์ใดๆ จากมัน นอกจากเอาวางไว้ใต้โต๊ะ

โต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีจอคอมพิวเตอร์สองจออยู่ด้านบนโต๊ะ และโน้ตบุ๊กที่เปิดจออยู่ วางอยู่ใต้โต๊ะ

ถ้าซื้อโต๊ะตัวใหม่ ก็จะมีโจทย์แบบนี้แหละ ว่าจะทำยังไง ถึงจะวาง 2 จอได้ และยังสามารถวางโน้ตบุ๊กตัวเขื่องนี้ โดยที่กางจอออกมาใช้งานได้ นึกภาพไม่ออกจริงๆ นอกจากจะหาเหล่าเต๊งให้มันอยู่ได้ 🤣🤣 แต่ที่แน่ๆ เท่าที่มีอยู่ตอนนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องหาซื้อโน้ตบุ๊กตัวใหม่มาแล้ว (นี่ยังไม่นับ Intel NUC ที่เคยซื้อไปใช้ที่ออฟฟิศ แต่ตอนนี้เอากลับมาบ้านแล้ว เพราะได้ Mac mini Apple M1 ไปวางแทน)

MacBook หรือ Mac mini ตัวใหม่ ก็ไม่ต้องซื้อ สินค้า Apple แพงโฮก ซื้อมาแล้ว ใช้หลายๆ ปีให้คุ้มเหอะ เพราะ Apple M1 นี่ก็ลื่นปรื๊ดจนไม่คิดว่าใน 2-3 ปีนี้จะต้องซื้อตัวใหม่เลย ถ้าแค่เอามาทำงาน เช็กและตอบอีเมล บริหารจัดการโซเชียลมีเดียขององค์กร ตลอดไปจนถึงการทำงานกราฟิกและตัดต่อวิดีโอแบบง่ายๆ รออีกหลายๆ ปี ค่อยซื้อ จะได้ ว้าว! เพราะประสิทธิภาพพุ่งปรี๊ด

ลำโพง เพราะตอนแรกเคยอยากได้ลำโพงไฮโซๆ เสียงดีๆ แต่สุดท้าย ไปได้ Creative Pebble Plus มาตอน 12.12 ในราคา 1,040 บาท แม้จะเหมือนเป็นลำโพงโละสต็อกแล้ว (เพราะออกมาตั้งกะปี 2562) แต่เสียงดีเกินราคา ชอบมาก และอีกอย่าง HUAWEI MateView GT 34″ ก็มี Soundbar ในตัวด้วย สองตัวนี้ใช้เสริมกันและกันดีเลย คือ ฟังเพลง ดูหนัง ใช้ Creative Pebble Plus แต่ถ้าจะประชุมออนไลน์ ดูคลิป YouTube ใช้ Soundbar ของ HUAWEI MateView GT 34″ ดีงาม

แท็บเล็ต ก็ไม่น่าจะต้องซื้อแล้ว เพราะขนาด iPad Pro ก็ไม่ค่อยได้ใช้มากจนยกให้น้องชายไป (ซึ่งน้องชายก็ส่งผ่านต่อไปให้น้องสาวของน้องสะใภ้ผมอีกที งงแมะ) ส่วนผมตอนนี้มีทั้ง HUAWEI MatePad Pro 10.8-inch และ HUAWEI MatePad 10.4 Refresh แล้ว ตัวแรกไว้ใช้เป็นแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิงในบ้าน ใช้ร่วมกับภรรยา ส่วนตัวหลังนี่ มี Smart Magnetic Keyboard มาด้วย เอาไว้พกเวลาไปไหนมาไหน ใช้ทำงานนอกสถานที่ได้ในระดับนึงเลย

คีย์บอร์ด ไม่ใช่อะไรที่ต้องมีหลายตัว หลายคนคงได้อ่านบล็อกรีวิว Keychron K4V2 และ Keychron K10J2 ของผมแล้ว แต่สุดท้าย ผมเลือกที่จะเก็บไว้ตัวเดียวนะ ผมขาย K4V2 ไปแล้ว ส่งมอบของวันเดียวกะที่ได้ K10J2 มานั่นแหละ คนเราจะมีคีย์บอร์ดไปทำไมหลายๆ อันฟะ ผมมีคีย์บอร์ดไม้ไผ่อีกอันเก็บไว้สำรองก็พอแล้ว (คีย์บอร์ดไม้ไผ่ เท่จะตาย) … และก็ไม่ได้มีแผนจะซื้อคีย์แคปด้วยนะ อันที่มีอยู่ ก็ดีต่อใจแล้ว

คีย์แคปรูปเครื่อง Mac พร้อมคีย์บอร์ดและเมาส์

ส่วนแกดเจ็ตชิ้นเล็กๆ น้อยๆ นั้น…

ก็คงยังซื้อบ้างเหมือนเดิมแหละครับ อันนี้ไม่น่าจะเดือดร้อนมาก เพราะอยู่ในงบค่าขนมประจำเดือนที่ผมวางเอาไว้อยู่แล้ว ตราบเท่าที่ไม่ได้ซื้อเกินงบ ก็จะไม่กระทบต่อแผนการเงินของผม พวกหูฟังไร้สายแบบ True wireless ราคาไม่แพง แท่นวางสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต พาวเวอร์แบงก์ อะแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ ฯลฯ ฉะนั้นไม่ต้องห่วงนะครับ แม้จะไม่ได้ซื้อชิ้นใหญ่ๆ เยอะเท่าไหร่ แต่ชิ้นเล็กๆ ก็ยังซื้อเรื่อยแหละ เอามารีวิวให้ได้อ่านกัน ฉะนั้น ปี 2565 นี้ ก็ติดตามอ่านรีวิวผมต่อได้ครับ


ภาพประกอบปกบล็อก โดย Pexels จาก Pixabay

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า