Home>>รีวิว>>รีวิวสุดท้าย ส่งท้ายปีเก่า HUAWEI MatePad 10.4 Refresh
HUAWEI MatePad 10.4 Refresh
รีวิว

รีวิวสุดท้าย ส่งท้ายปีเก่า HUAWEI MatePad 10.4 Refresh

พอดี HUAWEI เขาจะมีโปรโมชันต้อนรับปีใหม่ Better Together 2022 ตั้งแต่ 1 มกราคม – 20 กุมภาพันธ์ 2565 ให้ส่วนลดรวมสูงสุด 35% แล้วเผอิญว่ามันมี HUAWEI MatePad 10.4 Refresh แท็บเล็ตสเปกโอเค ในราคาพิเศษ 9,490 บาท และมีแถม HUAWEI Smart Magnetic Keyboard มูลค่า 2,290 บาท มาให้ฟรีๆ อีกอัน ก็เลยถือโอกาสรีวิวให้อ่านกันหน่อย ว่าเป็นยังไงบ้าง โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับ Smart Magnetic Keyboard ครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนผลิตภัณฑ์จาก HUAWEI ส่งของมาให้ใช้ เพื่อสัมผัสประสบการณ์ในการใช้งานแบบเต็มที่ และเขียนรีวิวมาให้ผู้อ่านได้ใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นี้ โดยผมได้ลองใช้งานมาราวๆ 2 สัปดาห์ครับ และแน่นอนว่า เนื้อหาทั้งหมดนี้มาจากความเห็นของผมแต่เพียงผู้เดียวครับ และรีวิวอย่างตรงไปตรงมาเช่นเคย

เริ่มกันที่การแกะกล่องกันก่อนเลยครับ ภายในกล่องประกอบไปด้วยตัวเครื่อง HUAWEI MatePad 10.4 Refresh อะแดปเตอร์ HUAWEI SuperCharge 22.5 วัตต์ สายดาต้า USB-C ความยาว 1 เมตร ตัวจิ้มถาดใส่ MicroSD card และพวกเอกสารต่างๆ

HUAWEI MatePad 10.4 Refresh ด้านหน้า

ตัวแท็บเล็ตเป็นขนาดหน้าจอ 10.4 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 16:9.6 ใช้หน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ความละเอียด 2,000×1,200 พิกเซล ขอบจอไม่หนามาก อยู่ที่ 7.9 มิลลิเมตร ให้ความสว่างได้สูงสุด 470 nits มีกล้องดิจิทัลด้านหน้า อยู่ตรงตำแหน่งกึ่งกลางของหน้าจอ เมื่อวางแนวนอน ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลแบบ Ultrawide

รอบๆ ตัวเครื่อง ก็จะมีปุ่ม Power ปุ่มปรับระดับเสียง พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆ (รองรับ USB OTG) และมีจุดเด่นตรงที่มีลำโพงแบบสเตริโอ 4 จุด กับไมโครโฟน 4 ตัวครับ รุ่นที่ผมได้มารีวิวเป็นรุ่น WiFi-only จะมีถาดใส่ MicroSD card มาให้ รองรับได้สูงสุด 512GB แต่ถ้าเป็นรุ่น 4G ก็จะมีถาดใส่ Nano SIM card แทนนะ

ด้านหลังตัวเครื่อง HUAWEI MatePad 10.4 Refresh

ด้านหลังของ HUAWEI MatePad 10.4 Refresh เป็นแบบเรียบๆ สีเทา มีโลโก้ HUAWEI อยู่ตรงกลาง มีกล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED flash และรูไมโครโฟนอีก 1 ตัว สำหรับใช้บันทึกเสียงตอนถ่ายวิดีโอ และมีข้อความที่สื่อให้เห็นว่าลำโพงได้รับการปรับจูนโดย harman/kardon

โดยรวม HUAWEI MatePad 10.4 Refresh เป็นแท็บเล็ตที่มีขนาดไม่ใหญ่ไม่โต ขนาดกำลังดี ไม่หนามากด้วย (7.45 มิลลิเมตร) และไม่หนักเท่าไหร่ (460 กรัม เฉพาะตัวแท็บเล็ต) ถือว่าพกพาได้สะดวกดี

HUAWEI MatePad 10.4 Refresh แท็บเล็ต กับชีวิตที่ไร้ Google Mobile Services

มองในเรื่องของฮาร์ดแวร์ HUAWEI MatePad 10.4 Refresh ตัวนี้ใช้ชิปเซ็ต Kirin 820 และ GPU เป็น Mali-G57 มาพร้อมกับหน่วยความจำ 4GB กับความจุ 128GB ถ้ามองในแง่การใช้งานในปัจจุบัน ผมว่ามันเหลือเฟือสำหรับการใช้งาน ทั้งท่องเว็บ เล่นโซเชียลมีเดีย ยันเล่นเกมเลย และ Storage ที่ใช้ ก็เป็นแบบที่มีความเร็วในการอ่านระดับ 700+MB/s และเขียนได้ระดับ 360+MB/s ซึ่งแม้จะไม่ได้เรียกว่าเร็วเวอร์วัง แต่ก็ถือว่ารวดเร็วในระดับนึง

ตอนแรกผมก็แอบกังวลนิดๆ แหละ เพราะหลังๆ ผมใช้พวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่สเปกแอบไฮโซนิดนึงอย่าง HUAWEI MatePad Pro 10.8-inch ซึ่งมีหน่วยความจำ 8GB ผมก็ต้องคิดว่า เอ๊ะ ถ้าหน่วยความจำมันเหลือแค่ครึ่งเดียวแล้ว มันจะยังให้ประสบการ์ในการใช้งานที่โอเคไหมอะ แต่จากการใช้งาน 2 สัปดาห์ ผมก็พบว่า สามารถใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหาใดๆ นะครับ สำหรับการใช้งานระดับพื้นฐานนี่ ผมว่าไม่ทันได้สังเกตเห็นความแตกต่าง

หน้าจอ HUAWEI AppGallery

แต่จุดที่ต้องพูดถึงทุกครั้งที่รีวิวสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจากค่าย HUAWEI นี่ คือเรื่องของการใช้งานที่ปราศจาก Google Mobile Services นั่นเอง ซึ่งบอกเลยว่าหลังจากผ่านมาหลายปี ทาง HUAWEI เขาก็ปรับตัวได้ค่อนข้างดีขึ้นมากแล้วครับ โดยที่แอปยอดฮิตในประเทศไทยส่วนใหญ่ จะมีให้ดาวน์โหลดผ่าน HUAWEI AppGalery กันแล้ว ไม่ว่าจะแอปเพื่อความบันเทิง แอปช้อปปิ้งออนไลน์ แอปธนาคารต่างๆ แอปแชทอย่าง LINE พวกนี้มีให้ดาวน์โหลดง่ายๆ ไม่ต่างจากการดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store แล้ว

ส่วนพวกแอปจากสหรัฐอเมริกาหลายๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Facebook, Netflix อะไรพวกนี้ แม้จะไม่มีให้ดาวน์โหลดบน AppGallery แต่เราก็สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน 3rd party App Store อย่าง APKPure แค่ว่าเราต้องเลือกให้ดี ว่าจะใช้บริการของที่ไหน (ของผม ผมเลือกใช้ APKPure ครับ)

HUAWEI MatePad 10.4 Refresh กำลังเปิดแอป Facebook อยู่

ผมใช้ HUAWE MatePad 10.4 Refresh นี่แบบเดียวกับที่ผมใช้พวกแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และมี Google Mobile Services เลยนะครับ ผมว่า…

✅ ราวๆ 90% ของแอปที่ผมใช้ สามารถดาวน์โหลดได้จาก AppGallery หรือไม่ก็ 3rd Party App Store อย่าง APKPure โดยไม่มีปัญหาอะไร ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Facebook หรือแม้แต่แอปสำหรับใช้ทำงานอย่าง Microsoft Office ประชุมออนไลน์อย่าง Zoom หรือ Microsoft Teams (Microsoft Teams ชอบเด้งมาเตือนมาบ้างว่าแอปจะทำงานไม่ได้ ถ้าไม่มี Google Mobile Services แต่ผมก็ไม่เจอปัญหาในการใช้งานใดๆ นอกจากไอ้คำเตือนน่ารำคาญนี่)

✅ ยังสามารถเช็กอีเมลจาก Gmail ได้ ถ้าเราใช้วิธีล็อกอินผ่าน Email client อื่น เช่น Outlook แต่การล็อกอินเข้า Gmail จะต้องทำผ่าน Web API นะ พูดง่ายๆ ถ้าเราจะใช้บริการใดๆ ของ Google ก็เข้าผ่านเบราวเซอร์ได้อยู่ครับ

หน้าจอล็อกอินเข้า Gmail ผ่านแอป Outlook

❌ เบราวเซอร์ของ HUAWEI เอง มีปัญหาในการเข้าเว็บบางแห่ง และ Google Chrome ก็ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะเราไม่สามารถล็อกอินด้วย Google Account เพื่อซิงก์ข้อมูลการออนไลน์ได้ ถ้าใครติดใจประสบการณ์ในการซิงก์ข้อมูลการท่องเว็บข้ามอุปกรณ์ แนะนำให้ไปใช้ Microsoft Edge เพราะเราล็อกอิน Microsoft Account ได้ไม่มีปัญหาอะไร

❌ แอปใดก็ตามที่ต้องใช้การล็อกอินเข้า Google Account ผ่าน App API อาจจะใช้งานไม่ได้เลย หรือใช้งานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ

HUAWEI MatePad 10.4 Refresh กับการใช้ทำงาน หรือใช้เรียนออนไลน์

อันนี้เป็นคำถามที่น่าสนใจครับ คือ แท็บเล็ตมันได้เปรียบกว่าโน้ตบุ๊กตรงที่มันกะทัดรัดกว่า พร้อมใช้งานกว่า แบบเปิดหน้าจอปุ๊บ เรียกแอปมาใช้งานได้เลย แบตเตอรี่ก็อึดกว่า และน้ำหนักเบากว่า พกไปไหนมาไหนก็สะดวก เพียงแต่ว่ามันจะทำงานจริงๆ จังๆ ไม่ได้ แต่ถ้าจะแค่พิมพ์หรือแก้ไขงานเอกสารแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน เช็กอีเมล ตอบอีเมล และประชุมหรือเรียนออนไลน์ นี่เรียกว่าเหลือเฟือ

แต่สำหรับผม การจะใช้งานได้สะดวก มันต้องมีคีย์บอร์ดครับ และสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป คีย์บอร์ดก็ควรมีคีย์สกรีนภาษาไทยด้วย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะพิมพ์สัมผัสหรือพิมพ์แบบไม่มองแป้นได้ ซึ่ง HUAWEI MatePad 10.4 Refresh นี่ ก็มีอุปกรณ์เสริมเป็น Smart Magnetic Keyboard นี่พอดี

ตัวคีย์บอร์ดจะทำหน้าที่เป็นเคสป้องกันตัวเครื่องไปในตัว โดยประกอบกับตัวเครื่อง HUAWEI MatePad 10.4 Refresh นี่ในแบบเคสครับ คือ มีตัวล็อก … แล้วผมก็ เอ๊ะ แล้วมัน Smart Magnetic Keyboard ตรงไหน หว่า มันก็ตรงที่ว่า มันจะมีแม่เหล็กไว้คอยดูดกับตัวเครื่อง HUAWEI MatePad 10.4 Refresh เพื่อให้เวลากางคีย์บอร์ดออกมาใช้งาน แล้วจะแน่นหนาดีไง

HUAWEI MatePad 10.4 Refresh ที่ใช้งานร่วมกับ Smart Magnetic Keyboard

ผมได้ลองพกพา HUAWEI MatePad 10.4 Refresh พร้อมกับ Smart Magnetic Keyboard ไปใช้ทำงานอยู่หลายวัน ทั้งเอามาใช้เช็กและตอบอีเมลของออฟฟิศ ตรวจงานเอกสาร และทำงานเอกสารบ้าง ตลอดไปจนถึงเอามาประชุมออนไลน์ และเขียนบล็อกด้วย ก็รู้สึกว่าเป็นแบบนี้ครับ

หน้าจอแจ้งเตือนการเชื่อมต่อกับ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard

✅ คีย์บอร์ดแม้จะมีขนาดกะทัดรัด ต้องปรับตัวเรื่องการพิมพ์หน่อย (ผมเคยตัวกับคีย์บอร์ดแบบ Full size) แต่ใช้งานได้ดี พิมพ์ได้ค่อนข้างโอเค เลย แบตเตอรี่อึดดีอยู่ และถ้าจะไม่ใช้นานๆ หน่อย ก็ปิดสวิตช์

✅ ตัวคีย์บอร์ดจะทำหน้าที่เป็นเคสไปให้ในตัว แต่แอบแลกมาด้วยการที่ตัวเครื่องหนาขึ้นมาพอสมควร และน้ำหนักที่เพิ่มมาเป็น 764 กรัม แต่ก็ถือว่าบางและเบากว่าพกโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่นะ (ยกเว้นจะเจอ Fujitsu UH-X ที่เบากว่านิดหน่อย แต่ราคาแพงกว่าเยอะ)

✅ มีคีย์บอร์ดแล้ว ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการทำงานอย่างเช่น พิมพ์เอกสาร ตอบอีเมล ได้ดีเลย

❌ แอบเสียดายตรงที่ ปรับองศาความเอียงของหน้าจอไม่ได้เลย ทำให้เหมาะกับการนำไปใช้วางบนโต๊ะทำงานมากกว่า เอามาวางตัก หรือวางโต๊ะเล็กๆ เพื่อทำงานแบบเร็วๆ ลวกๆ เนี่ย จะมองหน้าจอไม่ถนัด

อย่างไรก็ดี ในการใช้งานคีย์บอร์ด ก็จะเป็นการใช้งานตัว HUAWEI MatePad 10.4 Refresh ในแนวนอน ซึ่งแอปทำงานจำนวนมาก โดยเฉพาะแอปที่ออกแบบมาดีๆ เลยเนี่ย มันก็จะไม่มีปัญหาใดๆ ในการใช้งาน แต่แอปบางตัว มันออกแบบมาไม่ดี คือ กะให้ใช้งาน Portrait mode เป็นหลัก ก็จะมีปัญหาเรื่องการใช้งาน หรือเรื่องการแสดงผล (เช่น แอป APKPure นี่แหละ) แต่ก็พอจะมีวิธีแก้ปัญหาได้ ด้วยการดาวน์โหลดแอปชื่อ Rotation Control มาบังคับให้แอปแสดงผลใน Landscape mode เสมอไปเลย

ภาพจากหล้องหน้าของ HUAWEI MatePad 10.4 Refresh เป็นภาพของผู้ชายใส่เสื้อยืดสีขาว ในห้องทำงาน

ส่วนการนำไปใช้งานประชุมออนไลน์ หรือ เรียนออนไลน์ ถ้าใช้แอปจำพวก Zoom หรือ Microsoft Teams สองตัวนี้ไม่มีปัญหาเลย ใช้ได้เลยครับ แต่ถ้าเป็นแอปที่ต้องใช้ Google Account อย่าง Google Classroom หรือ Google Meet อันนี้ก็จะไม่รอด (ด้วยความที่ผมใช้ Zoom กับ Microsoft Teams เป็นหลัก ก็เลยได้ลองแค่กับสองตัวนี้นะครับ)

ไมโครโฟน 4 ตัวของ HUAWEI MatePad 10.4 Refresh ทำงานได้ดีมากครับ และเป็นแบบสเตริโอด้วยนะ คือ ถ้าเอาไว้อัดเสียง หรือเอาไว้บันทึกวิดีโอ เราจะได้คุณภาพเสียงที่ดี และบันทึกในแบบสเตริโอซะด้วย

กล้องดิจิทัลด้านหลัง พอใช้งานได้ในระดับนึง

เป็นเรื่องปกติที่กล้องด้านหลังของแท็บเล็ตจะสเปกสู้สมาร์ทโฟนไม่ได้ เพราะเขาไม่ค่อยได้กะว่าคนจะยกแท็บเล็ตขึ้นมาถ่ายภาพซักเท่าไหร่ HUAWEI MatePad 10.4 Refresh ตัวนี้ก็เช่นกัน แต่มันก็ให้กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลมา ซึ่งก็มีคุณภาพในระดับ พอสมควรแก่การใช้งานครับ

ถ้าคิดจะเอามาถ่ายรูปเพื่อโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ก็พอได้แหละนะผมว่า แต่การพกสมาร์ทโฟนไป แล้วหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่าย มันก็ได้คุณภาพที่ดีกว่า และสะดวกกว่าอยู่ดี แต่ถ้ามองในแง่ของการทำงาน เช่น ตอนประชุมออนไลน์ แล้วต้องให้ฝ่ายตรงข้ามได้เห็นภาพวิดีโอจากกล้องหลัง หรือ ตอนทำงานเอกสาร แล้วต้องสแกนเอกสารด้วยกล้องดิจิทัล อะไรแบบนี้ กล้องดิจิทัลด้านหลังของ HUAWEI MatePad 10.4 Refresh นี่ก็ยังใช้ได้อยู่สบายๆ

การใช้งาน HUAWEI MatePad 10.4 Refresh เพื่อความบันเทิง

ในส่วนของความบันเทิง HUAWEI เขาพยายามสร้าง Ecosystem ของตัวเอง โดยมี HUAWEI Video และ HUAWEI Music สำหรับบริการด้านวิดีโอและเพลงครับ แต่ว่าก็ดูจะเป็นช่วงเริ่มต้นของเขาอยู่นะ จะเห็นได้ว่ามีข้อจำกัดอยู่หลายๆ อย่าง เช่น Live TV นี่เห็นอยู่ 2 ช่องหลักๆ แค่ Workpoint Official กับ Thairath TV และพวกบริการ Subscription ก็ยังไม่มีพวกวิดีโอที่น่าสนใจเท่าไหร่ ส่วนเรื่องของเพลง HUAWEI Music ถือว่าทำออกมาได้ดีพอตัวอยู่ แต่ก็ต้องให้แต่ละคนตัดสินใจว่า คลังเพลงที่ HUAWEI นำเสนอนั้น ตอบโจทย์เราไหม

สำหรับคนที่ใช้บริการของค่ายอื่น เช่น WeTV, Viu สองค่ายนี้มีแอปดาวน์โหลดผ่าน HUAWEI AppGallery ได้สบายๆ ส่วนใครใช้บริการ YouTube กับ YouTube Music ต้องพยายามหาแอปที่เป็น 3rd party มาดูแทน ซึ่งก็พอจะมีให้เลือกอยู่หลายตัว ลองค้น Google หาดูได้

แต่สำหรับคนฟังเพลงเนี่ย JOOX หรือ Tidal นี่ก็มีให้ดาวน์โหลดบน HUAWEI AppGallery เลย ส่วน Spotify นี่ สามารถดาวน์โหลดจาก 3rd Party App Store ได้ แค่เวลาล็อกอิน จะไปใช้ Google Account ไม่ได้แค่นั้นแหละ

ตัว HUAWEI MatePad 10.4 Refresh มีลำโพงแบบสเตริโอมาให้ 4 ตัว ให้เสียงกระหึ่มดีมาก คุณภาพเสียงไม่เสียชื่อว่าเป็นลำโพงจูนโดย harman/kardon

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ สำหรับคนใช้ HUAWEI MatePad 10.4 Refresh

นอกจากนี้ HUAWEI MatePad 10.4 ก็มีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ที่อาจจะต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ มาร่วมใช้งานด้วย เช่น

✅ ใช้งานร่วมกับ HUAWEI M-pencil Gen 1 เป็นสไตลัสขีดๆ เขียนๆ วาดรูปได้ จดโน้ตได้ อันนี้ต้องซื้อเซ็ต HUAWEI M-pencil แยกต่างหาก

✅ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ HUAWEI ได้ง่ายๆ เช่น พวกหูฟังไร้สาย อะไรพวกนี้

✅ รองรับ WiFi 6 แล้ว เหลือแค่ดูว่าที่บ้านคุณอะ ใช้ WiFi Router หรือ Wireless Access Point รองรับ WiFi 6 แล้วหรือยัง

บทสรุปการรีวิว HUAWEI MatePad 10.4 Refresh

ถือว่าเป็นแท็บเล็ตประสิทธิภาพดี ในราคาที่ไม่แพงมาก คือ ราคาปกติ 9,990 บาท ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะแค่ท่องเว็บ หรือจะทำงาน เรียนหรือประชุมออนไลน์ และสามารถอัปเกรดความสามารถได้ด้วยการเพิ่ม Smart Magnetic Keyboard และ M-pencil เพิ่ม ก็จะทำงานได้สะดวกขึ้น สามารถขีดๆ เขียนๆ จดโน้ต วาดรูปได้อีก

การไม่มี Google Mobile Services ก็อาจจะทำให้ชีวิตยุ่งยากขึ้นบ้าง แต่ก็มีหนทางแก้ขัด แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อยู่ ถ้าชีวิตไม่ได้ผูกติดกับ Google Account สุดๆ นี่ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากครับ ขนาดผมมีชีวิตอยู่กับ Google Account พอสมควร ได้ลองใช้ไป 2 สัปดาห์ ก็ยังพอไปไหวเลย (กลายเป็นไปพึ่งพา Microsoft Account แทน 🤣🤣

ตั้งแต่ 1 มกราคม – 20 กุมภาพันธ์ 2565 ทาง HUAWEI เขามีแคมเปญ Better Together 2022 นอกจากจะลดราคา HUAWEI MatePad 10.4 Refresh WiFi-only ลงมาเหลือ 9,490 บาทแล้ว ก็จะมีแถม HUAWEI Smart Magnetic Keyboard ให้อีก 1 อันด้วย ๖ (โดยเงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนดและขอสงวนสิทธิโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า) มีสองอันนี้บอกเลยว่าครบถ้วนสำหรับการใช้งานขั้นพื้นฐานแล้วฮะ

โปรโมชัน Better Together 2022 ของ HUAWEI

นอกจากนี้ก็ยังมีสินค้าอื่นๆ ของ HUAWEI ร่วมแคมเปญด้วย ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ โน้ตบุ๊ก คลิกไปดูแล้วซื้อหามาใช้ หรือให้เป็นของขวัญปีใหม่ก็ได้ คลิกที่ปุ่มด้านล่างนี่เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า