Home>>รีวิว>>รีวิว UGREEN GaN X 65w (รุ่น 70773) อะแดปเตอร์ตัวเล็ก แต่จ่ายไฟแรง และมี 4 พอร์ตพร้อมชาร์จทุกอุปกรณ์
อะแดปเตอร์ UGREEN GaN X 65w
รีวิว

รีวิว UGREEN GaN X 65w (รุ่น 70773) อะแดปเตอร์ตัวเล็ก แต่จ่ายไฟแรง และมี 4 พอร์ตพร้อมชาร์จทุกอุปกรณ์

เรียกว่าจังหวะประจวบเหมาะเลยก็ว่าได้ คือผมเพิ่งซื้อโน้ตบุ๊กมาใหม่สองตัวในปีนี้ คือ ASUS ZenBook Duo 14 UX482 (รีวิวไปแล้ว) กับ Fujitsu UH-X (ยังไม่ได้รีวิว) ซึ่งทั้งคู่ก็รองรับการชาร์จผ่านพอร์ต USB-C ที่ 65 วัตต์ แล้วทาง UGREEN เขาก็ส่งอะแดปเตอร์ UGREEN GaN X 65w รุ่น 70773 มาให้ลองใช้พอดิบพอดี ก็ได้จังหวะสิครับ แล้วนี่ก็คือประสบการณ์ในการใช้งานของผม ที่จะเอามาเขียนเล่าสู่กันอ่านตรงๆ เช่นเคย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

อะแดปเตอร์ UGREEN GaN X 65w รุ่น 70773 ที่รีวิวงวดนี้ ได้รับการสนับสนุนตัวอะแดปเตอร์มาจาก Gadget Villa ส่งมาให้นะครับ แต่เนื้อหาการรีวิวที่ปรากฏในบล็อกตอนนี้ จะเป็นการรีวิวจากการใช้งานจริงแบบไม่มีหมกเม็ด ส่วนใครสนใจอยากซื้อหามาใช้ เดี๋ยวแปะลิงก์ของร้านให้ทั้งบน Lazada และ Shopee ท้ายบล็อกเช่นเคย

แกะกล่องออกมา ไม่มีอะไรมาก ก็มีแค่ตัวอะแดปเตอร์ UGREEN GaN X 65w กับคู่มือที่อยู่ด้านใน ซึ่งหลักๆ ก็จะเป็นการอธิบายองค์ประกอบต่างๆ ของตัวอะแดปเตอร์ สเปก แล้วก็หมายเหตุเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ดีไซน์จะเป็นแนว Wall charger คือ ตัวอะแดปเตอร์จะมีหัวปลั๊กในตัว แล้วเราก็ต่อสายชาร์จออกมาจากอะแดปเตอร์

อะแดปเตอร์ UGREEN GaN X 65w

ที่ผมชอบเกี่ยวกับดีไซน์ของอะแดปเตอร์ UGREEN GaN X 65w ตัวนี้มี 3 เรื่อง คือ ตัวดีไซน์ที่เลือกทำแบบดำด้าน แล้วมีลวดลายเหมือนลายผ้าอยู่ตรงด้านข้าง มันช่วยลดเรื่องรอยขนแมวไปได้เยอะ เวลานำไปใช้งาน ซึ่งรุ่นนี้ตอนแรกๆ จากที่ผมดูวิดีโอของ UGREEN เขาทำเป็นดำเงาแว้บเลยครับ แต่ลูกค้าคงบ่นไปเยอะอะผมว่า 🤣🤣

ซึ่งด้วยความที่ใช้เทคโนโลยี GaN (Gallium Nitride) ทำให้อะแดปเตอร์ขนาด 65 วัตต์ มีขนาดเล็กลงมาได้เยอะ จนเรียกว่าจะเป็นเทรนด์สมัยนี้แล้ว เจ้านี่ก็มีขนาดพอๆ กับอะแดปเตอร์สำหรับชาร์จโน้ตบุ๊กขนาด 65 วัตต์ของผมแล้วนะ แต่มีพอร์ตสำหรับชาร์จ 4 พอร์ตเลย คือ USB-C 3 พอร์ต และ USB-A 1 พอร์ต ซึ่งเพราะการมีพอร์ตชาร์จเยอะ เลยอาจทำให้ต้องมีพวกวงจรคอยควบคุมละมั้ง น้ำหนักของอะแดปเตอร์ UGREEN GaN X 65w นี่เลยแอบหนักกว่าอะแดปเตอร์ ASUS 65 วัตต์ ที่เขาให้มากับโน้ตบุ๊ก ASUS ZenBook Duo 14 UX482 แต่มันดีกว่าตรงที่มีพอร์ตชาร์จเยอะกว่า สายชาร์จไม่ได้ติดมากับตัวอะแดปเตอร์แบบถอดเปลี่ยนไม่ได้ และตัวหัวปลั๊กก็เป็นแบบพับได้ด้วย

ผมมีข้อสังเกตเกี่ยวกับหัวปลั๊กแบบพับเก็บได้ ข้อดีของมันคือ พอพับเก็บแล้ว อะแดปเตอร์ก็จะมีความกะทัดรัดขึ้น พกพาสะดวกขึ้น เก็บง่าย เพราะไม่มีอะไรยื่นๆ ออกมา แต่ก็ต้องแลกกับการที่จุดหมุนของมันเป็นจุดอ่อน ถ้าใช้ไม่ระมัดระวัง อาจแตกหักเสียหายได้ (ผมเคยมี Power Bank ที่เป็นแบบมีปลั๊กในตัว พับเก็บได้แบบนี้แหละ แล้วขั้วปลั๊กมันก็หัก เจ๊งไปเลย) โดยเฉพาะตอนที่ไปเสียบกับปลั๊กไฟจำพวกที่มีระบบป้องกันเด็กเอานิ้วแหย่รูปลั๊ก พวกนี้จะเสียบแน่นๆ ยากๆ เป็นพิเศษ ต้องระมัดระวังหน่อย

ตามสเปกแล้ว อะแดปเตอร์ UGREEN GaN X 65w ก็จะจ่ายไฟได้สูงสุดที่ 65 วัตต์ ตามชื่อรุ่นนั่นแหละ แต่ว่าแต่ละพอร์ต ก็จะจ่ายไฟได้แตกต่างกันออกไปดังนี้

⚡️ USB-C1|USB-C2: 5V 3A, 9V 3A, 12V 3A, 15V 3A, 20V 3.25A (สูงสุด 65 วัตต์)
⚡️ USB-C3: 5V 3A, 9V 2A, 12V 1.5A (สูงสุด 18 วัตต์)
⚡️ USB-A: 4.5V 5A, 5V 4.5A, 5V 3A, 9V 2A, 12V 1.5A (สูงสุด 22.5 วัตต์)

โดยสเปกของเอาต์พุตเหล่านี้ จะมีสกรีนไว้ที่ตัวอะแดปเตอร์ด้วย เวลาจะใช้งาน แนะนำให้หยิบขึ้นมาดูก่อนก็จะดีนะครับ เราจะได้เลือกเสียบสายชาร์จให้เหมาะสมกับอุปกรณ์

อุปกรณ์วัดกระแสไฟ UNI-T แสดงค่าการวัดกระแสไฟเมื่อชาร์จโน้ตบุ๊ก 65 วัตต์

ทีนี้ผมลองเอามาชาร์จโน้ตบุ๊ก ASUS ZenBook Duo 14 UX482 ของผมดูครับ โน้ตบุ๊กผมแบตเตอรี่เหลือ 25% ฉะนั้นมันพร้อมจะถูกชาร์จแบบเต็มเหนี่ยวมากๆ ซึ่งผลที่ได้ก็คือ ตัวอะแดปเตอร์ก็จ่ายไฟมาเต็มเหนี่ยวเลย 20.28V 3.16A เอามาคำนวณแล้วก็ได้ราวๆ 64 วัตต์ ใกล้เคียงสเปกมากๆ (ตัวเลขอาจมีความแตกต่างอันเป็นผลมาจากอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ เช่น การที่ต้องชาร์จผ่านตัววัดกระแสอีกที หรือ สาย USB-C ที่ใช้ชาร์จ)

ทีนี้จำได้ไหมครับ ที่สเปกมันบอกว่าแม้จะมีพอร์ตให้ชาร์จได้ 4 อุปกรณ์ แต่รวมๆ แล้ว อะแดปเตอร์ตัวนี้จะจ่ายไฟสูงสุดแค่ 65 วัตต์เท่านั้น ดังนั้นเมื่อผมลองเอาสมาร์ทโฟน Xiaomi Mi Mix 3 มาเสียบชาร์จเพิ่มเข้าไป มันก็ส่งผลให้การชาร์จสะดุดไปแป๊บนึง สะดุดแบบสะดุดจริงๆ เลยนะ คือ มันตัดการชาร์จไปแว้บนึง แล้วค่อยมาชาร์จใหม่เลย แล้วตัวโน้ตบุ๊กก็เปลี่ยนมาเป็น Slow charger ครับ ชาร์จที่ 45 วัตต์แทน ซึ่งสำหรับโน้ตบุ๊กที่ปกติชาร์จที่ 65 วัตต์ ก็จะมองเป็นการชาร์จแบบช้าแทน ยังสามารถใช้งานต่อได้ ส่วนสมาร์ทโฟน Xiaomi Mi Mix 3 ที่รองรับ Fast charge ก็ได้ไฟ 15 วัตต์ ซึ่งก็จัดว่าเป็น Fast charge ในระดับนึง แต่ไม่ได้เร็วปรี๊ดมาก กระแสไฟที่จ่ายออกมา รวมๆ แล้วก็ 60 วัตต์ ครับ (ชาร์จไม่เต็มประสิทธิภาพ หายไป 5 วัตต์ เพราะเป็นเรื่องของสเต็ปของแรงดันไฟและกระแสไฟที่มันจ่ายได้)

แต่สังเกตอะไรไหมครับ? ไอ้โฆษณาที่เขาเอาอะแดปเตอร์มาเสียบ 4 อุปกรณ์พร้อมกัน ทั้งโน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และหูฟังไร้สาย มันโม้ทั้งเพครับ สองอุปกรณ์ยังกินไฟกันเองจนโน้ตบุ๊กกลายเป็น Slow charger แล้ว ถ้าเกิดเสียบจะบี้ตะบันแบบนั้น แทบจะไม่เหลือกำลังไฟไปชาร์จโน้ตบุ๊กแน่นอนครับ (อาจจะรอด ถ้าเกิดเป็น MacBook Air ที่เวลาชาร์จใช้ไฟแค่ 45 วัตต์ หรือโน้ตบุ๊กอื่นๆ ที่ใช้กำลังไฟชาร์จที่ 45 วัตต์) ฉะนั้นใครที่วาดฝันเอาไว้ว่าจะเสียบ 4 อุปกรณ์ เลิกฝันได้ครับ

การจะชาร์จหลายอุปกรณ์พร้อมกัน ต้องดูว่าอุปกรณ์พวกนั้น มันกินไฟสูงสุดกันกี่วัตต์บ้าง เพราะมันจะมาสูบกำลังไฟฟ้าไป จนอาจทำให้โน้ตบุ๊กชาร์จไม่ได้ หรือ ชาร์จแบบติดๆ ดับๆ ซึ่งจะเป็นผลเสียต่ออุปกรณ์นะครับ เพราะการชาร์จแบบติดๆ ดับๆ แบบนี้ ทำแบตเตอรี่เสียหายได้

บทสรุปการรีวิว UGREEN GaN X 65w (รุ่น 70773)

ถือว่าเป็นอะแดปเตอร์ที่ใช้สำหรับพกเดินทางได้ครับ จริงๆ ผมมี GaN 100 วัตต์ อยู่อีกตัว (คนละยี่ห้อ) แต่มันให้ USB-C มาแค่ 2 พอร์ตซึ่งถือว่าไม่สะดวกซักเท่าไหร่ เวลาจะเอาไปใช้งาน เพราะผมมีอุปกรณ์ที่หลากหลาย และบางตัวสายชาร์จยังเป็น USB-A อยู่ ก็ไม่เหมาะกับการพกพาไปใช้เวลาเดินทาง แต่ UGREEN GaN X 65w นี่เรียกว่าตอบโจทย์เลย เพราะโน้ตบุ๊กของผมก็รองรับการชาร์จด้วย USB-C ที่ 65 วัตต์ และแม้กำลังไฟจะตกเหลือ 45 วัตต์ มันก็ยังพอจะชาร์จได้ ในขณะที่สมาร์ทโฟนของผมก็เป็น USB-C ดังนั้นก็ใช้สาย USB-C to USB-C ชาร์จได้ และสำหรับอุปกรณ์อื่นๆ (เช่น กล้อง หรือ Power Bank เล็กๆ ที่สายชาร์จเป็น USB-A) ก็ยังมีพอร์ต USB-A ไว้ให้ใช้งาน แค่ต้องวางแผนการชาร์จดีๆ หน่อย

UGREEN GaN X ตัวนี้ สามารถซื้อได้จาก Official store ทั้งบน Lazada และ Shopee เลย เพียงแต่บน Lazada จะราคาแพงกว่า Shopee แถมมีค่าส่ง (แอบงงว่าเพราะอะไร) แต่ใครสะดวกจะซื้อจากแพลตฟอร์มไหน ก็ไปกดดูได้จากลิงก์ด้านล่างครับ ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้ บน Lazada ราคา 1,040 บาท มีค่าส่ง 23 บาท แต่บน Shopee ราคา 990 บาท ฟรีค่าส่ง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า